บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.8K
4 นาที
12 มิถุนายน 2563
สูตรลับ! 15 วิธี สร้างแฟรนไชส์ ใน 30 วัน
 

หลายธุรกิจที่อยากจะเติบโตอย่างรวดเร็ว มักหยิบเอาโมเดลแฟรนไชส์มาเป็นตัวเร่งการเติบโต แต่ก็ไม่ใช่ว่าคิดอยากจะทำก็จะทำกันได้ง่ายๆ เพราะแฟรนไชส์ที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งนั้น ต้องผ่านการวางรากฐานที่แข็งแรงด้วย ตั้งแต่วิธีคิด กระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ร้านต้นแบบที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงรู้จักการบริหารความสัมพันธ์กับคนที่เกี่ยวข้อง
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีสูตรลับ! สำหรับการสร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ หรือทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ภายใน 30 วัน เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของกิจการขนาดเล็ก หรือเจ้าของธุรกิจที่กำลังอยากขยายธุรกิจด้วยแฟรนไชส์ 
 
1.ประเมินความเป็นได้ของธุรกิจ
 

อย่าคิดว่าทุกธุรกิจสามารถทำเป็นแฟรนไชส์ได้ คิดจะขายแฟรนไชส์ก็ขายได้ทันที ธุรกิจที่จะทำเป็นแฟรนไชส์และขายสิทธิให้กับคนอื่นได้นั้น ต้องมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นที่นิยมชมชอบของลูกค้า
 
เป็นที่ต้องการของตลาด เป็นกิจการที่มีผลกำไรมาแล้ว มีร้านสาขาอยู่บ้าง มีอายุธุรกิจนานพอที่จะสามารถนำเอาเทคนิคและรูปแบบบริหารมาถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ และมีการสร้างทีมงานที่มีความรู้เรื่องระบบแฟรนไชส์ 
 
ดังนั้น ก่อนที่คุณคิดจะนำธุรกิจไปขายแฟรนไชส์ ต้องมีการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของธุรกิจ ว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน อยู่ในระดับไหนแล้ว เพราะการขายแฟรนไชส์ต้องมีความพร้อม ถ้าไม่พร้อมก็จะเกิดปัญหาตามมามากมาย อาจต้องกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เรียกได้ว่าต้องวางรูปแบบของธุรกิจ กำหนด Concept ของธุรกิจให้คนรู้จัก ดึงดูดลูกค้าได้ 

2.สร้างธุรกิจให้โดนใจลูกค้า
 

ธุรกิจที่จะทำแฟรนไชส์  ต้องมีเอกลักษณ์ หรือจุดเด่นเพื่อครองใจลูกค้าให้ได้เสียก่อน หากธุรกิจเรายังไม่ใช่สำหรับลูกค้า มันก็คงยากที่จะดึงลูกค้าเข้ามาในร้าน การที่จะขยายสาขาแฟรนไชส์ การสร้างธุรกิจที่ได้ใจลูกค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าทำได้ดีตั้งแต่เริ่มต้นเราก็ไม่ต้องเสียเวลากลับมาแก้ไขปัญหาภายหลัง คงไม่ใช่เรื่องสนุกเท่าไหร่
 
3.หาความรู้ระบบแฟรนไชส์
 

การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ก่อนอื่นคุณต้องมีความรู้และมีทีมงานที่มีความเข้าใจระบบงานแฟรนไชส์ในระดับดีพอสมควร เพราะการทำแฟรนไชส์เกี่ยวข้องกับการเงิน การตลาด ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ ค่าสิทธิต่อเนื่อง การสนับสนุนแฟรนไชส์ สัญญาแฟรนไชส์ คู่มือปฏิบัติการแฟรนไชส์ ฯลฯ หากไม่รู้เรื่องเหล่านี้ก็ทำแฟรนไชส์ไม่ได้  
 
สำหรับใครที่อยากหาความรู้ในเรื่องแฟรนไชส์ คอร์สเรียนแฟรนไชส์ Step by Step https://bit.ly/3CMgxPT

