บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.6K
1 นาที
20 ธันวาคม 2562
โมเดลใหม่!! KFC เปิดตัวร้านแฟรนไชส์แห่งแรกในปั้มน้ำมันจีน


หลังจากที่บริษัทยัมไชน่าโฮลดิงส์ (Yum China Holdings Inc) ผู้บริหารร้านฟาสต์ฟู้ด KFC ในประเทศจีน ได้นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในร้าน KFC จีน ด้วยการให้ลูกค้าใช้ “ใบหน้า” จ่ายแทนเงิน สร้างสีสันให้กับวงการตลาดฟาสต์ฟู้ดอย่างมาก
 
ล่าสุด Yum China ได้ทำการเปิดตัวร้านอาหาร KFC ซึ่งถือเป็นร้านแฟรนไชส์แห่งแรกในสถานีบริการน้ำมันของจีน โดยร่วมมือกับกลุ่มบริษัท China Petrochemical Corporation (Sinopec) และ China National Petroleum Corporation (CNPC) ซึ่งมีสถานีน้ำมันรวมกันมากกว่า 50,000 แห่งในประเทศจีน


โดยร้านแฟรนไชส์ KFC แห่งแรกได้เปิดตัวในสถานีบริการน้ำมัน CNPC ในมณฑลยูนนาน และในสัปดาห์ถัดไปจะเปิดร้านแฟรนไชส์ KFC ในสถานีบริการน้ำมัน Sinopec ในเหลียวหนิง ซึ่งเป็นร้านแฟรนไชส์แห่งแรกในปั้มน้ำมันเช่นกัน 
 
สำหรับการขยายสาขาร้านอาหาร KFC สู่ปั้มน้ำมันของ Yum China ในครั้งนี้ ถือเป็นโมเดลในการทำตลาดรูปแบบใหม่ ที่ไม่เคยทำมาก่อนในประเทศจีน โดยพันธมิตรสถานีบริการน้ำมันทั้ง 2 ของ Yum China ถือเป็นผู้ดำเนินธุรกิจน้ำรายใหญ่ของจีนเช่นเดียวกัน ซึ่ง Yum China ต้องการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระยะยาวกับทั้ง 2 บริษัท 
 
จากความร่วมมือกันครั้งแรกดังกล่าว Yum China วางเป้าหมายในการเปิดร้านอาหาร KFC ในปั้มน้ำมันมากกว่า 100 แห่งในอีก 3 ปีถัดไป และสร้างโอกาสในการทำงานร่วมกันในสาขาอื่นๆ ต่อไป 


ทั้งนี้ Yum China เป็นบริษัทที่แยกตัวจากบริษัทแม่ “ยัมแบรนด์ส” (Yum Brands Inc) ในปี 2016 หลังจากนั้น Yum China ได้พยายามพลิกฟื้นยอดขายในตลาดจีนต่อเนื่อง ซึ่งมีการเติบโตของเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความปลอดภัยด้านอาหารและการเปลี่ยนแปลงรสนิยมของผู้บริโภค ทำให้ยอดขายของบริษัทลดลงตั้งแต่ปี 2012
 
แต่ปัจจุบัน Yum China ยังครองตำแหน่งเชนอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในตลาดจีน มีสาขามากกว่า 7,685 สาขา ยอดขายร้านค้าปลีกในประเทศจีนของบริษัทมีการปรับตัวดีขึ้น เห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 2 ของปีที่แบรนด์ KFC แข็งแกร่งกว่าเดิม
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล