บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
3.5K
2 นาที
12 มิถุนายน 2561
ทำธุรกิจขายอาหารตักบาตรเช้าได้บุญ ได้กำไร
 

ประเทศไทยมีศาสนาประจำชาติคือศาสนาพุทธ และหนึ่งในธรรมเนียมปฏิบัติคือการใส่บาตรพระสงฆ์ตอนเช้า ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านนิยมหุงหาอาหารและเตรียมสำรับกับข้าวกันเอง แต่ปัจจุบันวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปแต่หลายคนก็ยังต้องการทำบุญ ดังนั้นเราจึงเห็นพ่อค้าแม่ค้าที่หันมาจับจุดการตลาดนี้ด้วยการขายอาหารตักบาตรเช้าซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ที่ดี
 
อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับประเพณีที่ดีงามหากใครที่คิดจะทำธุรกิจนี้ขอให้มองมากกว่าการเป็นแค่ธุรกิจแต่ควรใส่ใจรายละเอียดการขายตั้งแต่คุณภาพอาหาร ความสะอาด ความเหมาะสมของราคา

ปัจจุบันเราอาจเห็นพ่อค้าแม่ค้าในธุรกิจนี้ที่มีพฤติกรรมหลากหลายกันไปซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าหากสนใจจะทำธุรกิจแนวนี้จริงๆ ผู้ที่จะลงทุนควรมีลักษณะสำคัญดังต่อไปนี้
 
1.เป็นคนที่ใจบุญและชอบทำบุญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
 

เรียกว่ามีใจเป็นกุศลในเบื้องต้นและหันมาจับธุรกิจนี้ก็จะช่วยให้การขายอาหารตักบาตรเช้าไม่กลายเป็นการลงทุนที่คิดถึงแต่กำไรเสมอไป บางครั้งเราอาจแบ่งปันอาหารตักบาตรให้กับเด็กเล็ก คนยากจน ได้มีโอกาสใส่บาตรยามเช้าบ้าง แน่นอนว่าอาจทำให้กำไรที่เราควรได้ลดน้อยถอยไปแต่เราจะได้ความสุขทางใจอันเป็นสาระสำคัญของการทำธุรกิจนี้
 
2.อาหารต้องคำนึงถึงความสะอาด
 
อย่าคิดว่าเป็นแค่อาหารใส่บาตร ใส่แล้วก็ผ่านไป หัวใจสำคัญของการใส่บาตรพระสงฆ์คือการค้ำจุนพระพุทธศาสนาให้พระสงฆ์ได้รับอาหารดีๆ เพื่อจะได้มีสุขภาพแข็งแรงสามารถฝึกปฏิบัติศาสนกิจและเผยแพร่คำสอนต่อประชาชนทั่วไปได้ ดังนั้นอาหารจึงควรประณีตและใส่ใจปรุงสุก วัตถุดิบดี คนทำก็จะรู้สึกดีและสบายใจอันเป็นกุศลขั้นแรกสุด
 
3.ราคาต้องเหมาะสม
 

การกำหนดราคาสำหรับอาหารชุดใส่บาตรควรให้เหมาะสมกับค่าครองชีพของคนในพื้นที่และไม่ควรตั้งราคาแพงเกินไปแม้ว่าในบริเวณนั้นจะไม่มีคู่แข่งก็ตาม ราคาที่เหมาะสมอยู่ที่ไม่เกินชุดละ 25-30 บาท ซึ่งเราก็ต้องใส่ปริมาณของอาหารให้เหมาะสมกับราคาด้วย
 
4.มีตัวเลือกที่ครบวงจรและหลากหลาย
 
ในการใส่บาตรนอกจากข้าวสวย  กับข้าวที่จะใส่บาตรก็ควรมีตัวเลือกให้ลูกค้าบ้างเนื่องจากบางครั้งการใส่บาตรก็ถือเป็นการอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับที่ญาติแต่ละคนอาจมีเมนู ที่ต้องการใส่บาตรแตกต่างกันไป รวมถึงดอกไม้ ธูปเทียน ที่สำคัญคือ ชุดกรวดน้ำ ให้ลูกค้าได้อุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่ญาติสนิทมิตรสหายหรือเจ้ากรรมนายเวรของตัวเองได้
 
5.ไม่ควรเวียนของที่ใส่บาตรแล้วมาขายอีก
 

ที่เคยเห็นในบางกรณีคือมีการเวียนเอาของที่ใส่บาตรแล้ววนกลับมาขายใหม่ ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเป็นการทำผิดประเพณีและขัดต่อความรู้สึกของพุทธศาสนิกชนอย่างมาก การทำบุญใส่บาตรยามเช้าเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนแม้เราจะทำเป็นธุรกิจที่หวังกำไรบ้างแต่ก็ควรมีจรรณยาบรรณในเรื่องนี้และเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
 
6.พ่อค้าแม่ค้าพูดจาสุภาพแต่งกายเรียบร้อย
 
การขายอาหารตักบาตรพ่อค้าแม้ค้าก็ควรมีวาจาที่สุภาพ อ่อนโยน ไม่ใช่ตะโกนคุยกันไปมา หรือใช้วาจาก้าวร้าว ดูแล้วไม่น่าฟังซึ่งลูกค้าที่จะมาซื้ออาหารใส่บาตรก็จะเลือกจากพ่อค้าแม่ค้าที่ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งจะทำให้คนซื้อรู้สึกสบายใจมากกว่า
 
7.รู้จักเก็บออม
 

เชื่อได้เลยว่าหากเป็นการทำธุรกิจอาหารตักบาตรยามเช้าที่ใส่ใจในคุณภาพเป็นหลักอาชีพนี้ไม่ได้สร้างรายได้ชนิดที่มีกำไรมหาศาล แต่ก็พอมีกำไร โดยส่วนใหญ่จะลงทุนกันประมาณ 1,000-2,000 บาท

สำหรับร้านขนาดเล็ก ประเภทตั้งโต๊ะตามตลาด หรือถ้าหากลงทุนซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารเองก็อาจมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นบ้างหรือบางคนเลือกไปรับอาหารสำเร็จแพคใส่ถุงวางขาย โดยประมาณการกำไรต่อชุดไม่เกิน 10 บาท แม้จะมองว่าไม่ใช่รายได้ที่ดีแต่หากรู้จักเก็บออมก็สามารถมีเงินสำหรับใช้ในอนาคตได้
 

SMEs Tips 
  1. เป็นคนที่ใจบุญและชอบทำบุญเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
  2. อาหารต้องคำนึงถึงความสะอาด
  3. ราคาต้องเหมาะสม
  4. มีตัวเลือกที่ครบวงจรและหลากหลาย
  5. ไม่ควรเวียนของที่ใส่บาตรแล้วมาขายอีก
  6. พ่อค้าแม่ค้าพูดจาสุภาพแต่งกายเรียบร้อย
  7. รู้จักเก็บออม
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S


ขอบคุณรูปภาพจาก www.thepprathan.com/8199