บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.8K
2 นาที
24 กรกฎาคม 2563
อยากขายแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ทำอย่างไรให้มีคนซื้อ


 
ในประเทศไทยมีแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ซึ่งแฟรนไชส์ขนาดกลางขึ้นไปจนเป็นแฟรนไชส์ขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่แล้วระบบแฟรนไชส์จะมีมาตรฐานมากกว่าแฟรนไชส์ขนาดเล็ก นอกจากผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้าแล้ว ยังต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าตกแต่งร้าน ค่า Royalty Fee และ ค่าการค่าการตลาดประมาณ 3-5% ของยอดขายในแต่ละเดือน เพื่อให้แฟรนไชส์ซอร์นำไปสนับสนุนและพัฒนาระบบแฟรนไชส์ให้เติบโตต่อไป
 
ส่วนแฟรนไชส์ขนาดเล็กนั้นจะมีอยู่มากมาย เพราะสร้างระบบแฟรนไชส์ได้ง่าย อาจไม่ค่อยเป็นมาตรฐานมากนัก เจ้าของแฟรนไชส์จะไม่เรียกเก็บเปอร์เซ็นต์จากยอดขายรายเดือน แต่เก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้าครั้งเดียว ขายส่งอุปกรณ์วัตถุดิบ และสินค้า ลงทุนไม่มาก ระบบการอบรมไม่ยุ่งยาก อาทิ ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นทอด ชาเย็น ไก่ทอด เป็นต้น
 
หากเจ้าของกิจการร้านเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของกิน ร้านแบบ (คีออส) อยากจะขายแฟรนไชส์แฟรนไชส์ ทำอย่างไรให้มีคนอยากซื้อ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเคล็ดลับให้ทราบ
 
1. รูปแบบของร้านมีความโดดเด่น


 
แฟรนไชส์ขนาดเล็กส่วนใหญ่รูปแบบของร้านจะลักษณะของคีออส ซุ้ม รถเข็น เคลื่อนย้ายได้ง่าย ใช้พื้นที่ในการเปิดร้านน้อย หากใครจะขายแฟรนไชส์ขนาดเล็ก อย่างแรกต้องสร้างและออกแบบร้านให้มีความโดดเด่น สีสะดุดตา มีความเป็นเอกลักษณ์ ผู้บริโภคมองเห็นรับรู้ได้ทันทีว่าเป็นร้านขายอะไร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม อาหาร เบเกอรี่ ที่สำคัญโลโก้ต้องชัดเจน ดึงดูด จำง่าย
 
2. สินค้าและบริการตอบโจทย์วงกว้าง


 
แฟรนไชส์ขนาดเล็กส่วนมากจะเน้นการขายสินค้า ส่วนมาเป็นของกิน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ชาเย็น กาแฟ สเต็ก เป็นต้น ซึ่งสินค้าเหล่านี้จะขายได้ง่าย เพราะผู้บริโภครู้จักกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะไปแห่งหนตำบลใด ก็ขายสินค้าเหล่านี้ ดังนั้น เมื่อคุณมาซื้อแฟรนไชส์จากคุณไปเปิดในจังหวัดของเขา สินค้าและบริการของคุณก็จะต้องขายได้ง่าย ทุกคนกินได้ สัมผัสได้  
 
3. สินค้าและบริการขายราคาไม่แพง


 
เมื่อสินค้าและบริการของแบรนด์แฟรนไชส์คุณเป็นรู้จักในวงกว้างแล้ว หากจะให้แฟรนไชส์ขนาดเล็กของคุณขายง่าย มีคนอยากซื้อไปเปิด สินค้าและบริการจะต้องราคาไม่แพงด้วย เพราะผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปจะขายได้ง่าย เช่น ถ้าซื้อแฟรนไชส์ลูกชิ้นทอดไปเปิด ขายลูกค้าละ 5 บาท ก็จะทำให้ผู้บริโภคไม่อยากซื้อ อาจจะขายลูกละบาท ทำให้ผู้บริโภคสัมผัสได้ เป็นต้น 
 
4. กระบวนการผลิตสินค้าไม่ยุ่งยาก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เปา เหล่า กง
 
แฟรนไชส์ขนาดเล็กจะต้องมีกระบวนการผลิตสินค้าไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพราะอย่างที่บอกไป ร้านแฟรนไชส์จะใช้พื้นที่น้อย ใช้คนน้อย อาจจะ 1 หรือ 2 คน ถ้าใช้กระบวบการผลิตสินค้ายาก ถ่ายทอดยาก ก็จะไม่ค่อยมีคนซื้อไปเปิด ดังนั้น แฟรนไชส์สร้างอาชีพจะต้องไม่มีระบบกาบริหารจัดการร้านและการผลิตที่ยุ่งยากซับซ้อนเกินไป  
 
5. ทำเลที่ตั้งตามแหล่งคนพลุกพล่าน


 
แฟรนไชส์ขนาดเล็กจะต้องสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สถานที่ตั้งร้านจะต้องอยู่ตามตลาดทั่วไป แหล่งชุมชนที่อยู่อาศัย แหล่งคนพลุกพล่าน เพราะจะทำให้ขายสินค้าได้ง่าย คนเดินผ่านสามารถหยิบจับซื้อได้ทันที ไม่ใช่ทำเลอยู่ตามห้างที่ค่าเช่าแพงๆ 
 
6. ใช้เงินลงทุนน้อย คืนทุนได้เร็ว


 
อย่างที่บอกข้างต้นว่า แฟรนไชส์ขนาดเล็กจะใช้เงินลงทุนไม่มาก เหมาะสำหรับคนที่อยากมีรายได้ คนที่อยากอาชีพ คนตกงาน ซึ่งคนเหล่านี้ไม่สามารถหาเงินหลักแสนมาลงทุนได้ ดังนั้น แฟรนไชส์ขนาดเล็กจะต้องใช้เงินลงทุนหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นกว่าๆ จะทำให้ขายแฟรนไชส์ได้ง่าย คนอยากมีอาชีพจึงอยากซื้อไปเปิด เพราะคืนทุนได้เร็วภายใน 1-3 เดือน เป็นต้น 
 
ทั้งหมดเป็น 6 เคล็ดลับในการสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ให้คนอยากซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด ใครที่เป็นเจ้ากิจการอยากขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว ไม่อยากสร้างระบบแฟรนไชส์ให้ยุ่งยากซับซ้อน ลองพิจารณาแฟรนไชส์สร้างอาชีพดู เพราะใช้เงินลงทุนไม่มาก คืนทุนเร็ว ยิ่งถ้าสินค้าและบริการขายดี เป็นที่นิยมในวงกว้าง ก็จะยิ่งมีคนอยากซื้อแฟรนไชส์ครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. รูปแบบของร้านมีความโดดเด่น
  2. สินค้าและบริการตอบโจทย์วงกว้าง
  3. สินค้าและบริการขายราคาไม่แพง
  4. กระบวนการผลิตสินค้าไม่ยุ่งยาก
  5. ทำเลที่ตั้งตามแหล่งคนพลุกพล่าน
  6. ใช้เงินลงทุนน้อย คืนทุนได้เร็ว
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)