บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
688
2 นาที
10 ธันวาคม 2563
10 เป้าหมายปีใหม่! แฟรนไชส์ซี


การระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 ได้ส่งผลกระทบต่อแฟรนไชส์ซีเป็นอย่างมาก หลายๆ ร้านต้องปิดให้บริการ ลูกค้าใช้บริการน้อยลง แต่แฟรนไชส์ซีก็ยังคงต้องแบกรับต้นทุนในเรื่องค่าเช่า ค่าพนักงาน และอื่นๆ พอมาวันนี้สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย แฟรนไชส์จำเป็นต้องวางแผนและตั้งเป้าหมายใหม่เพื่อเดินหน้าธุรกิจให้อยู่รอดและเติบโต  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำ 10 เป้าหมายหลังจากปีใหม่ ที่แฟรนไชส์ซีจะต้องทำในช่วงปี 2564 

1.สร้างความสัมพันธ์กับแฟรนไชส์ซอร์ 
 

เป้าหมายแรกหลังจากปีใหม่ของแฟรนไชส์ซี ก็คือ การติดต่อสื่อสารกับทางแฟรนไชอร์เพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับเป้าหมายการดำเนินธรกิจในช่วงปี 2564 ว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง หรือมีนวัตกรรมสินค้าอะไรใหม่ๆ ออกมาบ้าง ซึ่งตรงนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแฟรนไชส์ซีกับแฟรนไชส์ซอร์ และหากแฟรนไชส์ซีมีปัญหาก็จะได้รับการช่วยเหลือทันท่วงที 
 
2.ลงทุนแฟรนไชส์มากกว่า 1 แบรนด์
 

อีกหนึ่งเป้าหมายของแฟรนไชส์ซีในช่วงหลังปีใหม่ คือ การพยายามเปิดร้านแฟรนไชส์ให้ได้มากกว่า 1 แบรนด์ เนื่องจากจะทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงกับแฟรนไชส์แบรนด์เดียว ซึ่งเป้าหมายนี้จะทำให้แฟรนไชส์ซีรวยกว่าแฟรนไชส์ซอร์ได้ ยกตัวอย่างแฟรนไชส์ซีที่มีแบรนด์แฟรนไชส์อยู่ในมือจำนวนมาก เช่น  CRS, ไมเนอร์ เป็นต้น 
 
3.เปิดร้านแฟรนไชส์มากกว่า 1 สาขา 
 

หากแฟรนไชส์ซีท่านใดมีร้านแฟรนไชส์อยู่ 1 สาขา ในปีหน้าอาจจะต้องวางเป้าหมายใหม่ ด้วยการเพิ่มสาขาแฟรนไชส์ให้ได้มากกว่า 1 สาขา หากธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์ที่ทำอยู่ได้รับความนิยมจากลูกค้า เนื่องจากจะช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น 
 
4.บริหารจัดการร้านแฟรนไชส์ให้เติบโต
 

อีกหนึ่งเป้าหมายของแฟรนไชส์ซีในช่วงปีหน้า ก็คือ การบริหารจัดการร้านหรือธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโตและประสบความสำเร็จ สร้างยอดขาย สร้างรายได้เข้ามาเยอะๆ เพราะในช่วงวิกฤติโควิด-19 ร้านแฟรนไชส์ต่างๆ ได้รับผลกระทบมากมาย 
 
5.รักษาคุณภาพมาตรฐานแฟรนไชส์ 
 

วิธีการที่จะทำให้แฟรนไชส์ซีประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ คือ การบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ตามระบบแฟรนไชส์ที่แฟรนไชส์ซอร์ได้กำหนดเอาไว้ รวมถึงการรักษาคุณภาพมาตรฐานแฟรนไชส์ เพราะหากร้านใดร้านหนึ่งทำเสียหายไม่มีคุณภาพ ก็จะส่งผลกระทบไปยังร้านแฟรนไชส์ซีอื่นๆ ด้วย เนื่องจากอยู่ภายใต้แบรนด์เดียวกัน 

6.วางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย 
 

หลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์จะอนุญาตให้แฟรนไชส์ซีจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายให้กับร้านของตัวเองได้ เพื่อให้แฟรนไชส์ซีมีรายได้มากขึ้น ซึ่งเป้าหมายของแฟรนไชส์ซีในช่วงปีหน้าอาจจะต้องมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขายดึงดูดลูกค้าบ้าง
 
