บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.0K
2 นาที
20 เมษายน 2564
7 นิสัยของแฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จสูงสุด


เคยสงสัยหรือไม่ว่า สูตรความสำเร็จของแฟรนไชส์ซีคืออะไร หลายๆ คนประสบความสำเร็จ แต่มีบางคนไม่ประสบความสำเร็จ ในบทความนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอนิสัยของแฟรนไชส์ซี ที่มักประสบความสำเร็จในหารเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ 
 
1.ปฏิบัติตามเงื่อนไขแฟรนไชส์ซอร์
 

ผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซีที่ประสบกับความล้มเหลวในการทำธุรกิจ ส่วนมากมีสาเหตุมาจากไม่ปฏิบัติตามระบบที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซอร์ได้เขียนและกำหนดเอาไว้ พูดง่ายๆ คือแหกกฎ ไม่เดินตามกติกามาตรฐานที่ตั้งเอาไว้ เช่น ถ้าคุณซื้อแฟรนไชส์ประเภทหนึ่งมาขาย แต่คุณเอาสินค้าอื่นเข้ามาขายปะปนในร้านด้วย ทำให้ผิดคอนเซ็ปต์และทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์คุณไม่ประสบความสำเร็จในที่สุด 
 
ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมาให้ประสบความสำเร็จ ขั้นแรกคุณต้องทำตามระบบแฟรนไชส์ที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ได้ประสบความสำเร็จมาก่อนแล้ว ถ้าจะมีแนวคิดบริหารธุรกิจที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากระบบแฟรนไชส์ที่วางเอาไว้ คุณควรที่เข้าไปปรึกษาหารือกับบริษัทแม่ก่อน
 
2. แก้ปัญหาและตัดสินใจด้วยตัวเอง
 

เป็นธรรมดาที่แฟรนไชส์ซอร์จะให้การสนับสนุนและให้คำแนะนำแก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ แต่แฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดนั้น ต้องสามารถตัดสินใจในเรื่องสำคัญได้ด้วยตนเอง แฟรนไชส์ซอร์ไม่ใช่เจ้านายของแฟรนไชส์ซี ที่จะต้องไปขอให้แฟรนไชส์ซอร์ช่วยเหลือตลอดเวลา ต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ ต้องมีแรงจูงใจในตนเอง และสามารถหาแนวทางแก้ไขเพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ต้องใช้แนวทางสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา พวกเขาสามารถเอาชนะความท้าทาย 
 
3. กล้าที่จะพูดและแสดงความคิดเห็น
 

แม้ว่าแฟรนไชส์ซียินดีที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของแฟรนไชส์ซอร์ แต่แฟรนไชส์ซีที่ดีต้องไม่กลัวที่จะพูดและเสนอแนะแนวทางการดำเนินธุรกิจแก่แฟรนไชส์ซี เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้าน มีแนวคิดสำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในอีกด้านหนึ่งแฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ยินดีที่จะรับข้อเสนอแนะและแนวคิดที่แฟรนไชส์ซอร์แบ่งปัน อย่างไรก็ตามแฟรนไชส์ซอร์เป็นผู้ที่มีแนวคิดทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยม แต่มีแนวโน้มว่าแฟรนไชส์วอร์จะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในทุกด้าน เหมือนกรณีแมคโดนัลด์ ที่ผู้ก่อตั้งหรือแฟรนไชส์ซอร์จะได้รับข้อเสนอแนะที่ดีจากแฟรนไชส์ซี 
 
4. มองหาวิธีการพัฒนาธุรกิจอยู่เสมอ
 

ในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราจำเป็นอย่างยิ่งที่แฟรนไชส์ซีจะต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงในภาคส่วนของตนอยู่เสมอ แฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ส่วนมากจะนิยมทำการวิจัยตลาดในแต่ละสัปดาห์ เพื่อให้ทราบว่าคู่แข่งกำลังทำอะไรอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นเป็นการมองหาวิธีพัฒนาใหม่ๆ แนวคิด และวิธีการทำงานเพื่อยกระดับธุรกิจของตนไปอีกขั้น เช่น การเข้าร่วมการสัมมนา การอ่านข่าวต่างๆ บนเว็บไซต์ เป็นต้น เพื่อจะได้เอาชนะปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ 
 
5. มีทักษะของความเป็นผู้นำ
 

แม้แต่แฟรนไชส์ซีที่มีความทะเยอทะยาน ทุ่มเท และสร้างสรรค์มากที่สุด ต้องมีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งนั่นคือ ทักษะความเป็นผู้นำ และเมื่อพูดไปแล้วคุณก็เก่งพอๆ กับทีมของคุณเท่านั้น แฟรนไชส์ซีที่ดีที่สุดต้องสามารถกระตุ้นสร้างแรงบันดาลใจและจัดระเบียบพนักงาน และขับเคลื่อนทั้งหน่วยงานไปสู่ความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ หากความเป็นผู้นำของคุณทำให้พนักงานของคุณรู้สึกกังวล สับสน หรือไม่เห็นคุณค่า ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ
 
แฟรนไชส์ซีที่มีประสิทธิผลต้องทำความรู้จักกับพนักงานแต่ละคน และเข้าใจว่าอะไรเป็นแรงจูงใจให้พวกเขา สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาปรับรูปแบบความเป็นผู้นำเพื่อเชื่อมต่อ และสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานตามความต้องการของแต่ละคน
 
6. พร้อมที่จะทำงานอย่างหนัก
 

บางคนเชื่อว่าการซื้อระบบแฟรนไชส์ ก็เหมือนกับการได้ธุรกิจที่พัฒนาเต็มรูปแบบจัดไว้ในกล่อง แม้ว่าการซื้อแฟรนไชส์จะเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ มีความเสี่ยงต่ำ ไม่ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ผู้แฟรนไชส์ก็ต้องใช้ความทุ่มเท มีความมุ่งมั่น และพร้อมทำงานหนัก เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย แฟรนไชส์ซีที่ไม่ตั้งใจทำงานมักจะอยู่รอดได้ไม่เกิน 2-3 ปี แต่แฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะใช้ระยะเวลาในการทำงาน ไม่มีวันหยุด ขาดความเป็นอิสระ 
 
7. ยืดหยุ่น หาเวลาผ่อนคลาย พักผ่อน 
 

แม้ว่าแฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จจะทุ่มเทเวลาไปกับการทำงานอย่างหนัก ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน แต่แฟรนไชส์ซีที่ดีก็ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วย รู้จักหาเวลาพักผ่อนร่างกาย หาเวลาท่องเที่ยวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ หาแนวคิดในการทำธุรกิจใหม่ๆ อาจจะมีวันหยุดให้กับตัวเอง เพราะธุรกิจไม่สามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าคุณเจ็บป่วยจากการโหมทำงานอย่างหนัก นั่นยิ่งจะส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 
 
แฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จหลายราย ส่วนใหญ่จะเลือกจ้างพนักงานมาช่วยดำเนินธุรกิจแบบวันต่อวัน คุณไม่จำเป็นสำหรับทำงานในทุกหน้าที่ แต่ถ้าคุณทำแฟรนไชส์ร้านอาหาร หรือแฟรนไชส์แบบซื้อกลับบ้าน คุณจะพบว่าคุณไม่สามารถทำได้ทุกบทบาท จำเป็นต้องจ้างพนักงานที่มีทักษะและประสบการณ์ แฟรนไชส์ที่ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องดำเนินการเองทั้งหมด และมีเวลาหยุดงาน มีเวลาพักผ่อนสำหรับตัวเอง สำหรับครอบครัว 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

Franchise Tips
  1. ปฏิบัติตามเงื่อนไขแฟรนไชส์ซอร์
  2. แก้ปัญหาและตัดสินใจด้วยตัวเอง
  3. กล้าที่จะพูดและแสดงความคิดเห็น
  4. มองหาวิธีการพัฒนาธุรกิจอยู่เสมอ
  5. มีทักษะของความเป็นผู้นำ
  6. พร้อมที่จะทำงานอย่างหนัก
  7. ยืดหยุ่น หาเวลาผ่อนคลาย พักผ่อน 
 
อ้างอิงข้อมูล