บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
689
2 นาที
9 ธันวาคม 2563
10 เป้าหมายปีใหม่! เจ้าของแฟรนไชส์ 
 

เป้าหมายเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยในช่วงที่ผ่านมา อาจต้องการขยายสาขาให้ได้จำนวนมาก หรือขายวัตถุดิบให้ได้เยอะๆ แต่พอหลังจากเจอวิกฤติโควิด-19 ทำให้เป้าหมายต่างๆ ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยจึงต้องวางเป้าหมายใหม่ เพื่อเดินหน้าและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจแฟรนไชส์ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 10 เป้าหมายช่วงปีใหม่! ของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย มาดูกันว่าเป้าหมายหลังจากประสบปัญหาวิกฤตโควิด-19 มีอะไรกันบ้างครับ 
 
1.ขยายสาขาให้เติบโตอย่างระมัดระวัง   
 

การขยายสาขาให้ได้จำนวนมาก ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ยิ่งขยายสาขาแฟรนไชส์ได้มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าไม่มีระบบแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน ไม่มีระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซีที่ดีมารองรับ ก็อาจทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ภายใต้แบรนด์ของคุณเติบโตได้ แต่ไม่มั่นคง และยั่งยืน ดังนั้น เจ้าของแฟรนไชส์อาจต้องมองไปที่การขยายสาขาอย่างรัดกุม มีความระมัดระวัง และมีคุณภาพมาตรฐานมากขึ้น  
 
2.ทำแบรนด์แฟรนไชส์ให้มีคุณภาพ
 

แบรนด์แฟรนไชส์ที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของผู้คนในวงกว้าง ย่อมเป็นเหมายในการลงทุนของผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ เนื่องจากจะได้รับการสนับสนุนระบบต่างๆ ที่เป็นมาตรฐาน และดูแลตลอดอายุสัญญา ดังนั้น เป้าหมายในช่วงปีใหม่ของเจ้าของแฟรนไชส์อาจต้องพยายามสร้างแบรนด์แฟรนไชส์ที่มีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน 
 
3.สร้างระบบแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐาน
 

อีกหนึ่งเป้าหมายช่วงปีใหม่ของเจ้าของแฟรนไชส์ คือ สร้างระบบแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐาน  ไม่ว่าจะไปใช้บริการสาขาใด ก็จะได้รับสินค้าหรือบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ดังนั้น เป้าหมายของเจ้าของแฟรนไชส์ในช่วงปีใหม่ จะมุ่งเน้นสร้างระบบแฟรนไชส์ของตัวเองให้มีมาตรฐาน โดยเฉพาะเรื่องการดูแลสนับสนุนแฟรนไชส์ซี การควบคุมคุณภาพมาตรฐานสินค้าปละบริการ 
 
4.ผลิตสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภคในวงกว้าง ยกตัวอย่าง เคเอฟซี เซเว่นฯ คาเฟ่อเมซอน และอื่นๆ จะได้รับความสนใจจากผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพราะซื้อไปเปิดในพื้นที่จังหวัดของตัวเองแล้ว ก็จะมีฐานลูกค้ารองรับอยู่แล้ว ดังนั้น เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยจะต้องวางเป้าหมายในช่วงปีใหม่ ด้วยการปรับเปลี่ยนสินค้าหรือบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคในวงกว้าง
 
5.ปรับโมเดลแฟรนไชส์ตอบโจทย์นักลงทุน
 

หลังช่วงวิกฤตโควิด-19 เริ่มจะคลี่คลายในประเทศไทย เราจะเห็นแฟรนไชส์หลายแบรนด์ๆ ปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ หรือปรับโมเดลใหม่ จากการเปิดร้านใหญ่ๆ มาเป็นเปิดร้านขนาดเล็กลง เพื่อตอบโจทย์ผู้สนใจอยากมีอาชีพ อยากมีรายได้เสริม ที่สำคัญเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์มองว่า รูปแบบโมเดลแฟรนไชส์ที่เล็กลงจะสามารถขยายสาขาได้ง่ายขึ้น 
 
6.เปลี่ยนทำเลเปิดร้านแฟรนไชส์ออกนอกห้าง 
 

อีกหนึ่งเป้าหมายช่วงปีใหม่ของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย คือ การเปลี่ยนทำเลเปิดร้านในห้างมาสู่นอกห้างมากขึ้น เนื่องจากช่วงโควิด-19 ร้านสาขาแฟรนไชส์ต่างๆ ที่เปิดในห้างได้รับผลกระทบจากวิกฤติ จึงทำให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์เปลี่ยนรูปแบบการขยายสาขาแฟรนไชส์มาเป็นนอกห้าง เพื่อตอบโจทย์นักลงทุนที่ไม่อยากเจอวิกฤตเช่นเดียวกัน 
 
7.รูปแบบธุรกิจแฟรนไชส์ใช้เงินลงทุนต่ำ 
 

เป้าหมายปีใหม่ของแฟรนไชส์ซอร์ที่เราจะเห็นหลังจากนี้เป็นต้นไป ก็คือ การสร้างโมเดลแฟรนไชส์ที่มีขนาดเล็กลง ใช้พื้นที่น้อยลง และใช้เงินลงทุนไม่สูง เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิดและสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ซึ่งปัจจุบันนักลงทุนส่วนใหญ่อยากมีอาชีพ อยากหารายได้เสริมด้วยแฟรนไชส์ แต่ไม่มีเงินลงทุนมากมาย แต่ถ้าเจ้าของแฟรนไชส์ลดขนาดแฟรนไชส์ลง ใช้เงินลงทุนต่ำ ก็อาจจะตอบโจทย์ผู้ที่อยากมีอาชีพมากขึ้น   
 
8.ขั้นตอนและระยะเวลาในการเปิดร้านรวดเร็ว 
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ใช้เวลาในการเปิดร้านยาวนาน อาจไม่เป็นที่สนใจของบรรดานักลงทุนมากนัก เพราะหลายๆ คนที่อยากลงทุนแฟรนไชส์ก็อยากที่จะเปิดร้านขายได้เร็ว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เจ้าของแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์ เริ่มที่จะปรับเปลี่ยนระยะเวลาในการตกแต่งร้านให้เร็วขึ้นกว่าเดิม อยากกรณี แฟรนไชส์สตาร์คอฟฟี่ และธุรกิจห้าดาว วางเป้าหมายใช้เวลาตกแต่งร้านจนกระทั่งเปิดขายได้ภายใน 10 วันเท่านั้น ซึ่งหลายแบรนด์แฟรนไชส์ก็น่าจะวางเป้าหมายในแนวทางเดียวกัน
 
9.สร้างความร่วมมือพันธมิตรทางธุรกิจมากขึ้น
 

ไม่ว่าจะเป็นการจับมือกับพันธมิตรด้านซัพพลายเออร์ โลจิสติกส์ รัฐบาล รวมถึงธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อต่างๆ ซึ่งพันธมิตรเหล่านี้จะเป็นเป้าหมายของบรรดาเจ้าของแฟรนไชส์ เนื่องจากจะมีส่วนช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองได้รับความสนใจจากนักลงทุน และสามารถขายได้ง่ายขึ้น เพราะนักลงทุนสามารถขอสินเชื่อจากธนาคารในการซื้อแฟรนไชส์ได้
 
10.ขยายแฟรนไชส์ออกสู่ตลาดต่างประเทศ 
 

เป้าหมายที่เจ้าของแฟรนไชส์หลายๆ คน ใฝ่ฝันและตั้งธงเอาไว้ ก็คือ การนำธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเองออกไปเปิดตลาดในต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีหลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์ไทยได้ออกไปเปิดตลาดในต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว ส่วนแบรนด์แฟรนไชส์อื่นๆ ที่ยังไม่พร้อม ก็ต้องพยามวามระบบแฟรนไชส์และสร้างคุณภาพมาตรฐานให้กับแบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเองต่อไป เพื่อรอโอกาสขยายออกไปต่างประเทศ เนื่องจากจะสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาลเหมือนแบรนด์ต่างประเทศในเมืองไทยตอนนี้ 
 
ได้เห็นเป้าหมายในช่วงปีใหม่ของแฟรนไชส์ซอร์ หรือเจ้าของแฟรนไชส์กันแล้ว หากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ใดยังไม่รู้ว่าปีใหม่นี้ จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจอย่างไร ขอแนะนำ 10 เป้าหมายข้างต้น น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยครับ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

Franchise Tips
  1. ขยายสาขาให้เติบโตอย่างระมัดระวัง
  2. ทำแบรนด์แฟรนไชส์ให้มีคุณภาพ
  3. สร้างระบบแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐาน
  4. ผลิตสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค
  5. ปรับโมเดลแฟรนไชส์ตอบโจทย์นักลงทุน
  6. เปลี่ยนทำเลเปิดร้านแฟรนไชส์ออกนอกห้าง 
  7. รูปแบบธุรกิจแฟรนไชส์ใช้เงินลงทุนต่ำ 
  8. ขั้นตอนและระยะเวลาในการเปิดร้านรวดเร็ว 
  9. สร้างความร่วมมือพันธมิตรทางธุรกิจมากขึ้น
  10. ขยายแฟรนไชส์ออกสู่ตลาดต่างประเทศ  
การระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ได้ส่งผลกระทบต่อแฟรนไชส์ซีเป็นอย่างมาก หลายๆ ร้านต้องปิดให้บริการ ลูกค้าใช้บริการน้อยลง แต่แฟรนไชส์ซีก็ยังคงต้องแบกรับต้นทุนในเรื่องค่าเช่า ค่าพนักงาน และอื่นๆ พอมาวันนี้สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย แฟรนไชส์จำเป็นต้องวางแผนและตั้งเป้าหมายใหม่เพื่อเดินห..
8months ago   682  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)