บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
732
2 นาที
24 สิงหาคม 2564
บันได 5 ขั้น สู่การเป็นแฟรนไชส์ซอร์ที่ประสบความสำเร็จ 
 

เจ้าของธุรกิจ หรือเจ้าของกิจการ ที่อยากขยายกิจการในรูปแบบแฟรนไชส์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง ยิ่งอยู่ในช่วงการระบาดโควิด-19 จะหันไปทางไหนก็มืดมน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com  มีวิธีการและแนวทางก้าวสู่การเป็นแฟรนไชส์ซอร์ ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ และธุรกิจได้รับความสนใจจากนักลงทุนมาฝากครับ 

1.เช็คสุขภาพธุรกิจ 
 

ธุรกิจหรือกิจการพิสูจน์แล้วว่ามีกำไร มียอดขายเติบโตต่อเนื่อง สินค้าและบริการมีคุณภาพมาตรฐานเดียวกัน ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค สินค้าไม่เป็นแฟชั่น มีจุดเด่นที่แตกต่าง สินค้าเกิดการซื้อซ้ำ มีหลายสาขา รวมถึงแบรนด์ธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ยิ่งธุรกิจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทุกเพศ ทุกวัย มีโอกาสที่จะดึงดูดนักลงทุนมาซื้อแฟรนไชส์ได้มากขึ้น 
 
2.สร้างโมเดลธุรกิจ
 

วิธีการดำเนินกิจการในการสร้างรายได้ สร้างยอดขาย สามารถทำซ้ำได้ ขยายตัวได้ เช่น ขายสินค้าและบริการอะไร กลุ่มลูกค้าเป็นใครมีจุดขายดึงดูดลูกค้า ช่องทางและวิธีการขายเข้าหาลูกค้า ทำเลที่ตั้ง วิธีการสร้างความสัมพันธ์ให้ลูกค้ามาซื้อซ้ำ รูปแบบรายได้เข้าบริษัทจากที่ไหนบ้าง กิจกรรมส่งเสริมการขาย ร้านต้นแบบ กลุ่มซัพลายเออร์และพันธมิตรธุรกิจ รวมถึงต้นทุนต่างๆ เช่น ค่าเช่า ค่าตกแต่ง วัสดุอุปกรณ์ เงินเดือนพนักงาน การตลาด ค่าอบรม สำรวจทำเลที่ตั้ง ฯลฯ
 
3.แผนกลยุทธ์ธุรกิจ
 

แฟรนไชส์ซอร์ต้องวางแผนการขยายธุรกิจอย่างเป็นขั้นเป็นตอน กำหนดเป้าหมาย วิธีการปฏิบัติให้บรรลุวัตถุประสงค์ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การทำตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ เป้าหมายขยายสาขา การคัดเลือกแฟรนไชส์ซี การหาทำเลที่ตั้ง การจัดหาบุคลากร กลยุทธ์การแข่งขันในตลาด การตั้งราคาขายในตลาด งบประมาณในการขยายธุรกิจ ฯลฯ 

4.ระบบการสนับสนุน
 

ปัจจุบันระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ซีมีส่วนช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์มีการเจริญเติบโต ดูตัวอย่างได้จากแฟรนไชส์ต่างประเทศหลายๆ แบรนด์ ทั้งแมคโดนัลด์ เคเอฟซี หรือแม้แต่คาเฟ่ อเมซอนในเมืองไทย แต่ละแบรนด์สร้างระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐาน อาทิ การอบรม การสร้างทีมงานสนับสนุนด้านต่างๆ ระบบปฏิบัติงาน การทำตลาด เทคโนโลยีบริหารจัดการร้าน ระบบการเงิน-บัญชี การตรวจสอบมาตรฐานสาขาแฟรนไชส์ ฯลฯ 
 
5.กำหนดขอบเขตสิทธิ
 

กำหนดจำนวนสัดส่วนสาขาของบริษัทแม่กี่สาขา และสาขาของแฟรนไชส์ซีกี่สาขา ระยะห่างการเปิดร้านในแต่ละพื้นที่ รวมถึงการให้สิทธิแฟรนไชส์ในแต่ละพื้นที่ เช่น ต่างประเทศให้สิทธิในรูปแบบ Master Franchise หรือ Sub-Area License/Development Franchise หรือในเมืองไทยให้แบบ Single unit Franchise หรือ Multi unit Franchise 
 
นั่นคือ 5 สเต็ปหรือบันได 5 ขั้น ในการก้าวไปสู่การเป็นแฟรนไชส์ซอร์ที่ประสบความสำเร็จ หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจ หรือเจ้าของกิจการ ที่กำลังอยากขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์นะครับ 

เจ้าของกิจการท่านใดอยากสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ สมัคร คอร์สเรียนแฟรนไชส์อย่างเป็นระบบ  https://bit.ly/2UP0LCC
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. เช็คสุขภาพธุรกิจ
  2. สร้างโมเดลธุรกิจ
  3. แผนกลยุทธ์ธุรกิจ
  4. ระบบการสนับสนุน
  5. กำหนดขอบเขตสิทธิ