บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    เรื่องราวความสำเร็จ
2.5K
2 นาที
3 พฤษภาคม 2560
กลยุทธ์ความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลก


การทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน ใครหลายคนบอกว่ายากมาก กว่าจะนำพาธุรกิจประสบความสำเร็จ ต้องลองผิดลองถูก มุ่งมั่น อดทน ตั้งใจ พยายามทำให้ถึงที่สุด ยิ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยแล้ว ต้องมีระบบที่รัดกุม เจ้าของธุรกิจหลายคนต้องจบกลางทาง แต่หลายคนไปรอด ขยายธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง ท่ามกลางสภาวะแวดล้อมใหม่ ที่มีการแข่งขันรุนแรง ผู้ประกอบการยุคใหม่มีความรู้สูงขึ้น มีเงินทุนมากขึ้น รู้จักนำเทคโนโลยีสมัยเข้ามาช่วย มุ่งเน้นสร้างสรรค์นวัตกรรมเพิ่มขึ้น 

ภาพจาก goo.gl/JsDBnH

เช่นเดียวกับ ธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น ซัพเวย์ เคเอฟซี แม็กโดนัลด์ สตาร์บัคส์ พิซซ่าฮัท ฯลฯ ที่เดินทางมาถึงทุกวันนี้ ก็ต้องล้มลุกคลุกคลาน ลองผิดลองถูก มาเหมือนกัน กว่าจะสามารถสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโตอย่างมั่นคง
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีกลยุทธ์ความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลก ในการบริหารธุรกิจ สร้างการเติบโต ตลอดจนการขยายธุรกิจไปในต่างประเทศ มาฝากผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทย เพื่อเป็นแนวทางนำไปปรับใช้ 
 
1. เติบโตอย่างระมัดระวัง รอบคอบมากขึ้น

 
ภาพจาก goo.gl/ZgnB3n

ธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลกกว่าจะขยายธุรกิจไปในต่างประเทศ ต้องใช้เวลาในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ สร้างรูปแบบธุรกิจ สร้างแบรนด์ให้คนจำนวนมากรู้จัก ถ้าสินค้าไม่ดีจริง ไม่รีบขยายธุรกิจ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์เหล่านี้ไม่ต้องเติบโตอย่างรวดเร็ว เติบโตอย่างระมัดระวัง มีความรอบคอบในการขยายธุรกิจ ถ้าพื้นที่ ทำเลที่ตั้งไม่ดีจริง จะไม่ทำ 
 
แต่ถ้าคุณอยากโตเร็ว ต้องมีความพร้อมทุกเรื่อง คนพร้อม ระบบพร้อม เงินพร้อม สินค้าและบริการพร้อม ถ้าคุณไม่พร้อมในเรื่องเหล่านี้ คุณจะเดินหน้าธุรกิจไม่ได้ ถ้าขืนเดินไปก็ล้ม บริษัทใหญ่ๆ ที่เติบโตเร็วได้ เพราะเขามีพร้อมทุกด้านแล้ว อย่างในเมืองไทย 7-11 เป็นอีกตัวอย่างที่ต้องการเติบโตเร็ว แต่มีความรอบคอบ ระบบต่างๆ พร้อมที่จะขยายธุรกิจทันที 
 
2. ขยายแฟรนไชส์ไปต่างประเทศ เน้นทำแฟรนไชส์กับรายใหญ่ๆ

ภาพจาก goo.gl/c1bwZG

เห็นชัดเจนว่าธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลก อย่าง เคเอฟซี แม็คโดนัลด์ พิซซ่าฮัท จะให้ความสำคัญกับบริษัทใหญ่ กลุ่มบุคคลที่มีเงินทุนจำนวนมาก เพียงพอ และมีความพร้อมที่ซื้อแฟรนไชส์ไปบริหาร 
เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลกต้องการความสำเร็จ ต้องการคนที่เก่งจริงๆ เข้ามาทำธุรกิจ ต้องการคนที่จะนำพาธุรกิจแฟรนไชส์ของเขาประสบความสำเร็จ นั่นก็คือ บริษัทที่มีเงินทุน มีศักยภาพในการทำการตลาดในแต่ละประเทศนั้นๆ เช่น กลุ่มเซ็นทรัลฯ และกลุ่มไมเนอร์ฯ เป็นต้น 

3. หาผู้ประกอบการที่ทันสมัย มีความรู้ และเงินทุน เพื่อทำธุรกิจได้อย่างมั่นคง

ภาพจาก goo.gl/cx0TBo

ไม่ต่างไปจากข้างบน เพราะยุคนี้ สมัยนี้ หากจะหาผู้ที่จะมาร่วมลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์กับคุณ อย่างแรกต้องเลือกผู้ประกอบการที่มีความทันสมัยพอ มีความรู้ และเงินทุน เพราะคนเหล่านี้มีพร้อมที่จะซื้อแฟรนไชส์จากคุณไปบริหาร 
 
พวกเขาพร้อมที่จะเติบโตไปเหมือนกับคุณ ยิ่งเด็กสมัยใหม่มีความรู้ ทำให้ต้องเลือกมากขึ้น เมื่อคุณเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ต้องทำให้ตัวเองเป็นตัวเลือกให้ได้ ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณต้องมีกำไร สินค้าหรือบริการเป็นที่ต้องการของตลาด
 
ธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลก เคเอฟซี แม็คโดนัลด์ เลือกผู้ที่มีความสามารถทำธุรกิจแฟรนไชส์ได้อย่างมั่นคงเช่นกัน ห้างเซ็นทรัลไปปักธงที่ไหน มักจะเห็นร้านเคเอฟซี และแม็คโดนัลด์ ติดสอยห้อยตามไปด้วยเสมอ เพราะเซ็นทรัลเป็นผู้ประกอบทสมัยใหม่ มีความทันสมัย มีเงินทุน มีความรู้ เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคทุกกลุ่ม    
 
4. เข้าตลาดเร็ว แต่ใช้เวลาฟักตัว หรือไม่ก็รอเวลา เมื่อเห็นโอกาสเหมาะสม

ภาพจาก goo.gl/8sCM27

ธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลก มักเดินตามกลยุทธ์นี้ครับ เข้าตลาดเร็ว แต่ใช้เวลาฟักตัว หรือไม่ก็รอเวลา เมื่อเห็นโอกาสเหมาะสม พวกเขาจะจู่โจมทันทีเมื่อมีโอกาส และเข้าไปสำรวจตลาด สร้างตลาด สร้างแบรนด์ในแต่ละประเทศให้ผู้บริโภคได้รู้จัก กว่าจะขยายสาขาได้แต่ละสาขา ต้องมีความรอบคอบ ใช้ระยะเวลา 
 
แต่ถ้าหากคุณอยากประสบความสำเร็จในการเจาะตลาด หากมีกำลังมากพอ ทั้งเงินทุน ทีมงาน ระบบ ผลกำไร ต้องเข้าให้เร็วที่สุด ถ้าไม่มีกำลัง จงค่อยๆ ฟักตัว อย่ารีบร้อน เพราะในปัจจุบันตลาดต่างๆ ได้แปรเปลี่ยนไปมาก หากคุณอยากได้ตลาดเร็วๆ คุณต้องใช้กำลังเงินสูงมาก ไม่มีกำลังอย่ารีบร้อน ต้องเข้าไปฟักตัวก่อน นี่คือ ระบบแฟรนไชส์
 
คุณได้เห็นแล้วว่า กว่าที่ธุรกิจแฟรนไชส์ระดับโลกอย่าง เคเอฟซี แม็คโดนัลด์ พิซซ่าฮัท และธุรกิจอื่นๆ จะประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจไปในต่างประเทศ ล้วนแต่มีกลยุทธ์ที่ได้เตรียมการเป็นอย่างดี รู้เขารู้เรา ไม่เร่งรีบ รอบคอบ หาพันธมิตรต่างประเทศที่แข็งแกร่งช่วยทำธุรกิจ เรียกได้ว่า ถ้ารบร้อยครั้งก็ชนะร้อยครั้ง  

อ่านบทความแฟรนไชส์อื่นๆ คลิก goo.gl/fyMFm6
หรือเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ต่างๆ คลิก goo.gl/oyeOah
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)