บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    รีวิวงานแสดงสินค้า
327
3 นาที
11 มิถุนายน 2567
ส่องแฟรนไชส์น่าซื้อใน งาน Franchise International Malaysia 2024 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
 

ใครได้ไปงานนี้กันบ้าง! Franchise International Malaysia 2024 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2567 ณ Kuala Lumpur Convention Center (KLCC) กัวลาลัมเปอร์ นี่คืองานที่รวบรวมแฟรนไชส์ในมาเลเซียไว้จำนวนมาก จัดโดย Malaysian Franchise Association (MFA) ที่ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาผู้ประกอบการและสหกรณ์ (MECD)
 
ภาพจาก www.facebook.com/franchiseinternationalMY
 
การจัดงานในปีนี้เป็นครั้งที่ 31 โดยมีกว่า 200 บูธจากหลากหลายธุรกิจเข้าร่วม มีผู้เข้าชมงานรวมกว่า 15,000 คน เป็นโอกาสอันดีสำหรับคนสนใจอยากลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์และเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจของผู้ประกอบการให้เติบโตได้มากขึ้น ในส่วนของแฟรนไชส์ที่เข้าร่วมก็มาครบทั้งอาหาร เครื่องดื่ม การศึกษา บริการ ลองไปดูพร้อมกันว่ามีแฟรนไชส์ไหนเจ๋งๆ เด่นๆ น่าสนใจบ้าง
 
เริ่มกันที่บูธของ Kenny Rogers Roasters F&B ซึ่งเป็นแฟรนไชส์อาหารสไตล์อเมริกันที่มาขยายสาขาในมาเลเซีย ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีหลากหลายเมนูที่การันตีว่ามีเอกลักษณ์ในด้านรสชาติที่ใครได้ลองต้องติดใจ รวมถึงมีการวางระบบแฟรนไชส์สนับสนุนให้คนสนใจลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย
 
ถัดมาลองไปดูที่ Ayam Penyet Bagus F&B ที่ต้องขอแนะนำก่อนว่า Ayam Penyet คือไก่ทอดสไตล์บาหลีที่ขึ้นชื่อในอินโดนีเซีย “Ayam” แปลว่า ไก่ ส่วน “Penyet” แปลว่า บีบหรือแบน ลักษณะคือเป็นไก่ทอดที่นำมาทุบ มีผงกรอบๆ โรยบนหน้าเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับน้ำพริกแดงหรือที่รู้จักกันว่า Sambal โดยค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน (แบบคีออส) อยู่ที่ 20,000 ริงกิต หรือประมาณ 155,928 บาท
 
อีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่น่าสนใจในงานนี้ที่ไม่ควรพลาดคือ Kyros Kebab F&B ทั้งนี้ Kyros Kebab ก่อตั้งในปี 1996 เน้นสินค้าคือ “เคบับ” โดย Kebab แปลว่า ย่าง มี แป้ง, ผัก, เนื้อย่าง ห่อรวมกันพร้อมเสิร์ฟ ถือเป็นแฟรนไชส์ฟาสฟู้ดชื่อดังที่ได้รับความนิยมในมาเลเซียเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากเคบับ ก็ยังมีอีกหลายเมนูให้ลูกค้าเลือกอร่อยได้ตามต้องการ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/franchiseinternationalMY
 
แต่ถ้ายังไม่จุใจ สามารถแวะมาที่บูธของ Marrybrown F&B ซึ่งเป็นอีกแฟรนไชส์ฟาสฟู้ดที่เน้นสินค้าคือไก่กรอบฉ่ำ และแฮมเบอร์เกอร์ ก่อตั้งในมาเลเซียมาตั้งแต่ปี 1981 และได้มีการพัฒนาสินค้าให้ทันยุคสมัยมาอย่างต่อเนื่อง มีการขยายสาขาไปทั่วประเทศจำนวนมาก ในส่วนของการลงทุนนั้นผู้สนใจเลือกได้ว่าต้องการเป็น Master Franchise , Area Development Franchise หรือต้องการเป็น Multi-Unit Franchise Opportunities 
 
และสำหรับใครที่อยากลงทุนเปิดร้านพิซซ่าในงานนี้ก็มีแฟรนไชส์น่าสนใจอย่าง US Pizza F&B ซึ่งเป็นร้านพิซซ่าสไตล์อเมริกันแท้ๆ เน้นการคัดสรรวัตถุดิบแบบสดใหม่ ผสมผสานรสชาติแบบอินเดียร่วมด้วย เป็นเมนูฟิวชั่นรูปแบบใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงการพัฒนาระบบแฟรนไชส์ที่พร้อมสนับสนุนผู้ลงทุนให้เริ่มต้นสร้างธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว
 
ถัดจากแฟรนไชส์อาหารลองมาดูในส่วนของเครื่องดื่มและขนมหวานบ้าง สำหรับงานก็มีหลายแบรนด์ที่เห็นแล้วว้าวๆ เช่น Rollney Malaysia F&B เป็นแบรนด์ขนมหวานชื่อดังมีสินค้าเด่นคือ Kurtos Ice cream ซึ่งนำขนมปังทำสดนำมา roll ไอศรี Softserve รสชาติอร่อยมาก ใครที่อยากลงทุนแฟรนไชส์เบเกอรี่ขนมหวานก็แนะนำว่าเลือกลงทุนแฟรนไชส์นี้ได้เลย หรือถ้าสนใจเมนูเพื่อสุขภาพก็ต้องแฟรนไชส์ Sangkaya F&B ที่ก่อตั้งในมาเลเซียตั้งแต่ปี 2014 นำมะพร้าวมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำเป็นไอศกรีมที่เน้นเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญ
 

ภาพจาก www.facebook.com/franchiseinternationalMY

และนี่คือแฟรนไชส์ที่เน้นเปิดเป็นสไตล์คาเฟ่ ใช้พนักงานในร้าน 21 – 50 คน ค่าแฟรนไชส์ 90,000 ริงกิต หรือประมาณ 699,756 บาท ในงานนี้ยังมีอีกหลายแฟรนไชส์ที่แปลกใหม่และน่าสนใจอย่าง Happy Potato F&B หรือ OldTown White Coffee F&B ที่เป็นแฟรนไชส์ร้านเครื่องดื่ม ซึ่งมีหลากหลายเมนูเครื่องดื่มให้เลือกเยอะมาก


ภาพจาก www.facebook.com/FatNinjas

ในส่วนของแฟรนไชส์บริการงานนี้ก็มีมาเยอะเช่นกัน เริ่มกันที่ FatNinjas IT Services คือผู้ให้บริการด้านการวางระบบคอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ และเครือข่าย โดยมีทีมงานคุณภาพคอยให้คำปรึกษาในด้านการลงทุนเป็นอย่างดี ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน70,500 ริงกิต หรือประมาณ 549,649 บาท อีกแฟรนไชส์ที่ถือว่าแปลกใหม่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ Sonobee Health Services ให้บริการด้านการอัลตร้าซาวด์ การตรวจคัดกรองสุขภาพ เป็นแฟรนไชส์ด้านคลินิกสุขภาพที่มีระบบแฟรนไชส์พร้อมสนับสนุนผู้ลงทุนเป็นอย่างดี ยิ่งตอนนี้เทรนด์รักสุขภาพมาแรง จึงถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่พร้อมสร้างรายได้อย่างดี
 

ภาพจาก www.facebook.com/franchiseinternationalMY

และในงานนี้ยังมีอีกหลายแฟรนไชส์ด้านบริการที่พร้อมให้เลือกลงทุนได้เช่น Midyson Beauty & Health รวมถึงแฟรนไชส์ร้านซักรีด 24 ชม.ชื่อดังอย่าง LaundryBar Laundry Services และ Cleanpro Express Laundry Services ก็มาร่วมออกบูธในงานครั้งนี้ด้วย
 
และถ้าใครต้องการลงทุนในแฟรนไชส์การศึกษาต้องขอบอกว่าในงานนี้มีเยอะมากซึ่งล้วนแต่น่าสนใจเช่น Little Caliphs Education ที่เน้นหลักสูตรเชิงสร้างสรรค์อิสลาม-อังกฤษ ช่วยให้เด็กก่อนวัยเรียนมีความรู้ความเข้าใจ สังคม-อารมณ์ และทางกายภาพที่ดีที่สุดของตนเอง หรือ Smart Reader Kids Education แฟรนไชส์สอนภาษาอังกฤษที่รับผู้เรียนตั้งแต่เด็กเล็กไปถึงวัยทำงาน ถือเป็นแฟรนไชส์ชื่อดังที่มีสาขาทั่วโลกกว่า 450 แห่ง เน้นหลักสูตรให้ผู้เรียนมีความสนุกสนานในการเรียนนำความรู้ไปใช้ได้จริง และยังมีอีกหลายแฟรนไชส์การศึกษาในงานนี้มาเปิดตัวกันอย่างคับคั่งเช่น
 

ภาพจาก www.facebook.com/franchiseinternationalMY
 • Genius Aulad Education 
 • HOME Maths Therapy Education 
 • Johan Speaking Academy Education
 • Q-Dees Education 
 • MicFront Public Speaking Education 
 • Deemcee Education 
 • Global Art Education
 • English Hero Education
ถือเป็นอีกงานแฟรนไชส์นานาชาติที่ประสบความสำเร็จในการจัดงานอย่างมาก แต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานจากทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา องค์กรพัฒนาการลงทุนแห่งมาเลเซีย (MIDA) เผยว่ามูลค่าการลงทุนที่ผ่านการอนุมัติ อยู่ที่ 2.64 แสนล้านริงกิต (ราว 2.05 ล้านล้านบาท) ซึ่งการลงทุนในระบบแฟรนไชส์ก็เป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญที่พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตได้มากขึ้นด้วย
 
เรื่องน่ารู้
 • รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรในมาเลเซีย เฉลี่ยที่ 10,057 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปี (ประมาณ 368,287 บาท)
 • ชาวมาเลเซียที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีจํานวนมากกว่า 3 ล้านคนต่อปี
 • มาเลเซียเป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ของไทย โดยเฉพาะสาขาอาหารและเครื่องดื่ม
 • ตั้งเป้าในปี 2568 มูลค่าการค้าชายแดนระหว่างประเทศมีมูลค่า 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 102,000 ล้านบาท) 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
 
งานมหกรรมแฟรนไชส์ไม่ได้มีเฉพาะในเมืองไทย! หลายประเทศทั่วโลกก็จัดงานลักษณะนี้เช่นกัน อย่างล่าสุดที่เพิ่งผ่านไปคืองาน JAPAN INTERNATIONAL FRANCHISE SHOW 2024 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น สถานที่จัดคือ TOKYO BIG SIGHT (ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติโตเกียว) West Hall 1,2 ระหว่างวันที่ ..
4months ago   498  6 นาที