บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
2.3K
3 นาที
22 มีนาคม 2564
รวม 10 วิธีหาเงิน! หลังเลิกงาน


รายได้ทางเดียวสมัยนี้ไม่พอใช้จ่าย ข้อเสียของการเป็นมนุษย์เงินเดือนคือมีรายรับแค่เดือนละครั้ง ยิ่งบางบริษัทงานเยอะแต่เงินเดือนน้อย พนักงานก็ได้แต่อดทนทำไปเพราะดีกว่าไม่มีรายได้อะไรเลย แต่คงจะดีกว่าถ้าเรามีวิธีหาเงินให้มากขึ้น แต่จะเอาเวลาไหนได้ถ้าไม่ใช่หลังเลิกงาน แม้ว่าเวลาในการเลิกงานของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน แถมเลิกงานก็ยังต้องเดินทางกลับบ้านจะเอาเวลาที่ไหนมาขาย แต่ถ้าเราตั้งใจจะทำจริงคิดว่าน่าจะมีทางออกสำหรับเรื่องเหล่านี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมวิธีหาเงินที่น่าสนใจเผื่อใครอยากใช้เวลาหลังเลิกงานมาสร้างรายได้วิธีเหล่านี้น่าจะพอเป็นไกด์ไลน์ให้เลือกลงทุนกันได้
 
1.ขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด
 

การเลือกขายสินค้าสำเร็จรูป อย่างเช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือจะเป็นกระเป๋า ข้าวของเครื่องใช้ทั่วไป แบบที่เราสามารถเก็บของไว้ที่ท้ายรถ พร้อมตั้งร้านขาย หรือพร้อมแพ็คใส่กล่อง ส่งพัสดุได้ช่วงพักเที่ยง หรือหลังเลิกงานเลย จะสะดวกที่สุด
 
ทันทีที่เราเลิกงานก็อย่ามัวแต่จะไปช็อปปิ้งกับเพื่อนหรือไปสังสรรค์ ให้รีบมุ่งหน้าไปยังตลาดใกล้ๆ ออฟฟิศ และทำการเปิดร้านที่เตรียมไว้ท้ายรถ ซึ่งดูแล้ววิธีนี้น่าจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานที่อยากมีรายได้เพิ่มในยุคนี้
 
2.ขายของออนไลน์
 

ภาพจาก facebook.com/BCOCENTER/

ไม่จำเป็นต้องรอให้เลิกงานซะทีเดียวการขายของออนไลน์เราอาจจะทำระหว่างงานไปด้วยก็ได้ยุคนี้มีตัวช่วยมากมายในการขายของออนไลน์เพียงแค่เปิดเพจ สร้าง IG หรือทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา เลือกสินค้ามาสักอย่างว่าจะเลือกขายอะไรดี ทั้งเครื่องสำอาง อาหารเสริม ใช้วิธีรับ Pre-Order สินค้าในวันธรรมดาหลังเลิกงาน แล้วใช้เวลาช่วงวันหยุดไปรับของมาส่งก็ได้ หรือจะเลือกใช้บริการ Market place ที่เปิดโอกาสให้สั่งของจากจีนโดยตรง ช่วยประหยัดต้นทุนได้เยอะ เมื่อชำนาญ มียอดขายในระดับหนึ่ง ก็สามารถคาดการณ์เทรนด์ล่วงหน้าได้ ทีนี้สามารถสต็อกรอให้ลูกค้าสั่งปุ๊บ ก็มีของทันที

ยกตัวอย่าง แฟรนไชส์บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้) ที่เป็นร้านสินค้าความงามและสุขภาพแบบออนไลน์ที่มีการจัดทำเว็บไซต์และอัพเดทสินค้าให้เราแถมยังจัดส่งสินค้าให้ในชื่อของเรา หน้าที่เราแค่ติดต่อหาลูกค้ามาซื้อสินค้าเท่านั้น
 
3.ขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ตามตลาดนัด
 
ภาพจาก facebook.com/MaruChaoffice

คิดอะไรไม่ออกก็เลือกขายเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ เพราะถือว่าเป็นสินค้ายอดฮิตที่แม้คู่แข่งจะเยอะแต่ก็ขึ้นอยู่กับทำเลที่เราเปิดร้านเป็นสำคัญ หากเราเลิกงานและเลือกเปิดร้านในตลาดใกล้ๆออฟฟิศก็จะประหยัดเวลาได้กว่าคนที่ไปเปิดร้านไกลๆ ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์มากมายให้เราเลือกลงทุนได้ตามต้องการและมีแพคเกจที่ให้เลือกลงทุนตามความเหมาะสมเช่น คาเฟ่ ชากัญ , บั๊บ , คามุ คามุ ที , โอชายะ , โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน , โนมิชา , ชอบชา , มารุชา , เอชเจเฟรชมิลล์ , เอ็มมิลค์นมสดแท้ 100% , กาแฟเขาทะลุ ชุมพร , โคโค ฟุกุ เป็นต้น
 
4.เป็นติวเตอร์/ครูสอนพิเศษ
 
ภาพจาก pixabay.com/

บางคนเป็นโปรแกรมเมอร์ พนักงานพัฒนาซอร์ฟแวร์ พนักงานบัญชี เป็นเลขาที่มีความรู้ด้านภาษา เราสามารถแปลงความรู้ที่เรามีเหล่านี้มารับจ้างสอนพิเศษหลังเลิกงานให้กับเด็กๆหรือคนที่สนใจ อาจจะเป็นการเรียนที่บ้านหรือนัดสอนนอกสถานที่ ซึ่งนอกจากความรู้ที่เรามี เรายังมีประสบการณ์จากการทำงาน สามารถเอามาถ่ายทอดให้กับผู้เรียนได้อย่างชัดเจนและที่สำคัญเป็นการฝึกความรู้ความสามารถของเราให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ที่สำคัญการสอนพิเศษส่วนใหญ่คิดเป็นรายชั่วโมงเฉลี่ย 250-300 บาท/ชม. หากหลังเลิกงานเรารับจ้างสอนแค่วันละ 2 ชั่วโมงรายได้พิเศษตอนเลิกงานมีไม่น้อยกว่า 500-600 บาท/วัน และหากใน 1 สัปดาห์เราสอนพิเศษครบ 7 วัน รายได้ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 3,500 – 4,200 บาท ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว
 
5.ขายลูกชิ้นปิ้ง/ลูกชิ้นทอด
 
ภาพจาก facebook.com/ufofishball/

อาหารปิ้งย่างเป็นเมนูง่ายๆ ทั้งคนซื้อและคนขาย สำคัญคือการหาทำเลที่ดีมาเปิดร้าน หากเป็นคนทำงานประจำแนะนำให้มองหาทำเลที่อยู่ใกล้ออฟฟิศเพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางจะได้มีเวลาในการเปิดร้านมากขึ้น ปัจจุบันมีแฟรนไชส์มากมายที่เราสามาถเลือกลงทุนและจะได้อุปกรณ์พร้อมขายให้เปิดร้านได้ทันที เช่น อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ราชาลูกชิ้นหมูระเบิด , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท เป็นต้น
 
6.ตัวแทนขายตรง/นายหน้าอสังหาริมทรัพย์
 
ภาพจาก pixabay.com/

อย่าเพิ่งหันหน้าหนีถ้าบอกว่าให้เราเป็นตัวแทนขายตรง หลังเลิกงาน ยิ่งถ้าสำรวจตัวเองแล้วว่าพูดเก่ง ฟังแล้วสนุก หลายคนที่ไม่ปฏิเสธอาชีพนี้และลองสร้างรายได้จากการขายตรง อาจจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 ต่อเดือน ถือว่าเป็นรายได้ที่เอามาช่วยค่าน้ำ ค่าไฟ ได้อย่างสบายๆ หรือในยุคนี้มีตัวแทนขายตรงหรือธุรกิจนายหน้ามากมายให้เราเลือกเข้าไปอบรมเพื่อจะได้เอาความรู้ความสามารถเหล่านั้นมาใช้หารายได้ ที่บางครั้งหากเราค้นพบตัวเองว่าเหมาะกับการเป็นนายหน้าหรือการขายตรงอาจจะเลือกมาทำอาชีพนี้เต็มเวลาเลยก็เป็นได้
 
7.ขายความสามารถ (รับงานฟรีแลนด์)
 

บางคนมีความสามารถด้านการร้องเพลง เล่นกีต้าร์ ตีกลอง หากไม่กลัวเหนื่อย หรือสามารถทำงานดึกๆได้ แนะนำว่าให้ไปรับจ้างร้องเพลงหรือเล่นดนตรีตามผับ ตามร้านอาหาร ซึ่งหากเรามีร้านประจำให้ลงเล่นได้ทุกเย็นจะเป็นการสร้างรายได้ที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือเรื่องสุขภาพและความรับผิดชอบต่องานประจำ จะต้องไม่ให้เสียงานมิเช่นนั้นอาจจะต้องออกมาร้องเพลงตามร้านอาหารอย่างเดียว จะได้ไม่คุ้มเสีย ต้องบริหารจัดการเวลาให้ดีก่อนตัดสินใจหารายได้ในแนวทางนี้
 
8.วินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง
 
ภาพจาก bit.ly/3cPotna

การเป็นวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างอาจจำเพาะสำหรับคนที่มีที่พักอยู่ใกล้ที่ทำงานไม่ต้องเดินทางไป –กลับบ้านทีละหลายชั่วโมง เลิกงานปุ๊บก็สามารถใส่เสื้อวินได้ทันทีและไปจอดรถเข้าวินในจุดที่อยู่ใกล้กับออฟฟิศ แต่ก่อนจะเป็นวินรับจ้างได้ก็ต้องได้ติดต่อพูดคุยกับเจ้าของวินให้เรียบร้อยและมีการทำตามกฏระเบียบที่กฏหมายกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด การเป็นวินมอเตอร์ไซด์ในช่วงเวลาเลิกงานถือว่าเป็นนาทีทองที่มีคนมาใช้บริการมากน่าจะสร้างรายได้ที่ดีไม่น้อย
 
9.GrabCar/GrabTaxi
 
ภาพจาก www.grab.com/th/

คล้ายกับการเป็นวินมอเตอร์ไซด์แต่ในโลกยุคใหม่มีคนพูดถึง GrabCar/GrabTaxi มาก ถึงขนาดมีการตั้งกะทู้กันในโลกออนไลน์ถามว่ารายได้แค่ไหน ทำอย่างไรจึงเป็น GrabCar/GrabTaxi ได้แต่ในความเป็นจริงเมืองไทยยังมีความคิดโต้แย้งว่าจะทำ GrabCar/GrabTaxi อย่างไรให้ถูกต้องถูกใจและไม่มีปัญหากับผู้ประกอบการอาชีพเดิม แต่โดยรวมการเป็น GrabCar/GrabTaxi เหมาะสมกับคนที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองและต้องการเอามาหารายได้เสริม โดยเฉพาะในช่วงเลิกงานหรือว่าวันหยุดต่างๆ
 
10.ร้านสเต็ก (ริมทาง)
 
ภาพจาก facebook.com/anniezero11/

อันที่จริงนอกจากร้านสเต็กริมทางก็มีอีกหลายเมนูที่ทำง่ายๆ แต่ขายดี ไม่ว่าจะเป็นร้านส้มตำ ร้านไก่ทอด กุ้งอบวุ้นเส้น ยิ่งในยุคนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องรูปแบบวิธีการเพราะมีแฟรนไชส์ที่เกี่ยวข้องมากมายให้เลือกลงทุนได้ตามความเหมาะสม โดยแฟรนไชส์เหล่านี้จะสอนทั้งวิธีการทำเมนูต่างๆ มีอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน สอนวิธีบริหารจัดการร้าน รวมถึงมีการจัดส่งวัตถุดิบให้เป็นอย่างดีด้วย

แฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น ธุรกิจห้าดาว , นาเนียสเต๊ก , กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) , โชกุน สเต็ก เป็นต้น โดยผู้สนใจลงทุนในแฟรนไชส์เหล่านี้อาจต้องมีผู้ช่วยที่คอยเปิดร้านสัก 1 คนดูทำเลดีในย่านใกล้ที่ทำงานน่าจะดีเพราะเดินทางสะดวกที่สุด ถ้าได้เปิดร้านเหล่านี้ช่วงเย็นจะขายดีมากมีกำไรที่ดีไม่แพ้งานประจำทีเดียว
 
การหารายได้เพิ่มหลังเลิกงานสำหรับบางคนอาจไม่สะดวกเพราะเวลาในการเลิกงานอาจไม่แน่นอน บางคนมีโอที บางคนเลิกงานดึก หรือบางคนทำงานเป็นกะ ดังนั้นการหาอาชีพเสริมใดๆ ก็ต้องให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของตัวเอง อาจไม่จำเป็นต้องทำหลังเลิกงาน แต่อาจจะหารายได้พิเศษจากช่องทางอื่นๆ เช่นการรับงานฟรีแลนด์ , การเปิดร้านค้าร้านอาหารแล้วหาคนมาช่วยดูแล เป็นต้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online)BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เครื่องสำอางค์...
ค่าแฟรนไชส์ 19,900 บาท
 โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน
momocha (โมโม่ฉะ) ชานมไข่มุกไต้หวันแท้ คัดสรรค์ชาดีจากไต้หวัน ต้มสดทุกวัน ชงสดใหม่ทุกแก้ว พร้อมด้วยไข่มุกสูตรลับเฉพาะที่ต้มวันต่อว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 โนมิชา
แฟรนไชส์ชานมไข่มุกน้องใหม่! จากเมืองขอนแก่น "ถูกและดีต้องโนมิชา" อร่อยโดนใจใหม่สดทุกวัน ราคาหลักสิบ คุณภาพหลักร้อย เข้าถึงง่ายราคา...
ค่าแฟรนไชส์ 29,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 เอ็มมิลค์ นมสดแท้ 100%
แฟรนไชส์นมสด M Milk ความหลากหลายที่คุ้มค่าลงทุนต่ำ คืนทุนไว มาแรง แซงทุกกระแส ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) แฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความแปลก...
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 130 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...