บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    การบริหารเงินส่วนบุคคล
693
2 นาที
6 สิงหาคม 2564
11 เคล็ดลับบริหารเงินให้รอด! ยุคโควิด-19 
 

หลายคนมีคำถามว่าในช่วงการระบาดโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย เราจะบริหารจัดการเงินอย่างไรให้รอด และมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อฝ่าวิกฤตนี้ไป วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเคล็ดลับการบริหารเงินมาฝากทุกๆ ท่านครับ
 
1.สำรวจเงินในกระเป๋า 
 

เพื่อจะได้รู้ว่ามีเงินเหลือเก็บจำนวนเท่าไหร่ ทั้งในบัญชีเงินฝากธนาคาร รวมถึงเงินสดในกระเป๋าของตัวเอง ตรวจเช็คว่าในแต่วันเราใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน ใช้จ่ายอะไรบ้าง เพื่อจะได้วางแผนการใช้เงิน รวมถึงจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายต่อไป  
 
2.วางแผนใช้เงินรัดกุม
 
เมื่อรู้ว่าตัวเองมีเงินเท่าไหร่แล้ว ควรที่จะวางแผนการใช้จ่ายอย่างรัดกุม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การใช้จ่ายในการดำเนินชีวิต การใช้จ่ายเพื่อสุขภาพ ที่สำคัญต้องแยกให้ชัดเจนว่าเงินในส่วนรายจ่ายที่จำเป็น และไม่จำเป็น 
 
3.หารายได้เสริม 
 

ในวิกฤตหากมีรายได้ทางเดียวถือว่ามีความเสี่ยง นอกจากใช้เงินอย่างรัดกุมแล้ว ควรพยายามหารายได้เสริมช่วงวันหยุดหรือเวลาว่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารขาย รับจ้างทำความสะอาด สอนพิเศษออนไลน์ ขายของออนไลน์ ฯลฯ 
 
4.ไม่สร้างหนี้เพิ่ม 
 
เมื่อมีรายได้เสริมเข้ามาแล้ว หากอยากใช้ชีวิตราบรื่น ไม่ควรสร้างหนี้เพิ่ม  ไม่ว่าจะเป็นการกู้นอกระบบ หรือขอสินเชื่อจากธนาคาร ต้องระงับความอยากของตัวเองให้ได้ เช่น เห็นคนอื่นซื้ออะไรไม่ควรไปซื้อตาม เพราะวิกฤตมียาวนาน 
 
5.หาความรู้ด้านการเงิน
 

ภาพจาก pixabay.com

เพื่อจะได้รู้ว่าเราจะบริการจัดการเงินอย่างไร วางแผนการใช้จ่ายอย่างไร ลงทุนอย่างไรให้มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่เป็นการลงทุนสูญเปล่า ที่สำคัญหากเรามีความรู้ด้านการเงินดีพอ ก็จะไม่ถูกหลอกลงทุนโดยมิจฉาชีพ
 
6.เร่งจัดการหนี้เก่า
 
หลังจากสำรวจเงินในกระเป๋าตัวเอง หากมีเงินมากพอที่จะชำระหนี้ ควรรีบจัดการหนี้เก่าให้หมด หรือให้ลดน้อยลง เพื่อที่จะไม่เป็นภาระมากนัก เพราะอย่าลืมหากกู้หนี้มาดอกเบี้ยก็ต้องเพิ่มตามระยะเวลาการกู้ไปด้วย 
 
7.เก็บออมเงินมากขึ้น 
 

ภาพจาก pixabay.com

นอกจากระมัดระวังในการใช้จ่ายแล้ว ในช่วงวิกฤตควรที่จะเก็บออมมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้ไม่ไปสร้างหนี้เพิ่มอีก ที่สำคัญเงินออมเป็นปัจจัยที่จะทำให้เป้าหมายที่เรากำหนดไว้ในอนาคตสำเร็จและเป็นจริงขึ้นมา เช่น การลงทุน การใช้จ่ายในยามจำเป็น  
 
8.ลดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย
 
มีรายได้เสริม รู้จักเก็บออมเงินก็ควรลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงด้วย เพื่อความมั่นคงทางเงินในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการสังสรรค์ ซื้อของใช้ เครื่องประดับ และอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต ควรเก็บเงินไว้ใช้ในสิ่งที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น
 
9.ติดตามข่าวสาร
 
เพื่อที่จะได้รู้ว่าทางภาครัฐมีนโยบายทางด้านการเงินช่วยเหลืออย่างไรบ้าง ทั้งการลดดอกเบี้ย ให้สินเชื่อพิเศษ พักชำระหนี้ รวมถึงมาตรการเยียวยาต่างๆ เช่น เราชนะ เรารักกัน สิทธิคนละครึ่ง เป็นต้น  

10.ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต
 

การระบาดโควิด-19 เราควรลดการออกไปทานข้าวนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เดิมเลิกงานแวะสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็ควรกลับเข้าบ้านทันที เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้ห่างไกลโรค  
 
11.เจรจาธนาคารที่เป็นหนี้
 

ภาพจาก pixabay.com

หากเป็นหนี้กับทางธนาคาร ควรรีบเข้าไปปรึกษาและเจรจากับทางธนาคารให้เร็วที่สุด เพื่อขอลดหนี้ หรือยืดระยะเวลาการชำระหนี้ ซึ่งหลายๆ ธนาคารมีนโยบายในเรื่องของการพักชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ในช่วงการระบาดโควิดอยู่แล้ว 
 
ทั้งหมดเป็นเคล็ดลับการบริหารเงินให้รอดในช่วงการระบาดโควิด อยากให้ทุกคนพึงระวังการใช้จ่าย เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต พยายามหารายได้เสริม และต้องรู้จักเก็บออม ที่สำคัญหากจะคิดและทำอะไรต้องมีสติมากขึ้น 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

SMEs Tips
 1. สำรวจเงินในกระเป๋า
 2. วางแผนใช้เงินรัดกุม
 3. หารายได้เสริม
 4. ไม่สร้างหนี้เพิ่ม
 5. หาความรู้ด้านการเงิน
 6. เร่งจัดการหนี้เก่า
 7. เก็บออมเงินมากขึ้น
 8. ลดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย
 9. ติดตามข่าวสาร
 10. ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต
 11. เจรจาธนาคารที่เป็นหนี้
หลายคนอาจรู้แล้วว่าหนี้นอกระบบเป็นการกู้ยืมกันระหว่างบุคคล ไม่ใช่การกู้ยืมจากสถาบันการเงิน ทำให้ได้เงินมาง่ายกว่าการกู้ธนาคาร เนื่องจากไม่มีหลักเกณฑ์ยุ่งยาก จึงไม่แปลกที่หลายๆ คนจะกลายเป็นหนี้นอกระบบ แต่ปัญหาอยู่ที่ดอกเบี้ยสูงกว่าธนาคาร ทำให้คนเป็นหนี้ยากที่จะชำระเงินคืนให้หมดเร็วได้ ..
2months ago   553  4 นาที
จากการระบาดโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหนักสาหัส ไม่ว่าจะเป็นภาคการท่องเที่ยว โรงแรม ภัตตาคาร ค้าปลีก การศึกษา สปา รวมถึงธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม แม้ว่าจะเปิดร้านให้บริการแบบเดลิเวอรี่ได้ แต่ยอดได้ลดลงกว่า 70-80% ธุรกิจเหล่านี้เมื่อดำเนินธุรกิจไม่ได้ก็ต้องปิดกิจการ ธุรกิจเป็นหนี้ และอาจถ..
2months ago   506  4 นาที