บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.0K
1 นาที
9 มีนาคม 2564
สรุปเนื้อหา จาก #Clubhouse Smart SME ในหัวข้อ ขยายธุรกิจอย่างไร...สู่แฟรนไชส์น่าลงทุน!


โดย ดร.วิชัย ธรรมานนท์ ผู้มีประสบการณ์ด้านแฟรนไชส์แถวหน้าของเมืองไทย และอาจารย์ชานนท์ มหาสิงห์ ผู้เชี่ยวชาญแฟรนไชส์ด้านอาหาร และคุณณรินณ์ทิพ วิริยะบัณฑิตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอ็มจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด และประธานสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย 
 
 
เมื่อวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม นี้ เวลา 16.00 น.
 
อาจารย์วิชัย >> การทำแฟรนไชส์โดยไม่มีความรู้ ก็เหมือนการใส่เสื้อผ้าที่ขาดหลุดลุ่ยไม่สมประกอบ เดี๋ยวตรงนั้นต้องแก้ตรงนี้ก็ตัดออก 
  • ธุรกิจที่สามารถขยับขยายได้ในช่วงนี้มากที่สุดเลย คือ ร้านอาหารทั้งไซส์ขนาดเล็กหรือใหญ่ หรือเครื่องดื่ม เช่น ชานมไข่มุก ที่กำลังมาแรง 
  • และการลงทุนที่มีไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ หลักพันหลักหมื่น ก็สามารถอัพขึ้นไปได้อีกขั้นในช่วงนี้ เช่น อาหารสตรีทฟู้ด หรือ อาหารจานเดียว 
  • สำหรับราคาที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ลงทุน คือ แฟรนไชส์ที่ใช้เงินลงทุนระหว่าง 20,000 - 200,000 บาท ไม่มากและน้อยไปกว่านี้ ดังนั้นผู้ที่ลงทุนต้องดูที่แบรนด์เป็นหลักว่าติดตลาดหรือไม่ 
  • สำหรับคนที่มีธุรกิจอยู่แล้วอยากเปิดขายแฟรนไชส์ต้องมีสาขาของตัวเองอย่างน้อย 5 สาขา และที่สำคัญต้องมีระบบ เพราะถ้าหากขาดระบบอย่างไรก็ไปต่อไม่ได้ คำที่อยากฝากไว้เลยคือ จะประสบความสำเร็จได้ต้องมีระบบ 

อาจารย์ชานนท์ 
  • ปัจจุบันไม่เพียงแต่ธุรกิจเดิมๆที่สามารถไปต่อหรือขยายได้เท่านั้น ยังมีธุรกิจอื่นๆอีก เช่น การออกกำลัง ฟิตเนส โยคะ ชกมวย ทุกอย่างก็เริ่มทำเป็นแฟรนไชส์หมดแล้ว และเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโต
  • ส่วนคนที่มีธุรกิจอยู่แล้ว อยากเป็นแฟรนไชส์ซอร์ คุณต้องตกผลึกในตัวคุณเองให้ได้ก่อน ต้องมีความรับผิดชอบมากๆ เพราะเมื่อคุณขายแฟรนไชส์ไปแล้ว คุณจะต้องดูแลระบบให้ได้มาตรฐาน และดูแลแฟรนไชส์ซีทุกเรื่อง แม้กระทั่งยอดขายของแต่ละสาขา 
นอกจากนี้ยังได้เชิญคุณเม เจ้าของแบรนด์ Amtea ที่มาเล่าประสบการณ์การขยายแฟรนไชส์ได้อย่างต่อเนื่อง 
  • คุณเมเล่าว่า Amtea เริ่มต้นมาจาก 2 สาขา ที่ประเทศกัมพูชา และพึ่งขยายมาที่ไทย อาจจะไม่ถึง 5 สาขา แต่ก็เรียนรู้ให้ระบบได้มาตรฐาน แล้วจึงขยายไปถึง 45 สาขาในปัจจุบัน แม้ว่าจะเติบโตเร็วแต่ตัวของคุณเมเองก็มีการพัฒนาระบบอยู่เสมอ และคัดเลือกแฟรนไชส์ซีให้ถี่ถ้วนขึ้นมาก ว่าคนที่สนใจมีความสนใจในตัวแบรนด์มากน้อยแค่ไหน และจะนำเมนูอื่นๆเข้ามาต่อยอดผสมด้วยเพื่อความหลากหลาย
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
902
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
631
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
568
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
520
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
504
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
483
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด