บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
1.5K
3 นาที
12 ตุลาคม 2563
เจอแล้ว 10 อาชีพที่ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่รวยได้!
 

ทุกคน “อยากรวย” แต่ในทางตรงข้าม “เราก็ไม่อยากลงทุนเยอะ” ยิ่งยุคนี้การลงทุนอะไรสักอย่างต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี กำลังซื้อของคนไม่เหมือนเดิม จะไปลงทุนหนักๆ ก็อาจจะเสี่ยงเกินไป www.ThaiFranchiseCenter.com จึงจัดให้กับ 10 อาชีพที่ไม่ต้องลงทุนเยอะแต่รวยได้ มีอะไรบ้างลองไปดูกัน

1. ขายลูกชิ้นปิ้ง/ลูกชิ้นทอด


 
เริ่มต้นกันที่ลูกชิ้นทอดที่เราเชื่อว่าน่าจะขายง่ายและขายดีที่สุด ถ้างบลงทุนเราไม่มาก ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านใหญ่ วัตถุดิบครั้งแรกไม่ต้องเยอะ อาจจะเริ่มซื้อลูกชิ้นในงบประมาณ 1,000 -2,000 บาท เครื่องปรุงทำน้ำจิ้ม 500 บาท ถุงใส่ลูกชิ้น 200 บาท อาจมีผักสดสัก 200 บาท รวมค่าใช้เบ็ดเสร็จไม่เกิน 3,000 บาท ขายไม้ละ 10 บาท X 250 ไม้ = 2,500 บาท ขายสองรอบเช้าและเย็นเท่ากับได้เงิน 5,000 บาท แต่ถ้าขายไม่ได้ถึงวันละ 250 -500 ไม้ แต่ขายได้วันละ 100 -200 ไม้ ก็จะมีรายได้ต่อวัน 1,000 – 2,000 บาท หักลบรายจ่ายน่าจะพอเหลือเก็บได้บ้าง แต่อย่าลืมว่ายิ่งเราขายทุกวัน ยิ่งมีลูกค้าประจำมากขึ้น ชื่อเสียงเราก็จะมากขึ้น และหากรู้จักทำตลาดเพิ่มช่องทางการขายโอกาสที่จะขายได้ถึงวันละ 300-500 ไม้ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก 
หรือถ้าบอกว่าลงทุนเองไม่มีประสบการณ์จะลองเลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์ก็มีหลายแบรนด์ให้เลือก เช่น อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีแพคเกจลงทุน มาพร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบให้พร้อมขายได้ทันที งบลงทุนเริ่มต้นประมาณ 2,000 บาท ก็เปิดร้านขายได้ทันที
 
2. กล้วยทอด /มันทอด / ถั่วทอด / ข้าวโพดต้ม


 
ถ้าบอกว่าลูกชิ้นปิ้งมีเยอะเกินไป เดินไปไหนก็เจอ ลองเปลี่ยนความคิดมาขายอะไรที่บ้านๆ ง่ายๆ แต่ไม่เคยตกยุคสมัย เมนูอย่างกล้วยทอด มันทอด ถั่วทอด ข้าวโพดต้ม ขายดีทุกตลาดนัดด้วย อย่างข้าวโพดต้มมีให้เลือกตั้งแต่ฝักละ 10 บาทหรือขายเป็นกองละ 3 ฝัก (กองละ 20 บาท) หรือจะเป็นถั่วทอดที่เป็นอาหารกินเล่นทานเล่นได้อย่างเพลินๆ หรือแม้แต่กล้วยทอดก็ขายดีไม่แพ้กัน


 
ที่สำคัญมีแฟรนไชส์ให้เราเลือกลงทุนเปิดร้านขายได้ไม่ยาก เช่น แฟรนไชส์ กล้วยทอดติดดาว ที่มีแพคเกจง่ายๆ ให้เลือกลงทุนพร้อมการสอนสูตร และเทคนิคการขายให้เปิดร้านได้ทันที หรือแฟรนไชส์ ถั่วแผ่นนคร ที่พร้อมสอนวิธีการทอด มาพร้อมอุปกรณ์ลงทุนให้เปิดร้านได้ทันทีเช่นกัน
 
3. เปิดท้ายขายของ


ภาพจาก Gotomanager 360
 
ในบ้านเรานั้นมีตลาดนัดอยู่มากมายแต่การทำงานประจำแล้วก็ทำให้ไม่มีเวลาไปเช่าล็อคขายของที่ต้องเสียรายเดือน ส่วนใหญ่ก็เลือกใช้การเปิดท้ายขายของตามตลาดนัดที่เสียค่าพื้นที่เป็นรายวัน แต่คำถามก็คือว่าจะขายอะไร ยุคนี้คงไม่มีอะไรดีกว่าของกิน พวกน้ำ ขนม อาหาร น่าจะขายดีที่สุด เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไรคนเราก็ยังต้องหาของกินให้มีแรงทำงานกันเหมือนเดิม
 
หรือถ้าหาสินค้าอะไรไม่ได้จะลองเอาเสื้อผ้าเก่าๆ สภาพดี ของใช้ในบ้านที่สภาพดี ออกมาวางจำหน่ายแบบเปิดท้าย ก็เท่ากับเป็นการมีสินค้าขายแบบไม่ต้องลงทุน หรือจะติดต่อนำรองเท้ามือ 2 มาจำหน่ายก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย  บางคนที่มีทำเลดีสินค้าดี แค่ขายของเสาร์อาทิตย์ก็มีรายได้กว่า 3,000-4,000 เลยทีเดียว
 
4. ขายหมูสะเต๊ะ


ภาพจาก bit.ly/34KPXXa
 
อาหารทานเล่นอย่างหมูสะเต๊ะก็น่าสนใจมาก สีสันหน้าตาถือว่าถูกใจคนไทยและสังเกตว่าจะมีขายแทบทุกพื้นที่การลงทุนหลักๆ คือเตาปิ้งย่างตัวละประมาณ 300-400 บาท เนื้อหมู กิโลกรัมละประมาณ 150 บาท กะทิ ผงกระหรี่ แตงกวา พริก ถั่วลิสง รวมต้นทุนและอุปกรณ์เบื้องต้นประมาณ 1,000 บาท อาจเกินบ้างเล็กน้อย ราคาขายของหมูสะเต๊ะมักขายเป็นชุดชุดละ 30-35 บาท กำไรโดยเฉลี่ยประมาณ 50% จากยอดขาย ขึ้นอยู่กับทำเลและความอร่อยเป็นสำคัญ
 
5. เก็บของเก่าขาย


ภาพจาก bit.ly/30YtoNn
 
อาชีพนี้อาจไม่ต้องลงทุนมากแต่อาจต้องลงแรงเยอะและมีความอดทนสูงมากหลายคนที่ยึดอาชีพนี้เป็นประจำก็สร้างรายได้ดีเลี้ยงครอบครัวได้ โดยราคาของเก่าก็น่าสนใจ อย่างหนังสือพิมพ์เก่ากิโลกรัมละ 10  บาท ขวดเบียร์กิโลกรัมละ 10-14 บาท กระป๋องโค้กกิโลกรัมละ 38 บาท  พลาสติก(ขวดน้ำ) กิโลกรัมละ 15 บาท เป็นต้น
 
ยิ่งถ้าใครมีรถกระบะเก่าๆ สักคันหรือซาเล้ง ไว้วิ่งตามซอยต่าง ๆ ลองเก็บของเก่าขายรายได้ต่อวันไม่น้อยกว่า 300-500 บาท และในอนาคตหากมีประสบการณ์มากขึ้น มีทุนมากขึ้นอาจผันตัวเองจากคนเก็บของเก่าขาย กลายมาเป็นคนรับซื้อของเก่า สร้างรายได้เพิ่มขึ้นแต่เหนื่อยน้อยลงด้วย และมีหลายคนที่ไม่ได้สร้างอาชีพนี้เป็นแค่ธุรกิจธรรมดาแต่ถึงขนาดขยายเป็นแฟรนไชส์ได้เลยทีเดียว
 
6. ขายหมูปิ้ง


ภาพจาก bit.ly/2SJyhFJ
 
อุปกรณ์ในการขายหมูปิ้งหลักๆคือ เตาย่าง , โต๊ะวางหรือรถเข็น จุดเด่นของการขายหมูปิ้งคือใช้พื้นที่น้อยโต๊ะตัวเดียวก็เพียงพอเปิดร้านได้ ทำเลก็ทั่วไปทั้งหน้าบ้านตัวเอง ตลาดนัด ป้ายรถเมล์  ริมถนนต่างๆ ต้นทุนอุปกรณ์เบื้องต้นเช่น หม้อนึ่งราคาประมาณ 120-200 บาท หวดนึ่งข้าวเหนียวราคาประมาณ 20-100 บาท แล้วแต่ขนาดและรุ่น กระติกเก็บข้าวเหนียว ใช้เป็นกระติกน้ำแข็งทั่วไปครับ ราคาประมาณ 400-700 บาท ถุงใส่ข้าวเหนียวและหมูปิ้ง ถ้าเป็นถุงใส่ข้าวเหนียว

