บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
3.3K
3 นาที
12 มิถุนายน 2563
สูตรลับ! 15 วิธี ขายแฟรนไชส์ ใน 30 วัน


 
ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ ก็คือ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซอร์ มักจะคิดว่าแบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเองจะไม่มีคนมาซื้อ หรือยอมจ่ายเงินให้ และไม่รู้ว่าตัวเองต้องทำอย่างไรถึงจะขายแฟรนไชส์ได้ ทำอย่างไรให้คนรู้ว่าเยอะๆ ว่า ธุรกิจของตัวเองขายแฟรนไชส์ รวมถึงทำอย่างไรให้ธุรกิจของตัวเองได้รับความนิยม คนตัดสินใจซื้อได้ง่าย
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกวิธีการขายแฟรนไชส์ ให้ได้ภายใน 30 วัน ให้กับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซอร์ รวมถึงเจ้าของธุรกิจที่อยากขายแฟรนไชส์ รับรองว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ครับ  
 
1. สร้างแบรนด์แฟรนไชส์ให้มีคุณภาพ


ภาพจาก facebook.com/maruwaffle
 
ก่อนจะขายแบรนด์แฟรนไชส์ให้กับคนอื่นไปลงทุน ต้องมีแบรนด์แฟรไชส์ที่แข็งแกร่งและมีคุณภาพ เป็นที่นิยมของตลาดและผู้บริโภค เพราะจะทำให้ขายได้ง่ายขึ้น เช่น 7-Eleven และอื่นๆ เมื่อนักลงทุนเห็นก็อยากจะลงทุน
 
2. ตั้งราคาแฟรนไชส์ให้สมเหตุผล
 
ราคาค่าแฟรนไชส์ รวมถึงงบการลงทุนของธุรกิจแฟรนไชส์ จะต้องสมเหตุสมผล ไม่แพงและไม่ต่ำจนเกินไป สมกับแบรนด์ สินค้า และบริการ ที่สำคัญแฟรนไชส์ต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจน กำหนดว่าต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพราะจะทำให้กลุ่มนักลงทุนรู้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์นั้นๆ เหมาะสมกับเงินในกระเป๋าของพวกเขาหรือไม่ 
 
3. สร้างธุรกิจให้อยู่ในความสนใจ


ภาพจาก facebook.com/funnyfriesfunnyfries
 
แม้ว่าธุรกิจของคุณอาจมีจุดอ่อนในเรื่องแบรนด์ แต่แฟรนไชส์ของคุณก็อาจเป็นที่ต้องการได้ ถ้าตรงกับความสนใจของคนที่คิดจะทำธุรกิจประเภทนั้นพอดี เช่น นักลงทุนที่เป็นผู้ชายอาจจะไม่ชอบร้านกาแฟ หรืออาจไม่ชอบร้านมินิมาร์ท 
 
มีความสนใจเกี่ยวกับด้านงานบริการ ไอที คอมพิวเตอร์ และบังเอิญช่วงนั้นการค้าขายออนไลน์กำลังมาแรง ก็สามารถที่จะเลือกลงทุนแฟรนไชส์กลุ่มงานบริการ หรือแฟรนไชส์ไปรษณีย์ได้ คือ แฟรนไชส์ที่ตรงกับความสนใจมาขาย 
 
4. ธุรกิจแปลกใหม่ แตกต่างจากคู่แข่ง


ภาพจาก facebook.com/phatarinfoods
 
หากแฟรนไชส์ของคุณ ไม่ค่อยมีชื่อเสียง แต่เป็นธุรกิจแปลกแหวกแนว ไม่เหมือนใคร กระบวนการผลิตที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็อาจประสบความสำเร็จในการขายแฟรนไชส์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม บริการ เป็นต้น 
 
5. ธุรกิจสามารถทำรายได้แน่นอน
 
เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ให้ความสนใจอย่างมาก เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีกำไร สินค้าขายได้ดี เป็นที่นิยม ย่อมเป็นที่สนใจของนักลงทุน รวมถึงผู้อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องมีหลักฐานที่ทำให้ผู้ลงทุนแน่ในได้ว่า สามารถ ทำกำไรได้ดี หรืออาจให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปสอยถามกับสาขาแฟรนไชส์อื่นๆ ที่ซื้อไปทำธุรกิจก่อนหน้าก็ได้
 
6. ลงโฆษณาโปรโมทแบรนด์


เป็นวิธีที่สามารถเลือกใช้และกำหนดกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับธุรกิจได้อย่างเหมาะสม โดยใช้งบประมาณผ่านสื่อต่างๆ ทั้ง โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สื่อกลางแจ้งและอื่นๆ
 
รวมถึงสื่ออินเทอร์เน็ต www.ThaiFranchiseCenter.com ที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบัน เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นเว็บไซต์เดียวที่รวมรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานรัฐบาล เอกชน รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ และSMEs อย่างต่อเนื่อง  
 
7. ประชาสัมพันธ์ธุรกิจให้คนรู้จักวงกว้าง


 
เป็นกิจกรรมที่เสียค่าใช้จ่ายน้อย แต่ได้ผลคุ้มค่า โดยทำในรูปแบบของการจัดแถลงข่าว การทำข่าวแจก การให้สัมภาษณ์ เขียนบทความ การเปิดตัวสินค้า เป็นกลยุทธ์ที่ใช้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพเสมอ 
 
สำหรับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการขาย ที่ต้องการขายแฟรนไชส์ ให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ เชื่อถือได้ ลองพิจารณาใช้สื่อ www.ThaiFranchiseCenter.com ในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ รับรองไม่ทำให้ผิดหวัง หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/sponsor
 
8. จัดกิจรรมส่งเสริมการขายให้คนอยากซื้อ


ภาพจาก facebook.com/crepesaday
 
เป็นรูปแบบกิจกรรมการสื่อสารการตลาดอีกรูปแบบหนึ่ง ที่กระตุ้นพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยเสนอเงื่องไขพิเศษ จัดโปรโมชั่นในการซื้อแฟรนไชส์แต่ละช่วงเวลา หรือครบรอบบริษัท เพื่อจูงใจให้เกิดการซื้อและทดลองอย่างรวดเร็ว 
 
9. Open House แนะนำบริษัทให้คนเชื่อถือ


ภาพจาก facebook.com/Nbpancake
 
เป็นการจัดกิจกรรมการตลาดที่น่าสนใจในปัจจุบัน เพราะการเปิดบ้านหรือเปิดโรงงาน บริษัท ให้กับผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ ได้เห็นกระบวนการต่างของบริษัทหรือธุรกิจ จะช่วยให้เขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะการเปิดบ้านส่วนใหญ่นอกจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ชมการสาธิต หรือได้ลองทำจริงๆ ด้วย ช่วยให้นักลงทุนหลงใหลได้ 
 
10. จัดโรดโชว์นำเสนอธุรกิจแก่นักลงทุน
 
 การจัดโรดโชว์ ถือเป็นมิติใหม่ในการนำเสนอธุรกิจให้แก่นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นสร้างโอกาสทางธุรกิจสำหรับนักลงทุนที่สนใจ สามารถที่จะเข้าร่วมโครงการกับทางภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภายในและต่างประเทศ
 
11. ออกบูธแสดงสินค้าแฟรนไชส์


เป็นกิจกรรมสื่อสารทางการตลาด เพื่อนำเสนอศักยภาพของธุรกิจแฟรนไชส์ ให้แก่ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ภายในงานแสดงสินค้า รวมถึงผลงานความสำเร็จและนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นอีกช่องทางการตลาดที่มักใช้ได้ผลดีในยุคปัจจุบัน สำหรับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ท่านใด สนใจเข้าร่วมออกบูธทั้งในประเทศและต่างประเทศ คลิก www.thaifranchisecenter.com/event 
 
12. ไดเร็กเมล์ส่งหาลูกค้าเป้าหมาย
 
ถ้าคุณส่งไดเร็กเมล์ทั่วไปจะได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างต่ำ แต่ควรจะใช้ร่วมกับวิธีการขายแฟรนไชส์อื่นๆ ด้วย เพราะจะได้มีหลากหลายช่องทางในการนำเสนอแฟรนไชส์แก่ลูกค้า เพื่อทำให้ช่องทางการขายแฟรนไชส์ได้ผลดียิ่งขึ้น
แต่การส่งไดเร็กเมล์จะได้รับความเชื่อถือน้อยกว่าการทำตลาดอย่างอื่น แต่หากคุณส่งตรงกับคนที่กำลังสนใจก็จะได้ผลตอบรับ ดังนั้น การคัดเลือกรายชื่อ เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญที่สุด และแน่ใจว่าเป็นเป้าหมายของคุณจริงๆ
 
13. ออกรายการทีวี


ภาพจาก facebook.com/Kungaob.Sedtee
 
เป็นวิธีการที่ได้ผลตอบรับสูง ทันทีทันใด และแรงมากๆ ปัจจุบัน มีรายการทีวีหลายรายการ ที่เชิญผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจ หรือกำลังมาแรง เป็นธุรกิจแปลกใหม่ออกรายการทีวี ช่วงเช้า เที่ยง บ่าย หรือเย็น ถือเป็นวิธีการที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จำนวนมาก อาจจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วยซ้ำ มาแบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นธุรกิจที่น่าสนใจจริงๆ ทำรายได้ดี 
 
โดยผู้ประกอบการแฟรนไชส์ ที่สนใจโปรโมทแฟรนไชส์ผ่านรายการทีวี บนช่องยูทูป ThaiFranchise Center คลิก  www.youtube.com/user/ThaiFranchise/videos
 
14. จ้างที่ปรึกษาแฟรนไชส์ช่วยขาย


 
สำหรับผู้ที่ต้องทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ ให้บรรลุเป้าหมาย อาจจำเป็นต้องจ้างที่ปรึกษาด้านแฟรนไชส์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการขายแฟรนไชส์โดยตรงมาช่วย เพราะจะช่วยผ่อนภาระในการทำงานของเจ้าของแฟรนไชส์ด้วย อีกทั้งงานด้านการวางแผนงานต่างๆ จะได้มีประสิทธิภาพ โดยผ่านประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญหรือกูรูมาแล้ว 
 
สำหรับผู้ประกอบการแฟรนไชส์สนใจจ้างที่ปรึกษาแฟรนไชส์ สามารถทำแบบประเมินการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ก่อน ได้ที่ https://bit.ly/30yCtx9
 
15. จัดสัมมนาพบนักลงทุนตัวจริง


 
ปัจจุบันมีหลายช่องทางในการขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจจริงๆ โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมหรือจัดสัมมนาอบรม โดยให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์พบปะพูดคุย รวมถึงการเจรจากับนักลงทุนหรือผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ตัวจริงเสียงจริง โดยวิธีการแบบนี้จะได้ผลการตอบรับที่แน่นอน รู้ว่าใครสนใจซื้อแฟรนไชส์จริงๆ ช่วยประหยัดเวลาในการขายแฟรนไชส์อีกด้วย
 
ทั้งหมดเป็น 15 วิธีขายแฟรนไชส์ ภายใน 30 วัน เชื่อว่าหากผู้ประกอบการธูรกิจแฟรนไชส์ท่านใด ยังกล้าๆ กลัวๆ ในการขายแฟรนไชส์ กลัวนั่น กลัวนี่ต่างๆ นานาๆ ก็ลองนำเอา 15 วิธีข้างต้นไปลองปรับใช้กับธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเองดูครับ รับรองว่าท่านจะสามารถขายแฟรนไชส์ได้อย่างรวดเร็ว หรือภายใน 30 วันแน่นอนครับ

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
 1. สร้างแบรนด์แฟรนไชส์ให้มีคุณภาพ
 2. ตั้งราคาแฟรนไชส์ให้สมเหตุผล
 3. สร้างธุรกิจให้อยู่ในความสนใจ
 4. ธุรกิจแปลกใหม่ แตกต่างจากคู่แข่ง
 5. ธุรกิจสามารถทำรายได้แน่นอน
 6. ลงโฆษณาโปรโมทแบรนด์
 7. ประชาสัมพันธ์ธุรกิจให้คนรู้จักวงกว้าง
 8. จัดกิจรรมส่งเสริมการขายให้คนอยากซื้อ
 9. Open House แนะนำบริษัทให้คนเชื่อถือ
 10. จัดโรดโชว์นำเสนอธุรกิจแก่นักลงทุน
 11. ออกบูธแสดงสินค้าแฟรนไชส์
 12. ไดเร็กเมล์ส่งหาลูกค้าเป้าหมาย
 13. ออกรายการทีวี
 14. จ้างที่ปรึกษาแฟรนไชส์
 15. จัดสัมมนาพบนักลงทุนตัวจริง
หลายธุรกิจที่อยากจะเติบโตอย่างรวดเร็ว มักหยิบเอาโมเดลแฟรนไชส์มาเป็นตัวเร่งการเติบโต แต่ก็ไม่ใช่ว่าคิดอยากจะทำก็จะทำกันได้ง่ายๆ เพราะแฟรนไชส์ที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งนั้น ต้องผ่านการวางรากฐานที่แข็งแรงด้วย ตั้งแต่วิธีคิด กระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ร้านต้นแบบที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงรู้จ..
14months ago   1,458  9 นาที
การมีธุรกิจเป็นของตัวเองกลายเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนทำงานประจำที่เริ่มเบื่อกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน แต่หากจะเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง โดยยังไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงทุนยังน้อย ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงที่จะเริ่มต้น..
36months ago   13,179  9 นาที