บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.4K
2 นาที
19 พฤษภาคม 2563
5 หลักการพิจารณาคัดเลือกแฟรนไชส์ซีที่ดี


 
ปัจจุบันระบบธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จได้ ส่วนหนึ่งมาจากกระบวนการคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบงาน เพราะผู้ที่เป็นแฟรนไชส์ซีจะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโต
 
ดังนั้น เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ หรือ แฟรนไชส์ซอร์ จึงไม่ควรที่จะบุ่มบ่ามรีบรับใครเข้ามาเป็นหุ้นส่วนแฟรนไชส์ เพียงเพราะเห็นว่าเขาจ่ายค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์มาเป็นเงินก้อน ต้องทำการศึกษาและมีวิธีการคัดเลือกแฟรนไชส์ซีอย่างชาญฉลาด 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอคุณลักษณะของแฟรนไชส์ซี ที่เหมาะสำหรับการคัดเลือกเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ สำหรับแฟรนไชส์ซอร์ที่กำลังมองหาผู้ซื้อแฟรนไชส์ในช่วงโควิด-19 มาให้พิจารณาครับ 
 
1. มีความเป็นเจ้าของธุรกิจ


ภาพจาก bit.ly/2XcaVdw
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรที่จะมีความเป็นเจ้าของธุรกิจ เหมือนเป็นธุรกิจที่ตัวเองสร้างขึ้นมากับมือ เพราะคนที่ซื้อแฟรนไชส์มีหลายรูปแบบ เช่น ลูกจ้าง พนักงานออฟฟิศ ซึ่งเคยแต่ทำตามหัวหน้าสั่งไปวันๆ เท่านั้น ไม่มีความมุ่งมั่นในกาสร้างการเติบโตให้องค์กร เพราะคิดว่าไม่ใช่ธุรกิจของตัวเอง แต่การซื้อแฟรนไชส์เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ที่แฟรนไชส์ซอร์จะคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่มีความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจ และมีความเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ใช่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดแล้ว ให้คนอื่นดูแลแทน สุดท้ายก็เจ๊ง   
 
แต่หากเป็นคนที่มีใจรัก มีความเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่แล้ว การร่วมทำธุรกิจก็ง่ายขึ้น เนื่องจากเป็นคนที่ริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องมีเจ้านายมาคอยสั่งการ สิ่งเหล่านี้สัมผัสได้จากการพูดคุย ทั้งเรื่องทัศนคติและประสบการณ์ของเขาเอง
 
2. มีความตั้งใจและมุ่งมั่นเรียนรู้


ภาพจาก facebook.com/Sumofishball
 
เพราะเมื่อแฟรนไชส์ซีเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบธุรกิจแฟรนไชส์ จำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในธุรกิจที่แฟรนไชส์ซีอาจไม่รู้และเข้าใจมาก่อน การคัดเลือกเอาแฟรนไชส์ซีที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ จะทำให้เกิดความเข้าใจในระบบธุรกิจแฟรนไชส์ได้เร็วขึ้น ที่สำคัญแฟรนไชส์ซีที่ดีต้องสามารถปฏิบัติตามระบบและคำแนะนำของแฟรนไชส์ซอร์ได้ 
 
3. มีเงินทุนดำเนินธุรกิจ


ภาพจาก facebook.com/GorKorCor.official
 
การทำเปิดสาขาแฟรนไชส์จะต้องใช้เงินทุนในการดำเนินงาน แฟรนไชส์ซอร์จะต้องคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่มีเงินทุนในการดำเนินธุรกิจ ทั้งเงินทุนเปิดร้าน เงินทุนหมุนเวียน หรือแฟรนไชส์ซอร์อาจจัดหาแหล่งเงินทุนให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ก็ได้ โดยค่าใช้จ่ายที่แฟรนไชส์ซีจะต้องจ่ายในการเปิดแฟรนไชส์ อาทิ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าสิทธิต่อเนื่อง (รายเดือน-รายปี) ค่าวัตถุดิบ ค่าตกแต่งร้าน ค่าอุปกรณ์ ค่าอบรม ค่าเช่า ค่าพนักงาน เป็นต้น ที่สำคัญต้องมีเงินทุนหมุนเวียน 3-4 เดือนหลังเปิดร้าน 
 
4. มีทำเลที่ตั้งในการเปิดร้าน


ภาพจาก facebook.com/phatarinfoods
 
ทำเลที่ตั้งมีความสำคัญต่อการเปิดร้านแฟรนไชส์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจจะต้องมีการนำเสนอทำเลที่ตั้ง ในการเปิดร้านแฟรนไชส์ให้แฟรนไชส์ซอร์ได้พิจารณาถึงความเหมาะสม หรือ แฟรนไชส์บางแบรนด์จะมีทำเลให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพียงแค่ผู้ซื้อแฟรนไชส์มีเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ เช่น ห้างสรรพสินค้า นอกห้าง ตลาดนัด ตึกแถว ใต้ออฟฟิศ ปั้มนำมัน ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น    
 
5. มีความรู้ในระบบแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/quickserviceshops
 
แฟรนไชส์ซีที่จะมาร่วมลงทุนเป็นคู่ค้ากับแฟรนไชส์ซอร์นั้น จะต้องทราบระบบแฟรนไชส์เป็นอย่างดีว่า การลงทุนแฟรนไชส์นั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง ซึ่งต้องเข้าใจด้วยว่าค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายมาจากอะไร เนื่องจากว่าเจ้าของแฟรนไชส์ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ ทำระบบการบริหารจัดการ ทำระบบการอบรม ทดสอบตลาดมาอย่างดีก่อนที่จะมาขายแฟรนไชส์ จึงเป็นต้องมีค่าบริหารจัดการ ค่าเหนื่อย จากการให้แฟรนไชส์ซีได้ใช้สิทธิในเครื่องหมายการค้าดำเนินธุรกิจ
 
จะเห็นได้ว่า หากได้แฟรนไชส์ซีที่ดี จะเป็นแขนขาในการพัฒนาระบบแฟรนไชส์ให้มีความเข็มแข็ง เติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน แฟรนไชส์เชอร์ที่ดีก็จะต้องมีความรับผิดชอบต่อแฟรนไชส์ซี หากในช่วงแรกทำธุรกิจมาอย่างดี กิจการน่าสนใจ มีมาตรฐานในการเปิดสาขา รักษาความเป็นเอกลักษณ์ไว้ได้ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป กิจการขยายใหญ่ขึ้น มีสาขาแฟรนไชส์มากมาย เจ้าของแฟรนไชส์ก็จะต้องรักษาระดับมาตรฐานไว้ให้เท่าเดิมหรือไม่ก็ต้องพัฒนาให้ดีขึ้น เนื่องจากมีคนมาลงทุนลงแรง ลงเวลากับคุณมากมาย คุณจะต้องเป็นส่วนหนึ่งในการรับผิดชอบและบริการกิจการสาขาแฟรนไชส์ให้เติบโตไปพร้อมๆ กัน
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
  1. มีความเป็นเจ้าของธุรกิจ
  2. มีความตั้งใจและมุ่งมั่นเรียนรู้
  3. มีเงินทุนดำเนินธุรกิจ
  4. มีทำเลที่ตั้งในการเปิดร้าน
  5. มีความรู้ในระบบแฟรนไชส์
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)