โดยทั่วไปจะนิยมกันอยู่ 2 ขนาด คือ ขนาด 4×6 หรือ 4×7 ส่วนถุงที่ใส่หมูปิ้งขนาดประมาณ 4×8 นิ้ว และต้องมีถุงหิ้วขนาด 6×14 นิ้ว  การขายหมูปิ้งถือเป็นอาชีพยอดฮิตที่เรามองไปทางไหนก็เจอ ส่วนจะขายดี มีกำไรแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับ “เทคนิคการตลาด” คุณภาพสินค้า เป็นสำคัญ ซึ่งหลายคนที่รวยจากการขายหมูปิ้งก็มีให้เห็นอยู่มาก
 
7. ร้านข้าวไข่เจียว


ภาพจาก bit.ly/2SJ46OQ
 
ยุคนี้คนส่วนใหญ่เน้นประหยัด เน้นง่าย กินให้อิ่ม กินให้ง่าย ไม่ต้องจ่ายแพง ซึ่งร้านข้าวไข่เจียวตอบโจทย์ชัดเจนอุปกรณ์ก็ไม่มากโต๊ะ 1 ตัว เตาแก๊ส จาน (แบบใช้แล้วทิ้ง) วัตถุดิบสำหรับผสมไข่เจียว (หมูบด , ปูอัด , หมูยอ ฯลฯ) และข้าว กับไข่ ข้าว 1 ถังเอาแบบดีราคา ถังละ 450 หุงได้หลายรอบ ไข่เบอร์ 1 แผงละ 95 บาท (30ใบ) ต้นทุนเบ็ดเสร็จพร้อมเปิดร้านประมาณ 2,000 ขายข้าวไข่เจียวจานละ 20-25 บาท แค่ 100 จานก็ได้เงิน 2,500 บาท แน่นอนว่าถ้าร้านค้าคนติดใจลูกค้าก็มากรายได้เราก็จะมากขึ้นด้วย ถึงตอนนั้นเราอาจจะเพิ่มงบลงทุนให้ร้านเรามีตัวเลือกสำหรับลูกค้ามากขึ้น ก็จะทำให้มีรายได้มากขึ้นด้วย
 
8. ร้านสเต๊ก


 
หลายคนบอกว่าเปิดร้านสเต๊กต้องใช้เงินทุนเยอะ แต่ขอบอกเลยว่า “ยุคนี้ไม่ใช่” สมัยนี้เปิดร้านสเต๊กไม่ต้องใช้ทุนมาก อย่างแฟรนไชส์ “นาเนียสเต๊ก” ที่เขาไม่คิดค่าแฟรนไชส์ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนตามจริง มีอุปกรณ์อะไรก็เอามาใช้ได้เลย หรือถ้าบอกว่าไม่มีอะไรเลยแต่อยากเปิดร้าน งบเบื้องต้นก็ไม่เกิน 25,000 โดยทางแฟรนไชส์จัดอุปกรณ์พร้อมขาย และสอนวิธีการทำเมนูต่างๆ ให้สามารถเปิดร้านขายสเต๊กได้ทันที


 
หรือจะเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ สเต๊กลุงใหญ่ ซึ่งเป็นแบรนด์สเต๊กยอดฮิตเช่นกัน  อาชีพเปิดร้านสเต๊กเหล่านี้นี้กำไรไม่ต่ำกว่า 50% จากยอดขาย ขึ้นอยู่กับทำเลและคุณภาพในการบริการเป็นสำคัญ 
 
9. ร้านกระเพรา 20 บาท


ภาพจาก bit.ly/3706EAr
 
ไม่รู้จะกินอะไร ก็ต้องข้าวกระเพรา หลายคนบอกนี่คือเมนูที่ฮิตมากที่สุดของคนไทย ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่ร้านอาหารตามสั่งแต่ตามตลาดนัดเราก็เห็นร้าน ร้านกระเพรา 20 บาท ที่ภายในร้านก็มีแค่กระเพราหมูสับปรุงเสร็จใส่ถาดไว้ กับไข่ดาวที่ทอดแล้วใส่ถาดไว้เช่นกัน และข้าวสวยหุงพร้อมรับประทาน ลูกค้ามาถึงก็เลือกว่าจะเอากระเพราราดข้าวแบบใส่ไข่ดาวหรือไม่ใส่ไข่ดาว ราคา กระเพราราดข้าว 20 บาท เพิ่มไข่ดาว 5 บาท จากนั้นก็มัดเป็นห่อให้ลูกค้าหิ้วกลับไปรับประทานที่บ้านหรือในหอพัก ห้องพัก เป็นอาหารจานด่วนที่ตอบโจทย์ให้คนยุคนี้ได้ดี จุดเด่นคือ ทานง่าย ราคาแค่ 20 บาทก็อิ่มได้ ในภาวะเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ มื้อละ 20 บาทถือว่าไม่แพงเกินไป แถมยังอร่อยและได้รสชาติที่ดีด้วย
 
10. ชานมไข่มุก/น้ำปั่น/กาแฟ/น้ำผลไม้


 
หลายคนอาจมองว่าลงทุนร้านเครื่องดื่มยุ่งยากใช้เงินเยอะแต่ขอบอกเลยว่ายุคนี้ง่ายกว่าที่คิดแถมยังไม่ต้องใช้เงินทุนเริ่มต้นมากมาย อย่าง แฟรนไชส์ชอบชา ที่จับมือกับสถาบันการเงินให้คนลงทุนสามารถผ่อนบัตรเครดิต 0% ได้นานสูงสุด 6 เดือน ก็ทำให้ลดต้นทุนในการเริ่มต้นได้มากขึ้น


หรือแฟรนไชส์โนมิชา ที่ใช้งบในการลงทุนเริ่มต้น 29,999 บาทก็ถือว่าไม่แพงแต่ผลตอบแทนเกินคุ้ม
 
หรืออย่างแฟรนไชส์ เอชเจเฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด , เอ็มมิลค์นมสดแท้ 100% ที่ใช้เงินทุนในการเริ่มต้นประมาณ 19,000 บาท และมีหลากหลายเมนูให้ขายได้มากขึ้นนอกจากนี้แฟรนไชส์ ชานมไข่มุกบาบูแบร์ , มารุชา ก็ล้วนแต่น่าสนใจและเป็นแบรนด์เครื่องดื่มยอดฮิตที่คนรู้จักอย่างดี แค่เรามีทำเลในการขายที่ดี แฟรนไชส์เหล่านี้ทำให้เรารวยได้แน่นอน
 
แม้ว่าอาชีพเหล่านี้จะดูว่าง่าย และบางอาชีพลงทุนไม่เกินหมื่นแต่ไม่มีอาชีพไหน หรือการลงทุนใดที่เราจะประสบความสำเร็จได้โดยไม่พยายาม อาชีพที่ไม่ต้องลงทุนมาก ก็ต้องลงแรงมาก หรือแม้แต่การลงทุนในบางธุรกิจก็ต้องผนวกเรื่องการตลาดและการบริหารจัดการที่ดีร่วมด้วย จะส่งเสริมให้การลงทุนในธุรกิจที่ง่ายกลายเป็นสุดยอดการลงทุนที่คุ้มค่าและทำให้เรารวยได้สมกับที่ใจต้องการ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    สูตรภัตตาคาร (ตั้งใจอยู่) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพิเศ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 by DBD ลูกชิ้น ได้รั...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 ชอบชา
แฟรนไชส์ชอบชา แปลกใหม่ เข้มข้น ขายง่าย มีคุณภาพ ชอบชา แฟรนไชส์ชาคุณภาพ รสชาติเข้มข้น ราคาซื้อง่าย 25 บาททุกแก้ว หลายๆคนจึงติดใจทั้...
ค่าแฟรนไชส์ 65,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 15,900 บาท
ในบรรดารถเอนกประสงค์เชื่อว่าไม่มีใครเกิน “รถกระบะ” นี่คือรถที่ประโยชน์ใช้สอยเยอะมาก บรรทุกของได้ บรรทุกคนได้ แถมยังมีความแข็งแรงมากด้วย ราคาของรถกระบะปัจจุบันก็ตามยี่ห้อตามรุ่นขั้นต่ำสตาร์ไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท..
13months ago   1,683  8 นาที
ปัญหาใหญ่ของใครหลายคนช่วงนี้คือ “รายได้ที่หดหาย” อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 ที่แม้สถานการณ์จะดีขึ้นมาก แต่ผลกระทบจากทั่วโลกก็ส่งผลในเรื่องเศรษฐกิจ และเมื่อหวังพึ่งใครที่ไหนไม่ได้ก็คงต้องหันหน้ามาพึ่งตัวเองให้มากขึ้น “อาชีพเสริม” จึงกลายเป็นทางเลือกที่หลา..
13months ago   3,955  6 นาที