บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    เรื่องราวความสำเร็จ
1.7K
4 นาที
19 พฤศจิกายน 2561
CoCoISHIBANYA แฟรนไชส์ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เมนูเดียว ยอดขายกว่า 20,000 ล้านบาท


 
ถ้าเอ่ยถึงร้านอาหาร CoCoICHIBANYA เชื่อว่าคนไทยหลายๆ คน น่าจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี หลายคนอาจจะเป็นขาประจำของร้านอาหารแห่งนี้อยู่ก็ได้ เพราะเป็นร้านแฟรนไชส์ข้าวแกงกะหรี่จากญี่ปุ่น ที่มีมากกว่า 28 สาขาในไทย 
 
แต่เชื่อไหมว่า แฟรนไชส์ร้านข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น มีจำนวนสาขามากที่สุดในโลกกว่า 1,400 สาขา ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก มีการนำเสนอเมนูที่หลากหลายและสร้างสรรค์ ในรูปแบบ “ความอร่อย เลือกได้” 
 
โดยลูกค้าสามารถเลือกสรร และผสมผสานข้าวแกงกะหรี่จานโปรด ในแบบฉบับเฉพาะตัว โดยเลือกได้ตั้งแต่ปริมาณข้าว ระดับความเผ็ด ชนิดของน้ำซอส ท้อปปิ้งต่างๆ มีให้เลือกกว่า 30 ชนิด รายการอาหารทุกชนิดผ่านกระบวนการ คัดสรรวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพ สด และสะอาด เพื่อข้าวแกงกะหรี่ ที่มีรสชาติหอมอร่อยในสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ


ภาพจาก goo.gl/images/sA1s89

ด้วยความเป็นเป็นมืออาชีพของเจ้าของร้านแฟรนไชส์อย่าง “มุเนสุกุ-ภรรยา”  ในด้านการทำข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่น จึงทำให้ร้าน “โคโค่อิฉิบันยะ” ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในต่างประเทศ ความสำเร็จการันตี ด้วยยอดขายกว่า 20,000 ล้านบาท จนถูกขนานนามว่าเป็น “The House of Japanese Curry” หรือบ้านแกงกระหรี่แห่งญี่ปุ่น 
 
แล้วอยากรู้หรือไม่ แฟรนไชส์ร้านข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น มีความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยมจากลูกค้าทั่วโลก มีจำนวนสาขามากที่สุดในโลก วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะหาข้อมูลจากที่พอห่าได้ มาเล่าให้ฟังครับ 
 
จากร้านกาแฟสู่ร้านข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 

ภาพจาก goo.gl/images/SaoG5v

ในบรรดาร้านข้าวแกงกะหรี่ของของญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า มีอยู่ด้วยกัน 3 แบรนด์ ได้แก่ ร้านเคอร์รีโนะแชมเปี้ยมีจำนวนสาขา 10 กว่าแห่ง ร้านโกดกเคอร์รีมีประมาณ 80 สาขา และร้าน “โคโค่อิฉิบันยะ” แปลว่า “ที่นี่อร่อยที่สุด มีจำนวนสาขา 1,400 สาขาทั่วโลก ถือเป็นแฟรนไชส์ร้านข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ที่มีสาขามากที่สุดในโลกด้วย  
 
“มุเนสุกุ โทคุจิ” เจ้าของร้านและผู้ก่อตั้งธุรกิจ “โคโค่อิฉิบันยะ” บอกว่า ความสำเร็จของร้านข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นอยู่ที่ “ลูกค้า” เป็นอันดับแรก ถัดมาก็เป็น พนักงาน และคู่ค้า
 
เดิมที มุเนสุกุ ทำธุรกิจร้านกาแฟเล็กๆ ในเมืองนาโกย่า อยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยดีนัก แต่เขาเชื่อว่าหากมีความมุ่งมั่น ตั้งในการทำเพื่อลูกค้า แสดงความรู้สึกขอบคุณลูกค้าจากใจจริง ลูกค้าก็จะกลับมา เขาตกแต่งร้านด้วยการนำกระถางต้นไม้มาตั้งหน้าร้าน เพื่อสร้างความสดใสในตอนเช้า ทุกเช้าเวลาทำความสะอาดร้าน เขาจะกวาดบริเวณรอบๆ ร้านด้วย 


ภาพจาก goo.gl/images/muh4tY
 
สมัยนั้นเจ้าของร้านกาแฟส่วนใหญ่จะนั่งสูบบุหรี่ และอ่านหนังสือพิมพ์รอลูกค้า หากเลยช่วงพักเที่ยงพนักงานก็จะมานั่งกินข้าวในร้าน แต่มุเนสุกุไม่ทำเช่นนั้น ทุกครั้งที่ลูกค้าเข้าร้านเขาจะยิ้มแย้มต้อนรับอย่างเต็มที่ เพียงแค่เห็นลูกค้าไกลๆ กำลังจะเดินมาที่ร้าน ก็รีบบอกภรรยาว่า “ลูกค้ากำลังจะมาที่ร้านแล้วนะ” 
 
เขาไม่เพียงแต่ให้การต้อนรับลูกค้าด้วยตัวเอง เขายังสอนพนักงานในภายหลังว่า “จงต้อนรับลูกค้าด้วยรอยยิ้ม และ (แอบ) ปรบมือในใจ ทุกครั้งที่ลูกค้าเดินเข้าร้าน” มุเนสุกุมุ่งมั่นในการบริการลูกค้าอย่างเต็มที่ ถึงขั้นสอนพนักงานเสิร์ฟว่า เวลาเสิร์ฟกาแฟให้ลูกค้า ต้องเลื่อนโถน้ำตาลมาใกล้ๆ และเปิดฝาให้ลูกค้าหยิบได้ง่ายขึ้น 
 
ความมุ่งมั่นในการบริการลูกค้าอย่างเต็มที่ จึงทำให้ร้านกาแฟของมุเนสุกุและภรรยาของเขามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก แต่ก็ไม่น่าแปลกใจเท่ากับ เมนูที่ลูกค้าให้ความนิยมมากที่สุด ก็คือ แกงกะหรี่ ที่ภรรยาเขาเป็นคนทำ แม้ว่าจะใช้วัตถุดิบธรรมดา และก้อนกะหรี่สำเร็จรูปที่มีขายตามร้านทั่วไป แต่ลูกค้ากลับชอบมาก 
 
เมื่อมุเนสุกุและภรรยามองเห็นช่องทางการเริ่มรายได้ ด้วยการให้บริการส่งถึงบ้าน ก็มีลูกค้าโทรมาสั่งเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นเขาและภรรยาจึงเชื่อมั่นว่า ข้าวแกงกะหรี่ ที่ภรรยาเขาทำจะกลายเป็นเมนูยอดฮิตอย่างแน่นอน 
 
ขายข้าวแกงกะหรี่อย่างเดียวก็รวยได้


ภาพจาก goo.gl/images/cYVhuv

ในปี 1978 เขาและภรรยาจึงเปิดร้านอาหารขายแค่แกงกะหรี่อย่างเดียว ในเมืองนาโกย่า โดยตั้งร้านชื่อ “โคโค่อิฉิบันยะ” แปลว่า “ที่นี่อร่อยที่สุด” ปัจจุบันมีจำนวนสาขา 1,400 สาขา มากที่สุดในบรรดาแฟรนไชส์ร้านอาหารแกงกะหรี่ในญี่ปุ่น 
 
หลังจากเปิดร้านขายแกงกะหรี่ ก็ได้ความนิยมจากลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมุเนสุกุและภรรยาต้องเปิดสาขาแห่งที่ 2 โดยช่วง 2 วันแรกมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก เรียกว่าเต็มร้านก็ว่าได้ แต่พอวันที่ 3 กลับไม่มีลูกค้าเลย เขาและภรรยาจึงกลับไปนั่งฟังเสียงลูกค้าอีกครั้ง ลูกค้าบางคนบ่นว่า “แกงกะหรี่ไม่ร้อนเลย” หรือ “มันทอดเกรียมเกินไป” 


ภาพจาก goo.gl/images/45CTHM

จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้มุเนสุกุและภรรยา ต้องกลับไปมองในมุมของลูกค้า ทำความสะอาด ปรับปรุงใบพัดลมระบายอาหารใหม่ แล้วทำให้เขาและภรรยารู้ว่า “ถ้าพวกเขาทำยอดขายได้ดีตั้งแต่วันแรก” ก็จะทำให้พวกเขาอาจไม่ได้มองในมุมของลูกค้าเลยก็ได้ แม้จะเปลี่ยนจากร้านกาแฟมาเป็นร้านข้าวแกงกะหรี่ มุเนสุกุและภรรยาก็ไม่เคยลืมความรู้สึกดีใจเมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการในร้าน ไม่เคยลืมความรู้สึกขอบคุณที่มีต่อลูกค้า และยังคงมุ่งให้บริการลูกค้าอย่างดีที่สุด
 
ลูกค้าสำคัญที่สุดของร้านอาหาร


ภาพจาก goo.gl/images/NE8Rnh

หลักในการบริหารจัดการร้านอาหาร “โคโค่อิฉิบันยะ” ของมุเนสุกุ จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านเป็นอย่างมาก เขาและพนักงานทุกคนจะมอบรอยยิ้มให้กับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับลูกค้าต้องรับแก้ไขในทันที โดยมุเนสุกกุจะยึดลูกค้าเป็นที่ศูนย์กลาง 
 
ลูกค้าที่เข้ามาในร้าน สามารถเขียนไปรษณียบัตร เกี่ยวกับคำแนะนำ ข้อเสนอแนะ รวมถึงร้องเรียนปัญหาต่างๆ เข้ามายังร้านได้ ปัจจุบันร้าน “โคโค่อิฉิบันยะ” ทุกสาขาจะมีไปรษณียบัตรสาหรับให้ลูกค้าแสดงความคิดเห็นวางอยู่ 
 
โดยทุกเช้า มุเนสุกุ จะมาถึงร้านประมาณตี 5 ถึง 6 โมงเช้า และใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในการนั่งอ่านไปรษณียบัตร ที่ถูกส่งมายังบริษัทกว่าวันละ 1,000 ฉบับ ข้อคิดเห็นให้ที่เป็นประโยชน์ หรือปัญหาที่ควรปรับปรุงมุเนสุกุจะรีบสั่งการทันที หากวันไหนอ่านไปรษณียบัตรไม่ครบ เขาจะเก็บเอาไปอ่านที่บ้านด้วย 
 
แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการให้ลูกค้าส่งคำแนะนำ ข้อเสนอแนะต่างๆ ทางไปรษณียบัตร จะเป็นการลงทุนมหาศาล แต่มุเนสุกุก็มีความยินดีในการลงทุน เพื่อต้องการปรับปรุงร้านและอาหารให้ดีที่สุด 
 
เติบโตไปด้วยกันกับแฟรนไชส์ซี


ภาพจาก goo.gl/images/R12UDE

แต่ก่อนนั้น ครอบครัวของมุเนสุกุยากจน กว่าจะสำเร็จได้ล้วนแต่มีคนอื่นช่วย โดยเฉพาะลูกค้า คู่ค้า พนักงาน ที่ผ่านมาเขาไม่ได้ปรารถนาความร่ำรวย แต่อยากทำให้คนอื่นดีใจ อยากให้คนอื่นมีความสุข อยากให้คนอื่นรู้สึกโชคดีที่มีคนแบบเขา แต่ในวันนี้เขาพูดได้อย่างเต็มปาก ว่า ความสำเร็จในการทำธุรกิจร้านข้าวแกงกะหรี่ อยู่ที่ลูกค้า ซัพพลายเออร์ รวมถึงพนักงานทุกคน เพราะคนเหล่านี้เป็นหัวใจสำคัญทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ  
 
สำหรับเรื่องของการซื้อแฟรนไชส์นั้น มุเนสุกุ จะไม่เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์และเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย แต่แฟรนไชส์ซีจะต้องซื้อวัตถุดิบจากบริษัทของเขาเท่านั้น เพราะมุเนสุกุต้องการให้แฟรนไชส์ซีมีรายได้ มีกำไร และรู้สึกว่าธุรกิจนี้ดีจริงๆ 


ภาพจาก goo.gl/images/hYL7rT

จุดเด่นของระบบแฟรนไชส์ร้าน “โคโค่อิฉิบันยะ” มุเนสุกุจะตั้งเงื่อนไขไว้ว่า ผู้ที่จะซื้อแฟรนไชส์จะต้องเข้าไปเป็นพนักงานบริษัทก่อน บริษัทจะสอนและฝึกอบรมทุกเรื่อง ตั้งแต่วิธีการทำแกงกะหรี่ ความใส่ใจในลูกค้า วิธีการบริหารจัดการลูกน้องและสาขา เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้มีทักษะทางธุรกิจที่จำเป็น เมื่อออกไปตั้งร้านของตัวเอง โดยปกติผู้ที่จะซื้อแฟรนไชส์จะต้องเป็นพนักงานบริษัทประมาณ 5 ปี อย่างเร็วสุด 2 ปีเท่านั้น 
 
นอกจากนี้ ระบบแฟรนไชส์ร้าน “โคโค่อิฉิบันยะ” มีชื่อว่า Bloom System มาจากความตั้งใจที่จะให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถเติบโตและเบ่งบานได้ในอนาคต เรียกได้ว่ามีการฝึกอบรม สอนพนักงานให้ออกไปเป็นผู้บริหารอย่างแท้จริง 
 
ธุรกิจร้านอาหารแข่งเดือดในในญี่ปุ่น อยู่รอดเกิน 10 ปี ปรมาจารย์


ภาพจาก goo.gl/images/hAUKFY

ในประเทศญี่ปุ่นธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันกันสูงมาก เห็นได้จากร้านอาหารที่อยู่ได้เกิน 2 ปี มีอยู่แค่ 50% ร้านที่อยู่เกิน 3 ปี มีอยู่เพียง 30% ส่วนร้านอาหารที่อยู่เกิน 10 ปี มีไม่ถึง 10% ด้วยซ้ำ แต่ในกรณีของร้าน “โคโค่อิฉิบันยะ” อยู่มาจนถึงปัจจุบัน 40 ปี ถือว่าเป็นผลลัพธ์ของการฝึกอบรมให้พนักงาน สามารถออกไปทำกิจการของตัวเองได้อย่างมั่นคง ยั่งยืน 
 
เรื่องราวของ “มุเนสุกุ” และร้านข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น “โคโค่อิฉิบันยะ” สะท้อนให้เราเห็นว่า การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จะอาศัยทักษะของคนๆ เดียวไม่ได้ จำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่น พึ่งพาลูกค้า ถึงจะประสบความสำเร็จ 


ภาพจาก goo.gl/images/dUX8kt
 
จะเห็นได้ว่า มุเนสุกกุ เป็นเจ้าของธุรกิจที่ไม่ได้ต้องการประสบความสำเร็จ แค่อยากให้คนจำนวนมากมีความสุขเท่านั้น ในขณะที่ผู้บริหารบางคนเริ่มประสบความสำเร็จ พวกเขากลับลืมว่า ทำไมเขาถึงทำธุรกิจ ลืมขอบคุณและคิดถึงลูกค้า คู่ค้า ตลอดจนพนักงาน และหลงมัวเมาไปกับลาภยศ งานเลี้ยงสังสรรค์ และการพักผ่อนหย่อนใจ เพราะการกระทำเช่นนี้จะไม่นำไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน อย่าลืมธุรกิจ อย่าลืมความรู้สึกของตัวเอง และขอบคุณลูกค้า 
 
จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนญี่ปุ่น จะเคยเห็น “มุเนสุกุ” มักจะกล่าวขอบคุณคนอื่นๆ เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้า คู่ค้า และพนักงาน เพราะเขามองว่าธุรกิจจะเติบโตได้ ไม่ได้มาจากความสามารถของเขาเพียงคนเดียว แต่มาจากความช่วยเหลือของผู้อื่นด้วย เขาจึงดูแลลูกค้า พนักงาน และผู้ซื้อแฟรนไชส์เป็นเป็นอย่างดี 


ภาพจาก goo.gl/images/5oPhXB
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
  
แหล่งข้อมูล หนังสือริเน็น