บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    รีวิวงานแสดงสินค้า
2.6K
58
3 นาที
17 มิถุนายน 2562
พาเที่ยว รีวิว งานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 31
 

ช่วงสุดสัปดาห์วันที่ 13 -16 มิถุนายน บางคนบ่นว่าร้อน เบื่อฝนตก ไม่รู้จะไปไหนดี www.ThaiFranchiseCenter.com เลยหาเรื่องแก้เบื่อด้วยการไปเดินงานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 31 ซึ่งจัดขึ้น BCC HALL เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 5 


บรรยากาศในงานขอบอกว่านอกจากจะไม่น่าเบื่อ ยังละลานตาไปด้วยของกิน เครื่องดื่ม ธุรกิจสุขภาพ ความงาม และแฟรนไชส์ใหม่ๆ ที่ทยอยกันมาเปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรก มีหลายบูธที่เชื่อว่าคงจะไม่เคยเห็นกันมาก่อน
 
 
และก็เชื่ออีกว่างานนี้คงจะสร้างไอเดียในการลงทุนให้ใครต่อใครได้อีกมาก สังเกตได้จากแทบทุกบูธมีคนสนใจสอบถามข้อมูล บ้างก็ขอดูรูปแบบสินค้าและบริการ มีไม่น้อยที่ขอจองธุรกิจกันไว้ตั้งแต่ในงานนี้เลย เพราะเขามีโปรโมชั่นของแต่ละบูธที่จัดหนักจัดเต็ม เห็นแล้วอยากซื้ออยากได้ พูดกันขนาดนี้เดี๋ยวลองไปส่องในงานกันว่าถ้าเดินเข้าไปเราจะเจออะไรกันบ้าง


รวมบูธในงาน มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 31 นี้มากกว่า 200 บูธ จัดเต็มพื้นที่ใน BCC HALL คึกคักกันตั้งแต่ก่อนเข้า HALL ที่ด้านหน้ามีบูธของ ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ที่ขนข้อมูลด้านการลงทุนและคอร์สเรียนน่าสนใจมานำเสนอ ซึ่งก็ดูจะได้รับความสนใจจากคนที่เดินผ่านไปผ่านมาจำนวนมาก
 
ใกล้เคียงกับบูธไทยแฟรนไชส์ก็มีอีกหลายบูธที่พาเหรดมากันอย่างพร้อมเพรียงไม่ว่าจะเป็น VCANBUY หรือเอสเตทคอนเนอร์ หรือจะเป็นธุรกิจเครื่องหยอดเหรียญ และไอดูโฟร์ ไอเดีย ที่แต่ละบูธต่างก็มีเจ้าหน้าที่แสนสวยมาช่วยเพิ่มความคึกคักสร้างสีสันให้ก่อนเข้างานครั้งนี้


เดินผ่านเข้าไปใน HALL คึกคักยิ่งกว่า ทั้งในส่วนของเวทีที่มีกิจกรรมน่าสนใจตลอดเวลา บรรยากาศเหมือนเป็นงานแฟร์ที่คนก็ตื่นเต้นว่าจะช็อป ชิม ชิลล์ อะไรได้บ้าง ถ้าเดินเข้ามาแล้วแนะนำให้ลองเลี้ยวไปทางขวา ปักหลักที่บูธแรก A 75 กับ “Up Cha” ที่เขาอัพเกรดเครื่องดื่มชาเป็นรูปแบบอัดกระป๋อง มี 7 รสชาติให้เลือก ขายกระป๋องละ 35 บาท แถมกินแล้วยังเก็บกระป๋องไปใช้ซ้ำได้อีก เหมาะจะเป็นของขวัญของฝากหรือซื้อไปกินเองก็เข้าท่าดีเหมือนกัน


หรือจะลองบูธใกล้ๆ กันอย่าง B15 กับ “Pop Ice” ที่เป็น น้ำผลไม้นำเข้าจากอินโดนีเซีย ที่เขากำลังมองหาผู้ร่วมลงทุนในแบบแฟรนไชส์ซึ่งดูจากแนวทางการลงทุนแล้วขอบอกว่าใครที่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรืออยากซื้อไปเปิดร้านขาย น้ำผลไม้ดีไซน์สุดแจ่มของ Pop Ice ตอบโจทย์ได้ดีแน่นอน


เดินเลยเข้าไปอีกหน่อย ตะลึง ตึง ตึง กับพริตตี้สาวในชุดสีแดง ของ “สลัด 7 สี” งานนี้ใครพาเมีย พาแฟนมา อาจมีหูยานกันได้ถ้ามัวแต่หยุดมอง แต่ขอบอกว่าของเขาก็น่ามองจริงๆ นะ สำหรับสลัด 7 สีเมนูสุขภาพที่ไม่พลาดการออกบูธไปงานไหนงานนั้นเจอกันแทบทุกครั้งและขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเหมือนเดิม


สำหรับแฟรนไชส์สายเครื่องดื่ม ขอบอกว่างานนี้พาเหรดกันมาเยอะมาก เดี๋ยวจะมาลองไล่เรียงกันดู เท่าที่นึกได้ว่ามีอะไรบ้าง เริ่มจาก Cool Co Bar น้ำมะพร้าวปั่นทูโทน ที่เลือกผสมกันได้หลายรสชาติ เช่นน้ำมะพร้าวปั่น + ชาไทย , น้ำมะพร้าวปั่น+ข้าวโพด เห็นแล้วน่ากิ๊น น่ากิน


หรือจะเป็นแฟรนไชส์ Cha Cafe ที่เขาบอกว่ายกระดับเครื่องดื่มชาให้ดูมีความเป็นพรีเมี่ยมยิ่งขึ้น อันนี้ก็น่าซื้อไปลงทุนเหมือนกัน ยังๆไม่จบ


ยังมี O-SA-CHA แบรนด์แฟรนไชส์เครื่องดื่มน้องใหม่ที่เปิดตัวมาแค่ 7 เดือนแต่มีสาขาไปแล้วกว่า 30 แห่ง จุดเด่นคือท็อปปิ้งไม่อั้น และราคาลงทุนเริ่มต้น 29,900 บาทเท่านั้น


หรือจะลองดู Mo mo Cha อันนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันเขามาพร้อมสโลแกน “ชาต้มใหม่ใส่ใจทุกแก้ว” และขายแก้วละ 19 บาท ใส่ท็อปปิ้งเพิ่ม 5 บาท ธุรกิจทำมา 5 เดือนมีถึง 12 สาขาแล้ว


ต่อกันด้วย “มิกุชา” ร้านเครื่องดื่มที่เปิดมานานกว่า 8 ปี มีสาขากว่า 300 แห่ง และเมนูให้เลือกกว่า 50 รายการ เป็นสุดยอดแฟรนไชส์เครื่องดื่มที่ได้ลองสักทีจะติดใจกันแน่นอน


สายเครื่องดื่มยังไม่จบ ยังมี Cha Cheese , ช็อคโกทอส ,กาแฟสดช่อลดา , 38 Café และอื่นๆอีกมาก เรียกว่ากินร้านนั้นเข้าร้านนี้ ลองไปลองมา โชคดีว่าห้องน้ำอยู่ไม่ไกลใครปวดฉี่ก็เดินเข้าไปได้ไม่ยาก แบบนี้ถ้ามีโอกาสได้ไปต้องอย่าพลาดสักร้านที่เราแนะนำ


ถ้าเบื่อจากสายเครื่องดื่มข้ามมาที่สายของกินกันบ้าง จัดเต็มเริ่มจาก “ย่างไห้” ที่เขาอัพหมูกระทะจากแบบย่างเอง เป็น “ย่างไห้” พร้อมรับประทานได้ทันที และน่าจะขายดี แบบสุดๆ เลยเพราะมีคนเข้าแถวต่อคิวรอซื้อกันเพียบ เขามีหลายเมนูให้เลือกซื้อตามความเหมาะสม หรือถ้าสนใจลงทุนก็ติดต่อสอบถามข้อมูลกันดูได้


แปลก แหวกแนวแต่ขายดีไม่แพ้กัน ต้อง “ไก่ตุ๊ก” ของคุณสามารถ (เอก) ที่พี่เขาบอกว่า “ไก่ตุ๊ก” เป็นธุรกิจ OTOP ของอยุธยา ตั้งชื่อว่าไก่ตุ๊กเพราะอยุธยามีรถตุ๊กๆ และคนคิดสูตรนี้คนแรก ก็ชื่อ “ตุ๊ก” แถมรสชาติของ ไก่ตุ๊ก ยังอร่อยล้ำทานคู่กับข้าวเหนียว ขอบอกเลยว่าเลิศรสเกินจะบรรยายทีเดียว


ความแปลกยังไม่หมดแค่นี้ ไปดู “โตเกียวยักษ์นายเจ” ที่มีเมนูขายดีอย่าง “ไส้กระเพราไก่ไข่ดาว” กับ โตเกียวไซด์ยักษ์ที่ชิ้นเดียวเขาบอกใหญ่เท่าแขน ว้าว! ทั้งใหญ่ทั้งแซ่บ แบบนี้ต้องลอง กันหน่อยแล้ว


หรือจะลองไปที่ “แฟรนไชส์บิ๊กโตเกียว” ที่นี่ความใหญ่ก็ไม่แพ้กัน ส่วนใครจะใหญ่กว่ากัน คงต้องไปตัดสินกันดูเองละนะ

 

แต่ถ้าอยากได้อะไรที่ไม่แปลก แต่ง่ายๆ ลงทุนสบายๆ เป็นสินค้ายอดฮิต งานนี้เราก็มีแนะนำเหมือนกันไปเริ่มกันที่ “แฟรนไชส์หมูแมน” ที่สินค้าก็คือหมูปิ้งธรรมดาๆ แต่ไม่ธรรมดาตรงสูตรการหมักที่หมูนุ่มเหมือนอยู่บนที่นอนสปริงกันเลยทีเดียว เมื่อรสชาติดีขนาดนี้ ลูกค้าก็ต้องติดใจเป็นธรรมดา และนี่ก็คืออีกแฟรนไชส์ที่คนบอกว่าอยากลงทุนด้วยมากที่สุดอันหนึ่ง


