บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.3K
2 นาที
9 กุมภาพันธ์ 2564
ส่อง “คอร์ปอเรท แฟรนไชส์” (Corporate Franchise) น่าลงทุนที่สุดในยุคนี้!


 
การซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ มีทั้งแบบแฟรนไชส์ลงทุนสูง ซึ่งเราเรียกว่า Corporate Franchise หรือ Business Format Franchise และแฟรนไชส์ลงทุ่นต่ำ Micro Franchise หรือ Product Franchise โดยเฉพาะ Corporate Franchise ถือเป็นประเภทแฟรนไชส์ที่ลงทุนแล้วมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก เนื่องจากผู้บริหารแบรนด์แฟรนไชส์จะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ ทีมงานสนับสนุน และระบบแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน
 
ทำไม? Corporate Franchise หรือ Business Format Franchise น่าลงทุนที่สุด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาตัดสินใจก่อนเลือกซื้อแฟรนไชส์ครับ

Corporate Franchise หรือ Business Format Franchise ดีอย่างไร


ภาพจาก facebook.com/chesterthai
 
ต้องยอมรับว่าเป็นรูปแบบแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากบริษัทแฟรนไชส์ขนาดใหญ่ หรือแฟรนไชส์ซอร์ จะกำหนดระบบการปฏิบัติหรือระบบการดำเนินธุรกิจภายในร้านให้ใช้เหมือนกันทั่วโลก ทั้งรูปแบบของร้าน การตกแต่ง สีสินค้าและบริการ เครื่องหมายการค้า วิธีบริหารระบบการเงิน ระบบงานต่างๆ พนักงาน รวมถึงแผนการตลาด เป็นต้น  
 
ขณะที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซี ก็จะได้รับสิทธิ์ในการใช้ตราสินค้า การให้บริการ หรือ ทำการผลิตสินค้าที่มีสูตรหรือส่วนประกอบเฉพาะ หรือ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภายใต้รูปแบบร้าน และเครื่องหมายทางการค้าของแฟรนไชส์ซอร์ หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึง ร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังต่างๆ ในเมืองไทย หรือ ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven, เชสเตอร์, ออฟฟิศเมท ฯลฯ 


ภาพจาก facebook.com/kamukamu.tea
 
สำหรับระบบการทำงานของ Corporate Franchise นั้น บริษัทแม่แฟรนไชส์จะมีการถ่ายทอดระบบและวิธีการดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ นำไปปฏิบัติตามให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน โดยสาขาแฟรนไชส์ซีต่างๆ จะใช้คู่มือปฏิบัติงานในร้านแบบเดียวกันที่บริษัทแฟรนไชส์เป็นผู้กำหนด เพื่อรักษาภาพลักษณ์และศักยภาพในการแข่งขันทางการตลาดของบริษัทแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์วอร์ ทั้งนี้ ภาระหน้าที่และความรับผิดชอบของแฟรนไชส์ซอร์และแฟรนไชส์ซี จะมีการระบุไว้อย่างชัดเจนในสัญญาแฟรนไชส์ โดยยึดถือประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย
 

ภาพจาก facebook.com/jwashcarcare
 
รูปแบบ Corporate Franchise ถือเป็นการซื้อระบบธุรกิจที่สมบูรณ์แบบจากแฟรนไชส์ซอร์ โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์นอกจากจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้า (Franchise Fee) ค่าออกแบบตกแต่งร้านแล้ว ยังต้องจ่ายเงินค่าสิทธิต่อเนื่อง (Royalty fee) และค่าการตลาด (Marketing Fee) เป็นรายเดือนที่หักเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย (3-10%) ให้กับแฟรนไชส์ซอร์ด้วย 
 
เมื่อได้รับสิทธิแล้วแฟรนไชส์ซีจะได้รับการสนับสนุนจากแฟรนไชส์ซอร์ ภายใต้แผนการและขั้นตอนการดำเนินธุรกิจโดยละเอียดในทุกแง่มุมของธุรกิจ การฝึกอบรม การสนับสนุน ให้คำปรึกษา ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจไปจนหมดอายุสัญญาแฟรนไชส์ 