4.การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า  
 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ก็คือ การจดสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายการค้า (ตราสินค้า) เมื่อให้สัญญาแฟรนไชส์แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์แล้ว สัญลักษณ์หรือเครื่องหมายการค้า ก็จะถูกผู้ซื้อแฟรนไชส์นำไปใช้ดำเนินธุรกิจด้วย พร้อมกับวิธีการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ และการให้บริการที่มีมาตราฐานจะต้องควบคู่ไปพร้อมกับการดำเนินธุรกิจดังกล่าวนั้นด้วย

บริการ #รับจดเครื่องหมายการค้า (Trade mark) https://bit.ly/37K1Zll
 
5.การสร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์
 

การสร้างร้านต้นแบบขึ้นมา ก็เพื่อนำมาศึกษาหาข้อดี-ข้อเสียของธุรกิจที่คุณกำลังทำ ว่ามีความสามารถเพียงใด ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งเท่าใด ระบบการขายอย่างไร ระบบเก็บเงินอย่างไร หลายๆ อย่างจะได้จากร้านต้นแบบ แต่ถ้าคุณมีร้านอยู่แล้ว ก็ต้องสร้างระบบควบคุมให้รัดกุม และ เป็นระบบที่สามารถกระจายการทำงานได้อย่างมีมาตราฐาน
 
6.สร้างระบบการจัดการ และการอบรม
 
เจ้าของธุรกิจที่จะทำแฟรนไชส์ จะต้องสร้างระบบการปฏิบัติงาน และการฝึกอบรม หรือ ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดร้านจะต้องปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง ทั้งการผลิต การขาย การจัดการ เป็น ดังนั้น การอบรมจึงเป็นวิธีการสำคัญในการทำให้ระบบงานทั้งระบบเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
 
7.การเขียนสัญญาแฟรนไชส์ 
 
ภาพจาก pixabay.com/

เจ้าของธูรกิจที่จะทำแฟรนไชส์ จะต้องมีการเขียนสัญญาแฟรนไชส์ เพื่อเป็นแนวทางให้แฟรนไชส์นำไปปฏิบัติ ซึ่งจะเป็นกฎปฏิบัติของแฟรนไชส์ซอร์และแฟรนไชส์ซี ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง และห้ามทำอะไรบ้าง ใครไม่ปฏิบัติตามสัญญาก็สามารรฟ้องร้องกันได้ตามกฎหมาย เจ้าของธุรกิจควรจะจ้างทนายในการร่างสัญญานี้ขึ้นมา เพื่อปิดช่องโหว่ทางกฎหมาย และไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องให้ปวดหัวกันภายหลัง


 
บริการ #รับร่างสัญญาแฟรนไชส์ https://bit.ly/2UjRORo
 
8.การจัดหาแหล่งผลิตวัตถุดิบ 
 
เมื่อขายแฟรนไชส์ได้แล้ว เจ้าของแฟรนไชส์จะต้องทำหน้าที่จัดส่งวัตถุดิบในการผลิตสินค้าให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะขายแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจจะต้องหาแหล่งผลิตวัตถุดิบ หรือซัพพลายเออร์ต่างๆ ที่มีคุณภาพ ปริมาณเพียงพอ เพื่อรองรับการขยายสาขาที่เติบโต
 
9.การจัดการเรื่องการรับ-ส่งวัตถุดิบ
 

คุณต้องเข้าไปดูแลตั้งแต่การรับสินค้าจาก Supplier การเก็บเข้าคลัง และการกระจายสินค้าออกไปสู่ แฟรนไชส์ซี การจัดทำ Packaging ที่ทำจากเครื่องเลย ก็มีส่วนช่วยให้ลดแรงงานลงไปได้เช่น น้ำจิ้ม หรือ สูตรสำเร็จที่จะใส่ในน้ำซุปเป็นต้น
 
10.ตั้งราคาขายวัตถุดิบให้แฟรนไชส์ซี
 
ราคาวัตถุดิบที่จะขายนั้น ควรจะเป็นราคาที่ไม่สูง หรือ ต่ำจนเกินไป ต้องรับรู้ว่าจริงๆ แล้ว เราต้องการสิ่งเหล่านี้ไปโดยตลอด เป็นรายได้หลักของเราที่จะเข้ามาทุกวัน หากคุณภาพและราคาไม่เหมาะกันแล้ว คุณอาจจะเสียลูกข่ายไปได้ง่ายๆ หรือ แฟรนไชส์ซี อาจจะไปซื้อของอย่างอื่นที่คุณภาพใกล้เคียงมาใช้แทน คุณก็จะเสียรายได้หลักไปโดยปริยาย

