บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
1.1K
4 นาที
12 กุมภาพันธ์ 2564
40 อาชีพเสริม เพิ่มรายได้เงินแสน เริ่มต้นได้ที่บ้าน


สำหรับคนที่มีความฝันอยากจะทำงานหาเงินจากที่บ้าน โดยไม่ต้องออกจากงาน หรือทำเป็นอาชีพเสริม ต้องการมีอิสรภาพทางด้านสถานที่ ตื่นนอนกี่โมงก็ได้ เข้านอนกี่โมงก็ตามใจ แต่ก็ยังไม่รู้จะทำอะไรดี วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอแนะนำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้เงินแสน โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านหรือลาออกจากงานประจำเลยก็ได้ครับ
 
1.ขายของออนไลน์


ภาพจาก freepik.com/


ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก สร้างรายได้เสริมได้จริงๆ จากที่บ้าน ขายได้สินค้าอุปโภค-บริโภค ของกิน ของใช้ โดยใช้ช่องทางการ Live สด หรือ โพสต์ขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ เฟชบุ๊ค ไลน์ ไอจี และช่องทางโซเชียลอื่นๆ 
 
2.อัดคลิปลงยูทูบ

ใครที่มีความรู้ความสามารรถในด้านใดด้านหนึ่ง สามารถอัดคลิปของตัวเอง และคลิปอื่นๆ ถ่ายทอดให้คนอื่นรับชมบนยูทูบ เพื่อสร้างรายได้จากที่บ้าน โดยใช้ช่วงเวลาเย็นๆ หรือเช้าๆ ปัจจุบันเป็นอาชีพที่มาแรงอย่างมาก  
 
3.อัดเสียงทำ Podcast


ภาพจาก freepik.com/


หากคุณชอบเล่าเรื่องราว และมีน้ำเสียงที่ฟังแล้วสนุก ก็นำมาอัดเสียงทำช่อง Podcast สำหรับให้ผู้สนใจเปิดฟังขณะขับรถยาวๆ โดยสามารถปรับแปลงไฟล์เพื่อลง Spotify หรือ YouTube เพื่อสร้างรายได้หลายช่องทางเพิ่มขึ้น
 
4.รีวิวสินค้า

อีกหนึ่งอาชีพเสริมที่มาแรงในยุคนี้ หากใครที่ชอบในการถ่ายรูป การพูด หรือการกิน สามารถหารายได้ด้วยการรีวิวสินค้า รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว หรือรีวิวร้านอาหาร โดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ 
 
5.รับทำข้าวกล่อง


ภาพจาก freepik.com/


เป็นอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงการระบาดโควิด-19 หากใครมีความสามารถในการทำอาหาร ก็สามารถทำข้าวกล่องส่งตามหมู่บ้าน หรือตามบริษัทต่างๆ โดยโปรโมตผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้  
 
6.สอนทำอาหาร

ในช่วงที่หลายๆ คนกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือช่วงที่หลายคนเลิกงานตอนเย็น หากใครมีความสามารถทำอาหาร ก็สามารถสร้างรายได้ ด้วยการสอนทำอาหารแบบออนไลน์ให้กับผู้ที่สนใจ หรืออัดคลิปการทำอาหารลงบนเฟชบุ๊ค หรือยูทูปได้  
 
7.ขับรถส่งอาหาร

ภาพจาก bit.ly/3rLRUfA

ในยุคที่ผู้บริโภคไม่อยากออกนอกบ้าน อาชีพเสริมขับรถส่งอาหารเป็นอีกช่องทางสร้างรายได้ที่น่าสนใจอย่างมาก โดยใช้เวลาช่วงเที่ยง หรือช่วงเลิกงาน หรือวันหยุด สมัครฟู้ดแกร็บ ฟู้ดแพนด้า และอื่นๆ ในการขับรถส่งอาหาร 
 
8.แปลภาษา

หากคุณมีความรู้ความสามารถในด้านภาษาต่างๆ ประเทศ สามารถหารายได้จากที่บ้าน ด้วยการรับแปลภาษาต่างประเทศ โดยอาจใช้ช่องทางโปรโมตหรือประชาสัมพันธ์ ในหาลูกค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือติดป้ายหน้าบ้าน
 
9.พิมพ์เอกสาร
 

ภาพจาก freepik.com/


ใครที่มีทักษะในด้านการพิมพ์ดีด หรือใช้คอมพิวเตอร์ สามารถรับจ้างพิมพ์เอกสารให้กับหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ สำนักพิมพ์ รวมถึงพิมพ์รายงานให้เด็กนักเรียน นักศึกษา เพื่อสร้างรายได้เสริมที่บ้านได้ครับ 
 
10.เขียนบทความ

อีกหนึ่งอาชีพเสริมสำหรับคนที่มีความสามารถในการเล่าเรื่อง การนำเสนอผ่านตัวอักษร ด้วยการเขียนเป็นบทความลงบนเว็บไซต์ หรือบล็อกส่วนตัว เพื่อสร้างรายได้จากที่บ้าน อาจเป็นเกร็ดความรู้ต่างๆ หรือข่าวเชิงวิเคราะห์   
 
11.คอร์สเรียนออนไลน์
 

เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถในด้านใดด้านหนึ่ง เช่น การพูด การทำตลาด การโฆษณา การขาย สามารถสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ให้กับผู้สนใจ โดยการนำเอาประสบการณ์ของตัวเองถ่ายทอดผ่านออนไลน์ 
 
12.สอนพิเศษตามบ้าน

ช่วงที่เด็กนักเรียน นักศึกษา ไม่ได้ไปโรงเรียน เนื่องจากการระบาดโควิด-19 หากคุณมีความรู้ความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรี แต่งเพลง ภาษาต่างประเทศ สามารถติดต่อสอนพิเศษเพื่อหารายได้เสริมได้ครับ  
 
13.สัมมนาออนไลน์
 

ยุคโควิด-19 การสัมมนาออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าน Zoom กำลังได้รับความนิยม หากคุณมีความเชี่ยวชาญในด้านการทำธุรกิจ หรืออื่นๆ สามารถจัดงานสัมมนาออนไลน์ โดยหาเงินจากสปอนเซอร์ต่างๆ ได้ครับ
 
14.นักบัญชีฟรีแลนซ์

เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้ทางด้านการทำบัญชี สามารถรับทำบัญชีให้กับบริษัทต่างๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันการทำบัญชีออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ทำที่บ้าน โดยไม่ต้องออกจากบ้าน 
 
15.โปรโมตสินค้าผ่านออนไลน์


ภาพจาก freepik.com/

หากคุณเป็นคนที่มีคนรู้จักมากในโซเชียลมีเดีย สามารถหารายได้จากการรับสินค้ามาโปรโมตทางเพจเฟชบุ๊คได้ ซึ่งจะคล้ายๆ กับการรีวิวสินค้า หรืออาจจะโปรโมตผ่านทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้ครับ 
 
16.ทำโฆษณาออนไลน์

อาชีพโปรโมตโพสต์ใน Facebook, Google หรือรับยิง Ads ก็เป็นช่องทางทำเงินที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ เพราะทุกร้านต่างก็อยากให้ลูกค้าเห็นสินค้าของตัวเองทั้งนั้น ถ้าฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ ยิงแอดแม่นยำตรงกลุ่มเป้าหมาย ยังสามารถนำทริกต่าง ๆ ไปเปิดคอร์สสอนยิงแอด หรือทำโฆษณาออนไลน์เป็นแหล่งรายได้อีกทางด้วยนะ

17.ดูแล Social Media
 

ภาพจาก freepik.com/

อีกหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้ หรือเพจร้านค้า เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมทำที่บ้านได้ ช่วยรับออเดอร์ และตอบคำถามลูกค้า รวมถึงรวมยอดเพื่อส่งต่อให้ทีมแพ็กของรับยอด เพื่อจัดส่งให้ลูกค้าต่อไป
 
18.ขายทางโทรศัพท์

หาคุณมีความรู้ หรือมีทักษะในการขาย หรือการนำเสนอสินค้า สามารถใช้ช่วงเวลาอยู่ที่บ้านช่วงวันหยุด นำเสนอขายสินค้าทางโทรศัพท์ เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งรายได้จะได้รับอาจมาจากค่าคอมมิชชั่นจากการขายสินค้าแต่ละตัว  
 
19.เขียนเว็บไซต์


ภาพจาก freepik.com/


อีกหนึ่งอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ สำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถในด้านการเขียนเว็บไซต์ สามารถรับงานเขียนเว็บไซต์ให้กับบริษัทต่างๆ ได้ หรือเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าให้กับคนที่อยากขายของออนไลน์ได้ครับ 
 
