บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
6.4K
3 นาที
8 เมษายน 2563
“จีบต้มไฮโซ” Street Food @ขอนแก่น กับวิธีเอาตัวรอดช่วงโควิด-19 
 

ในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเกิดขึ้นและแพร่กระจายไปทั่วโลกนั้น ไทยได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแห่ง Street Food อันดับต้นๆ ของโลก เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกในการเดินทางมาสัมผัส แต่พอมาเจอกับวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ ธุรกิจร้านอาหารต่างๆ ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ รวมถึงร้านอาหารแนว Street Food ได้รับผลกระทบไปตามกัน ทั้งยอดขายตก รายได้ลดลง บางร้านถึงกับต้องปิดกิจกิจการ หรือปิดร้านเป็นการชั่วคราว

 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจากการสัมภาษณ์ “คุณกันต์ตศักดิ์ โอสถาเลิศ” ผู้ประกอบการร้านอาหาร “จีบต้มไฮโซ” ซึ่งเป็นร้านอาหารแนว Street Food ในตัวเมืองจังหวัดขอนแก่น เกี่ยวกับกลยุทธ์เอาตัวรอดของร้านอาหารในช่วงวิกฤตโควิด-19 มานำเสนอให้ผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ทั่วประเทศได้ทราบ เพื่อเป็นแนวทางดำเนินธุรกิจครับ  
 
จุดเริ่มต้นของร้าน “จีบต้มไฮโซ”
 

คุณกันต์ตศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า เขาเรียนสายออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่บังเอิญว่าตัวเขาเองเป็นคนชอบทำอาหาร และของกินเล่นอยู่เป็นประจำ โดยจะเลือกทำอาหารแบบทานง่ายๆ อย่างขนมจีบ แต่จะต้องทำให้แตกต่างจากคนอื่นที่ขายกันทั่วไปตามร้านอาหารต่างๆ โดยเปลี่ยนวิธีการทำจากการ “นึ่ง” มาเป็นการ “ต้ม” แทน 
 
จึงเป็นที่มาของ “ขนมจีบต้ม” ซึ่งปกติแล้วเป็นวิธีการนึ่ง แต่เขาได้ดัดแปลงมาเป็นการต้มแทน ด้วยกรรมวิธีนี้จะทำให้ขนมจีบมีเนื้อนุ่ม ชุ่มช่ำ ไม่แห้งกระด้าง โดยเฉพาะแป้งที่แบบนึ่งเมื่อโดนลมนานๆ จะแข็งกินไม่อร่อย

 
ขณะที่ “ไฮโซ” ซึ่งถ้าจะแปลตรงตัว คือ เว่อวัง อลังการ ทำนองนั้น แต่สิ่งที่คุณกันต์ตศักดิ์ให้ความสำคัญกับคำนี้มากกว่าความหมายทั่วๆ ไป ก็คือ เขาต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมจีบ ที่คนคิดว่ามันธรรมดาให้มีมูลค่า แตกต่างจากทั่วไปและมีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งไส้ รสชาติใหม่ๆ รวมถึงน้ำจิ้มและซอสต่างๆ ที่จะออกมาให้ได้ลิ้มลองรสชาติกันอย่างไม่ขาดสาย ดังนั้น ด้วยคำทั้ง 2 คำนี้ บ่งบอกได้อย่างชัดเจนและเข้าใจง่าย จึงเป็นที่มาของร้าน “จีบต้มไฮโซ”
 

 
นอกจากไส้และวัตถุดิบในการทำขนมจีบต้มไฮโซที่แปลกๆ หลากหลายแล้ว ซึ่งในช่วงแรกจะมีแค่ไส้หมูกับไส้กุ้งเท่านั้น พอขยายร้านออกไปขายแบบแนว Street Food ก็เพิ่มไส้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งไก่และปู โดยร้านจีบต้มไฮโซจะลักษณะเป็นกึ่งๆ แนวร้าอาหารภัตตาคาร แต่รูปแบบการขายเป็นแนว Street Food ตามตลาดและถนนคนเดินในเมืองขอนแก่น 
 
ในวิกฤตย่อมมีโอกาส...จากออฟไลน์สู่ออนไลน์ 
 

เมื่อธุรกิจจีบต้มไฮโซได้รับความนิยมมากขึ้น มีการขยายหน้าร้านเพิ่มเป็น 4 ร้าน ในตัวเมืองขอนแก่น ได้แก่ สาขา1 ตลาด 62 บล็อค (ปิดไม่มีกำหนดหรือจนกว่าสถานการณ์จะปกติ), สาขา2 ตลาดต้นตาล (ปิดและยกเลิกสาขาต้นตาล), สาขา3 กลางเมืองข้างแฟรี่ (เปิดปกติทุกวัน 10.00-18.00) และ สาขา4 พิมานธานีโนนตุ่น (เปิดปกติ แบบ Take away เท่านั้น)

 
พอมาเจอกับวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ทำให้คุณกันต์ตศักดิ์ ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจใหม่ และปรับลดหน้าร้านให้เหลือเพียงแค่ 2 ร้านเท่านั้น คือ สาขา3 กลางเมืองข้างแฟรี่ (เปิดปกติทุกวัน 10.00-18.00) และ สาขา4 พิมานธานีโนนตุ่น (เปิดปกติ แบบ Take away เท่านั้น) และเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการลูกค้าเป็นเดลิเวอรี่ และซื้อกลับไปทานบ้านเท่านั้น 
 
 
อาจกล่าวได้ว่า ในช่วงวิกฤตก็ยังมีโอกาสให้คุณกันต์ตศักดิ์ได้มองเห็น จากเดิมใช้กลยุทธ์การขายแบบออฟไลน์ทางหน้าร้านทั้งหมด แต่พอเจอวิกฤตโควิด-19 จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการขายมาเป็นช่องทางออนไลน์ เกือบ 100% ด้วยซ้ำ ที่สำคัญเรื่องของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเขาทำมาตั้งแต่ต้นโดยเฉพาะในเรื่องการสร้างแบรนด์ให้คนรู้จักและจดจำมาเรื่อยๆ 
 
ตั้งสติให้มั่น อย่าตื่นตระหนก 
 

แต่พอหลังเจอกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้ยอดขายจากออฟไลน์หน้าร้านลดลง แทบขายไม่ได้ เพราะตลาดปิด คนไม่เดิน จากเดิมที่มียอดขายต่อเดือนกว่า 200,000 บาท (4 สาขา) คุณกันต์ตศักดิ์ จึงตั้งสติ แต่ไม่ตื่นตระหนก เปลี่ยนมาเปิดหน้าร้านขายทางออนไลน์ในรูปแบบเดลิเวอรี่ผ่านทางเพจ / LineOA / Grab Food / Foodpanda และอื่นๆ บริการจัดส่งทั่วประเทศ แม้ยอดขายอาจะลดลงจากการขายแบบออฟไลน์บ้าง แต่ธุรกิจก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ คนสั่งซื้อแต่ละครั้ง 4-5 พันบาทต่อออเดอร์
 
โดยในช่วงวิกฤตร้านจีบต้มไฮโซ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดส่งขนมจีบให้ถึงมือลูกค้าทุกคน โดยการจัดส่งจะแบ่งเป็น 2 รอบ/วัน รอบแรก ออกส่งตอน 11.00 น. ปิดรับออเดอร์ 09.30 น. และ รอบที่สอง ออกส่งตอน 14.00 น. ปิดรับออเดอร์ 12.30 น.
 
 
ค่าจัดส่งขึ้นกับระยะทาง โดยในเขตกลางเมืองขอนแก่นยอดสั่ง 200 บาทขึ้นไป ส่งฟรี!!!! (แฟรี่ สนามกีฬา บึงแก่นนคร ขอนแก่นวิทย์ หรือรัศมีไม่เกิน 5 กม.) นอกเขตขอนแก่น +ค่าส่งตามระยะทาง ภาชนะบรรจุสะอาด ล้างแอลกอฮอล์ สินค้าอุ่นร้อน จัดส่งในกล่องเก็บความร้อน อย่างดี อุ่นใจแน่นอน
  • ขนมจีบต้มไส้หมู 6 ลูก 50 บาท, ขนมจีบต้มไส้หมู 16 ลูก 120 บาท
  • ขนมจีบต้มไส้อกไก่(เฮลตี้) 6 ลูก 50 บาท, ขนมจีบต้มไส้อกไก่(เฮลตี้) 16 ลูก 120 บาท
  • ขนมจีบต้มไส้กุ้ง 5 ลูก 90 บาท
  • ขนมจีบต้มไส้กุ้ง 16 ลูก 280 บาท
  • ขนมจีบต้มไส้ปู 1 กล่อง 10 ลูก 380 บาท
  • บะจ่าง ลูกละ 60 บาท
  • หมั่นโถว + สังขยาโบราณ 39 บาท
  • บูตะยากิ 50 บาท
  • จีบอบชีส 50 บาท

ส่วนในเรื่องของพนักงานได้มีการปรับรูปแบบการทำงานใหม่เช่นกัน คือ ให้พนักงานสลับวันในการทำงานแบบ Part time (พาร์ทไทม์) และให้พนักงานจากนั่งหน้าร้านมาบริการจัดส่งเดลิเวอรี่ให้ลูกค้าในพื้นที่ใกล้ๆ เพื่อไม่ให้พนักงานได้งานทำทุกคน 
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนการระบาดของไวรัสโควิด-19 เขามีแนวคิดทำธุรกิจแบบแฟรนไชส์ เพราะต้องการส่งสินค้าไปขายทั่วประเทศ มีการออกแบบสินค้าให้ขายได้ทุกพื้นที่ คนที่มีหน้าร้านก็สามารถนำสินค้าจีบต้มไฮโซไปขายร่วมได้ เพื่อสร้างรายได้เสริม 
 
อย่าแย่!! ตามวิกฤต คิดใหม่ ปรับใหม่ ก้าวพ้นโควิด
 

เมื่อถามว่าผู้ประกอบการร้านอาหาร ควรปรับตัวและทำอย่างไรในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 คุณกันต์ตศักดิ์ แนะนำว่า ผู้ประกอบการอย่างมองว่าเศรษฐกิจแย่ หรือเจอวิกฤตโควิด-19 แบบนี้ ตัวเองก็จะต้องแย่ตามไปด้วย ผู้ประกอบการต้องมองว่าธุรกิจเราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการขาย การให้บริการได้ เพราะลูกค้าเป้าหมายมีเงินอยู่แล้ว 
 
ให้หาวิธีการใหม่ๆ ที่จะให้ลูกค้าเอาเงินออกมาใช้ เช่น ออนไลน์ เดลิเวอรี่ ผู้ประกอบการไม่ควรจะเอาชีวิตไปฝากไว้กับสิ่งที่ทำได้ดีเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ให้คิดใหม่เสียว่ารูปแบบการทำธุรกิจเดิมๆ นั้นมันล้าหลังไปแล้ว เมื่อโลกเปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม เพียงแต่กลุ่มลูกค้าคิดมากขึ้นเท่านั้น ผู้ประกอบการต้องปรับรูปแบบการขาย เพื่อให้ให้ร้านของตัวเองเป็นตัวเลือกสำหรับเขา 

 
สำหรับลูกค้าที่อยากลิ้มลองรสชาติ “ขนมจีบต้มไฮโซ” สามารถใช้บริการผ่านการให้บริการของร้านแบบทางออนไลน์ เดลิเวอรี่ ผ่านทางเพจ / LineOA / Grab Food / Foodpanda และอื่นๆ บริการจัดส่งทั่วประเทศ แช่ช่องเย็นได้ 1 อาทิตย์ เก็บในฟรีสยาวๆ ได้ถึง 3 เดือน ไม่ต้องกลัวของเน่าของเสีย จัดส่งถึงหน้าบ้าน...จัดส่งทั่วประเทศ หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร 061-9289353
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านจดหมายข่าวบุคคลอื่นๆ www.thaifranchisecenter.com/newsletter 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
สร้างรายได้จาก กระเบื้องยางSPC วัสดุปูพื้นยอดนิย..
525
ประกาศเซ้ง! แบรนด์แฟรนไชส์จีนหมดแรง แซงไทยไม่ไหว
445
ถอดรหัส Santa Fe Steak รีแบรนด์แล้วยังเหนื่อย?
435
สงครามเย็น จักรวาลชานมไข่มุก ใครจะอยู่ใครจะไป
408
รวมเทคนิค “ดิ้นสู้” วิกฤติร้านอาหารปี 2568 ทำยัง..
404
“Gap Model” ร้านค้าทำดีทุกอย่าง แต่ทำไมลูกค้าไม..
392
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด