บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.1K
2 นาที
20 พฤษภาคม 2563
4 คุณลักษณะธุรกิจที่สามารถขายแฟรนไชส์ได้


 
กระแสความตื่นตัวเรื่องแฟรนไชส์กำลังมาแรง หลายคนมีความฝันว่า อยากจะรวยด้วยการขายแฟรนไชส์ แต่ทว่าจะเป็นจริงได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะระบบแฟรนไชส์เปิดโอกาสให้ธุรกิจรายเล็กเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องมีทุนมากนัก ใช้ทุนของผู้ซื้อแฟรนไชส์ นี่คือข้อดีของแฟรนไชส์ ที่ทำให้หลายคนหัวใจพองโต มีฝันที่จะปั้นธุรกิจของตัวเองให้เป็นแฟรนไชส์ให้ได้
 
แต่ก็ไม่แน่ใจว่า กิจการของตัวเองจะสามารถทำแฟรนไชส์ได้หรือไม่ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอคุณลักษณะของธุรกิจ หรือ กิจการ ที่เหมาะสำหรับทำแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สามารถขายแฟรนไชส์ได้ 
 
1. เป็นกิจการที่พิสูจน์แล้วว่ามีกำไร


ภาพจาก facebook : Baboo Bear Milk Tea
 
กิจการที่คุณทำอยู่มีกำไรแล้วหรือยัง ถ้าแต่ละเดือนคุณยังขาดทุนอยู่ หรือแต่ละปีทำไปทำมาไม่มีเงินเหลือ แถมยังติดลบ หากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ แสดงว่าธุรกิจของคุณยังไม่พร้อมที่จะทำแฟรนไชส์ เพราะถ้าคุณฝืนไปขายแฟรนไชส์ให้คนอื่น นั่นก็เท่ากับว่า คุณเอาวิธีการทำกิจการที่ไม่ประสบความสำเร็จไปให้คนอื่นทำตาม แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้ากิจการของคุณมีกำไรทุกเดือนสม่ำเสมอ มียอดขายที่เติบโตในปีหนึ่งๆ มีเงินเหลือเก็บ ธุรกิจของคุณก็เข้าข่ายทำแฟรนไชส์ได้ในเบื้องต้น 
 
2. เปิดร้านอย่างน้อย 2 แห่งขึ้นไป


ภาพจาก facebook : creamstudiofanpage

กิจการของคุณมีร้านสาขาแล้วหรือยัง เพราะร้านสาขาแฟรนไชส์ที่จะเปิดขึ้นตาม ย่อมจะไกลออกไป คุณอาจไม่สามารถดูแลได้ ดังนั้น ถ้าคุณมีเพียงสาขาเดียว คุณอาจจะขาดทักษะในการบริหารร้านสาขา บางประเทศมีกฎหมายแฟรนไชส์ระบุออกมาเลยว่า คนที่จะขายแฟรนไชส์ได้นั้น ต้องมีร้านสาขาของตัวเองอย่างน้อย 2 สาขาขึ้นไป จึงจะขายแฟรนไชส์ได้ เพราะจะทำให้คุณได้เรียนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับร้านสาขา เพื่อนำไปแก้ปัญหาให้กับร้านสาขาถัดๆ ไป สร้างมาตรฐานเดียวกันทุกสาขา 
 
3. มีแบรนด์ธุรกิจเป็นที่รู้จักในตลาด


ภาพจาก facebook : Momizu-House
 
กิจการของคุณลงทุนในการสร้างแบรนด์ไปบ้างหรือยัง ถ้าสินค้าหรือร้านของคุณไม่เป็นที่รู้จักในตลาดเลยหรือไม่เป็นที่รู้จักในวงการของคุณเลย ผู้ซื้อแฟรนไชส์ก็ต้องเหนื่อยและเสี่ยงไปกับการลงทุนนี้ไปด้วย แต่ถ้าสินค้าบริการของคุณมีชื่อเสียงติดตลาดผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดจะมีลูกค้าเข้ามาทันทีที่เปิดร้าน นั่นคือ สุดยอดของกิจการที่มีความเป็นไปได้ในการขยายแฟรนไชส์สูง
 
4. สินค้าและบริการเหมาะทำแฟรนไชส์


ภาพจาก Steak Chogun
 
ถือว่าสำคัญมาก หากคุณคิดจะขายแฟรนไชส์ เพราะสินค้าและบริการที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดี ผู้บริโภคไม่เบื่อง่าย มีความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด ผู้คนใช้บริการหรือซื้อเป็นประจำ จะสามารถทำแฟรนไชส์ได้ดี เจ้าของกิจการต้องวิเคราะห์ ดังต่อไปนี้ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหลังจากขายแฟรนไชส์ไปแล้ว 
 1. ไม่ใช่สินค้าที่เป็นแฟชั่น 

  เช่น ตุ๊กตาเฟอร์บี้ ที่คนเคยคลั่งไคล้ระยะหนึ่งเป็นความนิยมที่สั้นมาก สินค้าประเภทแฟชั่นแบบนี้ไม่เหมาะในการทำแฟรนไชส์ เพราะแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่ยืนยาวนานจนสืบต่อไปถึงลูกหลาน
   
 2. เป็นสินค้า-บริการที่มีการซื้อซ้ำ 

  ถ้าสินค้าของคุณนานๆขายได้ทีคนซื้อครั้งเดียวในชีวิตแล้วไม่ซื้ออีกเป็นธุรกิจที่ไม่เหมาะกับการทำแฟรนไชส์ เพราะจะทำให้แฟรนไชซี่ของคุณเหนื่อยที่จะหาลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาผู้ที่ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ของคุณย่อมต้องการความมั่นคงในอาชีพจะดีกว่าไหม ถ้าร้านแฟรนไชส์มีลูกค้าเดิมเป็นหลัก แวะเวียนเข้าร้านสม่ำเสมอที่จะสร้างความมั่นคงให้กับเขา
   
 3. ไม่ถ่ายทอดยากเกินไป 

  สมมุติว่ากิจการคุณคือการแพทย์หรืองานวิศวกรรมที่ต้องเรียนรู้กันเป็น 10 ปี นี่มันยากจะเกินไปทำให้เป็นอุปสรรคในการหาแฟรนไชส์ซีได้ยาก ดังนั้น หากกิจการของคุณมีลักษณะเป็นแบบนี้ คุณก็ต้องหาวิธีการที่ทำให้ง่ายขึ้น
   
 4. สินค้ามีจุดเด่นที่แตกต่าง 

  คุณลองสังเกตร้านปาท่องโก๋แถวบ้าน จะมีร้านหนึ่งที่ขายดีกว่าร้านอื่น มีคนต่อคิวซื้อ แต่บางร้านขายแบบเหงาๆ นั่นเพราะร้านที่ขายดีต้องมีดีอะไรที่ต่างออกไปอย่างแน่นอนเช่น น้ำมันทอดสะอาด อร่อยกว่าหรือใส่ถุงที่ออกแบบสวยเป็นต้น แล้วสินค้า-บริการของคุณละ มีจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่งขันหรือไม่
 
ทั้งหมดเป็นคุณลักษณะพิเศษของธุรกิจ ที่สามารถขายแฟรนไชส์ได้ หากเจ้าของกิจการที่อยากทำแฟรนไชส์ ก็ลองสำรวจและวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของธุรกิจที่ทำอยู่ว่า มีคุณลักษณะตามแบบข้างต้นหรือไม่ ถ้ามีคุณสามารถสร้างธุรกิจเข่าสู่แฟรนไชส์ได้เลย โดยสามารถสมัครคอร์สเรียนแฟรนไชส์จากผู้เชี่ยวชาญด้านแฟรนไชส์ คลิก https://bit.ly/3g4hWpr

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
 1. เป็นกิจการที่พิสูจน์แล้วว่ามีกำไร
 2. เปิดร้านอย่างน้อย 2 แห่งขึ้นไป
 3. มีแบรนด์ธุรกิจเป็นที่รู้จักในตลาด
 4. สินค้าและบริการเหมาะทำแฟรนไชส์