บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
1.0K
3 นาที
6 มิถุนายน 2565
ลงทุนขายอะไรดี! 10 สินค้าขายดี คนไทยแห่ซื้อทุกวัน
 

ในยุคข้าวยากหมากแพงแบบนี้มองไปทางไหนก็มีแต่รายจ่ายที่สูงขึ้น สวนทางกับรายได้ที่ลดลงหรือเท่าเดิม ใครที่มีรายได้ทางเดียวอาจต้องคิดหนัก ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยต้องการหาอาชีพและวิธีการลงทุนที่จะเพิ่มรายได้ให้ตัวเองมากขึ้น ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องใช้เงินลงทุนไม่มากแต่เป็นสินค้าที่ขายง่าย ขายดี และมีคนสนใจชนิดที่จำเป็นต้องซื้อบ่อยๆ หรือซื้อทุกวัน ลองมาดูไอเดียการขายว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง
 
1.ขายลูกชิ้นปิ้ง/ลูกชิ้นทอด
 

ภาพจาก https://bit.ly/3GT61bS

สินค้าที่ขายง่าย ขายดียุคนี้ต้องราคาไม่แพง ดังนั้นพวกลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด ตอบโจทย์การขายได้อย่างดี ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง อาจใช้งบในการเริ่มต้นประมาณ 2,000 -3,000 บาทสำหรับการเปิดร้านเล็ก เงินจำนวนนี้ก็คือค่าวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการขายที่จำเป็นต่างๆ และถ้าใครมีทำเลหน้าบ้านอยู่ในย่านชุมชนคนพลุกพล่านยิ่งได้เปรียบและไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ด้วย คิดคำนวณง่ายๆ ขายวันละ 100-200 ไม้ ราคาไม้ละ 10 บาท รายได้ต่อวันประมาณ 1,000 –2,000 บาท

ภาพจาก https://bit.ly/3GPSH8d

อาจจะไม่ใช่เงินจำนวนมาก แต่ถ้าในแต่ละเดือนเราขายทุกวันรายได้ต่อเดือนแตะ 10,000 –20,000 ได้เช่นกัน ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ เทคนิคการขาย กลยุทธ์การตลาดต่างๆ หรือถ้าบอกว่าลงทุนเองไม่มีประสบการณ์จะลองเลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์ก็มีหลายแบรนด์ให้เลือกเช่น อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีแพคเกจลงทุน มาพร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบให้พร้อมขายได้ทันที งบลงทุนเริ่มต้นประมาณ 2,000 บาท ก็เปิดร้านขายได้

ภาพจาก https://bit.ly/3xcBcuc
 
2.ขายหมูปิ้ง / เนื้อปิ้ง / ไก่ย่าง
 

ยังอยู่ในสายปิ้งย่างเพราะน่าจะเป็นเมนูลงทุนน้อยและขายง่าย ขายดีที่สุด เมนูสุดฮิตที่ขายดีแน่คือ หมูปิ้ง ไก่ย่าง เนื้อปิ้ง เป็นต้น ปกรณ์ในการขายหลักๆคือ เตาย่าง , โต๊ะวางหรือรถเข็น จุดเด่นคือใช้พื้นที่น้อยโต๊ะตัวเดียวก็เพียงพอเปิดร้านได้ ทำเลก็ทั่วไปทั้งหน้าบ้านตัวเอง ตลาดนัด ป้ายรถเมล์ ริมถนนต่างๆ

ภาพจาก https://bit.ly/3xhfYg1

งบลงทุนเบื้องต้นประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ก็เปิดร้านได้ ในเรื่องของรายได้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการขาย เช่นถ้าขายหมูปิ้งไม้ละ 10 บาท ถ้า 1 วันขายได้ 100 ไม้ รายได้ประมาณ 1, 000 บาท เป็นต้น หรือถ้าใครคิดว่าลงทุนเองมันยากสามารถเลือกลงทุนรูปแบบแฟรนไชส์ได้ ยกตัวอย่าง ต.เนื้อย่าง ที่ลงทุนแค่ 3,000 บาท ได้อุปกรณ์เนื้อพร้อมย่างกว่า 500 ไม้ ขายไม้ละ 10 บาท ขายวัตถุดิบชุดนี้หมด กำไรทันที 2,000 บาท หรือจะเลือกลงทุนแฟรนไชส์ดือจุ่นหมุนไก่ บาย ส.โภชนา ที่ตอนนี้มีโปรโมชั่น ค่าแฟรนไชส์เพียง 3,900 บาท ได้อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมนำไปปิ้งขายได้ทันที
 
3.กล้วยทอด/มันทอด / ถั่วทอด / ข้าวโพดต้ม
 

อาหารทานเล่นอย่างกล้วยทอด มันทอด ถั่วทอด ข้าวโพดต้ม เป็นสตรีทฟู้ดส์ที่หากินได้ง่าย ทำไม่ยาก อย่างข้าวโพดต้มมีให้เลือกตั้งแต่ฝักละ 10 บาทหรือขายเป็นกองละ 3 ฝัก (กองละ 20 บาท) หรือจะเป็นถั่วทอดที่เป็นอาหารกินเล่นทานเล่นได้อย่างเพลินๆ หรือแม้แต่กล้วยทอดก็ขายดีไม่แพ้กัน

ที่สำคัญมีหลายแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนเปิดร้านขายได้ ถ้าเรามีงบในการลงทุนไม่เกิน 5,000 บาท ถือว่าเริ่มต้นได้ทันที อาจจะเริ่มจากร้านขนาดเล็ก อุปกรณ์ไม่ต้องเยอะ เอาจากในครัวมาใช้ได้ วัตถุดิบอย่าลงทุนมาก เปิดร้านให้มีลูกค้ารู้จักและค่อยๆ นำกำไรที่ได้มาพัฒนาขยายร้านต่อไป

4.ร้านข้าวไข่เจียว
 

ในยุคที่อะไรก็แพงแสนแพง คนส่วนใหญ่เน้นประหยัดไว้ก่อน อะไรที่อิ่มท้อง ราคาไม่แพงมักจะขายดี ซึ่งข้าวไข่เจียวก็เป็นเมนูง่ายๆ ลงทุนไม่มาก อุปกรณ์น้อย ต้นทุนหลักคือวัตถุดิบ สำหรับผสมไข่เจียว (หมูบด , ปูอัด , หมูยอ ฯลฯ) และข้าว กับไข่ ข้าว 1 ถังเอาแบบดีราคา ถังละ 450-500 บาท หุงได้หลายรอบ ไข่เบอร์2 แผงละ 115-120 บาท (30ใบ) ต้นทุนเบ็ดเสร็จพร้อมเปิดร้านประมาณ 2,000 – 3,000 ขายข้าวไข่เจียวจานละ 20-25 บาท แค่ 100 จานก็ได้เงิน 2,500 บาท

ซึ่งอาจจะไม่ได้คืนทุนในทีเดียว แต่ใช้เวลาในการคืนทุนไม่นาน และหากขายดีมีลูกค้ามากๆ อาจเพิ่มเมนูให้หลากหลาย หรืออาจเพิ่มช่องทางการขายแบบเดลิเวอรี่ ก็จะทำให้มีรายได้มากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับรสชาติอาหาร คุณภาพในการบริการเป็นสำคัญด้วย
 
5.ขายหมูสะเต๊ะ
 

หมูสะเต๊ะ อาหารยอดฮิตกินง่าย ซื้อง่าย และซื้อกันทีละหลายๆไม้ การลงทุนหลักหลักๆ คือเตาปิ้งย่างตัวละประมาณ 300-400 บาท เนื้อหมู กิโลกรัมละประมาณ 150-200 บาท กะทิ ผงกระหรี่ แตงกวา พริก ถั่วลิสง รวมต้นทุนและอุปกรณ์เบื้องต้นประมาณ 1,000 – 2,000 บาท (ขึ้นอยู่กับราคาวัตถุดิบขณะนั้น) ราคาขายของหมูสะเต๊ะมักขายเป็นชุดชุดละ 30-35 บาท กำไรโดยเฉลี่ยประมาณ 50% จากยอดขาย ขึ้นอยู่กับทำเลและความอร่อยเป็นสำคัญ
 
6.ไอศกรีม
 
ภาพจาก https://bit.ly/3x1Zw1K

เมนูของหวานอย่างไอศกรีมก็ขายง่าย ขายดีและเป็นสินค้ายอดฮิตเช่นกัน แต่แนะนำว่าการขายไอศกรีมที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นควรเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์เพราะมีอุปกรณ์ และมีไอศกรีมพร้อมขายให้เราสร้างรายได้ทันที
 