20.ออกแบบกราฟิก

รับออกแบบโลโก้ เหมาะสำหรับคนที่มีทักษะทางด้านไอที คอมพิวเตอร์ โปรแกรมเมอร์ รวมถึงการออกแบบกราฟิก และออกแบบโลโก้ เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยม เนื่องจากการแข่งขันขององค์กรต่างๆ อยู่บนโลกออนไลน์ 
 
21.ตัวแทนจำหน่ายสินค้า


ภาพจาก freepik.com/


สามารถทำได้จากที่บ้าน โดยใช้พื้นที่บางส่วนของบ้าน หรือเช่า ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ให้กับบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่าย ผลิตผลทางการเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ 
 
22.ตัวแทนขายประกันออนไลน์

เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ในช่วงการระบาดโควิด-19 หากคุณมีความรู้ความสามารถ และมีทักษะด้านการพูด การนำเสนอ และการขาย สามารถสมัครเป็นตัวแทนขายประกันทางออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกได้ 
 
23.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์


ภาพจาก freepik.com/


เป็นอาชีพเสริมที่สามารถทำเงินได้จากที่บ้าน เนื่องจากใช้การพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ รวมถึงการโพสต์และส่งรูปภาพอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ให้กับลูกค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ อีเมล์ ไลน์ หรือ เฟชบุ๊ค ได้ 
 
24.พ่อค้าคนกลาง

ด้วยการรับสินค้าจากโรงงานผลิต มาขายทางออนไลน์ หรือตามตลาดนัดใกล้บ้าน หรืออาจใช้วิธีการพรีออเดอร์สินค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย หากมีลูกค้าสนใจค่อยสั่งสินค้ามาขาย แบบไม่ต้องมีสต็อกสินค้า 
 
25.เล่นหุ้นออนไลน์

ภาพจาก pixabay.com/

อีกหนึ่งช่องทางหารายได้แสริมจากที่บ้าน สำหรับคนที่มีความรู้ในด้านการลงทุนในตลาดหุ้น แม้ว่าจะมีความเสี่ยง แต่หากมีการศึกษาหาความรู้ข้อมูลบริษัทที่จะลงทุนให้ดี สามารถวิเคราะห์ธุรกิจเป็น อาจทำเงินได้มหาศาล 
 
26.ที่ปรึกษาออนไลน์

หากคุณมีความสามารถด้านในด้านหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนหุ้น การตลาด การขยายธุรกิจ และอื่นๆ สามารถหารายได้จากการเป็นที่ปรึกษาทางออนไลน์ให้กับหน่วยงาน องค์กร หรือบริษัท รวมถึงบุคคลได้ 
 
27.ลงทุนตู้หยอดเหรียญ


ภาพจาก bit.ly/3h30fXj

ไม่ว่าจะเป็นตู้เติมเงินโทรศัพท์ ตู้กดน้ำ เครื่องซักผ้า ตู้หยอดกาแฟ ตู้น้ำมัน ตู้หยอดสินค้าอัตโนมัติ และอื่นๆ ถือเป็นธุรกิจเสือนอนกิน สร้างรายได้เพิ่มง่ายๆ เมื่ออยู่ที่บ้าน ซึ่งปัจจุบันสามารถลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ได้ด้วย 
 
28.ให้เช่าทรัพย์สิน

หากใครมีที่ดิน โกดัง บ้าน รถยนต์ ห้องเช่า และอื่นๆ สามารถสร้างรายได้ด้วยการปล่อยให้เช่าทรัพย์สินเหล่านี้ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจเสือนอนกิน ที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน  

29.ให้กู้ยืมเงิน


ภาพจาก freepik.com/

เป็นอีกวิธีการหารายได้เสริมจากที่บ้าน แม้ว่าจะเป็นอาชีพที่ผิดกฎหมาย แต่ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่มีเงินเหลือเก็บ หรือเหลือเพียงพอสำหรับการปล่อยให้คนอื่นกู้ยืมได้ แต่ก็อย่าเอาเปรียบผู้กู้มากจนเกินไป  
 
30.รับซัก-รีด

ใครที่มีเวลามากพอสามารถหารายได้จากการให้การซัก อบ รีด ให้กับคนในหมู่บ้าน หรือคนที่พักอาศัยในพื้นที่เดียวกันได้ เป็นอีกอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยม เนื่องจากทำเงินง่าย ตอบโจทย์กลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเวลา 
 
31.รับจ้างทำความสะอาด


ภาพจาก freepik.com/

หากใครอยู่บ้านเฉยๆ ก็ใช้เวลาว่างรับจ้างทำความสะอาดบ้าน คอนโด อพาร์ทเม้ท์ และที่อยู่อาศัยอื่นๆ ที่อยู่ใกล้บ้าน หรือสมัครเข้าร่วมกับบริษัทรับทำความสะอาดออนไลน์ ซึ่งจะสามารถรับงานใกล้แถวที่พักได้ครับ 
 
32.ขายงานฝีมือ

ไม่ว่าจะเป็น งานร้อยมาลัย แกะสลัก งานจักสาน งานวาดภาพ โต๊ะไม้ งานสกรีนเสื้อผ้า และอื่นๆ โดยสามารถขายทางออนไลน์ ตลาดนัด หรือฝากร้านใกล้บ้านขายให้ก็ได้ 

33.รับซ่อมแซมเสื้อผ้า


ภาพจาก freepik.com/
 
เป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ดีมากที่บ้าน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้ผู้คนไม่อยากซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ เมื่อขาดหรือชำรุด จึงจำเป็นต้องใช้บริการร้านตัดเย็บเสื้อผ้า 

34.ซ่อมโน้ตบุ๊ก มือถือ

เป็นอาชีพเสริมสำหรับคนที่มีความรู้และทักษะทางด้านการซ่อมโน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ สามารถเปิดร้านเล็กๆ หน้าบ้าน หรือในบ้าน สำหรับรับซ่อมอุปกรณ์เหล่านี้ได้ อาจะติดป้ายประกาศไว้หน้าบ้าน หรือผ่านโซเชียลมีเดีย
 
35.เก็บของเก่าขาย

ภาพจาก bit.ly/3tPnScS

ไม่ว่าจะเป็น ขวดแก้ว ขวดพลาสติก กระดาษ เศษเหล็ก รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ชำรุดเสียหาย มีทั้งเอาไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่าเอง และรถรับซื้อของเก่ามาซื้อเองถึงหน้าบ้าน  
 
36.ขายของมือสอง

ในช่วงการะบาดโควิด-19 ใครที่ตกงาน หรือรายได้ไม่เพียงพอ หากมีของเก่า หรือของมือสอง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ นาฬิกา คอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า กล้อง และอื่นๆ สามารถนำเอาสิ่งของเหล่านี้ออกมาขายได้ ทั้งเปิดหน้าร้าน หรือออนไลน์ 
 
37.ปลูกผักขาย

ภาพจาก bit.ly/2Z8PcVj

โดยใช้พื้นที่รอบๆ บ้าน ปลูกกะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้ เห็ด และอื่นๆ แต่ถ้าใครมีพื้นที่รอบบ้านน้อย ควรปลูกผักคอนโด หรือปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน โดยเฉพาะปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในขวดน้ำ ขวดพลาสติก ต้นทุนต่ำ ทำได้ง่ายจากที่บ้าน 
 
38.เพาะพันธุ์ต้นไม้

อีกหนึ่งอาชีพเสริมที่กำลังได้รับความนิยม โดยใช้พื้นที่รอบๆ บ้าน สวนหลังบ้าน หรือหน้าบ้านของตัวเอง  เพาะพันธุ์ต้นไม้ขาย อาจเป็นดอกไม้ ไม้ประดับต่างๆ กล้าไม้ยืนต้น หรือกล้วยไม้ เป็นต้น  
 
39.เพาะเลี้ยงสัตว์

ภาพจาก bit.ly/3d6eueL

ไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำ สัตว์บก หรือ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่น วัว ควาย จิ้งหรีด กบ ปลานิล ปลาดุก กุ้ง หนูนา แพะ หมู เป็ด ไก่ รวมถึงสัตว์เศรษฐกิจอื่นๆ  

40.รับจ้างทั่วไป

เช่น ทำความสะอาดห้องเช่า ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เดินสายไฟฟ้าตามบ้านเรือน ทำสวน ยกของ ขนของ รวมถึงการขับรถรับจ้างขนย้ายสิ่งของ หรือขับรถรับส่งเอกสาร วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ เป็นต้น   
 
ทั้งหมดเป็น 40 อาชีพเสริม เริ่มต้นทำได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ลงทุนต่ำ สามารถสร้างรายได้เสริมเพิ่มเงินแสนได้ไม่ยากนัก ใครที่มีความรู้ มีความสามารถ หรือมีทักษะในอาชีพไหน ก็ลองศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม แล้วลงมือทำ ไม่แน่จากอาชีพเสริมทำเล่นๆ อาจกลายเป็นอาชีพหลัก ที่ทำเงินมหาศาลให้กับคุณในอนาคตก็เป็นได้ครับ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter