บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    เรื่องราวความสำเร็จ
2.5K
2.3K
2 นาที
15 กรกฎาคม 2563
ทำความรู้จัก! RAMER ยูทูปเบอร์สายเกรียน ยอด 2.37 ล้านซับ รายได้หลักแสน

 
“ยูทูปเบอร์” กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เลี้ยงชีพให้กับใครหลายๆ คน ยูทูปเบอร์ดังๆ ที่มียอดผู้ติดตามหลักแสน หลักล้าน สามารถทำรายได้หลักแสน หลักล้านบาทต่อเดือน จึงทำให้หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นยูทูปเบอร์ อยากผลิตคลิปวิดีโอลงช่องยูทูป แต่รู้หรือไม่ว่า การที่คนเราจะประสบความสำเร็จในอาชีพยูทูปเบอร์ มีผู้คนติดตามจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนไปไม่ถึงฝั่งฝัน ก็เพราะความท้อเข้ามาเป็นอุปสรรค อีกทั้งทำคลิปวิดีโอตามคนอื่น ไม่ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และมีใจรัก
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับยูทูปเบอร์สายเกรียนแห่งเมืองไทย ช่อง RAMER ซึ่งถือเป็นยูทูปเบอร์อีกช่องที่ประสบความสำเร็จ มียอดคนติดตาม 2.37 ล้านซับในปัจจุบัน ยอดวิวกว่า 353 ล้านครั้ง ด้วยระยะเวลาในการทำคลิปลงบนช่องยูทูปเพียงแค่ 6 ปีกว่าๆ เท่านั้น มาดูกันว่า RAMER ทำไมคนติดตามเยอะ  
 
RAMER มีสมาชิกกี่คน


ช่องยูทูปเบอร์ RAMER เริ่มแรกมีสมาชิกด้วยกัน 4 คน แต่ในปัจจุบันเหลือสมาชิก (ตัวหลัก) ร่วมกันทำคลิปวิดีโอเพียงแค่ 3 คน ประกอแบด้วย โย- วิธาน เกษมรัตน์, ก้อง-อนันต์ ภาชนะปรีดา และ เอก-ชนาธิป พรเจริญโรจน์ โดยทั้ง 3 คน จะมีเพจเฟซบุ๊คเป็นของตัวเองด้วย คือ Yo (Withan Kasamrat), Aek (Chanathip Pornjaroenroed) และ Kong (Anan phachanapeeda) โยเรียนจบมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ส่วนเอกและก้อง เรียนจบจากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM).
 
จุดเริ่มต้นยูทูปเบอร์


เอกเล่าว่า ชอบถ่ายคลิปวิดีโอเล่นๆ กับเพื่อนมาก่อน เพราะมีความชอบเหมือนกัน ทำคลิปให้ออกมาแบบสนุกๆ บันเทิง วาไรตี้ เริ่มทำคลิปตั้งแต่เรียน ปวช. ที่ปัญญาภิวัฒน์เรียนค้าปลีก เริ่มทำกับเพื่อน 2 คน ชื่อก้อง ใช้เวลาหลังเลิกเรียนเสร็จแล้วมาถ่ายคลิปลงยูทูปเล่นๆ พอทำไปเรื่อยๆ จนถึงปี 2 เริ่มมีสปอนเซอร์เข้ามาตัวแรก ยอดคนกดติดตามในตอนนั้นประมาณ 5 หมื่นคน 


 
โดยช่วงเริ่มแรกพวกเขาใช้มือถือถ่ายคลิปวิดีโอ แต่พอมีทุนเข้ามาก็เริ่มหาซื้ออุปกรณ์ที่มีคุณภาพขึ้นมา เป็นกล้อง SLR ราคาประมาณ 2 หมื่นกว่าๆ หลังจากนั้นเอกและก้องได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ชื่อโย ที่งานประกวดเต้นของแกรมมี่ โยมีบุคลิกการแต่งตัวแปลกๆ บ้าๆ เกรียนๆ จึงดึงเข้ามาเป็นสมาชิกของช่องละเมอ ช่วยในเรื่องของการตัดต่อ ถ่ายคลิป และแสดงร่วมกัน 
 
RAMER มีที่มาอย่างไร


ช่องยูทูป RAMER เป็นการนำเสนอคอนเทนท์ จากสิ่งรอบๆ ตัวก่อน ปฏิกิริยาของคนในสังคม ถ่ายทำคลิปให้คนในสังคมมองว่าเป็นตัวประหลาด คนตลก คนบ้า โดยช่องละเมอ (RAMER) มาจากการได้ไปดูดนตรีวงสเลอ ก็เลยมาถูกใจกับคำว่า ละเมอ
 
จากเงินหลักพันสู่หลักแสน


เอกให้สัมภาษณ์ว่า การทำยูทูปมีการท้อบ้าง โดยช่วงท้อ เกิดขึ้นก่อนจะเรียนจบมหาวิทยาลัย เพื่อนๆ มีงานประจำ หรือออกไปสมัครงาน อีกทั้งบางช่วงไม่มีสปอนเซอร์เข้ามาเลย เงินในบัญชีเหลือไม่ถึงหลักพัน ถึงกับเคยนั่งร้องไห้กับเพื่อนสมัยพักอยู่หอแถวเมืองทองธานี ในตอนนั่นมีความคิดอยู่ 2 อย่าง คือ จะออกไปสมัครงานประจำออฟฟิศ และทำคลิปลงยูทูปต่อไป 
 
แต่เหมือนกับว่าโชคชะตาและฟ้าลิขิตให้พวกตนเดินทางสายยูทูปเบอร์ เช้าวันรุ่งขึ้นมีสปอนเซอร์ตัวหนึ่งเข้ามาทันที หลังจากนั้นสถานการณ์เริ่มดีขึ้นๆ เรื่อยๆ มีรายได้จนสามารถเลี้ยงชีพตัวเองได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ จนมีสปอนเซอร์เข้ามาต่อเนื่อง ทำให้พวกเขามีกำลังใจในผลิตคลิปวิดีโอลงยูทูปมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ มียอดติดตาม 2.37 ล้านคน 
 
ยูทูปเบอร์อาชีพมั่นคง


เอกเล่าด้วยว่า ช่วงสปอนเซอร์เข้ามาต่อเนื่อง พวกตนมองว่ายูทูปเบอร์เป็นอาชีพที่มั่นคง ต่างคนก็ต่างออกจากงานประจำมาทำคลิปวิดีโอลงยูทูปกันอย่างจริงจัง จากเงินเหลือไม่ถึงพัน พอสปอนเซอร์เข้ามาเรื่อยๆ รายได้เพิ่มขึ้นหลักหมื่น พอทำไปอีกปีกว่าๆ รายได้เข้ามาเพิ่มขึ้นหลักแสน โดยรูปแบบของรายการช่องยูทูป ก็จะเป็นแนววาไรตี้ แนวการแกล้งคน ทดสอบสังคม
 
แบ่งหน้าที่ทำงานอย่างไร


เอกเล่าต่อว่า ลักษณะของการทำงานของ RAMER จะช่วยกันถ่ายทำทั้ง 3 คน ตัดต่อทั้ง 3 คน กล่าวคือ ทุกคนจะมีส่วนร่วมในการถ่ายคลิปวิดีโอหมด ทั้งคิดคอนเท้นท์ ถ่ายทำ หาสถานที่ ตัดต่อ ตัดคลิป ปัจจุบันตัดต่อในคอมพิวเตอร์ เพราะทุกคนมีพื้นฐานทางด้านไอทีมาก่อน จบสารนิเทศ นิเทศศาสตร์ (ปัจจุบันมีทีมงาน 5 คน) คลิปออกอากาศทุกวันพุธ เสาร์ อาทิตย์ 
 
คลิปแต่ละคลิปใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 4-5 ชั่วโมงรวมเวลาเดินทางด้วย กลับมาตอนเย็นช่วยกันตัดต่อ คลิปที่จะออกอากาศในอาทิตย์หน้า จะต้องถ่ายทำภายในอาทิตย์นี้ก่อน หรือถ่ายอาทิตย์หนึ่ง ตัดต่ออาทิตย์หนึ่ง เดินทางไปสถานที่หนึ่งสามารถถ่ายคลิปสะสมได้ เป็นการวางแผนล่วงหน้า ไม่ต้องเสียเวลาหลายครั้ง โดยใช้กล้อง 2 ตัว แคนนอน และโซนี่    
 
ยูทูปเบอร์ในดวงใจ


สำหรับช่องยูทูป หรือ ยูทูปเบอร์ในดวงใจของ RAMER ก็คือ บี้ เดอะสกา เพราะเป็นยูทูปเบอร์ที่มีความตั้งใจ ทำคลิปวิดีโอมาตั้งแต่ช่องยูทูปยังไม่ได้รับความนิยมมากมายขนาดนี้ ที่สำคัญ บี้ เดอะสกา เป็นยูทูปเบอร์ที่ชอบแสดงออก มีความเป็นตัวของตัวเอง มีความเป็นกันเอง ไม่ถือตัว ถือเป็นไอดอลในการทำคลิปวิดีโอของช่องละเมอ
 
เคล็ดลับการเป็นยูทูปเบอร์


เอก เปิดเผยถึงเคล็ดลับการเป็นยูทูปเบอร์ ว่า การทำยูทูปให้ประสบความสำเร็จ อย่างแรกต้องชอบในสิ่งที่จะทำ ต้องกล้าแสดงออก และเป็นตัวของตัวเอง อย่าท้อ ที่สำคัญจะต้องทำคลิปให้แตกต่างจากช่องยูทูปอื่นๆ เพราะจะทำให้คนติดตาม 


สำหรับช่องละเมอเป็นช่องยูทูปที่นำเสนอคอนเทนต์แกล้งคนเป็นช่องแรกๆ ในประเทศไทย ปัจจุบันน่าจะมีช่องยูทูปละเมอ กับ My Mate Nate ที่มีการนำเสนอคอนเทนต์ลักษณะคล้ายกัน การถ่ายทำคลิปวิดีโอจะใช้พื้นที่สาธารณะ เวลาตัดต่อคลิปจะมีการใส่โปรดักชั่นให้คลิปมีความน่าสนใจมากขึ้น ดูแล้วให้มีความอลังการ เป็นคลิปที่ลอกเลียนได้ยาก แปลกใหม่ในเมืองไทย 
 
ติดผลงาน RAMER ได้ที่