ภาพจาก 
https://bit.ly/3mgwbM3

ซึ่งปัจจุบันมีหลายแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนเช่น คุณพล ไอศกรีม สามารถเลือกลงทุนได้ถึง 6 แบบคือ ไอศกรีมขายก่อนจ่ายทีหลัง, ไอศกรีมแบบถ้วย, ไอศกรีมแบบตัก, แบบไอศกรีมตักเซ็ตพร้อมขาย, แบบไอศกรีมตักเซ็ตอาชีพ, แบบไอศกรีมตัก เซ็ต เดลลี่เวอรี่ งบลงทุนเริ่มต้น 1,500 บาท หรือ ภัทรินทร์ฟู้ดส์ ศูนย์รวมแฟรนไชส์ไอศกรีม มีจุดเด่นคือสินค้าหลากหลายให้เลือกลงทุนเช่น Hello icecream ไอติมเผา , I-Mochi โมจิไอศกรีม , Happy ไอติมทอดไซส์จัมโบ้ ,ไอติมทอดดอทคอม , ภัทรินทร์ไอศกรีม ไอศกรีมกะทิสด ,ชะลอมไอศกรีม ไอศกรีมผลไม้แบบแท่ง ทุกรูปแบบสินค้าของภัทรินทร์ฟู้ดส์ ใช้งบการลงทุนน้อย เริ่มต้น 2,999 บาท
 
7.เครื่องดื่มชา/กาแฟ/น้ำผลไม้
 

ภาพจาก https://bit.ly/3zjLSdm

แม้ร้านเครื่องดื่มจะเป็นธุรกิจยอดฮิตที่มีคู่แข่งจำนวนมาก แต่ลูกค้าก็มีความต้องการสูงมากเช่นกัน การเลือกลงทุนเปิดร้านชา กาแฟ น้ำผลไม้ ที่ดีที่สุดแนะนำให้เลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ที่มีให้เลือกหลายแบรนด์ ข้อดีของแต่ละแฟรนไชส์คือมีสูตรเด็ดเคล็ดลับของตัวเอง เป็นสินค้าที่ลูกค้ารู้จักอย่างดี พร้อมทีมงานมมืออาชีพที่จะสอนให้ทุกเทคนิคการขาย


ภาพจาก https://bit.ly/38Rcfwf

รวมถึงมีแพคเกจลงทุนที่มาพร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบต่างๆ ให้เราเริ่มเปิดร้านได้ทันที ในช่วงแรกอาจเลือกแพคเกจราคาเบาๆ แล้วเมื่อมีกำไรมากขึ้นค่อยเพิ่มขนาดร้านให้ใหญ่ขึ้นได้
 
ภาพจาก https://bit.ly/3GT5zKK


ภาพจาก https://bit.ly/3NQ74vi

ปัจจุบันมีหลายแฟรนไชส์เครื่องดื่มให้เลือกเช่น โมโม่ฉะชานมไข่มุกไต้หวัน ราคาลงทุนเริ่มต้น 39,000 บาท , เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด เงินลงทุนเริ่มต้น 15,900 บาท , โคโคฟุกุ เงินลงทุนเริ่มต้น 29,800 บาท , ฮ็อปชาเฟ่ ใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 39,000 บาท หรือ ชิกกี้ มังกี้ คาเฟ่ เงินลงทุนเริ่มต้น 45,000 บาท เป็นต้น

ภาพจาก https://bit.ly/3GUtCsL
 
8.อุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์ต่างๆ 
 

แม้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด 19 จะคลี่คลายไปมาก แต่พฤติกรรมคนไทยนับจากนี้ก็จะเปลี่ยนแปลงไปสิ้นเชิง สินค้าเพื่อสุขอนามัย เช่น หน้ากากอนามัย , เจลแอลกอฮอล์ , สเปรย์แอลกอฮอล์ , เครื่องตรวจวัดไข้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้กลายเป็นสินค้าที่ขายดีและมีแนวโน้มจะเติบโตมากขึ้น ข้อมูลระบุว่า อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และสุขภาพในประเทศไทยนั้น มีมูลค่ากว่า 230,000 ล้านบาท อัตราเฉลี่ยเติบโตประมาณ 4% ต่อปี แน่นอนว่าการลงทุนในสินค้าด้านสุขภาพเหล่านี้อาจต้องใช้ไอเดียในการขาย มีช่องทางการจำหน่ายที่ดี รู้จักใช้การตลาดออนไลน์เข้าร่วมด้วย จะช่วยทำให้มียอดขายที่สร้างรายได้ให้เราได้มากขึ้น
 
9.ขายแซนด์วิช
 


แซนด์วิชทำง่ายและใส่ไอเดียในสินค้าได้มาก ที่สำคัญต้นทุนไม่สูงเทคนิคสำคัญคือต้องตั้งราคาขายคำนวณ ให้มากกว่าต้นทุนประมาณชิ้นละ 5-10 บาท สมมติเราขายแซนด์วิชชิ้นละ 25 บาท วันหนึ่งขายเฉพาะช่วงเช้าได้วันละ 50 – 100 ชิ้น ก็ได้เงินแล้ว 1,000 – 2,000 บาท หักต้นทุนออกไปแม้กำไรอาจจะไม่มาก แต่ก็ได้เงินมาพอหมุนเวียน และแซนด์วิชไม่จำเป็นต้องขายอยู่ที่ใดที่หนึ่ง โต๊ะตัวเดียว อุปกรณ์เล็กน้อย เคลื่อนที่ไปตามตลาดต่างๆ ได้ หรือจะเพิ่มช่องทางในตลาดออนไลน์ ก็จะช่วยทำให้มียอดขายมากขึ้น
 
10.เครป / เฟรนฟรายด์ / เบเกอรี่
 
ภาพจาก https://bit.ly/3metiM1

ตอนนี้สถานศึกษาทุกแห่งกลับมาเปิดทำการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบ นั่นหมายความว่าทำเลหน้าโรงเรียนจะกลับมาคึกคักอย่างมาก สินค้าขายดีจึงอยู่ในกลุ่มอาหารทานเล่นเช่น เครป หรือเฟรนฟรายด์ รวมถึงเบเกอรี่ ที่ได้รับความสนใจจากนักเรียนและผู้ปกครองอย่างมาก วิธีที่ง่ายสุดคือการเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ที่มีจุดเด่นคือเมนูที่คิดค้นมาอย่างดี มีแพคเกจลงทุนที่มาพร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบ การสอนเทคนิคการขายต่างๆ การส่งเสริมด้านการตลาด โดยปัจจุบันมีหลายแฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น ชีสซี่ฟรายสแน็ค ใช้งบในการลงทุนเริ่มต้น 29,900 บาท หรือมารุวาฟเฟิล ที่ใช้งบลงทุนเริ่มต้น 43,000 บาท เป็นต้น

ภาพจาก https://bit.ly/3metpqV
 
อย่างไรก็ตาม สินค้าเหล่านี้แม้จะมีความต้องการของลูกค้าจำนวนมาก เป็นสินค้าขายดีที่คนต้องซื้อบ่อยๆ หรือซื้อทุกวัน แต่ต้องไม่ลืมว่าสินค้าเหล่านี้ก็มีคู่แข่งจำนวนมาก ดังนั้นหากคิดจะลงทุนจึงควรโฟกัสเรื่องการตลาด กลยุทธ์การขาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้าขายให้ได้กำไรมากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 ต.เนื้อย่าง
“แฟรนไชส์เนื้อโคขุนย่างเสียบไม้ 4 สูตรเด็ด สุดยอดอร่อย ยอดขายและสาขามากที่สุดในประเทศไทย”...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน
momocha (โมโม่ฉะ) ชานมไข่มุกไต้หวันแท้ คัดสรรค์ชาดีจากไต้หวัน ต้มสดทุกวัน ชงสดใหม่ทุกแก้ว พร้อมด้วยไข่มุกสูตรลับเฉพาะที่ต้มวันต่อว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) แฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความแปลก...
 ฮ็อป ชาเฟ่
แฟรนไชส์ชานมไข่มุก ที่ซื้อง่ายขายคล่อง ในราคาประหยัด 20 บาทฟรีไข่มุก ด้วยคุณภาพชาที่หอมอร่อยกลมกล่อม คงความเป็นเอกลักษณ์ ของชาไข่ม...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 ชีกกี้ มังกี้ คาเฟ่
ใครสนใจธุรกิจแฟรนไชส์ ขายง่าย คืนทุนไว กำไรดี ทางนี้เลย ลงทุนกับแฟรนไชส์ขนม-เครื่องดื่ม หลากหลาย ค่าแฟรนไชส์ Cheeky Monkey Cafe เร...
ค่าแฟรนไชส์ 65,000 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใครFacebook : เเฟรนไชส์ Cheesy Fried ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 43,000 บาท