บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.0K
2 นาที
6 สิงหาคม 2563
ทำไม? เราต้องซื้อแฟรนไชส์ลงทุนสูง


เชื่อว่าหลายคนที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์ อาจเกิดความสงสัยอยู่ลึกๆ ว่า ทำไมแฟรนไชส์แบรนด์นั้นราคาแฟรนไชส์แค่หลักพัน ขณะที่หลายๆ แบรนด์ราคาแฟรนไชส์แพงถึงหลักหมื่น หลักแสน ไปจนถึงหลักล้านบาท แล้วแบรนด์แฟรนไชส์ราคาถูกกับแฟรนไชส์ราคาแพง มีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วทำไมเราต้องซื้อหรือจ่ายค่าแฟรนไชส์ราคาแพงๆ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเหตุผลว่า ทำไมเราต้องจ่ายค่าแฟรนไชส์ราคาแพงให้ทราบครับ 
 
#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1. ค่าออกแบบตกแต่งร้านให้มีมาตรฐานเดียวกัน


 
เราจะสังเกตได้ว่า แฟรนไชส์ที่ราคาแพงๆ หลักแสนบาทขึ้นไป ส่วนใหญ่ร้านสาขาแฟรนไชส์ต่างๆ จะเหมือนกันกับร้านต้นแบบแฟรนไชส์เกือบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งร้าน โทนสี โลโก้ ป้ายเมนู รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ในการขายภายในร้าน เราอยู่ในพื้นที่หนึ่งแต่พอเดินทางไปยังพื้นที่หนึ่ง เมื่อเห็นโลโก้หรือร้านแฟรนไชส์นั้นๆ ก็รู้ว่าเป็นร้านอะไรทันที ดังนั้น แฟรนไชส์ที่มีราคาแพงๆ ในปัจจุบัน จะมีการออกแบบตกแต่งร้านภายใต้มาตรฐานเดียวกัน
 
2. ค่าวางระบบปฏิบัติงานและการจัดการภายในร้าน

 
ภาพจาก bit.ly/2Pr5ap3

แฟรนไชส์ที่มีมาตรฐาน ราคาแพง จะช่วยเหลือผู้ซื้อแฟรนไชส์ในการติดตั้งและวางระบบปฏิบัติการต่างๆ ภายในร้านทั้งหมด จนกระทั่งเปิดร้านขาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการเงิน บัญชี ไอที พนักงาน การจัดวางสินค้า การบริหารลูกค้า การสต็อก และอื่นๆ ตัวอย่างที่สังเกตได้ชัดเจน ก็คือ แฟรนไชส์ 7-Eleven ระบบปฏิบัติงานต่างๆ ภายในร้านจะเหมือนกันหมด 
 
3. ค่าเครื่องหมายการค้าและโอกาสเติบโตทางธุรกิจ


 
หลายคนที่อยากประสบความสำเร็จในการซื้อแฟรนไชส์ มีรายได้ที่มั่นคง คงจะไม่ซื้อแฟรนไชส์สร้างอาชีพราคาถูก ขายตามตลาดนัด หรือหน้าหมู่บ้าน แต่อยากจะซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ดังๆ มีชื่อเสียง เมื่อเอ่ยถึงผู้คนรู้จักกันทั่ว ซึ่งแฟรนไชส์เหล่านี้ค่าแฟรนไชส์จะแพงมากๆ มีระบบการจัดการแฟรนไชส์เป็นมาตรฐานเดียวกัน ใครเห็นก็อยากลงทุน แต่ไม่มีเงินซื้อ ใครที่มีเงินลงทุนหลักแสน หลักล้านบาท ก็มีโอกาสเติบโตและประสบความสำเร็จ มีรายได้ที่มั่นคง เช่น ธุรกิจ 5 ดาว เป็นต้น    
 
4. ค่าการทำการตลาดและโฆษณาประชาสัมพันธ์


 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์ราคาแพงๆ จะไม่ต้องเสียต้นทุนในเรื่องของการทำตลาดและโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพราะบริษัทแม่แฟรนไชส์เหล่านี้จะเป็นผู้ทำหน้าที่ในส่วนนี้เอง ตลอดระยะเวลาในสัญญาแฟรนไชส์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์เพียงแค่ตั้งใจทำงานและปฏิบัติตามระบบแฟรนไชส์ที่บริษัทแม่แฟรนไชส์วางไว้อย่างเคร่งครัดเท่านั้น เช่น แฟรนไชส์เชสเตอร์ โฆษณาประชาสัมพันธ์เมนูใหม่ๆ ทางสื่อต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ช่วยให้สาขาแฟรนไชส์ซีดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี   
 
5. ค่าการฝึกอบรมและการสนับสนุนแฟรนไชส์ซี


 
แฟรนไชส์แบรนด์ดังๆ มีชื่อเสียง ค่าแฟรนไชส์แพงๆ จะมีระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ซีเป็นอย่างดี ตลอดอายุสัญญาแฟรนไชส์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการตลาด พัฒนาเมนูใหม่ๆ แนะนำเทคนิคและวิธีการขายในแต่ละเทศกาล การตรวจสอบและเยี่ยมร้านสาขาแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่องเพื่อความเป็นมาตรฐาน การจัดหาทำเลที่ตั้งที่มีศักยภาพในการเปิดร้าน เป็นต้น 
 
จะเห็นได้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ที่ราคาแพงๆ ส่วนใหญ่จะมีระบบแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะที่ไหนเมื่อใช้บริการภายใต้แบรนด์หรือร้านแฟรนไชส์เดียวกัน ก็จะได้รับสินค้าและบริการที่เหมือนกัน ซึ่งเงินที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จ่ายแพงให้แบรนด์แฟรนไชส์เหล่านี้ บริษัทแม่แฟรนไชส์ก็จะนำมาใช้จ่ายและพัฒนาแฟรนไชส์ให้เติบโต มีคุณภาพมาตรฐานเดียวกัน
  • ลงทุนแฟรนไชส์ราคา 50,001 – 100,000 คลิ๊ก! https://bit.ly/3rVdFcU
  • ลงทุนแฟรนไชส์ราคา 100,001 – 500,000 คลิ๊ก! https://bit.ly/2Nz6c4m
  • ลงทุนแฟรนไชส์ราคา 500,001 – 1,000,000 คลิ๊ก! https://bit.ly/3k2z1Cz
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 คามุ คามุ ที
KAMU (คามุ) ร้านชานมไข่มุกสัญชาติไทยที่เปิดมานาน 8 ปี กระจาย มากกว่า100 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชาเคี้ยวไ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,500,000 บาท
 เจ วอช ซิสเท็ม
J Wash เครื่องล้างรถอัตโนมัติจากประเทศญี่ปุ่น...
ค่าแฟรนไชส์ 3,500,000 บาท
 คุมอง
คุมอง “คณิตศาสตร์ ภาษา ความมั่นใจ”ระบบการเรียนคุมอง มุ่งพัฒนาศักยภาพของนักเรียนแต่ละคนไปยังจุดสูงสุดโดยไม่จำกัดอยู่ที่อายุหรือชั้น...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 ออฟฟิศเมท พลัส
ออฟฟิศเมท พลัส แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเพื่อธุรกิจแห่งแรกของไทย ที่ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าธุรกิจ (B2B) และลูกค้าทั่วไป (B2C) อย่างครบวงจรใ...
ค่าแฟรนไชส์ 600,000 บาท
ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราเห็นกันอยู่ในเมืองไทยจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แฟรนไชส์ราคาถูก และ แฟรนไชส์ราคาแพง  ความแตกต่างของแฟรนไชส์ทั้ง 2 แบบนี้คือ แฟรนไชส์ราคาแพง จะมีระบบแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐาน มีการเรียกเก็บค่าสิทธิ และค่าการตลาดจากแฟรนไชส์ซี ส่วนแฟรนไชส์ราคาถูก แฟรนไชส์ซอร์จะเน้นการขายส่งวัตถุ..
12months ago   1,475  3 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)