บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
621
2 นาที
16 ธันวาคม 2563
เป้าหมายปีใหม่! คนสนใจซื้อแฟรนไชส์ 


ทุกคนล้วนแต่มีเป้าหมายของตัวเอง ไม่เว้นแม้แต่ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ไปลงทุนในช่วงปีใหม่ แม้ว่าระบบแฟรนไชส์จะเป็นสูตรความสำเร็จที่ผ่านการลองผิดลองถูกจากเจ้าของแฟรนไชส์มาเป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็ใช่ว่าเมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจะประสบความสำเร็จกันทุกคน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากนำเสนอเป้าหมายในช่วงปีใหม่ สำหรับผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่อยากมีอาชีพและรายได้เพิ่มจากการซื้อแฟรนไชส์ครับ 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1.ศึกษาหาความรู้เรื่องแฟรนไชส์ 
 

แม้ว่าจะเป็นผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาหาความรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับแฟรนไชส์ให้เข้าใจ อาจจะไม่ถึงกับต้องมีความรู้อย่างถ่องแท้ หรือลึกซึ้งมากนัก แต่ก็ควรมีความรู้บ้างในธุรกิจที่ตัวเองสนใจหรือคิดจะซื้อมาทำธุรกิจ อย่างน้อยก็ต้องรู้ว่าซื้อแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ทำเลแบบไหนเมื่อเปิดแล้วจะประสบความสำเร็จ
 
2.ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ  
 

เป้าหมายในการซื้อแฟรนไชส์ในช่วงปีใหม่ ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ต้องเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า ชอบทำอะไร อยากทำอะไร อยู่กับอะไรแล้วมีความสุข ไม่รู้สึกเบื่อหน่าย เช่น บางคนชอบงานบริการ ชอบทำงานบ้าน ค้าขาย ทำอาหาร ก็มองหาธุรกิจที่ตอบโจทย์ทางความชอบของตัวเอง เนื่องจากการได้ทำธุรกิจที่ตัวเองชอบแล้ว จะทำให้คุณตั้งใจทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ 
 
3.เลือกแฟรนไชส์ที่มีโอกาสเติบโต 
 

เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างมากในการซื้อแฟรนไชส์ เนื่องจากแทรนด์หรือโอกาสการเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ จะเป็นปัจจัยชี้วัดว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อไปนั้นมีโอกาสประสบความสำเร็จหรือไม่ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มาเร็ว ไปเร็ว เป็นธุรกิจตามกระแส จะไม่มีความยั่งยืน ยกตัวอย่าง โรตีบอย เปิดขายในไทยไม่ทันไร ก็ม้วนเสื่อกลับบ้าน ดังนั้น ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องวิเคราะห์โอกาสของแฟรนไชส์นั้นๆ ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร เช่น การสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชน สินค้าและบริการได้รับความนิยมในวงกว้าง ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ในระยะยาวต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่คนขาดไม่ได้ มีการซื้อบ่อย เป็นต้น
 
4.ไม่เลือกแฟรนไชส์ที่ราคาถูกหรือแพง
 

การเลือกแฟรนไชส์แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมาสร้างอาชีพให้ตนเอง ผู้ซื้อแฟรนไชส์อย่ามองแค่ว่าราคาแฟรนไชส์ชนิดใดถูกแพงแต่ให้ดูว่าทำแล้วจะได้อะไร แล้วสิ่งที่ดูว่าจะได้นั้นมีความเป็นไปได้จริงหรือไม่ ส่วนการเตรียมพร้อมก่อนลงทุนเพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันทั้งสองฝ่ายก็จะต้องมีการตกลงในเงื่อนไขต่างๆ ให้ดีเสียก่อนจะได้ไม่ต้องมามีปัญหาไม่เข้าใจกันภายหลัง ลำดับการตรวจสอบก็อาจจะเริ่มจากรายละเอียดของค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ และรายละเอียดข้อมูลของการจ่ายค่า Royalty fee และค่าโฆษณา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะต้องนำเสนอในรูปแบบที่เป็นระเบียบชัดเจน ให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบกับแฟรนไชส์อื่น
 
5.วิเคราะห์ทำเลที่เหมาะสมกับแฟรนไชส์ 
 

หัวใจสำคัญของการเปิดร้านแฟรนไชส์ ก็คือ ทำเลที่ดี ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องวิเคราะห์และหาข้อมูลทำเลที่ตั้งอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเรื่องความหนาแน่นของประชากร สิ่งอำนวยความสะดวก และสาธารณูปโภคต่างๆ ที่สำคัญต้องสังเกตกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีปริมาณมากน้อยเพียงใด กำลังซื้อผู้บริโภคเหมาะสมกับธุรกิจหรือไม่ การเลือกทำเลเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรทำเป็นอันดับต้นๆ เมื่อตัดสินใจที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะการมีทำเลที่ดี จะทำให้พูดคุยกับแฟรนไชส์ซอร์ได้ง่ายขึ้น 
 
6.ได้รับผลตอบแทนสอดคล้องกับเงินลงทุน
 

ผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ คือ ผู้ที่อยากมีอาชีพ อยากมีรายได้เพิ่ม ดังนั้น หากผู้ซื้อแฟรนไชส์เลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับเงินลงทุนแล้ว โดยแฟรนไชส์นั้นๆ จะต้องมีรายได้ประมาณ 35% ของเงินลงทุนซื้อแฟรนไชส์ หลังจาดนั้นผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องมาพิจารณาโครงสร้างของรายได้ ยอดขาย รายจ่าย การจ่ายผลตอบแทน เงื่อนไขในการชำระเงินให้เจ้าของแฟรนไชส์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องอย่าไปเชื่อในเรื่องของการคืนทุนเท่านั้นเท่านี้ เนื่องจากทำเลเปิดร้านไม่เหมือนกัน แต่ต้องบริหารความเสี่ยงเป็น 
 
ทั้งหมดเป็นเป้าหมายในช่วงปีใหม่ ของผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์สร้างอาชีพในช่วงปี 2564 ใครที่อยากมีอาชีพ อยากมีรายได้เพิ่ม สามารถนำเอาเป้าหมายข้างต้นไปปรับใช้ ก่อนพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อแฟรนไชส์ เชื่อว่าจะมีประโยชน์ไม่น้อย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ศึกษาหาความรู้เรื่องแฟรนไชส์ 
  2. ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ  
  3. เลือกแฟรนไชส์ที่มีโอกาสเติบโต 
  4. ไม่เลือกแฟรนไชส์ที่ราคาถูกหรือแพง
  5. วิเคราะห์ทำเลที่เหมาะสมกับแฟรนไชส์ 
  6. ได้รับผลตอบแทนสอดคล้องกับเงินลงทุน