บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.3K
2 นาที
21 ตุลาคม 2562
ขายแฟรนไชส์ ดีใจได้วันเดียว
 

เชื่อว่าเจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจหลายๆ คน น่าจะมีความรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ คือ พอทำธุรกิจไปได้สักระยะหนึ่ง สินค้าหรือบริการของตัวเองเกิดถูกอกถูกใจลูกค้า แล้วลูกค้าก็ขอซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดที่บ้านบ้าง เชื่อหรือไม่ว่า เจ้าของธุรกิจหลายๆ คนตัดสินใจขายแฟรนไชส์ให้เขาเลย ทั้งๆ ที่ตัวเองยังไม่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์เลย แต่หลายคนก็ยังไม่ขาย ขอหาความรู้ก่อน
 


 
จริงๆ แล้วธุรกิจใดก็ตามที่สามารถขายแฟรนไชส์ ขยายสาขาได้ ถือเป็นเรื่องดี ทำให้มีรายได้มากขึ้น และเป็นความใฝ่ฝันของผู้ประกอบการหลายๆ คน แต่อย่าลืมว่าธุรกิจที่จะขายแฟรนไชส์ได้นั้น ต้องมีความพร้อมหลายๆ อย่าง ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ มีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ ก็ขายเลย ทั้งที่แบรนด์สินค้าของตัวเองยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเจ้าของธุรกิจเองไม่รู้เรื่องแฟรนไชส์เลย
 


 
แม้ว่าเจ้าของธุรกิจที่ขายแฟรนไชส์ได้ ไม่ว่าจะในประเทศ และต่างประเทศ แต่อย่าลืมว่าจะมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน เจ้าของธุรกิจหลายคนพอขายแฟรนไชส์ได้แล้ว ก็ดีอกดีใจกันยกใหญ่ จัดงานฉลองใหญ่โต จนลืมคิดที่จะสร้างและเตรียมความพร้อมในระบบแฟรนไชส์ของตัวเองให้แข็งแกร่ง โดยเฉพาะเรื่องระบบสนับสนุนช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีในเรื่องต่างๆ
 
ยกตัวอย่างในเรื่องระบบโลจิสติกส์ หากขายแฟรนไชส์ในต่างประเทศได้ เจ้าของแฟรนไชส์ต้องมีความพร้อมในการจัดส่งวัตถุดิบหรือสินค้าที่จำเป็นไปให้กับสาขาแฟรนไชส์ในต่างประเทศ หรือแม้แต่สาขาแฟรนไชส์ในประเทศก็ตาม เพราะหากเจ้าของแฟรนไชส์จัดส่งให้แฟรนไชส์ไม่ได้หรือไม่ทัน ร้านสาขาขายไม่ได้ ก็จะส่งผลกระทบต่อแบรนด์ของคุณทันที 
 

 
ดังนั้น เจ้าของธุรกิจที่สามารถขายแฟรนไชส์ได้ ก็อย่าดีใจให้มากนัก เพราะเมื่อขายแฟรนไชส์ได้มากเท่าไหร่ มีสาขามากแค่ไหน คุณก็จะต้องมีภาระหน้าที่มากขึ้นตามไปด้วย เช่น ถ้าขายแฟรนไชส์ได้ 100 สาขา คุณก็ต้องดูแลแฟรนไชส์ซี 100 สาขา ต้องมีการสร้างระบบที่เป็นมาตรฐาน สร้างทีมงานสนับสนุนแฟรนไชส์ซีที่มีคุณภาพ มีการประชาสัมพันธ์ธุรกิจอย่างต่อเนื่อง
 
เมื่อขายแฟรนไชส์ได้ ก็ให้ดีใจแค่วันเดียว เพราะวันพรุ่งนี้ไม่รู้ว่าปัญหาอะไรบ้างที่จะเกิดขึ้น ความสำเร็จมักจะตามมาด้วยปัญหา ยิ่งสำเร็จมาก ปัญหาก็จะยิ่งมาก คุณต้องเตรียมแก้ปัญหา เตรียมความพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง 

 
พรุ่งนี้อาจจะมีคู่แข่งเหนือกว่าคุณ ทุกๆ วันต้องศึกษาดูว่า คุณมีอะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลงไหม อย่าไปอิจฉาคนอื่น ต้องดูตัวเองว่า สร้างระบบแฟรนไชส์ของตัวเองแข็งแกร่งเป็นมาตรฐานเดียวกันหรือยัง ต้องพัฒนาธุรกิจตลอดเวลา อย่าดีใจนาน ไม่ดี เจ้าของแฟรนไชส์หลายๆ คนขายแฟรนไชส์ได้ เห็นเงินค่าแฟรนไชส์เข้ามาก ก็ขายเอาขายเอา สุดท้ายดูแลแฟรนไชส์ซีไม่ได้ สุดท้ายก็เจ๊งทั้งระบบ แฟรนไชส์ซีก็อาจถึงขั้นต้องฟ้องร้อง ขึ้นศาลกันก็มีให้เห็นบ่อยครั้ง

 
ดังนั้น ก่อนจะขายแฟรนไชส์ต้องมีความพร้อมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องของการสร้างระบบแฟรนไชส์ให้เป็นมาตรฐาน รวมถึงการสร้างทีมงานรองรับกับการขยายสาขาแฟรนไชส์ เพราะต้องช่วยเหลือสนับสนุนแฟรนไชส์ซีตลอดอายุสัญญา

สรุป ทำไมขายแฟรนไชส์ ถึงดีใจได้แค่วันเดียว
  1. ต้องเตรียมการช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา และสนับสนุนแฟรนไชส์ซีตลอดอายุสัญญา
  2. ต้องสร้างระบบจัดส่งวัตถุดิบและสินค้าที่มีคุณภาพให้แฟรนไชส์ซี
  3. ต้องบริหารจัดการแบรนด์แฟรนไชส์ให้แข็งแกร่งอยู่ตลอดเวลา
  4. ต้องสร้างทีมงานและบุคลากรรองรับการเติบโตธุรกิจ และสนับสนุนแฟรนไชส์ซี
  5. ต้องตรวจเยี่ยมและดูแลสาขาแฟรนไชส์ซีทุกสาขาอย่างเท่าเทียม
  6. บริหารงานยากขึ้น ต้องควบคุมสาขาแฟรนไชส์ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน
  7. ต้องแนะนำเรื่องการบริหารพนักงาน และการฝึกอบรมให้แฟรนไชส์ซี
  8. ต้องวางแผนเรื่องการตลาด ออกแบบโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างยอดขายให้แฟรนไชส์ซี 
  9. ต้องจัดส่งทีมงานบริษัทฯ ไปช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีด้านต่างๆ ในช่วงเริ่มต้นดำเนินกิจการ
  10. ต้องแนะนำความรู้และเทคนิคใหม่ๆ เพื่อพัฒนาและปรับปรุงร้านแฟรนไชส์ซีให้ดีขึ้น  
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)