บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
13K
4 นาที
4 กรกฎาคม 2562
20 เทรนด์ธุรกิจมาแรง! ในปี 2020
 

ยุคนี้การจะเริ่มต้นทำธุรกิจ แค่ความชื่นชอบ ไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จในธุรกิจแน่ เนื่องจากปัจจุบันการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ต้องรู้อย่างรอบด้าน ทั้งต้นทุน ช่องทาง ความเสี่ยง 
 
แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ เทรนด์ต่างๆ จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอยู่เสมอ ถ้าใครมองขาด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ตรงกว่าก็เข้าเส้นชัยไปเลย วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาไปดูเทรนด์ที่จะมาแรงในปี 2020 ว่ามีอะไรบ้าง
 
1.หุ่นยนต์เข้ามาแทนแรงงาน


ภาพจาก bit.ly/2XrRIYo
 
ปัจจุบันเราได้เห็นบ้างแล้วว่า การแทนที่ของงานบางงานด้วยหุ่นยนต์ได้เกิดขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ พนักงานขายทางโทรศัพท์ รวมถึงพนักวานฝ่ายผลิตต่างๆ ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2020 ที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเรา ก็คือ การที่เครื่องจักรเข้ามาจัดการงานแทนเรา ตั้งแต่การทำความสะอาดหน้า ไปจนถึงการจัดการสินค้าคงคลัง ทุกคนที่มีงานหรือธุรกิจที่ทำธุรกรรม อาจจะต้องเปลี่ยนอาชีพที่ถูกบังคับก่อนสิ้นทศวรรษก็เป็นได้ 
 
2.อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่งทุกอย่าง


ภาพจาก bit.ly/2XLrJdN
 
การที่สิ่งต่างๆ ถูกเชื่อมโยงทุกสิ่งทุกอย่างเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการควบคุมใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การสั่งเปิด-ปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ 
 
โทรศัพท์มือถือ เครื่องมือสื่อสาร เครื่องใช้สำนักงาน เครื่องมือทางการเกษตร เครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม อาคาร บ้านเรือน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เป็นต้น  
 
3.การทำงานแบบ Flatter Organization


ภาพจาก bit.ly/2KX2SNU
 
โครงสร้าง-v’องค์กรแบบ Flatter organization จะมีลำดับขั้นตอนการทำงานจะมีความรวดเร็ว การตัดสินใจเร็ว ประมวลผลข้อมูลได้เร็ว เพราะลำดับขั้นจะน้อยลง การตัดสินใจ หรือการสื่อสารจะเร็ว 
 
ดังนั้น การสื่อสาร รูปแบบการทำงาน และการทำงานร่วมกันสามารถทำได้ในองค์กร โครงสร้างองค์กรแบบ Flatter organization ก็เป็นที่นิยมในองค์กร แต่บางองค์กรก็ไม่เหมาะกับโครงสร้างองค์กรแบบนี้
 
4.การพิมพ์ 3 มิติ


ภาพจาก bit.ly/2Ja9Htx
 
ในช่วงหลายปีมานี้ เรื่องราวเกี่ยวกับนวัตกรรมการพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D printing เป็นเรื่องที่เราได้ยินและเห็นอยู่เป็นประจำตามหน้าหนังสือพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น การผลิตชิ้นส่วนยานอวกาศ การสร้างรถยนต์ การสร้างบ้านทั้งหลังที่พร้อมเข้าอยู่จริง ภายในระยะเวลาเพียง 24-48 ชั่วโมง การสร้างปะการังเทียมเพื่อช่วยซ่อมแซมและรักษาระบบนิเวศในทะเล 
 
หรือแม้กระทั่งการสร้างอวัยวะเทียมต่างๆ เช่น หลอดเลือด ใบหู กะโหลก กระเพาะปัสสาวะ แต่การนำ 3D printing มาใช้จริงในภาคอุตสาหกรรมยังอยู่ในระดับเพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น
 
5.นาโนเทคโนโลยี


ภาพจาก bit.ly/2Jm9hz1

การพิมพ์ 3 มิติเกิดขึ้นควบคู่ไปกับวิศวกรรมชีวภาพ โดยภายในสิ้นทศวรรษนี้ เราจะสามารถพิมพ์ผิวหนังของเราเองได้ และภายในปี ค.ศ. 2030 เราจะพิมพ์ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ เช่น ลิ้นหัวใจ เป็นต้น 
 
6.แอปพลิเคชั่นมือถือในอุตสาหกรรมบริการ


ภาพจาก bit.ly/2XSKxrK
 
ปัจจุบันแอปพลิเคชั่นบนมือถือกำลังเฟื่องฟู แต่ผลกระทบที่แท้จริงของบริการโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมที่หลากหลายมากขึ้นในปี 2020 เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมบริการรถแท็กซี่ การขนส่ง อาหาร เกษตรกรรม เป็นต้น 
 
7.การแย่งชิงควบคุมระบบการชำระเงินบนมือถือ


ภาพจาก bit.ly/2RRd7Eh
 
ภาพรวมแอพพลิเคชั่นการชำระเงินบนมือถือกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ถ้าถามว่าใครเป็นผู้นำหลักด้านการให้บริการชขำระเงินบนถือ และมีรายได้จากการชำระเงินออนไลน์มากที่สุด ก็ยังตอบไม่ได้
 
แต่ในปี 2020 เราจะได้เห็นแข่งขันแย่งชิงเพื่อควบคุมระบบการชำระเงินมือถือ ไม่ว่าจะเป็น การต่อสู้ระหว่างธนาคารด้วยกันเอง บริษัทบัตรเครดิตต่างๆ  รวมถึงบริษัท ซอฟต์แวร์ต่างๆ ซึ่งจะถือเป็นเรื่องสำคัญในแวดงวงธุรกิจของทศวรรษก๋เป็นได้
 
8.หนังสือพิมพ์หยุดพิมพ์


ภาพจาก bit.ly/2FRlJpP
 
หนึ่งในผลกระทบจากของโซเชียลมีเดีย แอพพลิเคชั่นมือถือ และอินเทอร์เน็ต ที่แพร่หลายในปัจจุบัน จะกลายเป็นจุดจบของหนังสือพิมพ์ในปี 2020 ซึ่ง Ross Dawson นักทำนายอนาคตได้ทำนายเอาไว้
 
9.ขายออนไลน์เติบโตต่อเนื่อง


ภาพจาก pixabay.com
 
ธุรกิจขายของออนไลน์จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี รวมถึงโซชียลมีเดียต่างๆ จึงน่าส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกต่างๆ โดนเฉพาะห้างสรรพสินค้า เพราะทุกคนสามารถสั่งซื้อของจากโลกออนไลน์ได้สะดวกสบาย
 
10.การปฏิวัติการศึกษาใหม่


ภาพจาก bit.ly/2NwvFLA
 
หนึ่งในอุตสาหกรรมพื้นฐานของธุรกิจต่างๆ ก็คือ การศึกษา ต่อไปบทบาทของมหาวิทยาลัย วิทยาลัยต่างๆ สถานบันพัฒนาอาชีพ การฝึกอบรม รวมถึงโรงเรียน จะมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากการเรียนรู้ออนไลน์ กำลังปฏิวัติวิธีการเรียนรู้ของนักเรียน
 
11.การเรียกคืนแรงงาน


ภาพจาก bit.ly/2Xl5bft
 
ด้วยเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดที่เข้ามาพัฒนาธุรกิจ จะทำให้พนักงานที่มีอยู่เดิมของเรา มีความต้องการทักษะในการใช้งานอย่างถูกต้อง พวกเขาจึงจำเป็นทำงานควบคู่ไปกับการเรียนรู้ออนไลน์แบบไม่มีข้อแก้ตัว เพราะหากไม่พัฒนาทักษะของตัวเองก็จะไม่สามารถอยู่รอดได้ แข่งขันกับคนในองค์กรไม่ได้ ดังนั้น แรงงานเหล่านี้จะพัฒนาทักษะในการแข่งขันในเศรษฐกิจยุคใหม่
 
12.การจ้างงานผู้สูงอายุ


ภาพจาก bit.ly/30bUzla
 
แนวโน้มของประชากรกลุ่มคนเกษียณอายุกำลังเพิ่มมากขึ้น และกลุ่มคนเหล่านี้ยังมีพลังในการทำงาน ยังมีความคิด มีทักษะชั้นเลิศที่จะนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้ ดังนั้น องค์กรต่างๆ หลายแห่งได้มีโครงการรับคนเกษียณอายุเข้าทำงานอีกครั้ง ในเมืองไทยก็มีห้างค้าปลีกรับพนักงานที่เกษียณอายุเข้าทำงานเช่นกัน  
 
13.การจัดการกับสังคมสูงอายุ


ภาพจาก bit.ly/2XJ1zIt
 
อาจจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่อยากทำงานต่อ อยากพักผ่อนหลังเกษียณอายุ ด้วยประชากรสูงอายุที่มีปัญหามากมาย ที่อาจถูกเพิกเฉย ในขณะที่แรงงานส่วนใหญ่ยังเด็กอยู่ อนาคตธุรกิจและชุมชนต้องรับมือกับผลกระทบการเพิ่มขึ้นของสังคมสูงอายุ 

14.รายได้ที่เพิ่มขึ้นในเอเชียใต้และแอฟริกา


ภาพจาก bit.ly/303WwQy
 
ในช่วงศตวรรษที่ 20 ของการใช้ผู้อพยพ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน จะขึ้นอยู่กับประเทศที่มีแรงงานหนุ่มสาวฝีมือดี ประเทศเหล่านี้ได้แก่ ประเทศในเอเชียใต้และแอฟริกากำลังเติบโต และปี 2020 จะเห็นรูปแบบการค้าเริ่มเปลี่ยนไปมากขึ้น
 
15.โลจิสติกส์ที่เป็นมากกว่าโลจิสติกส์


ภาพจาก bit.ly/2LzUOCh
 
ขณะนี้ธุรกิจที่เกี่ยวกับโลจิสติกส์มีการเติบโตที่ก้าวกระโดดขึ้นเรื่อยๆ เมื่อโลกออนไลน์เติบโต โลจิสติกส์ ก็เติบโตเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งสินค้า เอกสาร อาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ชอบความสะดวก สบาย รวดเร็ว ดังนั้น โลจิสติกส์เป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Customer Experience ที่ดีได้ 
 
เราจึงต้องให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ โดยจะต้องมีความยืดหยุ่นในการวางแผนขีดความสามารถ ให้ตรงตามความต้องการ มีความคล่องตัวและมองเห็นภาพได้แบบ Real-time ตอบรับกับยุคแห่งเทคโนโลยีที่ไม่มีใครอยากรอ

16.ก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง
 
ภาพจาก bit.ly/2JobsSN

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราแล้ว ไม่ว่าทำอะไรก็ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก ซึ่งในอนาคตอันใกล้ธุรกิจจะเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น

สิ่งที่เป็นภาพเลือนรางอยู่ในขณะนี้ เช่น Big Data Blockchain AI จะชัดเจนในปี 2020 ดังนั้น ไม่ว่าจะทำธุรกิจประเภทใด ก็ต้องปรับตัวและเห็นความสำคัญของเทคโนโลยี และไอทีหยิบมาใช้ให้เหมาะสม เพื่อนำพาให้ธุรกิจสามารถเดินไปได้ไกลไม่หายไปจากตลาด
 
17.กระแสรักสุขภาพที่สุดแห่งยุค

ภาพจาก bit.ly/2YwJ0o4

กระแสของการรักสุขภาพมาแรงไม่เคยเปลี่ยน และจะเติบโตไปมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งส่วนของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่อยากจะดูดีขึ้น หรือไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง รวมทั้งธุรกิจเครื่องสำอางที่ปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านบาท แม้จะเต็มไปด้วยหลากหลายแบรนด์ในตลาดมากมาย แต่ความต้องการยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 
 
ธุรกิจนี้ยังคงเปิดรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ ที่มีจุดเด่นต่างจากแบรนด์อื่นๆ และการดูแลตัวเองในที่นี้ ยังรวมถึงสินค้าออร์แกนิกที่มาแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากกระแสรักสุขภาพไม่เคยห่างหายไปจากคนทุกวัย ทำให้เกิดการทำธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด เราจึงเห็นสินค้ามากมายในยุคสมัยใหม่ ที่เน้นการผลิตที่พิถีพิถัน ในวัตถุดิบและส่วนผสมมากเป็นพิเศษ
 
18.โลกาภิวัตน์ไม่มีพรมแดน 
 
Globalization หรือ โลกาภิวัตน์ ถือเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดการแพร่กระจายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบริการ การสื่อสาร เทคโนโลยี อินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของ Globalization แทบทั้งสิ้น มนุษย์เราต่างมีการพัฒนาเจริญก้าวหน้ามากขึ้น ทุกประเทศต่างๆ ทั่วโลกมีกำลังซื้อมากขึ้น ก็ต้องสรรหาสิ่งที่จะมาสร้างความสะดวกสบายให้ตัวเองมากขึ้น
 