7.โปรโมทและประชาสัมพันธ์ร้าน
 
 

อยากเพิ่มยอดขายให้กับร้าน แฟรนไชส์ซัจะต้องทำการโปรโมทและประชาสัมพันธ์ร้านแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง ผ่านช่องทางออนไลน์ อาจจะเป็นเว็บไซตื เฟชบุ๊ค ไลน์ เป็นต้น ยิ่งมีสินค้าหรือบริการออกมาใหม่ ยิ่งต้องทำการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าทราบ หรือหากช่วงไหนมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายก็จะได้ดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการ 
 
8.ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่จำเป็น 
 

หนึ่งในเป้าหมายของแฟรนไชส์ซีในปีหน้า หากต้องการให้ร้านแฟรนไชส์มียอดขายเพิ่มขึ้น หรือไม่ขาดทุน ก็คือ จะต้องพยามยามลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในร้านให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าสั่งซื้อวัตถุดิบที่ไม่จำเป็น หรืออย่าสั่งสินค้ามาเยอะจนล้นสต็อกแล้วขายไม่ได้ เพราะจะทำให้ขาดทุน ที่สำคัญต้องบริหารจัดการด้านการเงิน ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายประจำ 
 
9.สร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้า
 

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะทำให้แฟรนไชส์ซีประสบความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์ ก็คือ การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า มีความเป็นกันเอง มีความยืดหยุ่นกับลูกค้า บริการลูกค้าที่เป็นมาตรฐาน ไม่นำสินค้าที่เน่าเสียมาขายให้ลูกค้า รวมถึงการรักษาความสะอาดภายในร้านหากเป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อสุขอนามัยที่ดี 
 
10.การบริหารสินค้าคงคลัง
 

หากเป็นแฟรนไชส์ค้าปลีก แฟรนไชส์ซีจะต้องดูในเรื่องระบบการสั่งสินค้าเข้าร้าน สั่งอย่างไรไม่ให้สินค้าขาด สินค้าที่ต้องมีขายในร้าน และหาซื้อมาทดแทนไม่ได้ สั่งสินค้าเผื่ออย่างไร ให้คุ้มค่า กระบวนการสั่งสินค้าใหม่เข้ามาแล้ว ต้องมีสินค้าเก่าออกด้วย ธุรกิจไม่ควรเก็บสต็อกสินค้าไว้มาก เพราะยิ่งเก็บไว้มาก ก็ยิ่งทำให้สินค้าเก่าหมดอายุ และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และพื้นที่ในการจัดเก็บ สิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นต้นทุนที่แฟรนไชส์ซีจะต้องแบกรับ ส่งผลต่อธุรกิจในระยะยาวได้ 
 
ทั้งหมดเป็น 10 เป้าหมายของแฟรนไชส์ซีในช่วงหลังปีใหม่ หรือปี 2564 ทีแฟรนไชส์จะต้องทำและให้ความสำคัญ เพื่อสาขาแฟรนไชส์เดินหน้าและเติบโต สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างยั่งยืน ซึ่งหากทำได้เชื่อว่าแฟรนไชส์ซีรวยอย่างแน่นอนครับ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

Franchise Tips
  1. สร้างความสัมพันธ์กับแฟรนไชส์ซอร์ 
  2. ลงทุนแฟรนไชส์มากกว่า 1 แบรนด์
  3. เปิดร้านแฟรนไชส์มากกว่า 1 สาขา 
  4. บริหารจัดการร้านแฟรนไชส์ให้เติบโต
  5. รักษาคุณภาพมาตรฐานแฟรนไชส์ 
  6. วางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย 
  7. โปรโมทและประชาสัมพันธ์ร้าน
  8. ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่จำเป็น 
  9. สร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้า
  10. การบริหารสินค้าคงคลัง
เป้าหมายเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยในช่วงที่ผ่านมา อาจต้องการขยายสาขาให้ได้จำนวนมาก หรือขายวัตถุดิบให้ได้เยอะๆ แต่พอหลังจากเจอวิกฤติโควิด-19 ทำให้เป้าหมายต่างๆ ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ไทยจึงต้องวางเป้าหมายใหม่ เพื่อเดินหน้าและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจแฟรนไชส์ วันนี้ www.ThaiFran..
8months ago   693  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)