บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
3.1K
1 นาที
12 ธันวาคม 2562
ขาดแรงงานไม่พอ! 7-Eleven ญี่ปุ่นไม่จ่ายค่าล่วงเวลาให้พนักงานกว่า 3 หมื่นคนมาหลายปี
 

แม้ว่าจะมีรายงานว่า ในช่วงปี 2019 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 บริษัท Seven & i Holdings ต้นสังกัด 7-Eleven ญี่ปุ่นระบุว่า วางแผนเพิ่มจำนวนร้านค้าหรือ store เพียง 150 แห่งเท่านั้น กลยุทธ์ค้าปลีกที่เปลี่ยนไปแสดงถึงการขยายสาขาที่ลดลงมากกว่า 80% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ผลจากการเปลี่ยนตัวประธานบริษัทในช่วงที่ 7-Eleven ญี่ปุ่นต้องเผชิญปัญหาการขาดแคลนแรงงานทั่วประเทศ จนทำให้เกิดความกังวลในหมู่ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ 7-Eleven แดนปลาดิบ

ภาพจาก bit.ly/2qJ3nml

นอกจากปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เปิดไม่ถึง 24 ชั่วโมง และมีการปิดสาขากว่า 1 พันแห่งแล้ว ล่าสุด 7-Eleven ญี่ปุ่น ยังถูกตรวจสอบโดยสำนักงานตรวจสอบมาตรฐานแรงงานของญี่ปุ่น พบว่า ยังไม่จ่ายค่าล่วงเวลทำงานให้แก่พนักงานอย่างน้อย 30,000 คนในร้านสาขาแฟรนไชส์กว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศเป็นเวลาหลายปี 

โดยผู้บริหารบริษัท Seven & i Holdings ญี่ปุ่น ออกมาแถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อวันอังคารที่ 10 ธ.ค.62 ว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการคำนวณผิดพลาดในระบบบัญชีเงินเดือนของร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ซึ่งการคำนวณผิดครั้งนี้ ถูกค้นพบในการตรวจสอบหนึ่งในสาขาแฟรนไชส์ของ 7-Eleven ญี่ปุ่นในปี 2001 แต่ 7-Eleven ยังละเลยในการชำระเงินดังกล่าว 


ภาพจาก bit.ly/38u7q79
 
สำหรับจำนวนเงินค่าล่วงเวลาที่พนักงาน 7-Eleven ญี่ปุ่นยังไม่ได้รับนั้น จากการคำนวณค่าจ้างรวมอย่างน้อยของบริษัทฯ คิดเป็นจำนวนเงิน 490 ล้านเยน (4.5 ล้านเหรียญสหรัฐ) หรือคิดเป็นค่าจ้างค้างชำระรวม 2.8 ล้านเยนต่อพนักงานหนึ่งคน

ภาพจาก bit.ly/2ta4JHK

อย่างไรก็ตาม 7-Eleven ญี่ปุ่นจะพยายามจ่ายเงินชดใช้ค่าแรงที่ค้างชำระทั้งหมด และสร้างระบบสนับสนุนพนักงาน และสาขาแฟรนไชส์ที่เหลือให้ดีที่สุด แม้ว่าพนักงานบางส่วนจะออกไปแล้ว และร้านค้าบางแห่งก็ปิดไปแล้วก็ตาม 
 
นอกจากนี้ Nagamatsu ประธานคนใหม่ของบริษัท Seven & i Holdings เจ้าของ 7-Eleven ญี่ปุ่น ยังสมัครใจที่จะลดค่าตอบแทนรายเดือนของตัวเองลง 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล
 
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
4 แฟรนไชส์มาใหม่! น่าลงทุนประจำเดือนธันวาคม 2568
1,652
เทรนด์แฟรนไชส์ปี 69 ลงทุนก่อน ได้เปรียบ!
912
Thailand Franchise Demand Report 2026-2027
597
รวม 13 งานแฟรนไชส์ปี 2569 เมืองไทย ครบจบทุกธุรกิ..
578
จาก Frosty ถึง Made to Crave กลยุทธ์ปั้น Wendy´s..
352
รวมแฟรนไชส์ดาวรุ่ง–ดาวร่วง ปี 69 รู้ก่อนลงทุน ลด..
349
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด