บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
687
2 นาที
7 มกราคม 2564
5 เทคนิคบริหารแฟรนไชส์ให้รอด ให้รุ่ง ก้าวข้ามโควิด-19 
 

 
การกลับมาระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 อาจจะสร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ โดยเฉพาะเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์อยู่ไม่น้อย เนื่องจากหลายๆ พื้นที่ได้มาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดของโรค แต่เชื่อว่าเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ต่างมีประสบการณ์และเตรียมการรับมือไว้อยู่แล้ว สำหรับเจ้าของแฟรนไชส์ที่ยังไม่รู้ว่าจะบริหารแฟรนไชส์ให้อยู่รอด และรุ่ง ได้อย่างไร

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเทคนิคบริหารแฟรนไชส์ช่วงวิด-19 ให้ทราบเพื่อเป็นแนวทางครับ  
 
1.ประเมินงบประมาณต่างๆ ให้เพียงพอ 
 

อันดับแรกเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซอร์ ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่า มีเงินสดสำรองเพียงพอมากน้อยแค่ไหน เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินทุนหมุนเวียน และลงทุนเพิ่ม หากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่า ค่าจ้างพนักงาน รมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารสาขาแฟรนไชส์ และต้องคำนวณตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปด้วย
 
2.คัดเลือกแฟรนไชส์ซีที่มีความตั้งใจ
 

แม้ว่าการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 จะยังไม่คลี่คลาย นอกจากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์จะต้องบริหารจัดการในเรื่องงบประมาณต่างๆ แล้ว ยังต้องขายแฟรนไชส์และคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่แค่มีเงินลงทุนเท่านั้น แต่ต้องมีความเป็นผู้ประกอบการที่มีความตั้งใจ มีความพร้อมที่จะบริหารธุรกิจให้เติบโต และก้าวข้ามวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้  
 
3.ปรับโมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ให้เข้ากับวิกฤต
 

การระบาดโควิด-19 เมื่อต้นปี 2563 ได้ส่งผลกระทบต่อแบรนด์แฟรนไชส์รายใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เปิดในห้างสรรพสินค้า เนื่องจากห้างปิดให้บริการชั่วคราว รวมถึงผู้บริโภคส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการเดินซื้อของในห้าง จึงส่งผลกระทบยอดขาย ทำให้แบรนด์แฟรนไชส์รายใหญ่กันมาปรับโมเดลธุรกิจจากไซส์ใหญ่มาเป็นไซส์เล็กลง ใช้พื้นที่เล็กลง เงินลงทุนต่ำลง เปลี่ยนทำเลมาเป็นนอกห้าง รวมถึงขายทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ เพื่อรักษายอดขายและเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้  
 
4.นำเสนอสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค
 

แม้ว่าจะเกิดการระบาดโควิด-19 แต่เชื่อหรือไม่ว่าผู้บริโภคยังต้องกินต้องใช้ ดังนั้น เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์จำเป็นต้องนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์และสร้างความคุ้มค่าแก่ผู้บริโภคมากที่สุด ที่สำคัญสินค้าและบริการจะต้องมีคุณภาพมาตรฐานเดียวกันทุกสาขา ไม่ว่าผู้บริโภคจะอยู่ในพื้นที่จังหวัดใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง ความสะอาด อร่อย รวดเร็ว สะดวก เป็นต้น 
 
5.การสร้างทีมงานให้มีความแข็งแกร่ง
 

ในระบบแฟรนไชส์หากแฟรนไชส์ซีไปรอด ก็จะทำให้แฟรนไชส์ซอร์ไปรอดด้วย ดังนั้น แฟรนไชส์ซอร์จำเป็นต้องสร้างทีมงานของตัวเองให้มีคุณภาพมีประสิทธิภาพ เพื่อคอยช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซี เพราะเชื่อว่าสาขาแฟรนไชส์ต่างๆ จะได้รับผลกระทบเช่นกัน แฟรนไชส์ซอร์จะต้องเตรียมความพร้อมให้มาก สร้างระบบหลังบ้าน และระบบสนับสนุนให้แน่น สร้างวิสัยทัศน์ต้องชัดเจน อย่ารีบฉาบฉวยตีหัวเข้าบ้าน ขายแล้วไม่ดูแลแฟรนไชส์ซี เพราะจะทำให้อยู่ได้ไม่ยั่งยืน
 
ทั้งหมดเป็น 5 เทคนิคบริหารแฟรนไชส์ให้รอด ให้รุ่งช่วงโควิด-19 แฟรนไชส์ซอร์ท่านใดที่ยังวิตกกังวลเกี่ยวกับการกลับมาระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง สามารถนำเอาเทคนิคข้างต้นเป็นแนวทางบริหารจัดการแฟรนไชส์ เพื่อก้าวข้ามวิกฤตได้ครับ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter


Franchise Tips
  1. ประเมินงบประมาณต่างๆ ให้เพียงพอ 
  2. คัดเลือกแฟรนไชส์ซีที่มีความตั้งใจ
  3. ปรับโมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ให้เข้ากับวิกฤต
  4. นำเสนอสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค
  5. การสร้างทีมงานให้มีความแข็งแกร่ง