บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
421
4
2 นาที
22 กุมภาพันธ์ 2564
เจาะแฟรนไชส์ SQUEEZE by Tipco สมูทตี้ผลไม้
 

แม้ว่า “Squeeze Juice Bar by Tipco” (สควีซ จูซ บาร์ บาย ทิปโก้) จะเปิดตัวมานานตั้งแต่ปี 2547 และดำเนินธุรกิจขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์มาตั้งแต่ปรกๆ จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ แต่เชื่อว่ายังมีหลายๆ คนยังไม่รู้จักแบรนด์ “น้ำผลไม้ปั่น” เครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพดีพอ วันนี้ www.ThaiFranchiseCener.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบกันครับ
 
หากเอ่ยชื่อของน้ำผลไม้บรรจุพร้อมดื่มตรา “ทิปโก้” หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะน้ำสับปะรด เมื่อมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงในตลาดน้ำผลไม้บรรจุพร้อมดื่ม บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์น้ำผลไม้บรรจุพร้อมดื่ม “ทิปโก้” ได้ขยายโปรดักไลน์เพิ่มจากเดิมที่มีแต่สินค้าที่ซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน เปิดตัวร้าน “พรีเมี่ยม สมูทตี้บาร์” ขึ้นมาภายใต้แบรนด์ “SQUEEZE by Tipco” ในปี 2547 เพื่อสอดรับกับกระแสคนรักสุขภาพที่กำลังมาแรง


ภาพจาก bit.ly/2McVAbj
 
ปัจจุบันร้าน “Squeeze Juice Bar by Tipco” มีการเติบโตช้ากว่าเป้าหมายที่บริษัทฯ ได้กำหนดเอาไว้ อาจเป็นเพราะเกิดการระบาดของโควิด-19 รวมถึงตลาดเครื่องดื่มผลไม้เพื่อสุขภาพในเมืองไทยมีการแข่งขันกันสูงมาก จึงทำให้บริษัทขยายสาขาร้านได้เพียงจำนวนทั้งหมด 34 สาขา แบ่งออกเป็นสาขาบริษัท 11 สาขา และสาขาแฟรนไชส์ 23 สาขา หลังจากที่บริษัทฯ ได้เข้ามาทำตลาดอย่างจริงจังเมื่อปี 2560 โดยตั้งเป้าเพิ่ม 100 สาขาใน 3 ปี (2563) 
 
สำหรับรูปแบบการให้บริการของร้าน “Squeeze Juice Bar by Tipco” เป็นการรับประทานที่ร้าน (Dine In) การซื้อกลับบ้าน (Take Away) การบริการจัดส่ง (Delivery) และการบริการจัดเลี้ยง (Catering)


ภาพจาก bit.ly/3pEYi7a
 
จุดเด่นของร้าน “Squeeze Juice Bar by Tipco” คือ รสชาติของสมูทตี้ผลไม้จะมีความแตกต่างจากน้ำปั่นผลไม้ทั่วไป ซึ่งร้านอื่นจะใช้น้ำผลไม้เพียง 20% เท่านั้น ที่เหลือจะเป็นน้ำเชื่อมกับน้ำแข็ง แต่สำหรับ “SQUEEZE by Tipco” จะใช้น้ำผลไม้ 60-70% ที่เหลือก็จะเป็นส่วนผสมพิเศษและน้ำแข็ง เพื่อให้ได้ออกมาเป็นสมูทตี้เข้มข้นมากขึ้น 
 
ขณะเดียวดัน ทางร้านจะมีการปรับเปลี่ยนเมนูอย่างต่อเนื่อง แต่เครื่องดื่มหลักๆ ก็ยังเป็น “สมูทตี้น้ำผลไม้” หลาย 10 ชนิดให้ลูกค้าได้เลือก อาทิ ส้ม มะม่วง สตรอว์เบอร์รี่ แอปเปิล ฯลฯ โดยบริษัทฯ มีการนำเข้าจากต่างประเทศ และปลูกในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเป็นทางเลือกให้ลูกค้า อาทิ สลัด แซนด์วิช โยเกิร์ตสด ฯลฯ รวมไปถึงอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพ โดยเมนูทั้งหมดราคาเริ่มต้นที่ 49 บาทภาพจาก facebook.com/SqueezeOfficialThailand
 
สำหรับผู้ที่อยากเปิดร้าน “Squeeze Juice Bar by Tipco” ด้วยการซื้อแฟรนไชส์ มีข้อมูลระบุว่า สามารถลงทุนเริ่มต้นที่ 300,000 บาท โดยผู้ลงทุนจะได้รับโมเดลในการทำธุรกิจทั้งหมด ทั้งเรื่องสูตรเครื่องดื่ม การอบรมพนักงาน การตกแต่งร้าน การบริหารจัดการร้าน โดยมีระยะสัญญา 3+3 ปี ต่อสัญญาอัตโนมัติ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการตกลง โดยทางบริษัทฯ จะเรียกเก็บค่า Royalty Fee และ Marketing Fee ประมาณ 6% ของยอดขายต่อเดือน สามารถเปิดร้านได้ทั้งรูปแบบคีออส หรือร้านมีโต๊ะนั่ง ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับงบลงทุน โดยจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 2-3 ปี กำไรจะอยู่ที่ 60-70% ต่อแก้ว
 
ทั้งนี้ บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) เดิมเป็นที่รู้จักในนาม บริษัท สับปะรดไทย จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2519 โดยมีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 500 ล้านบาท โรงงานอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 


ภาพจาก bit.ly/37BA4V5
 
โดยผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทฯ คือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ สับปะรดกระป๋อง น้ำสับปะรดคั้น น้ำสับปะรดเข้มข้น เพื่อการส่งออก บริษัทได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2532 ภายใต้สัญลักษณ์ “TIPCO” ปัจจุบัน บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ นับเป็นหนึ่งในบริษัทผู้นำผลิตภัณฑ์สับปะรดแปรรูปเพื่อการส่งออกในประเทศไทย 


ภาพจาก bit.ly/3sldeZT
 
ด้วยการแข่งขันของตลาดเครื่องดื่มผลไม้เพื่อสุขภาพที่กำลังเข้มข้นในประเทศไทย ต้องจับตามองว่า แบรนด์แฟรนไชส์ร้าน“Squeeze Juice Bar by Tipco” ภายใต้  “ทิปโก้” ที่เชี่ยวชาญเรื่องน้ำผลไม้พร้อมดื่มจะประสบความสำเร็จในสมรภูมิมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าคิดต่าง ผลิตสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค รวมถึงรู้จักปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ ย่อมได้เปรียบ  
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล