บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    ความรู้ทั่วไปทางการตลาด
483
5
1 นาที
14 ตุลาคม 2563
3 กลยุทธ์ธุรกิจร้านอาหารยุค Next Normal  


การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารต่างๆ ลุกขึ้นมาปรับตัวเดินหน้าเพื่ออยู่รอดและเพิ่มยอดขาย หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ต้องปิดให้บริการชั่วคราว หรือไม่เปลี่ยนการให้บริการแบบซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่ แล้วหากถามว่าธุรกิจร้านอาหารจะเดินหน้าต่อไปให้อยู่รอด และพลิกฟื้นยอดขายให้กลับมาเติบโตเหมือนเดิมต้องทำอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะนำเสนอให้ทราบครับ  
 
1.แตกแบรนด์
 

ภาพจาก www.facebook.com/CRGAroiDeeRestaurant/

สังเกตหรือไม่ว่าช่วงการระบาดของโควิด-19 ร้านอาหารแบรนด์ใหญ่ๆ ต่างได้รับผลกระทบต่อยอดขาย เพราะส่วนใหญ่ร้านอยู่ในทำเลห้างสรรพสินค้า เมื่อประชาชนไม่เดินห้างก็ขายไม่ได้

แต่พอโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย หรือก้าวสู่ยุค Next Normal ธุรกิจต่างๆ ต้องเดินหน้าต่อไป ทำให้แบรนด์ร้านอาหารใหญ่ๆ จำเป็นต้องแตกแบรนด์ใหม่ให้หลากหลายและมีขนาดเล็กลง จับตลาดและกลุ่มเป้าหมายให้กว้างมากขึ้น เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย เช่น แตกแบรนด์แล้วขายแฟรนไชส์ เหมือนบาร์บีคิวพลาซ่าขายแฟรนไชส์หมูทอดกอดคอ หรือ CRG ปั้นแบรนด์อร่อยดีขยายสาขาแบบแฟรนไชส์ 
 
2.ลดต้นทุน

ภาพจาก bit.ly/2IuT91B

การบริหารจัดการต้นทุนถือว่าสำคัญในมากสำหรับร้านอาหารในยุค Next Normal ร้านจะอยู่รอดและเติบก็ขึ้นอยู่กับต้นทุน ถ้าหากต้นทุนร้านสูงขึ้น แต่กำไรต่ำลง แต่จะขึ้นราคาก็ไม่ได้ เพราะจะกระทบต่อยอดขายโดยตรง ลูกค้าไม่ใช้บริการ

ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องมีวิธีการบริหารจัดการอย่างฉลาด เนื่องจากหากลดต้นทุนลงได้ ก็หมายความว่าได้กำไร หรือไม่ก็เพิ่มเมนูอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้ อาจจะเพิ่มเมนูเครื่องดื่มที่มีต้นทุนถูกให้หลากหลาย เป็นต้น 
 
3.ตัวตนร้าน
 

ภาพจาก www.facebook.com/CRGAroiDeeRestaurant/

ยุค Next Normal ตัวตนของร้านอาหารต้องมีความชัดเจน ร้านอาหารที่ไม่มีเอกลักษณ์ ไม่มีจุดเด่น และแตกต่าง ทั้งรสชาติ การจัดจาน แบรนด์ดิ้ง บรรยากาศ สะอาด การตกแต่ง สุดท้ายลูกค้าก็จดจำไม่ได้ ทำร้านให้ดีแค่ไหนก็รอดยากในยุคนี้
 
ผู้ประกอบการที่อยากสร้างยอดขายคืนกลับมา และเดินหน้าธุรกิจร้านอาหารอีกครั้งหลังโควิด-19 จำเป็นต้องแตกแบรนด์ใหม่ให้เล็กลง จับกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น บริหารจัดการต้นทุนไม่ให้สูง และต้องมีเอกลักษณ์ชัดเจน 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

SMEs Tips
  1. แตกแบรนด์
  2. ลดต้นทุน
  3. ตัวตนร้าน