บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    ความรู้ทั่วไปทางการเงิน
950
2 นาที
2 ตุลาคม 2563
8 วิธีขอสินเชื่อธนาคารให้ผ่านฉลุย 


เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเวลาสมัครขอสินเชื่อแล้วมักไม่ได้รับอนุมัติ ยิ่งไปกว่านั้น ยิ่งสมัครเท่าไหร่ ก็ยิ่งถูกปฏิเสธบ่อยขึ้น ถึงแม้จะเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดีแล้ว วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 8 วิธีการขอสินเชื่อธนาคารให้ผ่านฉลุย 
 
1. เงินรายได้ของผู้กู้  
 
ภาพจาก bit.ly/34gvSaW

ธนาคารจะพิจารณาให้สินเชื่อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ ซึ่งจะดูจากรายได้นั่นเอง ธนาคารจะพิจารณาในเรื่องบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่เห็นได้ทั้งจำนวนเงินรายได้ และความสม่ำเสมอของรายได้ที่เข้ามา บัญชีธนาคารที่มีเงินหมุนเวียนเข้าออกเป็นสิ่งที่แสดงถึงศักยภาพในการหารายได้ของผู้กู้ได้ดีที่สุด
 
2. ความน่าเชื่อถือของผู้กู้ 
 
ธนาคารจะให้สินเชื่อหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากความน่าเชื่อถือของผู้กู้เอง โดยดูจากรายได้ อาชีพ และสถานภาพ ถ้าเป็นเจ้าของกิจการก็จะดูจากอุปนิสัย ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจที่ผ่านมา ความซื่อสัตย์และตั้งใจจริงที่จะดำเนินธุรกิจ รวมไปถึงเรื่องนโยบายและประวัติในการชำระหนี้ด้วย
 
3. ผู้กู้ไม่ติดแบล็กลิสต์ 
 
ภาพจาก bit.ly/2GuNPdk

ธนาคารจะดูประวัติในการชำระหนี้ที่ผ่านมาของผู้กู้ ก่อนจะพิจารณาให้สินเชื่อ ถ้าผู้ขอกู้มีประวัติติดแบล็กลิสต์ หรือมีประวัติค้างชำระหนี้ ธนาคารก็อาจปฏิเสธเงินกู้ของคุณด้วยเหตุผลนี้ได้ทันที
 
4. อายุและประวัติการทำงาน
 

ภาพจาก bit.ly/3nbonL6

ธนาคารจะกำหนดเกณฑ์อายุผู้กู้ต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และต้องมีอายุไม่เกินกว่า 60 ปี เมื่อรวมระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้แล้ว ขณะที่ประวัติการทำงานก็สำคัญ เพราะธนาคารมักดูว่าอาชีพที่ผู้กู้ทำอยู่นั้นเป็นหลักแหล่ง และมั่นคงหรือไม่ ดังนั้นก่อนทำการกู้ควรพิจารณาตัวเองว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ที่ธนาคารกำหนดไว้หรือไม่
 
5. ไม่เปลี่ยนงานบ่อยๆ
 
หลายธนาคารไม่ให้สินเชื่อกับผู้กู้ที่มีอายุงานน้อยกว่า 6 เดือน เพราะอาชีพและรายได้ยังไม่มั่นคงเพียงพอ ผู้กู้ที่ชอบเปลี่ยนงานบ่อยๆ อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติเช่นเดียวกัน ดังนั้น ประวัติการทำงานของผู้กู้ถือว่าสำคัญ ที่ธนาคารจะใช้ในการพิจารณาว่าจะได้รับการอนุมัติเงินกู้หรือไม่ หากการงานมีความมั่นคงอาจอนุมัติได้ง่าย 
 
6. มีประวัติผ่อนบ้าง 
 

ภาพจาก pixabay.com

ผู้กู้ที่ไม่เคยเป็นหนี้เลย ธนาคารก็ไม่มีประวัติการชำระหนี้ให้ตรวจสอบ ทำให้อาจเกิดความลังเลในการปล่อยสินเชื่อให้ได้ แต่หากผู้กู้มีประวัติในการใช้บัตรเครดิต ใช้บัตรผ่อนสินค้า หรือผ่อนรถยนต์อยู่ และมีประวัติในการชำระหนี้ที่ดีมาตลอด โอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้ก็ย่อมมีมากขึ้นตามไปด้วย
 
7. ไม่มีหนี้ก้อนใหญ่ 
 
ภาระหนี้ของผู้กู้เป็นอีกองค์ประกอบที่ธนาคารจะต้องพิจารณา หากผู้กู้มีหนี้ก้อนใหญ่ เช่น หนี้บ้านที่ต้องจ่ายทุกเดือน ธนาคารอาจปฏิเสธคำขอสินเชื่อ เพราะกังวลว่าผู้กู้จะไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ได้ ถ้าผู้กู้อยากได้รับอนุมัติสินเชื่อก็ต้องแน่ใจว่าตัวเองไม่มีหนี้ก้อนใหญ่ที่เป็นภาระอยู่ด้วย
 
8. สร้างเครดิตให้ตัวเอง 
 
ภาพจาก bit.ly/30tr5ln

ผู้กู้ควรหมั่นเช็คเครดิตของตัวเองอยู่เสมอ หากต้องการให้ธนาคารอนุมัติเงินกู้ต้องมั่นใจว่า ไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ในช่วง 6 เดือนล่าสุดก่อนทำการกู้ สามารถการสร้างเครดิตก่อนกู้เงิน เช่น ชำระค่าบัตรเครดิต/ หนี้ ให้ตรงเวลา, ควบคุมสัดส่วนหนี้ต่อรายได้ประจำ แต่บางคนเลือกจ่ายขั้นต่ำของบัตรเครดิตเพื่อรักษาประวัติ อาจจะพบปัญหาดอกเบี้ยแพงถึงร้อยละ 18% ขึ้นไป
 
ทั้งหมดเป็น 8 วิธีในการขอสินเชื่อจากธนาคารให้ผ่านการอนุมัติง่ายขึ้น ใครที่เคยขอสินเชื่อแล้วไม่ผ่าน ลองใช้วิธีจากข้างต้นอาจได้รับการอนุมัติจากธนาคารเร็วขึ้น 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. เงินรายได้ของผู้กู้  
  2. ความน่าเชื่อถือของผู้กู้ 
  3. ผู้กู้ไม่ติดแบล็กลิสต์ 
  4. อายุและประวัติการทำงาน 
  5. ไม่เปลี่ยนงานบ่อยๆ 
  6. มีประวัติผ่อนบ้าง 
  7. ไม่มีหนี้ก้อนใหญ่ 
  8. สร้างเครดิตให้ตัวเอง 
อ้างอิงข้อมูล