11.การวางแผนด้านการตลาด
 

การวางแผนการตลาดที่จะสนับสนุนการยอมรับตราสินค้าได้อย่างดี ทั้งด้านการสร้างตราธุรกิจ การสร้างลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค รองรับการขยายของธุรกิจที่มีสาขามากขึ้น การตลาดที่ว่านี้ จะต้องรวมถึงการนำเสนอธุรกิจให้กับนักลงทุนได้อย่างดี น่าสนใจมากพอ ผู้ที่เป็นลูกค้าประจำของเราเองก็อาจจะ มีโอกาสที่จะกลายมาเป็นแฟรนไชส์ซีของเราต่อมาก็ได้ 
 
12.วิเคราะห์และวางแผนทางการเงิน
 
ร้านต้นแบบจะเป็นตัวช่วยในการวางโครงสร้างทางการเงิน เช่น ถ้าการเปิดแฟรนไชส์ 1 แห่ง จะมีรายละเอียดในการลงทุนอย่างไร มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง จุดคุ้มทุนจะอยู่ที่ลูกค้ากี่คน ยอดขายที่จะคุ้มค่าใช้จ่ายต่อเดือนอยู่ที่ตัวเลขประมาณเท่าไหร่ และเป้าหมายควรมีลูกค้าขั้นต่ำเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้เงินลงทุนคืนประมาณกี่ปี  
 
และคุ้มไหมที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะมาลงทุนทำธุรกิจนี้  ร้านต้นแบบจะทำให้ได้ภาพที่ชัดขึ้น และมีตัวเลขที่เข้าใกล้ความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งส่วนนี้จะมีความสำคัญต่อการกำหนด การเก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ (Franchise Fee) และค่าธรรมเนียมรายเดือน (Royalty Fee) ด้วย
 
13.สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก
 

หากคุณคิดจะทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ต้องลองสำรวจตลาดก่อนว่า แบรนด์สินค้าและบริการธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปหรือไม่ ถ้าคนไม่รู้จัก ธุรกิจคุณก็ไม่สามารถขายแฟรนไชส์ได้ 
 
แบรนด์จะเป็นหน้าตาของธุรกิจคุณ เมื่อขายให้แฟรนไชส์ซีไปแล้วแบรนด์นั้นก็จะติดไปด้วย ถ้าลูกค้ารู้จักแบรนด์คุณมาก่อน ก็จะทำให้แฟรนไชส์ซีขายสินค้าได้เหมือนกับคุณ ไม่ว่าจะไปตั้งร้านอยู่ที่ไหนก็ตาม นั่นก็จะสร้างความมั่งคงกลับมาให้กับธุรกิจคุณด้วย ดังนั้น การสร้างแบรนด์อาจจำเป็นต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ หรือออกงานแสดงสินค้าร่วมด้วย
 
#ลงโฆษณาประชาสัมพันธ์แฟรนไชส์ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 
14.จัดทำคู่มือปฏิบัติการแฟรนไชส์
 

ระบบแฟรนไชส์จำเป็นต้องมีคู่มือการดำเนินธุรกิจที่เป็นมาตรฐานเดียวกันกับร้านต้นแบบ คู่มือดังกล่าวจะเป็นไกด์หรือรูปแบบการบริหารธุรกิจ ที่คุณจะถ่ายทอดประสบการณ์ทางธุรกิจที่มีมานานให้แก่ผู้อื่น ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องปฏิบัติตามทุกอย่าง 
 
คู่มือนี้จะสามารถควบคุมให้การบริหารงานในระบบแฟรนไชส์ได้ง่ายและราบรื่นขึ้น ไม่ว่าคุณจะขายแฟรนไชส์กี่สาขา ทุกสาขาก็จะยึดแนวทางการบริหารธุรกิจและบริการในรูปแบบเดียวกัน เป็นมาตรฐานเดียวกัน 
 
ถ้าคุณต้องการที่จะทำแฟรนไชส์ ต้องอย่าลืมจัดทำคู่มือการดำเนินงานธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการบริการ การตกแต่งร้าน การทำตลาดและประชาสัมพันธ์ โปรโมชั่นต่างๆ การบริหารจัดการด้านการเงิน บริหารสต็อก เป็นต้น 
 
15.สร้างระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ซี 
 

เจ้าของกิจการที่จะสร้างแฟรนไชส์ ต้องมีการสร้างระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ ทั้งการสนับสนุนก่อนเปิดร้าน และหลังเปิดร้าน โดยก่อนเปิดร้านจะเป็นการออกแบบตกแต่งร้าน การฝึกอบรมพนักงานทั้งในบริษัท และช่วงก่อนเปิดร้าน 4-5 วัน ส่วนการสนับสนุนหลังเปิดร้าน ก็จะเป็นการตรวจเยี่ยมเยี่ยมสาขาแฟรนไชส์ ว่าเดือนหนึ่งๆ จะออกไปตรวจกี่ครั้ง 
 
รวมถึงการจัดส่งวัตถุดิบให้แฟรนไชส์จะต้องจัดส่งอย่างไร เพื่อไม่ให้ของขากมในร้านแฟรนไชส์ซี รวมถึงให้คำแนะนำเป็นที่ปรึกษาการดำเนินธุรกิให้แฟรนไชส์ซีตลอดอายุสัญญาแฟรนไชส์ ระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน  
 
ทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ซึ่งจริงๆ แล้วหลักการสร้างระบบธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่อยู่ๆ จะลุกขึ้นมาเปิดขายแฟรนไชส์กันเลย คุณต้องทำการศึกษาระบบและกระบวนการแฟรนไชส์ให้เข้าใจถ่องแท้ 
 
นอกจากจะสร้างธุรกิจให้มีชื่อเสียงในตลาดแล้ว ลูกค้าชื่นชอบ คุณอาจจะต้องเข้าคอร์สและผ่านอบรมการทำธุรกิจแฟรนไชส์จากสถาบันที่เกี่ยวข้อง หรือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อสร้างมาตรฐานแฟรนไชส์ด้วยเช่นกัน  
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

Franchise Tips
 1. ประเมินความเป็นได้ของธุรกิจ
 2. สร้างธุรกิจให้โดนใจลูกค้า
 3. หาความรู้ระบบแฟรนไชส์
 4. การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า  
 5. การสร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์
 6. สร้างระบบการจัดการ และการอบรม
 7. การเขียนสัญญาแฟรนไชส์ 
 8. การจัดหาแหล่งผลิตวัตถุดิบ 
 9. การจัดการเรื่องการรับ-ส่งวัตถุดิบ
 10. ตั้งราคาขายวัตถุดิบให้แฟรนไชส์ซี
 11. การวางแผนด้านการตลาด
 12. วิเคราะห์และวางแผนทางการเงิน
 13. สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก 
 14. จัดทำคู่มือปฏิบัติการแฟรนไชส์
 15. สร้างระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ซี 
ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ ก็คือ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซอร์ มักจะคิดว่าแบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเองจะไม่มีคนมาซื้อ หรือยอมจ่ายเงินให้ และไม่รู้ว่าตัวเองต้องทำอย่างไรถึงจะขายแฟรนไชส์ได้ ทำอย่างไรให้คนรู้ว่าเยอะๆ ว่า ธุรกิจของตัวเองขายแฟรนไชส์ รวมถึงทำอย่างไรให้ธุรกิจของตัวเองไ..
16months ago   3,454  7 นาที
การเริ่มต้นธุรกิจด้วยการซื้อแฟรนไชส์ แม้จะช่วยให้ผู้ลงทุนประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น เพราะได้รับการถ่ายทอดกระบวนการทำงานต่างๆ ทุกขั้นตอนจากเจ้าของแฟรนไชส์ อีกทั้งไม่ต้องเสียเงินและเวลาในการสร้างแบรนด์และพัฒนาสินค้า แต่รู้หรือไม่ว่าการเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่ถูกต้อง ถูกใจ และเหมาะสมกับตัวเร..
38months ago   13,406  8 นาที