บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
2.1K
3 นาที
30 มีนาคม 2563
11 ไอเดียสร้างรายได้ให้ร้านอาหารช่วงวิกฤตโควิด-19 
 

 
ร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจะเห็นได้ว่าร้านอาหารหลายๆ ร้านที่ยังเปิดให้บริการอยู่นั้น จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์  
 
คือ ไม่ให้ลูกค้านั่งทานอาหารในร้าน แต่ให้ลูกค้าซื้อกลับไปทานที่บ้าน หรือให้บริการแบบเดลิเวอรี่แทน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งแน่นอนว่ารายได้ของร้านอาหารต่างๆ อาจลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงวิกฤตโควิด-19 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 11 ไอเดียในการสร้างรายได้ให้กับร้านอาหารในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19  
 
1.เปิดบริการเฉพาะซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่
 

ภาพจาก bit.ly/39vQrAy

ร้านอาหารที่ยังเปิดให้บริการลูกค้าในช่วงการระบาดโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการลูกค้าในรูปแบบซื้อกลับบ้านและบริการจัดส่งให้ลูกค้าถึงบ้านหรือเดลิเวอรี่ ซึ่งแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดและร้านอาหารต่างๆ ทั่วโลก ต่างปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการจากนั่งทานในร้านมาเป็นให้ซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่กันทั้งนั้น และได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่กักตัวอยู่ในบ้าน สามารถสร้างยอดขายอย่างเป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคระหว่างพนักงานและลูกค้าอีกด้วย 
 
2.บริการบนแพลตฟอร์มการซื้อและจัดส่งอาหาร
 
สำหรับร้านอาหารที่ยังเปิดให้บริการลูกค้าช่วงระบาดโควิด-19 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด นอกจากจะหรับเปลี่ยนร้านอาหารของตัวเองให้เป็นแบบอิงธรรมชาติ บรรยากาศปลอดโปร่ง ก็สามารถเพิ่มช่องทางการขาย โดยการเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มแอปฯ ฟู้ดเดลิเวอรี่ต่างๆ เพราะลูกค้าสามารถค้นหาร้านอาหารของคุณบนแพลตฟอร์มของแอปฯ เหล่านั้น แล้วสั่งซื้อทันที โดยที่คุณไม่ต้องเดลิเวอรี่ให้กับลูกค้าด้วยตัวเอง แค่ผลิตอาหารตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น
 
3.บริการจัดส่งวัตถุดิบให้ลูกค้าทำอาหารเองที่บ้าน 
 
ภาพจาก bit.ly/3at1I6f

ร้านอาหารหลายๆ ร้านที่อยู่รอดในได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการจากที่นั่งรับประทานในร้าน ก็เปลี่ยนเป็นการเดลิเวอรี่ส่งวัตถุดิบให้ลูกค้าถึงบ้าน สำหรับกรณีที่ลูกค้าไม่อยากออกบ้าน อยากทำอาหารกินเองในบ้านเท่านั้น โดยร้านอาหารจะต้องจัดเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม สำหรับการทำอาหารมื้อพิเศษให้ลูกค้าทำอาหารเองที่บ้าน
 
4.ให้บริการจัดส่งเดลิเวอรี่แบบไม่สัมผัสลูกค้า
 
ช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ร้านอาหารหลายๆ ร้านจะมุ่งเน้นให้บริการลูกค้าแบบเดลิเวรี่ และให้ซื้อกลับทานบ้าน แต่เครือข่ายร้าน KFC ในจีนก้าวไปไกลอีกขั้น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ขั้นสูงสุด นั่นก็คือ บริการเดลิเวอรี่จัดส่งแบบไม่สัมผัส ทั้งพนักงานส่งอาหารลูกค้าจะต้องยืนห่างกันถึง 3-5 เมตร ซึ่งรูปแบบบริการนี้ได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างมาก 
 
5.ปรับพื้นที่ร้านให้เป็น Social Distancing มากขึ้น
 
ภาพจาก bit.ly/2Jp7t90

ในกรณีที่ทางร้านอาหารมีความจำเป็นต้องให้บริการในช่วงโควิด-19 อาจลองใช้วิธีปรับให้เป็น Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคมให้มากขึ้น เริ่มตั้งแต่การจัดโต๊ะนั่งให้มีระห่างกันอย่างน้อย 1–2 เมตร ปรับพื้นที่ให้โล่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก รับลูกค้าปริมาณจำกัดไม่ให้แน่นร้านเกินไป หรือจัดที่ยืนรอเว้นระยะห่าง ไม่ติดกันจนเกินไป และจัดเตรียมภาชนะการใช้งานสำหรับรายบุคคล เช่น หากลูกค้ามาตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป อาจจัดเตรียมช้อนกลางส่วนตัวไว้ให้ใช้ตักอาหารของแต่ละคนด้วย นอกจากนี้หากมีเจลแอลกอฮอล์ หรือเพิ่มจุดล้างมือไว้หลายๆ จุดภายในร้านก็ดี
 
6.เน้นขายอาหารเซ็ตกินคนเดียวมากขึ้น
 
เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด แต่ละร้านอาจลองจัดเซ็ตเมนูสำหรับลูกค้ารายบุคคลให้มากขึ้น เช่น มีการปรับขนาดหรือปริมาณให้น้อยลง และจัดเป็นชุดเซ็ตราคาพิเศษให้ลูกค้าเลือกรับประทานได้หลายอย่างสำหรับกินคนเดียวอิ่ม วิธีการดังกล่าว นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้าแล้ว ยังทำให้สามารถขายสินค้าได้มากขึ้น แทนที่ลูกค้าจะสั่งแค่จานเดียวหรือไม่กี่อย่างเพราะกลัวกินไม่หมด ก็สามารถเลือกสั่งได้เป็นเซ็ตให้สามารถเลือกกินได้หลายอย่าง ขณะเดียวกันก็จ่ายน้อยกว่า และไม่อิ่มจนเกินไป
 
7.พ่อครัวทำอาหาร Live Stream ดึงดูดลูกค้าซื้อ 
 
ภาพจาก bit.ly/2wB8t7j

ร้านอาหารในเมืองจีนใช้วกฤตโควิด-19 ในการประกอบอาหารแบบสดๆ ให้ลูกค้าที่กักตัวอยู่ในบ้านได้ดู เพื่อให้ลูกค้าได้ใกล้ชิด และรู้ขั้นตอนการทำอาหารที่ปลอดภัย จนอยากจะซื้อไปรับประทาน ผ่านระบบ Live Stream หรือการไลฟ์สด เป็นการถ่ายทอดสดๆ ผ่านคลิปวิดีโอในมือถือ ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติการสื่อสาร ที่เปลี่ยนให้ทุกพื้นที่ในโลกนี้ สามารถกลายเป็นสถานที่จัดรายการสด ขายอาหารสดๆ อย่างไร้ขอบเขต และสื่อสารกันได้อย่าง Real Time ชนิดที่เรียกว่า วินาทีต่อวินาทีกันเลยทีเดียว คิดว่าหลายคนคงได้ทดลอง Live Streaming ผ่านแฟลตฟอร์มที่ตัวเองคุ้นเคยมาสักระยะแล้ว 
 
8.งดให้บริการภาชนะอาหารแบบใช้ซ้ำ ออกไปก่อน
 
ปัจจุบันเทรนด์การรักษ์โลกเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในที่มีโรคระบาดโควิด-19 ที่เกินควบคุมเช่นนี้ การเซฟทั้งตัวเองและผู้อื่นเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญที่สุด การใช้ซ้ำหรือรีฟิลอาจนำพาเชื้อโรคให้ติดถึงกันได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารอาจจะต้องยกเลิกการให้บริการดังกล่าวออกไปก่อน เหมือนเช่นที่ร้านกาแฟสตาร์บัคส์อเมริกาใช้แก้วพลาสติกและกระดาษ 
 
9.เข้มงวดเพิ่มมาตรการทำความสะอาดขึ้นเป็น 2 เท่า
 
ภาพจาก bit.ly/39rYVZu

เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมั่นใจทั้งต่อตัวลูกค้าและพนักงานทุกคนในร้าน ผู้ประกอบการควรเพิ่มมาตรการทำความสะอาดที่เข้มงวดมากขึ้น ตั้งแต่การทำความสะอาดร้านทั้งระหว่างวันและก่อน-หลังเปิดปิดร้าน ด้วยการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ การให้พนักงานใส่เครื่องป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือ การทำความสะอาดภาชนะแบบเข้มงวดขึ้น เช่น ล้างเสร็จแล้ว ก็นำมาลวกน้ำร้อนอีก โดยมาตรการทำความสะอาดและปลอดภัยต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมาเหล่านี้ ทางร้านสามารถนำมาติดประกาศเพื่อประชาสัมพันธ์หรือลงสื่อสารในออนไลน์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ด้วย
 
10.ทำ Voucher ดึงลูกค้ากลับมาใช้บริการเมื่อพ้นวิกฤตโควิด-19
 
อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มรายได้เข้ามาจุนเจือธุรกิจได้ในยามวิกฤตเช่นนี้ ก็คือ อาจลองจัดทำเป็น Voucher หรือบัตรสมนาคุณพิเศษขายให้แก่ลูกค้า เพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้บริการได้เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น นอกจากจะเป็นวิธีช่องทางเพิ่มรายได้ในตอนนี้ เพื่อนำมาเป็นเงินทุนแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ฯลฯ 
 
ยังเป็นการช่วยการันตีหลังผ่านพ้นวิกฤตไปว่า เราจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้แบบต่อเนื่อง ไม่ขาดช่วง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเอง ผู้ประกอบการก็ต้องบริหารจัดการเงินทุนให้ดี ควรมีสำรองไว้เป็นทุนหลังจากฟื้นจากวิกฤตแล้วด้วย เพื่อให้สามารถเปิดดำเนินการธุรกิจและรองรับลูกค้าได้ตามปกติ
 
11.จัดกิจกรรมเพื่อสังคม แจกอาหารฟรีจิตอาสา บุคลกรทางการแพทย์ 
 
ภาพจาก bit.ly/2Jq3fxO

การแจกข้าวและอาหารแก่คนทำงานจิตอาสา และบุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ หรือในเขตพื้นที่ร้านอาหารของตัวเอง เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดำเนินธุรกิจของร้านอาหารในช่วงโควิด-19 เพราะนอกจากเราจะได้ทำบุญแล้ว ยังได้เป็นอีกหนึ่งแรงในการช่วยเหลือคนที่ทำงานสู้โควิด-19 ทั้งวันทั้งคืน แม้การแจกข้าวฟรีจะไม่มีรายได้ แต่อย่าลืมว่าร้านอาหารของเราจะได้รับการชื่นชม มีคนรู้จัก บอกต่อเรื่อยๆ ซึ่งคนเหล่านั้นก็อาจมาอุดหนุนร้านอาหารของเราในเวลาต่อมา อย่างเช่นกรณีเจ๊งจงที่ทำอาหารกล่องแจกบุคลากรทางแพทย์อยู่ในตอนนี้ จนกระทั่งแบรนด์สินค้าต่างๆ มาร่วมสนับสนุนในกิจกรรมด้วย    
 
ทั้งหมดเป็น 11 ไอเดียในการสร้างรายได้ให้กับร้านอาหารในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ว่ารายได้อาจจะลดลงบ้างในช่วงวิกฤต แต่ผู้ประกอบการร้านอาหารยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการลูกค้า เพื่อสร้างรายได้ให้กับร้านอาหารของตัวเอง ให้ยืนหยัดและสามารถก้าวพ้นจากวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ไปได้ 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
 1. เปิดบริการเฉพาะซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรี่
 2. บริการบนแพลตฟอร์มการซื้อและจัดส่งอาหาร
 3. บริการจัดส่งวัตถุดิบให้ลูกค้าทำอาหารเองที่บ้าน 
 4. ให้บริการจัดส่งเดลิเวอรี่แบบไม่สัมผัสลูกค้า
 5. ปรับพื้นที่ร้านให้เป็น Social Distancing มากขึ้น
 6. เน้นขายอาหารเซ็ตกินคนเดียวมากขึ้น
 7. พ่อครัวทำอาหาร Live Stream ดึงดูดลูกค้าซื้อ 
 8. งดให้บริการภาชนะอาหารแบบใช้ซ้ำ ออกไปก่อน
 9. เข้มงวดเพิ่มมาตรการทำความสะอาดขึ้นเป็น 2 เท่า
 10. ทำ Voucher ดึงลูกค้ากลับมาใช้บริการเมื่อพ้นวิกฤตโควิด-19
 11. จัดกิจกรรมเพื่อสังคม แจกอาหารฟรีจิตอาสา บุคลกรทางการแพทย์
ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ร้านอาหารหลายๆ ร้านได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเป็นร้านอาหารแบบนั่งกินก็โดนปิด เปิดให้บริการเฉพาะซื้อกลับไปทานที่บ้าน แต่ไม่ว่าจะบริการรูปแบบไหน ถ้าร้านไม่ขึ้นชื่อหรือไม่อร่อยจริง ก็อยู่รอดยากในช่วงวิกฤตแบบนี้ ยิ่งยอดขายก็น้..
31months ago   2,137  2 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)