บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การสร้างธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์
3.4K
2 นาที
27 กันยายน 2559
3 คอนเซ็ปต์สร้างธุรกิจค้าปลีก สู่ระบบแฟรนไชส์
 

ปัจจุบันธุรกิจค้าปลีก ถือว่าเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำของผู้บริโภคมากที่สุด พอตื่นขึ้นมาทุกคนต้องใช้บริการสินค้าที่ซื้อจากร้านค้าปลีก ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านโชว์ห่วย ร้านขายยา รวมถึงร้านขายของเฉพาะอย่างต่างๆ 
 
จึงไม่แปลกที่มีผู้ที่สนใจทำธุรกิจค้าปลีกมากขึ้น เปิดร้านขายของต่างๆ ทั้งนำเข้า จ้างคนอื่นผลิต รับซื้อมาขาย แต่การทำธุรกิจค้าปลีกให้ประสบความสำเร็จ ดึงดูดลูกค้า จำเป็นต้องมีคอนเซ็ปต์เฉพาะของธุรกิจค้าปลีก
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำท่านไปเจาะลึกว่า การสร้างธุรกิจค้าปลีกในยุคปัจจุบัน ก่อนเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ ต้องมีแนวคิดธุรกิจ หรือคอนเซ็ปต์อะไรบ้าง ของธุรกิจค้าปลีก ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ เพิ่มยอดขายได้

1.Product Concept
 
 
ภาพจาก  facebook.com/nopparat20

ก่อนที่จะทำธุรกิจค้าปลีก คุณต้องวางคอนเซ็ปต์ก่อนว่า จะเปิดร้านค้าขายอะไร ขายให้ใคร สินค้าหรือบริการมีอะไรบ้าง หรือจะเปิดขายสินค้าหลากหลายประเภท สินค้าประเภทเดียว เพื่อง่ายต่อการจดจำของผู้บริโภค คอนเซ็ปต์เหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจค้าปลีก อย่างกรณีร้านสะดวกซื้อ 7-11 วางคอนเซ็ปต์ขายสินค้าหลากหลาย ทั้งของกิจ ของใช้ ที่ตอบสนองชีวิตประจำวันของผู้บริโภคได้ เรียกได้ว่าร้าน 7-11 มีสินค้าให้เลือกซื้อเกือบทุกอย่าง
 
ถ้าจะเปิดร้านขายยา ก็ต้องวางคอนเซ็ปต์ว่า ร้านของคุณขายยาอะไรบ้าง ยาแผนปัจจุบัน หรือ ยาแผนโบราณ หรือทั้งสองอย่าง ซึ่งก็สามารถทำได้ เพราะลูกค้าจะได้รับรู้ว่า ถ้าจะซื้อยาแผนโบราณและแผนปัจจุบันต้องมาที่ร้านนี้ หรือไม่ ร้านขายยาของคุณอาจขายเครื่องสำอาง อาหารเสริม ที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ด้วยก็ได้ ซึ่งร้านขายยามีอยู่มากมายตามห้าง  
 
ภาพจาก  facebook.com/nopparat20
 
อีกตัวอย่าง ร้านค้าปลีกที่วางคอนเซ็ปต์ขายสินค้าได้อย่างชัดเจน คือ ร้านขายสินค้า 20 บาททุกอย่าง เป็นแนวคิดธุรกิจที่ฉีกแนวจากร้านค้าปลีกอื่นๆ ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งลงทุนด้วยตัวเอง และซื้อแฟรนไชส์มาบริหาร 
 
ภาพจาก  facebook.com/nopparat20
 
ใครสนใจลงทุนเปิดร้านขายของ 20 บาท เราขอแนะนำธุรกิจแฟรนไชส์ “นพรัตน์ 20” ลงทุนเพียงแค่หลักหมื่น สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/TOvKGQ
 
ภาพจาก bit.ly/2txWSUV

หรือแฟรนไชส์ “อิโระ อิโระ” ร้านขายสินค้าคุณภาพ นำเข้าจากญี่ปุ่น ราคาขายเริ่มต้นที่ 60 บาท ใครสนใจดูรายละเอียดข้อมูลแฟรนไชส์ได้ที่  https://goo.gl/QKziKX