ภาพจาก facebook.com/kumonthailand


ภาพจาก facebook.com/extaplus

โดยส่วนใหญ่ Corporate Franchise หรือ Business Format Franchise จะเป็นธุรกิจที่พิสูจน์แล้วว่า สามารถทำกำไรได้ มีลักษณะของร้านโดดเด่น และคืนทุนได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด 
 
ความน่าสนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์แบบ Corporate Franchise คือ ช่วยยกระดับธุรกิจ สร้างทั้งผลกำไรและการสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ พร้อมกับความได้เปรียบในการรวมกลุ่มของจำนวนเครือข่ายที่มี กลายเป็นความได้เปรียบทางการค้า ที่การใช้วิธีอื่นอาจจะทำได้ไม่ดีเท่า ความได้เปรียบทั้ง 3 ด้านจึงทำให้ธุรกิจในรูปแบบ Corporate Franchise เติบโตต่อเนื่อง


ภาพจาก facebook.com/officemate.co.th

นอกจากนี้ ผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซี มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก เนื่องจากบริษัทแม่แฟรนไชส์มีการสร้างระบบแฟรนไชส์เป็นมาตรฐาน และมีทีมงานพร้อมให้การสนับสนุนแฟรนไชส์ซีตลอดอายุสัญญา แต่การลงทุนแฟรนไชส์ประเภทนี้จะใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท และต้องจ่ายค่าสิทธิต่อเนื่องทุกเดือนด้วย 


ภาพจาก facebook.com/OCHAYA.Tea

ยกตัวอย่างแฟรนไชส์ในรูปแบบ Corporate Franchise น่าลงทุนที่สุดในยุคนี้

ภาพจาก facebook.com/wizard.auto.care.club

ทั้งหมดคือเหตุผล Corporate Franchise ทำไมถึงน่าลงทุนมากที่สุดในยุคนี้ เพราะโอกาสประสบความสำเร็จมีสูงมาก ได้ทั้งแบรนด์มีชื่อเสียง ระบบแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐาน และทีมงานที่อยู่เคียงข้าง พร้อมให้การการสนับสนุนตลอดอายุสัญญา   


ภาพจาก facebook.com/banrakpasa

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 เจ วอช ซิสเท็ม
J Wash เครื่องล้างรถอัตโนมัติจากประเทศญี่ปุ่น...
ค่าแฟรนไชส์ 3,500,000 บาท
 คุมอง
คุมอง “คณิตศาสตร์ ภาษา ความมั่นใจ”ระบบการเรียนคุมอง มุ่งพัฒนาศักยภาพของนักเรียนแต่ละคนไปยังจุดสูงสุดโดยไม่จำกัดอยู่ที่อายุหรือชั้น...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 ดับเบิ้ลยู บาย วิซาร์ด
Wizard Auto Care จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการบริหารธุรกิจ Car Care ให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้รถยนต์ ซึ่งปัจจุบัน มีม...
ค่าแฟรนไชส์ 500,000 บาท
 บ้านรักภาษา
ธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาแนวบูรณาการ เน้นให้เด็กมีความรู้และใช้ภาษาจีน-อังกฤษในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว ตาม สโลแกนของโรงเรียน “...
ค่าแฟรนไชส์ 350,000 บาท
หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่า “ไมโครแฟรนไชส์” หรือ (Micro Franchise) เป็นระบบแฟรนไชส์แบบไหน และทำไมจึงเป็นแฟรนไชส์ที่น่าลงทุนที่สุดในยุคนี้ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ
..
9months ago   1,832  5 นาที
นับตั้งแต่การระบาดโควิด-19 เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ยินผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารต่างๆ พูดถึง  Cloud Kitchen หรือ ครัวกลางแบบไม่มีหน้าร้านมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตอบโจทย์ลูกค้าที่ไม่ต้องการนั่งรับประทานอาหารในร้าน และนิยมสั่งเดลิเวอรี่ ธุรกิจร้านอาหารเดิมจากร้านใหญ่ๆ มีการตกแต่งแบบมาต..
9months ago   1,065  3 นาที