บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
3.0K
2 นาที
20 สิงหาคม 2563
5 สิ่งต้องทำ! ก่อนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ไปลงทุน

 
คนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อาจมองว่าการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์เป็นทางลัดในการทำธุรกิจ ไม่ต้องเสียเวลาในการลองถูกลองผิดในการดำเนินธุรกิจ กว่าจะธุรกิจจะประสบความสำเร็จ แบรนด์ได้รับความนิยม ก็ไม่รู้ว่าจะเสียงบประมาณมากน้อยแค่ไหน แม้ว่าการลงทุนแฟรนไชส์เป็นทางลัดในการทำธุรกิจจริง แต่ก็ใช่ว่าซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจะประสบความสำเร็จทุกคน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 5 สิ่งที่ต้องทำก่อนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ สำหรับคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ด้วยการลงทุนแฟรนไชส์ครับ
 
1. ชั่งน้ำหนักข้อดีการเป็นแฟรนไชส์ซี
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้สิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายจากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหมายการค้า แบรนด์ ชื่อเสียง สินค้าและบริการ การตลาด การสนับสนุนจากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ ฯลฯ แต่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องแลกมากับการจ่ายค่า Royalty Fee, Marketing Fee ประมาณ 3-5% จากยอดขายในแต่ละเดือน (สำหรับแฟรนไชส์มาตรฐาน) ส่วนแฟรนไชส์ขนาดเล็ก หรือแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ไม่ต้องจ่ายรายเดือน จ่ายค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้า และ วัตถุดิบต่างๆ
 
2. ตรวจสอบข้อเสียของแฟรนไชส์
 
แม้ว่าการซื้อแฟรนไชส์จะมีข้อดีมากมาย โดยเฉพาะไม่ต้องเสียเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจ แต่การซื้อแฟรนไชส์มีความเสี่ยงและความท้าทายมากมายสำหรับผู้ซื้อแฟรนไชส์บางคน ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติตามกฎระเบียบแฟรนไชส์อย่างเคร่งครัด มีความรู้ความสามารถ ต้องขยัน อดทน มีความเป็นผู้ประกอบการ ถึงจะประสบความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์
 
3. ประเมินความพร้อมของคุณ
 
ความพร้อมของผู้ซื้อแฟรนไชส์อย่างแรก คือ เรื่องของเงินลงทุนเริ่มแรก เงินลงทุนตกแต่งร้าน และเงินทุนหมุนเวียนระหว่างเดือน หากคุณไม่มีความพร้อมเรื่องการเงินลงทุน ก็ไม่ควรที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ในตอนนั้น นอกจากเรื่องเงินลงทุนแล้ว คุณต้องมีความพร้อมในเรื่องของทักษะในการทำอาหาร (หากเปิดแฟรนไชส์อาหาร) รวมถึงการทุ่มเวลาให้กับการทำธุรกิจ
 
4. ค้นหาบริษัทแฟรนไชส์ที่ใช่
 
หากคุณสนใจหรือชอบการทำอาหาร ควรเลือกบริษัทแฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหาร หากชอบงานบริการควรเลือกแฟรนไชส์บริการ หากชอบค้าขายควรแฟรนไชส์ค้าปลีก หากชอบสอนหนังสือควรเลือกแฟรนไชส์การศึกษา เป็นต้น เมื่อรู้ว่าตัวเองชอบแฟรนไชส์อะไร ต่อไปต้องดูในเรื่องของเงินลงทุน ความคุ้มค่า การสนับสนุนของบริษัทแฟรนไชส์ ควรเปรียบเทียบกันหลายๆ แบรนด์ หรือติดต่อกับบริษัทแฟรนไชส์โดยตรง เพื่อพูดคุยกับผู้บริหารแบรนด์แฟรนไชส์ให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง
  • ค้นหาบริษัทแฟรนไชส์ที่ใช่ คลิก https://bit.ly/323AfEZ
 
5. ใส่ใจในเรื่องของสถานที่ตั้ง
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้นั้น อันดับแรกอยู่ที่ทำเลที่ตั้งของร้าน ส่วนใหญ่แล้วบริษัทแฟรนไชส์จะมีการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งสำหรับเปิดร้านให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เป็นการเฉพาะ เพราะบริษัทแฟรนไชส์ต้องการให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จเช่นกัน แต่หลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์จะให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์หาทำเลที่ตั้งเปิดร้านเอง หลังจากนั้นบริษัทแฟรนไชส์จะส่งทีมงานมาวิเคราะห์สถานที่ที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์เลือก ว่าเหมาะสมหรือไม่
 
นอกจากนี้แล้วการเลือกทำเลที่ตั้งจะต้องดูด้วยว่า สถานที่แห่งนั้นมีข้อบังคับ หรือกฎระเบียบอะไรบ้างที่จะต้องยึดปฏิบัติอย่างไร รวมถึงค่าเช่าคุ้มค่ากับการเปิดร้านหรือไม่ พื้นที่แห่งนั้นห้ามขายสินค้าอะไรบ้าง ซึ่งผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบครับ
 
ทั้งหมดเป็น 5 สิ่งที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องทำ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ หากผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ได้ปฏิบัติตาม 5 ข้อข้างต้น เมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว อาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้ครับ  

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
  1. ชั่งน้ำหนักข้อดีการเป็นแฟรนไชส์ซี
  2. ตรวจสอบข้อเสียของแฟรนไชส์
  3. ประเมินความพร้อมของคุณ
  4. ค้นหาบริษัทแฟรนไชส์ที่ใช่
  5. ใส่ใจในเรื่องของสถานที่ตั้ง
อ้างอิงข้อมูล
 
 ออฟฟิศเมท พลัส
ออฟฟิศเมท พลัส ในเครือเซ็นทรัล รีเทล แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเพื่อธุรกิจแห่งแรกของไทย ที่ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าธุรกิจ (B2B) และลูกค้าทั่ว...
ค่าแฟรนไชส์ 600,000 บาท
 สเต็กลุงใหญ่
บริษัท อีซี่สเต็ก จำกัด ประกอบธุรกิจด้านร้านอาหาร ในลักษณะ Quick Service Resturant ชื่อร้าน “ลุงใหญ่” มีประสบการณ์ในวงการสเต็กมากว...
ค่าแฟรนไชส์ 35,000 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 ครีมสตูดิโอ
แฟรนไชส์ร้านขนม+ไอศกรีม วาฟเฟิล/เครป อบใหม่ๆ วาฟเฟิลแผ่นหนา เครปบางเบา หอมอร่อย ไอศกรีมพรีเมี่ยม และน้ำแข็งใสคากิโกริ สไตล์ญี่ปุ่น...
 ทัดดาวทุกอย่าง 20
แฟรนไชส์ทัดดาวทุกอย่าง20 ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคทุกชนิด สำหรับผู้ประกอบการร้าน 10 บาท หรือ 20 บาท หรือ ผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไ...
ค่าแฟรนไชส์ 89,000 บาท
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 43,000 บาท
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรส...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) แฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความแปลก...
 สตาร์แมท จินตคณิต
สตาร์แมท จินตคณิต แฟรนไชส์โรงเรียนกวดวิชา ก่อตั้งโดย คุณณฐพัชร์ หอมหวล เปิดสอนครั้งแรกในปี พ.ศ.2554 และเริ่มขายแฟรนไชส์ในปี พ.ศ.25...
ค่าแฟรนไชส์ 150,000 บาท
 ไบร์ทอัพคิดส์
จุดเริ่มต้นของสถาบัน Bright Up Kids เกิดจาก Bright Up Center By P´Jeng ซึ่งเป็นสถาบันกวดวิชาขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานครก่อตั้งมามากกว่...
ค่าแฟรนไชส์ 79,000 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ศูนย์รวบรวมขนส่งชั้นนำและงานบริการเสริมใกล้บ้านคุณ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใครFacebook : เเฟรนไชส์ Cheesy Fried ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 นพรัตน์ 20
ปัจจุบันสินค้าทุกอย่าง 20 นับว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สนใจเปิดร้านทุกอย่าง 20 เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เนื่องจ...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 บ้านรักภาษาพลัส
ธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาแนวบูรณาการ เน้นให้เด็กมีความรู้และใช้ภาษาจีน-อังกฤษในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว ตาม สโลแกนของโรงเรียน “...
ค่าแฟรนไชส์ 390,000 บาท
 ชาไข่มุก ไอ-ฉะ
ชานม i-cha (ไอ-ฉะ) เป็นชานมไข่มุกสูตรใต้หวัน และทาง i-cha ได้ปรังปรุงสูตรให้เข้าคอคนไทย ทำไห้ได้รสชาติชาที่หอมนุ่ม หวานมัน อร่อยอย...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 อิงลิช คอร์นเนอร์
English Corner ● Math Corner ● Art Corner สถาบันพัฒนาทักษะชั้นนำรูปแบบใหม่ เพื่อการเรียนรู้อย่างยั่งยืน ก่อตั้งมาอย่างยาวนานกว่า 1...
ค่าแฟรนไชส์ 200,000 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 ไอดูโฟร์ไอเดีย
ไอดูโฟร์ไอเดีย (IDO4IDEA) ผู้นำอันดับ 1 เครื่องพิมพ์ภาพลงวัสดุและตลอดจนนำเข้าจัดจำหน่ายวัสดุสำหรับงานพิมพ์ภาพต่าง ๆ ครบวงจร พร้อมท...
ค่าแฟรนไชส์ 15,900 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 นาด้า
พัฒนาสมองคิดเลขได้เร็วเหมือนหลักสูตรจินตคณิตทั่วไปยังสามารถคำนวณปฏิทิน 1,000 ปี ได้รวดเร็วและถูกต้อง...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 6,999 บาท
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
ร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภทรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 คุมอง
คุมอง “คณิตศาสตร์ ภาษา ความมั่นใจ”ระบบการเรียนคุมอง มุ่งพัฒนาศักยภาพของนักเรียนแต่ละคนไปยังจุดสูงสุดโดยไม่จำกัดอยู่ที่อายุหรือชั้น...
ค่าแฟรนไชส์ 73,830 บาท
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)