ใกล้ๆไม่ไกลกันก็คือ “แฟรนไชส์จิ้มแจ่ว” ที่เขาบอกว่าจะยกระดับร้านหมูทอดตามตลาดทั่วไปให้มีความเป็นพรีเมี่ยมมากขึ้น เป็นสินค้าที่อัพราคาได้มากขึ้น ซึ่งก็ดูจากรูปแบบร้านและแพคเกจแล้วก็เชื่อได้ว่าเราจะลืมภาพหมูทอดตามตลาดนัดทั่วไปได้เลยทีเดียวอีกทั้งยังมีน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดให้เลือกรับประทานอีกด้วย


งานนี้สายปิ้งย่างเขาก็มาเหมือนกัน อย่าง ต.เนื้อย่าง เจ้าตำหรับแห่งเนื้อย่างที่มาสร้างกลิ่นตลบอบอวนไปทั่วงานให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา ต้องสะดุดกับกลิ่นเนื้อย่างที่หอมกรุ่นและอดใจไม่ไหวที่ต้องแวะซื้อทานกัน 5 ไม้ 10 ไม้ นอกจากลูกค้าดี คนที่อยากลงทุนก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย


หรือจะเป็นลูกชิ้นปิ้งของ ศ.ชุมพร ที่เขามีน้ำจิ้มเผ็ด เด็ดแบบชาวใต้ ลูกชิ้นขายแค่ไม้ละ 10 บาท แต่น้ำจิ้มอร่อยเกินคาดใครนิยมรสชาติจัดจ้าน และอยากมีธุรกิจซื้อง่าย ขายง่าย ลูกชิ้น ศ.ชุมพร ช่วยให้คนเปิดร้านขายลูกชิ้นได้แบบมืออาชีพง่ายๆ 


หรือใครอยากจะกินไก่ทอดงานนี้ก็ไม่น้อยหน้า “ชิกกี้ชิก” เขาก็มาออกบูธในงานนี้ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าขายดีเหมือนทุกงานที่เคยไปมา และดูว่าชิกกี้ชิกจะมีการพัฒนารูปแบบการลงทุนให้น่าสนใจสอดคล้องกับความต้องการของคนลงทุนยุคใหม่มากขึ้น


หรือจะลองเจ้าใหม่อย่าง “ไก่ทอดหาดใหญ่” เมนูไก่ของร้านนี้ก็อร่อยนุ่มลิ้น และเป็นเจ้าของเดียวกับ “เกี๊ยวซ่ากิโมโน” ที่ตั้งร้านอยู่ตรงข้ามกัน และที่สำคัญเจ้าของแฟรนไชส์นี้เพิ่งจะจบระดับปริญญาตรีและตั้งใจออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งเขาก็อาศัยฝึกฝนเริ่มเปิดร้านตั้งแต่ตอนที่เรียน พอเรียนจบก็มีประสบการณ์และดูท่าว่าจะไปได้ดีในอนาคตมีแววจะกลายเป็นเถ้าแก่น้อยได้ไม่ยากเลยทีเดียว


ถ้ากินและดื่มกันอย่างจุใจ จะมองหาการลงทุนอื่นๆ ในงานนี้เขาก็มีให้เลือกมากมายอย่าง “บูธของแฟรนไชส์ซาริน่า” ที่ดูจะคึกคักเรียกความสนใจของนักลงทุนได้เป็นจำนวนมาก นี่คือแฟรนไชส์ที่ให้คุณสามารถลงทุนในทองคำได้อย่างมืออาชีพซึ่งเป็นอีกวิธีใช้เงินต่อเงินที่น่าสนใจยิ่ง


แต่ถ้าอยากลงทุนในงานบริการก็ยังมีแฟรนไชส์ M Soul , CTT Express , WashCon และอื่นๆที่น่าสนใจ ใครที่อยากลงทุนในธุรกิจแนวนี้ สามารถลองสอบถามข้อมูลการลงทุนซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีการลงทุนให้สามารถเริ่มต้นได้อย่างมืออาชีพ


ความน่าสนใจของงานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 31 ถือว่าถ้าให้คะแนนงานนี้ 9 เต็ม 10 ส่วนอีก 1 คะแนนขอละไว้ให้กับการเดินทางโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ แต่ต้องไปแถวห้าแยกลาดพร้าว อย่างน้อยต้องทำใจกับสภาพรถติด

แต่ในอีกมุมหนึ่งทำเลตรงนี้คือจุดศูนย์รวมของคนจำนวนมาก เหมาะอย่างยิ่งกับการเปิดตลาดใหม่ๆ และแนะนำแฟรนไชส์ให้คนที่สนใจได้จำนวนมาก ถือเป็นอีกงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีและรอพบกับงานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ที่จะขึ้นในครั้งต่อไป


ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8