บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.4K
2 นาที
13 พฤษภาคม 2563
ทำไม? ร้านค้าส่วนใหญ่กลัวห้างเปิดมากกว่าปิด


 
เชื่อว่าผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าอยากให้รัฐบาลปลดล็อกให้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากปิดหนีโควิด-19 ไปเมื่อช่วงเดือนกว่าๆ ขณะเดียวกันบรรดาเจ้าของร้านค้าต่างๆ รวมถึงร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ก็อยากกลับมาเปิดให้บริการลูกค้าโดยเร็วอีกครั้ง เพราะขาดรายได้ในช่วงการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 จนรัฐบาลต้องสั่งปิดห้างฯ
 
แต่ถ้าห้างฯ ต่างๆ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ผู้คนไม่กลับมาเดินห้างฯ อีกครั้ง หรือเดินแต่ไม่มากเหมือนก่อนเกิดโควิด-19 ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับบรรดาร้านค้าต่างๆ ในห้างสรรพสินค้าจะเป็นเช่นไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะนำมาวิเคราะห์ให้ทราบกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการ เจ้าของร้านค้า เจ้าของร้านอาหารในห้างฯ เตรียมตัวรับมือเอาไว้ 
ภาพจาก Thairath
 
หลังจากที่รัฐบาลและหน่วยงานที่รับผิดชอบในจังหวัดต่างๆ ได้สั่งปิดห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้าต่างๆ รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร มาเป็นเวลาเดือนกว่าๆ หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดห้างก็คือ ร้านค้าที่เช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า ขายของไม่ได้ ไม่มีคนเดินห้าง โดยผลกระทบที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าออกมาตรการช่วยเหลือผู้เช่าในห้าง 
 
ด้วยการไม่เก็บค่าเช่าเพื่อช่วยเหลือร้านค้า หรือลดค่าเช่าลงครึ่งหนึ่งสำหรับร้านค้า ร้านอาหารที่ยังคงเปิดให้บริการช่วงโควิด-19 ส่วนร้านค้าที่ปิดให้บริการไปนั้น อาจจะไม่ต้องจ่ายค่าเช่าให้กับห้างในช่วงห้างปิดให้บริการ บางร้านก็สามารถลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลงได้ในช่วงที่ไม่มีรายได้เข้าร้าน บางร้านอาจจ่ายค่าแรงพนักงานครึ่งหนึ่งเพื่อช่วยเหลือพนักงาน บางร้านหยุดจ่ายพนักงานเพื่อประคับประคองให้ร้านอยู่รอดได้จนกว่าจะผ่านวิกฤตโควิด-19 หรือจนกว่าห้างจะเปิดให้บริการอีกครั้ง  


ภาพจาก bit.ly/2LAWWsB
 
แต่ถ้าถามว่าว่า เมื่อห้างเปิดให้บริการอีกครั้ง อะไรจะเกิดขึ้นกับบรรดาร้านค้าต่างๆ ในห้างสรรพสินค้า นั่นก็คือ ค่าเช่าพื้นที่ที่จะต้องจ่ายให้กับห้างสรรพสินค้า หลังจากเปิดห้างอีกครั้ง ที่สำคัญไม่รู้ว่าหลังจากห้างเปิดให้บริการอีกครั้ง ผู้คนจะกลับไปเดินห้างจนห้างแทบแตกหรือไม่ หรือคนไปเดินแต่เบาบาง คนไปเดินแต่รีบเข้ารีบออก ไม่เข้าไปเดินตากแอร์เหมือนเก่า 
 
สิ่งที่ร้านค้าต่างๆ จะต้องเผชิญ ก็คือ ค่าใช้จ่ายตามมาอย่างแน่นอน โดยไม่รู้ว่าลูกค้าจะกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าพื้นที่เปิดร้านร้าน ค่าจ้างพนักงาน ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าวัตถุดิบ อุปกรณ์ ค่าเชื้อเพลิง (ร้านอาหาร) ที่สำคัญในส่วนของร้านอาหารนั้น อาจตั้งโต๊ะเก้าอี้ได้น้อยกว่าเดิม เพราะต้องเว้นระยะห่างเอาไว้ 
 
ตรงนี้จะทำให้บริการลูกค้าได้น้อยลง รายได้ก็ต้องลดลงด้วย ขณะที่ค่าเช่าเท่าเดิม จากเดิมตั้งโต๊ะได้ 20 โต๊ะ พอเปิดห้างอาจตั้งโต๊ะได้ 10 โต๊ะ แล้วแต่ว่าห้างจะลดค่าเช่าลงให้กับผู้เช่าในห้างในช่วงเริ่มแรกหรือไม่ ถ้าไม่ลดค่าเช่าลง ก็เสี่ยงขาดทุน นอกเสียจากทางร้านค้าจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการขาย รูปแบบการให้บริการลูกค้า เป็นทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ และอื่นๆ เสริม 


ภาพจาก bit.ly/3bmXeO0
 
แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทย ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์มีความเชื่ออยู่ลึกๆ ว่า หลังจากที่ห้างเปิดให้บริการอีกครั้ง คนไทยก็ยังคงไปเดินห้างอยู่เช่นเดิม แต่จะมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการไปเดินห้าง เช่น ซื้อของที่จำเป็นเท่านั้น แต่จะไม่ไปเดินห้างแบบตากแอร์ทั้งวันถึงจะกลับบ้าน เพราะเสี่ยงติดโควิด-19 และคนไทยที่ไปเดินห้างก็จะสวมหน้ากาก ให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาดมากขึ้น มีความระมัดระวังมากขึ้น อย่าลืม...อารมณ์คนไทยเหมือนไฟไหม้ฟาง เกิดขึ้นเร็ว และ หยุดเร็ว    

 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter