57K
 8 มิถุนายน 2549 
แบล็คแคนยอน 12 ปีแห่งความสำเร็จ

 
แบล็คแคนยอน ต้นตำรับ Coffee & Restaurant ถ้าระยะเวลาคือปัจจัยบ่งชี้อย่างหนึ่งของความสำเร็จทางธุรกิจ12 ปีบนเส้นทางธุรกิจของแบล็คแคนยอนคงเป็นสิ่งสะท้อนการเติบโต และความสำเร็จได้เป็นอย่างดี


แบล็คแคนยอน เกิดและเติบโตมาจากธุรกิจ Coffee & Restaurant ตั้งแต่ครั้งที่กระแสของกาแฟยังไม่เบ่งบานเช่นปัจจุบัน หากแต่ตลอดทศวรรษที่ผ่านมากลับสร้างแบรนด์จนได้รับการยอมรับ อย่างกว้างขวางทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาแบล็คคอนยอนประกาศศักดาความสำเร็จ ของร้านกาแฟสไตล์ Coffee & Restaurant ด้วยการเปิดแฟรนไชส์ในต่างประเทศถึง 6 สาขา

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นโดยไม่มีปัจจัยหนุนจึงปฏิเสธไม่ได้คือตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แบล็คแคนยอนได้วางรากฐานธุรกิจของตัวเองอย่างค่อยเป็นค่อยไปแต่ทว่ามั่นคง กระแสการแข่งขันที่รุนแรงไม่ได้สร้างแรงกระเทือนถึงร้านกาแฟแห่งนี้ หากการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ แบล็คแคนยอนก็ไม่อาจนิ่งเฉย


12 ปีแห่งความสำเร็จกับก้าวย่างต่อไป แบล็คแคนยอนวางตัวเองไว้ในจุดไหน กระแสกาแฟนิยมส่งผลให้แบล็คแคนยอนต้องปรับตัวอย่างไร อะไรคือปัจจัยความสำเร็จของร้านกาแฟไทยที่ไปสร้างชื่อถึงต่างประเทศ กรรณิการ์ ชินประสิทธิ์ชัย ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทแบล็คแคนยอน ( ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์ถึงเคล็ดลับของความสำเร็จดังกล่าว

ในปี 2547 ที่ผ่านมาตลาดกาแฟมีมูลค่าโดยรวมประมาณ 15,300 ล้านบาท ในส่วนนี้แบ่งเป็นกาแฟสำเร็จรูปและทรีอินวันประมาณ 6,800 ล้านบาท กาแฟปรุงสำเร็จรูปพร้อมดื่ม 6,000 ล้านบาท และร้านกาแฟคั่วบดประมาณ 2,500 ล้านบาท สำหรับแบล็คแคนยอนนั้นมียอดขายประมาณ 800 ล้านบาท โดยในปีนี้คาดว่าจะมียอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้นประมาณ 15 % ของยอดขายในปีที่แล้ว เนื่องจากมองว่าในช่วง 5 - 6 ปีที่ผ่านมาธุรกิจนี้มีอัตราการเติบโตสูงถึงปีละ 10 - 15 % ผู้บริโภคคนไทยมีความนิยมดื่มกาแฟมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากคู่แข่งหลายรายมีการทำตลาดที่หวือหวา และสร้างสีสันให้กับตลาดทำให้คนสนใจกาแฟมากขึ้น นอกจากนี้ ปัจจุบันปริมาณการดื่มกาแฟของคนไทยยังอยู่ในระดับต่ำประมาณ 130 - 150 ถ้วยต่อคนต่อปี และมีประชากรเพียง 30 % จากจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศเท่านั้นที่ดื่มกาแฟ ทำให้ตลาดยังขยายตัวได้อีกมาก


เป้าหมาย 15 % น้อยเกินไปหรือไม่ถ้าเทียบกับตลาดรวม

ที่ตั้งเป้าเท่านี้เนื่องจากเราไม่ได้เน้นเรื่องการตั้งเป้ายอดขาย แต่เราจะเน้นมากในเรื่องของคุณภาพ เพราะการพัฒนาร้านจะประสบความสำเร็จได้ผู้บริหารต้องดูแลลูกค้าอย่างดี ต้องมีการปรับตัวตามไลฟสไตล์ผู้บริโภคด้วย หากมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้นแล้วไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง บางสาขาไม่สามารถให้บริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ได้สุดท้ายธุรกิจคงไม่สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นในปีหนึ่งเราจึงเปิดร้านสาขาไม่มาก อย่างในปีนี้เราเปิดร้านเล็ก ๆ เพิ่มอีกเพียง 15 สาขาเท่านั้น

คุณวางกลยุทธ์การทำตลาดของบริษัทอย่างไรใน ภาวะการแข่งขันที่ร้านกาแฟผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด

การทำธุรกิจของเราที่ผ่านมาหากเริ่มเดินแล้วมีการแข่งขันกันมาก คู่แข่งมีกลยุทธ์ที่ดึงดูดใจลูกค้าด้วยวิธีใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเราจะไม่ตื่นตูมตามเขา แต่จะมองเขาอย่างใกล้ชิดมากกว่ามองว่าสิ่งที่เขาทำประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน กระตุ้นผู้บริโภคให้สนใจได้เพียงใด เราจะคอยดูว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปมากกว่าที่จะดึงโปรโมชันหรือกลยุทธ์ใหม่ ๆ เข้ามาตอบโต้โดยทันที

เพราะที่ผ่านมาการมองความสำเร็จของ ธุรกิจเรามองที่ตัวเราเองมากกว่า แข่งขันกับตัวเอง กำหนดทิศทางและชี้วัดคุณภาพโดยเปรียบเทียบกับธุรกิจของตัวเอง มุ่งให้ลูกค้าคุ้มค่าที่สุดกับราคาและสิ่งที่เรามอบให้ แต่ก็ไม่ลืมมองแนวโน้มตลาดว่าใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เราจะค่อยเป็นค่อยไป เพราะสุดท้ายลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินในเองว่าจะเลือกใคร กาลเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์แบรนด์


สำหรับความแตกต่างของเราจะอยู่ที่การเป็นร้านอาหารและกาแฟในที่เดียวกัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีทั้งอาหารและกาแฟ มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย แต่สิ่งที่เราจะเน้นต่อไปคือการขยายสาขาไปหลายช่องทางให้มากขึ้น ชูประเด็นเรื่องความหลากหลายของ Location ที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า ซุปเปอร์สโตร์ หมู่บ้านจัดสรร ท่าอากาศยาน สถานที่ที่มีคนพลุกพล่านอย่างร้านบีทูเอส สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และปั๊มน้ำมัน ซึ่งในส่วนของปั๊มน้ำมันนั้นเพิ่งเข้าไปอย่างจริงจัง และคู่แข่งยังไม่มากจึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดี โดยจุดประสงค์ของการขยายตัวเข้าช่องทางเหล่านี้เนื่องจาก ต้องการให้ลูกค้าเลือกใช้บริการของทางร้านได้ครอบคลุมหลายพื้นที่ และจะทำให้เราเองสามารถเจาะได้ทุกไลฟสไตล์มากขึ้นด้วย แต่การเปิด Location ใหม่ ๆ นี้ไม่ได้เปิดใหญ่เน้นเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ

อะไรคือเหตุผลที่แบล็คแคนยอนต้องลดไซร์สาขาใหม่จากรูปแบบเดิม

เรียกว่าเป็นการปรับตัวมากกว่าเพราะคู่แข่งมีมากขึ้นและไม่ได้ทำเป็นร้านใหญ่แบบเรา จึงต้องทำการลดขนาดลงเน้นการขยายกาแฟกับเบเกอรี่แทน ซึ่งจะทำให้การบริหารง่ายกว่าคล่องตัวมากขึ้นเพราะมีพนักงานแค่ 3 คนก็สามารถให้บริการได้ โดยสาขาแรกเริ่มเปิดปี 2545ใช้ชื่อว่า My Bread The Bakery Boutique ขณะนี้มีอยู่ในปั๊มเจ็ท 10 กว่าสาขาแล้ว ซึ่งในเบื้องต้นนั้นเรารับเบเกอรี่ต่าง ๆ มาจากซัพพลายเออร์ แต่ตอนนี้เรานำมาทำเองแล้ว และเริ่มมีศักยภาพในการอบเอง ณ ร้านสาขาเพื่อสร้างความสดใหม่ ซึ่งช่องทางใหม่นี้บางแห่งก็เป็นสถานที่แปลก ๆ อย่าง สยามสมาคมที่มีบรรยากาศเรือนไทย ทำให้เราได้ลูกค้าต่างชาติเพิ่มเข้ามา แต่ทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะทิ้งร้านใหญ่ไปแต่จะมีการปรับรูปแบบอยู่เรื่อย ๆ เช่นกัน


แบล็คแคนยอนมีวิธีบริหารสาขาที่เพิ่มขึ้นอย่างไร

ในเรื่องการควบคุมการผลิต เรามีโรงงานคั่วกาแฟเอง เราจะส่งสาขาในรูปแบบของฟรอยด์ สั่งเมื่อไรได้คุณภาพเท่ากันหมดเพราะเราคั่วทุกวัน ดังนั้นเวลาเสิร์ฟลูกค้าจะมีซองฟรอยด์เป็นของตัวเอง 1 ฟรอยด์ / 1 การเสิร์ฟ ซึ่งเราจะนำซองที่เกะแล้ววางไว้ข้างแก้วให้ลูกค้า ได้เห็นด้วยเพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพ ส่วนอาหารนั้นเราจะมีเครื่องปรุงสำเร็จในแต่ละเมนูให้กับสาขานำไปปรุงอีกทีหนึ่ง เนื่องจากอาหารบางชนิดปรุงลำบากหากให้ทาง ร้านสาขาไปทำเองจะทำรสชาติได้ไม่เหมือนต้นตำรับ การควบคุมคุณภาพวัตถุดิบ เราใส่ใจถึงขนาดที่ว่าการทำอาหาร 1 อย่างนั้นต้องมีการเลือกว่าจะนำส่วนไหนของสัตว์มาทำอะไร สันนอก สันใน อก ปีก นำไปต้มยำทำแกงหรือเหมาะที่จะไปทำอาหารประเภทใด น้ำหนักต้องได้ตามมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีการเลือกลักษณะของผักที่จะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอีกด้วย


ที่ผ่านมาแบล็คแคนยอนเป็นร้านกาแฟสาขาแฟรนไชส์มากที่สุด บริษัทมีหลักสำคัญของการเลือกสาขาแฟรนไชส์อย่างไร โดยเฉพาะสาขาในต่างประเทศ


การเลือกแฟรนไชส์นั้นเราจะมีการคัดเลือกแฟรนไชส์ซีที่มีความพร้อมจริง ๆ เราจะดูอย่างละเอียดทั้งตัวผู้ที่จะข้ามาทำ ทำเลที่ตั้ง เพราะการเลือกแฟรนไชส์ซีเหมือนกับการเลือกคู่แต่งงานที่ต้องหาที่ดีจริง และพร้อมที่จะดำเนินธุรกิจร่วมกันได้อย่างราบรื่น เพราะเราต้องมีการเซ็นสัญญา 10 ปีอยู่ด้วยกันนาน

สำหรับแฟรนไชส์ต่างประเทศตอนนี้นับว่าไปได้ดี โดยล่าสุดเปิดเพิ่มไปแล้วที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และกำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะเปิดเพิ่มเติมในสาขาเมืองคุณหมิงประเทศจีน และสาขาเมืองดูไบ สาธารณรัฐอาหรับอิมิเรต ทั้งนี้การเปิดร้านสาขาในต่างประเทศนั้นเรา ต้องดูทำเลที่เหมาะสมกับการตั้งร้านของเราด้วย ดู พฤติกรรมการกินของแต่ละประเทศว่าเป็นอย่างไร คู่ค้าสนใจมากแค่ไหน แล้วจึงปรับรูปแบบให้มีความเหมาะสม ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 120 สาขา ทั้งไทยและต่างประเทศแบ่งเป็นสาขาสิงคโปร์ 1 แห่ง มาเลเซีย 3 แห่ง อินโดนีเซีย 1 แห่ง ย่างกุ้ง 1 แห่ง

ปัจจัยอะไรที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการเปิดสาขาในต่าง ประเทศ

เพราะขณะนี้อาหารไทยในต่างประเทศกำลังได้รับความนิยมอย่างมากมีการเติบโตที่ ดี รวมไปถึงการบริโภคกาแฟของพวกเขาก็มีแนวโน้มที่ดีด้วย ดังนั้นเมื่อเรามีทั้งสองอย่างทั้งกาแฟรสชาติสากล และเมนูอาหารไทยทำให้การเติบโตเป็นไปไม่ยาก เรามีเมนูที่น่าสนใจ ประกอบกับเรามีการจัดร้านสวย มีผู้ให้บริการที่ดีจึงน่าสนใจมากขึ้น


อะไรคือปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้แบล็คแคนยอนมั่นคงจนถึงทุกวันนี้

จุดเด่นคือกาแฟคุณภาพดี มั่นใจในเรื่องการชงกาแฟที่เป็นรูปแบบสากล ปัจจัยของความสำเร็จคือต้องไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ มีการพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลา พัฒนาเมนูให้แตกต่างความหลากหลายของเมนูหลายรสชาติ กาแฟร้อน เย็น เย็นปั่น กาแฟผสมนม ไอศครีม สุรา ฯลฯ มีพื้นที่แปลกใหม่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ครอบคลุมมากขึ้น และต้องไม่ลืมองค์ประกอบสำคัญอย่างอื่นอาทิ จาน ชาม ถ้วยกาแฟที่มีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ชุดของพนักงานที่ต้องปรับเปลี่ยนให้มีความสดใสอยู่เสมอ การพัฒนาบุคลากรในแต่ละสาขาให้สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึงและเหมาะสม อย่างเช่นสาขาในทำเลที่มีชาวต่างชาติพนักงาน ของเราทุกคนต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ หรือแม้แต่การดูความต้องการของผู้บริโภคในเรื่องของสุขภาพ เราก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่กาแฟผสมน้ำผึ้ง เป็นต้น เรียกได้ว่าการทำธุรกิจของเรา ๆ ใส่ใจทุกรายละเอียดเลยทีเดียว


ในโอกาสครบรอบ 12 ปี บริษัทจะมีกิจกรรมทางการตลาดอะไรออกมาหรือไม่

ในปีนี้เรากำลังครบรอบ 12 ปี จึงได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ "ฉลอง 12 ปี ไม่มีจางของกาแฟแบล็คแคนยอน" เพื่อเป็นการฉลองและคืนกำไรให้กับลูกค้า เป็นการสะสมแต้มเพื่อแลกกาแฟ นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกต่าง ๆ ให้ลูกค้า และจะแนะนำกาแฟรูปแบบใหม่อย่างเช่นกาแฟคั่วบดบรรจุซองฟรอยด์ ซึ่งขณะนี้กำลังทดลองทำตลาดและได้รับความนิยมเป็นอย่างดี โดยเป็นความต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาได้มีการแนะนำกาแฟบรรจุขวดพร้อมดื่มภาย ใต้ชื่อ " Black Canyon Coffee : Bottle to Go" ซึ่งเป็นการนำกาแฟเย็นยอดนิยม 6 รายการมาบรรจุขวดพร้อมดื่ม

อ้างอิงจาก นิตยสาร SME Thailand
 
สุดยอดแฟรนไชส์น่าสนใจ

เคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี

โอกาสมาถึงแล้ว!! สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจโรงเรียนดนตรี “เคพีเอ็น มิวสิค” เปิดโอกาสให้ผู้สนใจในธุรกิจการศึกษาทุกคนมาร่วมเป็นเจ้าของแ..

ควอลิตี้ คิดส์

Quality Kids โรงเรียนแรกของประเทศไทยที่ได้รับรองหลักสูตรจากกระทรวงศึกษาธิการในประเภทสร้างเสริมทักษะชีวิต สำหรับเด็กอายุ 1.5-12 ปี ..