19.ความสะดวกทางการเงิน 
 
ภาพจาก bit.ly/2JcFqu3

Commercialization คือ เรื่องความสะดวกทางการเงิน และความสบายในการจับจ่ายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต การมีหน้าร้านบนเว็บไซด์ การทำธุรกิจผ่านโทรศัพท์มือถือ รับ-โอนเงิน-จ่ายผ่านธนาคารอินเตอร์เน็ต

ถือเป็นเป็นเรื่องของความสะดวกสบายทางการเงิน หรือแม้แต่การบริหารสินทรัพย์บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายหุ้นผ่านแอปพลิเคชั่น ซื้อขายกองทุนผ่านอินเตอร์เน็ต ล้วนแต่เป็นเรื่องของ Commercialization ทั้งสิ้น ปี 2020 น่าจะชัดเจนมากขึ้น 
 
20.รักษ์โลกแพร่กระจายทั่วโลก
 
ภาพจาก bit.ly/2FUib5W

ปัจจุบันรถยนต์หรือยานยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง และกำลังค่อยๆ เข้ามาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่ผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากไม่ปล่อยมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงลงด้วย

นอกจากนี้ในส่วนของภาคธุรกิจต่างๆ ก็ใส่ใจเรื่องของโลกร้อย ด้วยการลดการใช้พลาสติกในภาชนะ บรรจุภัณฑ์ต่างๆ อีกด้วย ซึ่งปี 2020 เราจะได้เห็นอีกหลายธุรกิจใส่ใจเรื่องรักษ์โลกมาขึ้น 
 
ได้เห็นกันแล้วว่า เทรนด์ธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 มีอะไรบ้าง ในยุคที่มีการแข่งขันกันสูง ทั้งด้านเทคโนโลยี และธุรกิจต่างๆ ใครที่รู้ข้อมูลก่อน รู้ข้อมูลมากกว่าย่อมได้เปรียบในการแข่งขัน ดังนั้น เจ้าของธุรกิจสามารถนำเทรนด์เหล่านี้ไปปรับใช้เตรียมพร้อมกับการดำเนินธุรกิจในปี 2020 ได้เลยครับ เชื่อว่าเทรนด์เหล่านี้เกิดขึ้นแน่ๆ 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips
 1. หุ่นยนต์เข้ามาแทนแรงงงาน 
 2. อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่งทุกอย่าง
 3. การทำงานแบบ Flatter organization
 4. การพิมพ์ 3 มิติ 
 5. นาโนเทคโนโลยี
 6. แอปพลิเคชั่นมือถือในอุตสาหกรรมบริการ
 7. การแย่งชิงควบคุมระบบการชำระเงินบนมือถือ
 8. หนังสือพิมพ์หยุดพิมพ์
 9. ขายออนไลน์เติบโตต่อเนื่อง
 10. การปฏิวัติการศึกษาใหม่
 11. การเรียกคืนแรงงาน
 12. การจ้างงานผู้สูงอายุ 
 13. การจัดการกับสังคมสูงอายุ
 14. รายได้ที่เพิ่มขึ้นในเอเชียใต้และแอฟริกา
 15. โลจิสติกส์ที่เป็นมากกว่าโลจิสติกส์
 16. ก้าวสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง
 17. กระแสรักสุขภาพที่สุดแห่งยุค
 18. โลกาภิวัตน์ไม่มีพรมแดน 
 19. ความสะดวกทางการเงิน 
 20. รักษ์โลกแพร่กระจายทั่วโลก
อ้างอิงข้อมูล
จากการที่เทคโนโลยีต่างๆ มีความเจริญก้าวหน้า บางครั้งได้ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ อีกมากมาย ในขณะเดียวกันก็มีอาชีพเก่าแก่หรือดั้งเดิมจำนวนไม่น้อย ที่ความต้องการลดน้อยถอยลง และในอนาคตอาจจะไม่มีคนทำอาชีพหรืองานเหล่านั้นอีกก็เป็นได้ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนออาชีพหรืองานที่มีโอ..
27months ago   1,519  7 นาที
ในวันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนยังใช้บริการสิ่งของเหล่านี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลข การส่งแฟกซ์ กล้องดิจิตอล นาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า สิ่งของเหล่านี้กำลังจะหายไปในปี 2020 หรือปีหน้า บางสิ่งบางอย่างเราอาจจะไม่เห็นเลยในปีหน้านี้ เพราะสิ่งของเหล่านี้จะถูกแทนท..
27months ago   2,062  8 นาที