บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.3K
3 นาที
3 กุมภาพันธ์ 2564
ดูชัดๆ ชานมไข่มุก 1 แก้ว! มีกำไรมากแค่ไหน
 

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้หลายคนตกงาน ขาดรายได้และมองหาอาชีพเสริม โดย “ร้านชาไข่มุก” กลายเป็นเทรนด์ลงทุนที่ฮิตมาก ปัจจุบันร้านชานมไข่มุกจับกลุ่มลูกค้าหลากหลายตั้งแต่ระดับล่าง กลาง ไปจนถึงระดับบน แน่นอนว่าเราจะมาโฟกัสกันเฉพาะกลุ่มที่เป็นตลาดทั่วไปที่ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่า มีกำลังซื้อจากคนปริมาณมาก

ซึ่งการตั้งราคาก็ควรให้อยู่ในระดับที่คนมองว่าไม่เป็นภาระกับการใช้จ่าย ที่สำคัญหากพัฒนารสชาติให้ดี มีบริการที่ดี มีทำเลที่ดี การเปิดร้านชานมไข่มุก็ยังน่าสนใจ โดยมีข้อมูลที่ยืนยันในเรื่องนี้จากผลการสำรวจมากมาย
 
ตลาดชานมไข่มุกและการเติบโตในอนาคต
 
ภาพจาก www.facebook.com/bubbdrinks/

คนไทยรู้จักชานมไข่มุกกันเมื่อประมาณ 15 ปีก่อนความนิยมของ “ชานมไข่มุก” ไม่ได้มีเพียงในเมืองไทยเท่านั้น ต่างประเทศก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน มีการประเมินจาก Allied Market Research ระบุว่า ตลาดชานมไข่มุกปี 2016 มีมูลค่าราว 1,957 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 62,269 ล้านบาท คาดว่าในปี 2023 จะมีมูลค่าสูงกว่า 3,214 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 102,242 ล้านบาท
 
มีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ “ชานมไข่มุก” ที่เป็นเทรนด์จากไต้หวันกลายเป็นที่นิยมในตลาดเมืองไทย เกิดขึ้นหลังจาก “ไช่อิงเหวิน” ขึ้นมาเป็นผู้นำหญิงคนแรกของไต้หวัน ในปี 2016 หลังจากนั้นมีนโยบายดึงดูดนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการให้สิทธิ์ฟรีวีซ่าคนต่างชาติไปเที่ยว ซึ่งนั่นรวมถึง “คนไทย” ด้วยเช่นกัน บริษัทและหน่วยงานต่างๆ ในไต้หวัน ก็พร้อมใจกันหยิบ “ชานมไข่มุก” มาเป็นเครื่องดื่มประจำชาติ กลายเป็นกระแสว่าไปเที่ยวไต้หวัน แล้วต้องไปตามกินชานมไข่มุกร้านดังต่างๆ แม้จะไม่ได้สรุปว่าเหตุผลที่คนนิยมจะมาจากปัจจัยตรงนี้แต่ก็น่าเชื่อว่ามีส่วนทำให้เกิดกระแสฮิตติดลมบนดังกล่าว
 
“ชานมไข่มุก” 1 แก้ว มีอะไรให้ติดใจ
 
ภาพจาก www.facebook.com/kamukamu.tea/

มีรายงานการวิจัยระบุว่าการบริโภคชานมไข่มุก 1 แก้วให้พลังงาน 240-360 กิโลแคลอรี (Kcal) แบ่งออกเป็น คาร์โบไฮเดรต 45-62 กรัม ไขมัน 0-14 กรัม โปรตีน 0.4-2 กรัม ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมวัตถุดิบ เช่น ครีมเทียม ชนิดของไข่มุก และปริมาณของน้ำตาลที่ให้ความหวาน ขนาดของแก้วชานมไข่มุกที่แตกต่างกัน
 
การบริโภคชานมไข่มุก 1 แก้ว เปรียบได้กับการรับประทาน เย็นตาโฟ 1 ชาม ซึ่งให้พลังงาน 326 กิโลแคลอรี แบ่งออกเป็น คาร์โบไฮเดรต 41 กรัม,ไขมัน 8 กรัม, โปรตีน 21 กรัม หรือเปรียบเทียบกับปริมาณน้ำตาลที่ได้รับจากชานมไข่มุก เท่ากับข้าว 3-4 ทัพพี

ภาพจาก www.facebook.com/OCHAYA.Tea/
 
และเนื่องจากสารที่ประกอบในชานมไข่มุกจะประกอบไปด้วย น้ำตาล แป้ง และไขมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมได้ทันที ทำให้ผู้ที่บริโภครู้สึกสดชื่น แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าไม่มีการกิน หรือฝืนต่อความต้องการรับประทาน ก็จะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ถึงผู้บริโภคจะรู้ว่าการรับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีความต้องการ
 
ดังนั้นจึงควรบริโภคชานมไข่มุกให้พอเหมาะ โดยปกติพลังงานเฉลี่ยของวัยรุ่นชาย/หญิง วัยทำงานจะอยู่ที่ 2000 kcal โดยเมื่อบริโภคชานมไข่มุก 1 แก้ว 360 กิโลแคลอรี จะเทียบเท่ากับพลังงาน 1 ใน 4 ของพลังงานที่ได้รับต่อวันซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงเทียบเท่าอาหารจานเดียว 1 จาน
 
ชานมไข่มุก “ต้นทุนน้อย” แต่ลูกค้าเยอะ มีแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนเพียบ
 
ภาพจาก www.facebook.com/coolbear.milktea/

กระแสฮิตของชานมไข่มุกเมืองไทยส่วนหนึ่งอาจเกิดจากกลยุทธ์ “ป่าล้อมเมือง” แต่ไม่ได้เกิดจากแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งหากแต่เป็นหลายแบรนด์ในรูแบบแฟรนไชส์ที่มีแพคเกจลงทุนให้เลือกตามความเหมาะสมตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักหมื่น ประกอบกับกระแสคนอยากเป็นนายตัวเอง เบื่องานประจำ อยากมีรายได้เสริม ก็มาเลือกลงทุน “เปิดร้านชานมไข่มุก” ไม่น่าแปลกใจที่ตื่นเช้ามาเดินไปตลาดหากนับจริงๆ เชื่อว่าเราจะเจอร้านชานมไข่มุก แบรนด์ต่างๆ เรียงรายบางทีนับได้เป็น สิบเจ้า เมื่อผู้บริโภคเห็นภาพเหล่านี้ชินตา มองไปทางไหนก็เจอ “ชานมไข่มุก” จึงเป็นสินค้าหาง่าย ซื้อง่าย ราคาไม่แพง แถมยังรสชาติอร่อยอีกต่างหาก แบบนี้จะไม่ให้คนไทยฮิตติดใจได้ยังไง

ภาพจาก www.facebook.com/momochafreshtea/
 
ในส่วนของการลงทุนก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเฉลี่ยชานมไข่มุกต่อแก้วต้นทุนประมาณ 12-13 บาท ขายปลีกแก้วละ 30-55 บาท เท่ากับจะมีกำไรมากกว่า 50% จากราคาขาย หากทำเลดีจะมียอดขายวันละ 200-300 แก้ว จะสามารถสร้างรายได้ประมาณ 1.5-2 แสนบาทต่อเดือน หรือต่อให้รายได้ไม่มากขนาดนั้น แต่อย่างน้อยๆ รายได้ต่อวันก็มีขั้นต่ำ 300-400 เฉลี่ยต่อเดือนก็รายได้ 10,000 – 15,000 ถ้าค่าเช่าที่ไม่แพง รายได้ขนาดนี้เหมาะจะเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้หรือใครที่ออกมาเปิดร้านเต็มตัวก็อาจจะสร้างรายได้ที่ดีกว่านี้ด้วย
 

ภาพจาก แฟรนไชส์โนมิชา
 
ไม่นับรวมเรื่องแฟรนไชส์ชานมไข่มุกที่เดี๋ยวนี้มีหลายแบรนด์น่าสนใจ คนลงทุนไม่ต้องหาอุปกรณ์เอง ไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ มีสอนสูตรการทำเมนูต่างๆ ให้พร้อม แฟรนไชส์ชานมไข่มุกน่าสนใจเช่น บั๊บ , คามุ คามุ ที , โอชายะ , คูลแบร์ , โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน , โนมิชา , ชอบชา , มารุชา เป็นต้น
 
วิธีสังเกตว่าคุณกำลังติดความหวานหรือไม่
 
ภาพจาก www.facebook.com/chobchaofficial/

ข้อมูลน่าสนใจระบุว่าการที่คนดื่มชานมไข่มุกเป็นประจำอาจทำให้เกิดอาการ “ติดความหวาน” ซึ่งความหวานเป็นสารที่ทำให้มนุษย์มีความสุข การรับประทานอาหารที่มีความหวานจึงควรให้พอเหมาะพอดี ลองมาเช็คตัวเราสักนิดว่า “ติดความหวาน” หรือไม่
 
1.มีอารมณ์หงิดหงิดเมื่อไม่ได้รับประทานหวาน : เป็นอาการที่สังเกตได้ง่ายที่สุด คือ คิดถึงรสชาติของหวานบ่อย ๆ และเมื่อไม่ได้สัมผัสรสหวานก็จะเริ่มรู้สึกหงุดหงิด ฉุนเฉียว อารมณ์ไม่ดี และอาการจะหายไป ไปจนกระทั่งอารมณ์ดีเป็นคนละคนเมื่อร่างกายได้รับรสหวาน
 
2.สามารถรับประทานรสหวานจัดในปริมาณมาก : คนปกติหากสัมผัสรสหวานถึงจุดหนึ่งจะรับประทานต่อไม่ได้ มีอาการแสบไส้ หรือ คลื่นไส้ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนปกติของร่างกายที่ไม่ต้องการรับรสหวานเพิ่ม แต่สำหรับผู้ติดรสหวาน จะสามารถรับประทานของหวานจัด อาทิ เค้ก และ ขนมหวาน ปริมาณมาก ๆ และการดื่มน้ำหวานได้เป็นขวด ๆ ตลอดทั้งวัน
 
3.อาหารคาวก็ต้องมีรสหวานนำ : เช่นการสั่งให้แม่ค้าทำอาหารที่เน้นรสหวาน การรับประทานก๋วยเตี๋ยวและต้องใส่น้ำตาลหลายช้อนชา ในขณะที่คนปกติอาจใส่เพียงช้อนชาเดียว หรือไม่ใส่เลยเพราะน้ำซุปมีรสชาติมาดีแล้ว หากเราเติมเข้าไปอีกอาจเป็นสัญญาณว่าเรากำลังติดรสหวาน

ภาพจาก www.facebook.com/MaruChaoffice/
 
หากไล่เรียงดูข้อมูลเหล่านี้จะพบว่า เหตุผลทำให้คนฮิตติดชาไข่มุก เกิดจาก รสชาติหวานอร่อย , สินค้าหาซื้อง่าย มองไปทางไหนก็เจอ ที่สำคัญเป็นธุรกิจลงทุนไม่มากแต่โอกาสได้กำไรมีสูง ธุรกิจชานมไข่มุกจึงมีแต่จะเติบโตเพิ่มมากขึ้น และทุกแบรนด์ก็มีการพัฒนาสินค้าตัวเองให้ดียิ่งขึ้นเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งที่มีเป็นจำนวนมาก
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการลงทุนแฟรนไชส์เครื่องดื่ม ดูรายละเอียดที่ bit.ly/3tuu0qX
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 บั๊บ
Bubb (บั๊บ) ชาขนมหวาน (Dessert Tea) สร้างความแปลกใหม่และแตกต่างในรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะแบรนด์ ด้วยการผสมผสานชาสด กับขนมทานเล่นเข้...
ค่าแฟรนไชส์ 49,000 บาท
 คามุ คามุ ที
KAMU (คามุ) ร้านชานมไข่มุกสัญชาติไทยที่เปิดมานาน 8 ปี กระจาย มากกว่า100 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชาเคี้ยวไ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,500,000 บาท
 โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน
momocha (โมโม่ฉะ) ชานมไข่มุกไต้หวันแท้ คัดสรรค์ชาดีจากไต้หวัน ต้มสดทุกวัน ชงสดใหม่ทุกแก้ว พร้อมด้วยไข่มุกสูตรลับเฉพาะที่ต้มวันต่อว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 ชอบชา
แฟรนไชส์ชอบชา แปลกใหม่ เข้มข้น ขายง่าย มีคุณภาพ ชอบชา แฟรนไชส์ชาคุณภาพ รสชาติเข้มข้น ราคาซื้อง่าย 25 บาททุกแก้ว หลายๆคนจึงติดใจทั้...
ค่าแฟรนไชส์ 65,000 บาท
 มารุชา
แฟรนไชส์ Maru Cha ชานมไข่มุก 19 มาแรงแห่งยุค! ขายง่าย คืนทุนเร็ว กำไรต่อแก้ว 59%ไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปีไม่หักเปอร์เซ็นต์ยอดขายสอน...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท