บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    แฟรนไชส์มาใหม่
10K
2 นาที
5 ตุลาคม 2561
6 เทรนด์แฟรนไชส์น่าลงทุนปี 62 

10 ปีที่ผ่านมา มีจำนวนธุรกิจแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 20% ในปี 2560 มีมูลค่าตลาดของธุรกิจแฟรนไชส์ต่อปีอยู่ที่ประมาณกว่า 200,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2561 มูลค่าตลาดจะเติบโตขึ้นอีกราวๆ 2.5-3 แสนล้านบาท 
 
โดยแฟรนไชส์ธุรกิจอาหารมีสัดส่วนการลงทุนหรือเปิดกิจการมากที่สุด แต่ก็ยังมีแฟรนไชส์ธุรกิจบริการ ธุรกิจด้านการศึกษา ธุรกิจเบเกอรี่ และเครื่องดื่ม เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการเติบโตสูงเช่นกัน 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านไปดูว่าปี พ.ศ.2562 มีธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทไหน ที่มีความน่าสนใจลงทุนมากที่สุด หรือมีแนวโน้มที่จะมีการเติบโต ได้รับความนิยมทั้งจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์

1.แฟรนไชส์เทรนด์คนรุ่นใหม่ 
 

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่มีกำลังซื้อมากขึ้น พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ มักใช้ชีวิตค่อนข้างเร่งรีบ มีการใช้เทคโนโลยีซื้อสินค้าและบริการ รวมถึงมีการใช้เวลากับกิจกรรมอื่นๆ เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา เดินทางท่องเที่ยว 


 
ประกอบคนรุ่นใหม่มีความต้องการเรียนรู้ทักษะต่างๆ เพื่อเพิ่มเติมศักยภาพการทำงาน โดยแฟรนไชส์ที่มาแรงเกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ ได้แก่ แฟรนไชส์อาหารการกิน บริการ การตกแต่งและบำรุงรักษารถ ซักอบรีด ดิลิเวอรี่ กีฬา เทคโนโลยี เป็นต้น 
 
2.แฟรนไชส์เทรนด์ E-Commerce 

ภาพจาก www.facebook.com/quickserviceshops

ปัจจุบันการค้าออนไลน์มีบทบาทมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการธุรกิจสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวเนื่องมีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจโลจิสติกส์ ขนส่ง ที่เป็นห่วงโซ่อุปทาน เช่น ธุรกิจบริการไปรษณีย์ รับและบรรจุ ขนส่งพัสดุ ชำระเงิน ค้าปลีก รวมถึงในบางธุรกิจที่อาจต้องการคนกลางจัดการสินค้า เพื่อให้ถึงมือผู้ซื้อได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีต้นทุนไม่สูงมาก

ภาพจาก www.facebook.com/quickserviceshops
 
3.แฟรนไชส์เทรนด์การขนส่ง

เป็นธุรกิจที่ต่อยอดมาจากการขายออนไลน์บูม ทำให้ต้องพึ่งพาบริการการขนส่งสินค้ากันมากขึ้น เน้นการบริการแบบ Door to Door อำนวยความสะดวกให้แก่ทั้งผู้ส่งสินค้าและผู้รับสินค้า ด้วยการจัดการไปรับสินค้า ณ สถานที่จัดเก็บสินค้า ตลอดจนนำสินค้าไปส่งยังสถานที่ปลายทางตรงตามเวลา

ภาพจาก goo.gl/images/aaLUvt

คนที่มีช่องทางและความสามารถในการดำเนินธุรกิจจึงก้าวเข้ามาทำธุรกิจการขนส่งเอกชนในกลุ่มนี้มากขึ้น รายใหญ่ๆ ที่เราเห็นก็มีทั้ง Kerry Express, GRAB EXPRESS, TNT, Line Man, Lalamove, Food panda รวมถึงธุรกิจบริการไปรษณีย์เอกชน อาจจะมีการให้บริการขนส่งสินค้าส่งถึงมือลูกค้าอีกด้วย 

ภาพจาก goo.gl/images/3UyJGa
 
4.แฟรนไชส์เทรนด์รักษ์โลก

ในอนาคตผู้บริโภคมีความพร้อมที่จะสนับสนุนผลิตภัณฑ์และธุรกิจที่บอกว่าดีต่อโลก และมีส่วนในการทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วย เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มมีความอ่อนไหวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะมีความคิดว่า ถ้าโลกไม่มีมลภาวะ เท่ากับว่าเราจะมีสุขภาพและชีวิตในการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำให้เกิดความต้องการสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 
เห็นได้จากในยุคปัจจุบันเริ่มที่จะมีหลายๆ ธุรกิจ หลายบริษัทกันมาช่วยลดการใช้ถุงพลาสติก ลดการใช้หลอด ที่ย่อยสลายยาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น5.แฟรนไชส์เทรนด์ผู้สูงอายุ 
 
ภาพจาก goo.gl/QWQBCA

หลายๆ ประเทศกำลังเจอวิกฤตเกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี แต่ผู้สูงอายุไม่ได้ยากจน มีรายได้จากเงินบำเหน็จบำนาญ เงินสะสมหรือเงินจากลูกหลาน เพื่อใช้สอยพอสมควร 
จึงเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ที่ให้บริการผู้สูงอายุ เช่น ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (ต่างประเทศเติบโตมาก) แฟรนไชส์บริการต่างๆ แม่บ้าน บริการด้านการขนส่งและการเดินทาง บริการทัวร์ผู้สูงอายุ บริการดูแลสัตว์เลี้ยง ธุรกิจซักอบรีด เป็นต้น 

ภาพจาก goo.gl/QWQBCA
  
6.แฟรนไชส์เทรนด์สุขภาพและความงาม  

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาสนใจเรื่องสุขภาพและความสวยงามกันมากขึ้น ทำให้สินค้าประเภทอาหารเสริม สินค้าออร์แกนิกส์ สมุนไพร สถานเสริมความงาม หรือสถานออกกำลังกายประเภทฟิตเนส ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งสินค้าประเภทเครื่องออกกำลังกาย ที่สามารถซื้อไปประกอบเล่นเองที่บ้าน ก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยทีเดียว ดังนั้น เทรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์เกี่ยวกับ DIH (do – it- your – health) เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่น่าจะสนใจในอนาคต 


ได้เห็นแล้วว่า เทรนด์แฟรนไชส์ที่น่าสนใจลงทุนในปี 2562 ล้วนเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลากและผู้บริโภค ดังนั้น หากใครกำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจ การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ น่าจะเป็นการทำธุรกิจที่น่าสนใจอย่างมากในปีหน้า หากมองตามเทรนด์จริงๆ แล้ว ธุรกิจอาหารก็ยังมาแรง ตามด้วยธุรกิจบริการ การขนส่ง และการศึกษาครับ  

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
 
หากใครต้องการติดตามข่าวสารด้านแฟรนไชส์ ทั้งแฟรนไชส์มาใหม่ แฟรนไชส์น่าลงทุน รวมถึงการออกบูธแฟรนไชส์ทั้งในและต่างประเทศ
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. แฟรนไชส์เทรนด์ E-Commerce 
  2. แฟรนไชส์เทรนด์คนรุ่นใหม่ 
  3. แฟรนไชส์เทรนด์ผู้สูงอายุ
  4. แฟรนไชส์เทรนด์การขนส่ง
  5. แฟรนไชส์เทรนด์รักษ์โลก
  6. แฟรนไชส์เทรนด์สุขภาพและความงาม

อ้างอิงข้อมูล : https://goo.gl/2hp8Hp

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)