2.Service Concept

ภาพจาก bit.ly/30ByihW

นอกจากคุณจะวางคอนเซ็ปต์ขายสินค้าอะไร ภายในร้านค้าของคุณแล้ว คุณต้องวางคอนเซ็ปต์ด้วยว่า ร้านค้าของคุณจะให้บริการลูกค้าอย่างไร แบบไหน อย่างร้านขายกาแฟต่างๆ ให้บริการลูกค้า ทั้งการซื้อกลับไปกินตามทาง ที่บ้าน ที่ออฟฟิศ และบริการลูกค้าแบบให้นั่งดื่มในร้าน นอกร้าน มีการจัดสถานที่ให้ดูสวยงาม สร้างบรรยากาศให้กับลูกค้าขณะดื่มกาแฟ
 
ภาพจาก thairath.co.th

อีกกรณีที่เห็นได้ชัดเจน สถานีบริการน้ำมันแบรนด์ต่างๆ ได้วางคอนเซ็ปต์การให้บริการลูกทุกกลุ่ม ตอบสนองทุกไลฟ์ไตล์ชีวิต นอกจากเติมน้ำมันแล้ว ยังมีร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ ธนาคาร คาร์แคร์ ร้านอาหารต่างๆ เป็นการวางคอนเซ็ปต์บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าระหว่างการเดินทาง 
 
หรือวางคอนเซ็ปต์บริการ เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เหมือนร้าน 7-11 ก็ได้ ยังมีเทสโก้โลตัสขนาดเล็กที่อยู่ตามปั้มน้ำมัน และตามซอยต่างๆ หันมาชูคอนเซ็ปต์เปิดบริการ 24 ชั่วโมง เช่นกัน     
 
ร้านไก่ทอด KFC และร้าน PIZZA HUT, PIZZA COMPANY นอกจากให้บริการนั่งกินในร้านได้ด้วย ยังมีบริการ DELIVERY โทรสั่ง แล้วจัดส่งให้ถึงบ้านด้วย  
 
3.Design & Decoration Concept
 
ภาพจากbit.ly/2ukCaaX

ธุรกิจค้าปลีกที่ดี ต้องมีหน้าร้าน เพราะจะช่วยให้ลูกค้าจดจำง่าย เพราะได้เห็น ได้สัมผัสกับสินค้า การบริการ บรรยากาศ การตกแต่งในร้านและนอกร้าน การจัดเรียงสินค้า ดังนั้น การตกแต่งร้านค้าให้ดูสวยงาม มีเอกลักษณ์ มีสไตล์ ให้เหมาะกับสินค้าและการให้บริการ จะช่วยดึงดูดและสร้างความจดจำให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 
อย่างการตกแต่งร้านขายกาแฟในปัจจุบัน ต้องมีป้ายที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นถ้วยหรือแก้วกาแฟ ทำให้คนเดินผ่านรู้ทันทีว่าขายอะไร ขณะที่ร้านสะดวกซื้อจะมีการตกแต่งร้าน มีป้าย มีไฟ จัดเรียงสินค้าตามชั้น เคาน์เตอร์ชำระเงินที่เป็นเอกลักษณ์ อยู่ด้านหน้าประตูทางเข้า คนเดินผ่านก็รู้ว่าเป็นร้านสะดวกซื้อ 
 
 
ภาพจาก facebook.com/extaplus
 
ร้านขายยาก็เช่นกัน ก็ต้องออกแบบตกแต่งร้านให้เป็นอกลักษณ์ ด้วยโทนสีเขียวหรือสีฟ้า มีความทันสมัย สะอาด ปลอดโปร่ง ตั้งเคาน์เตอร์และชั้นวางยาเป็นกระจกใส ลูกค้าสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ยาได้ชัดเจน 
 
เห็นหรือยังว่า คอนเซ็ปต์ของธุรกิจร้านค้าปลีกมีอะไรบ้าง ร้านค้าปลีกที่จะดึงดูดลูกค้าเข้าใช้บริการได้ ต้องมีสินค้าขาย มีการให้บริการที่ประทับใจ ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และมีการตกแต่งร้านค้าที่เป็นเอกลักษณ์ มีความโดดเด่น 
 


 
ท่านใดสนใจอยากให้สร้างระบบแฟรนไชส์ แจ้งความประสงค์ได้ที่
โทร : 02-1019187, Line : @thaifranchise