บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.5K
2 นาที
3 กันยายน 2562
5 สัญญาณถึงเวลาขายแฟรนไชส์ของคุณ


หลายคนที่เป็นคนเจ้าของธุรกิจ พอทำได้สักระยะหนึ่ง เกิดสินค้าหรือบริการของตัวเองขายดิบขายดี จนถึงขั้นมีลูกค้าสนใจขอซื้อแฟรนไชส์ เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจหลายๆ คน น่าจะตกลงขายแฟรนไชส์ทันที โดยที่ตัวเองยังไม่มีความรู้และความพร้อมในเรื่องระบบแฟรนไชส์เลย สุดท้ายขายแฟรนไชส์ไปแล้ว ก็เจ๊งทั้งสองฝ่าย 
 
แต่ถ้าถามว่าเจ้าของธุรกิจจะขายแฟรนไชส์ได้ช่วงเวลาไหน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 5 สัญญาณถึงเวลาที่เหมาะสมในการขายแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจต้องดูให้ดีว่า ธุรกิจที่คุณทำอยู่นั้น มีสัญญาณเหล่านี้หรือไม่
 
1.ธุรกิจของคุณเปิดดำเนินการมาแล้ว 3-5 สาขา


ภาพจาก facebook.com/franchiserosdednoodle

ถ้าคุณมีร้านที่เปิดขึ้นมาแล้ว คุณจะมีตัวเลขประมาณรายได้ค่าใช้จ่าย และผลกำไรที่คุณจะแสดงต่อผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ให้มั่นใจในแผนการดำเนินการบริหารร้าน ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณมีร้านที่เปิดขึ้นน้อยเกินไป ข้อมูลความรู้ในการดำเนินธุรกิจของคุณก็มีน้อยเกินไปด้วย ดังนั้น การเปิดร้านมาแล้วสัก 3-5 สาขา จะทำให้คุณมีความแม่นยำในระบบการจัดการธุรกิจ โดยมีข้อมูลที่ชี้เป็นตัวเลขสาขาหรือกำไรเป็นเครื่องพิสูจน์ ที่ไม่มีใครสามารถมาโต้แย้งตัวเลขที่เกิดขึ้นได้  
 
ก่อนที่คุณจะขายแฟรนไชส์ คุณต้องมีร้านต้นแบบอย่างน้อย 3-5 สาขา เพื่อเป็นการวางและทดสอบระบบแฟรนไชส์ของคุณเองว่า ถ้าขายแฟรนไชส์ไปแล้ว ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้กำไร และประสบความสำเร็จ 
 
2.ร้านของคุณพิสูจน์แล้วว่าทำกำไรได้ดี


ภาพจาก facebook.com/ShabuIndy

ตัวเลขที่แสดงผลกำไรถือเป็นจุดที่ต้องโฟกัสเป็นอันดับแรก ถ้าผลของการคำนวณร้านของคุณ ไม่สามารถทำกำไรได้ มันจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะนำระบบที่ไม่ประสบความสำเร็จไปขายให้คนอื่น ถ้าธุรกิจของคุณยังไม่ทำกำไร คุณอย่าฝ่าฝืนหลักการสำคัญในข้อนี้เป็นอันขาด เพราะธุรกิจของคุณไม่มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้คนสำเร็จได้ 
 
3.แบรนด์สินค้าของคุณเป็นที่รู้จักในตลาดแล้ว


ภาพจาก facebook.com/supergrills

ถ้าคุณยอมรับว่าสินค้าและบริการของคุณ ยังไม่เป็นที่รู้จักในตลาด หรือยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการ คุณก็จะต้องแก้ไขหากลยุทธ์แก้ความบกพร่องในเรื่องนี้ เพื่อเสริมสร้างความเป็นไปได้ในการสร้างระบบแฟรนไชส์ที่ได้ผล
 
คนที่จะซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ต้องแน่ชัดว่าสินค้าและบริการของคุณเป็นที่รู้จกอย่างกว้างขวาง แต่ถ้าคุณไม่เคยลงทุนโปรโมทแบรนด์ของคุณ หรือทำน้อยไปแต่คุณต้องเรียกเก็บค่าแฟรนไชส์ฟี จากผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ถึงแม้ว่าคุณสามารถขายแฟรนไชส์ได้เงินมา แต่แบรนด์ไม่เป็นที่รู้จัก ก็ไม่สามารถจูงใจคนเข้ามาซื้อสินค้าได้ทันที
 
4.สินค้าและบริการของคุณมีจุดเด่นแตกต่าง


ภาพจาก bit.ly/2jTSzyk

ถ้าคุณเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว อยากขายแฟรนไชส์ ถ้ามีจุดเด่นที่แตกต่างจากผู้อื่น ก็จะทำให้น่าสนใจอย่างยิ่ง แต่ถ้าคุณยังธรรมดาไม่มีคอนเซ็ปท์เด่นชัด ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะมีใครมาซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณความแตกต่างอาจเป็นที่ตัวอาหาร กระบวนการผลิต รูปแบบการให้บริการ การบรรจุหีบห่อสไตล์การตกแต่งร้าน หรืออะไรที่ผู้คนกล่าวถึง
 
5.คุณรู้เรื่องแฟรนไชส์และบริหารระบบได้หรือไม่


ภาพจาก facebook.com/pg/gattocha

ถ้าคุณขายแฟรนไชส์ออกไป คุณจะต้องมีทักษะในการบริหารงานในระบบใหญ่ ซึ่งจะยากยิ่งขึ้นเมื่อคุณต้องบริหารแฟรนไชส์ซีที่ไม่ใช่ลูกจ้างของคุณ แต่เป็นหุ้นส่วนของคุณ ที่มีลักษณะที่หลากหลายรูปแบบ
 
ดังนั้น คุณจะต้องเป็นผู้บริหารที่มีความแข็งแกร่ง หากคุณทราบว่าคุณอ่อนในเรื่องใด ขอแนะนำให้คุณหาที่ปรึกษาหรือจ้างคนที่เก่งในเรื่องนั้นๆ มาช่วยเสริมสร้างให้มีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น หรือมีทีมงานบริษัทที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น

ได้เห็นกันแล้วว่า สัญญาณของธุรกิจที่เหมาะสำหรับการขายแฟรนไชส์ มีอะไรบ้าง ผู้ประกอบการที่กำลังทำธุรกิจอยู่ ถ้าอยากทำแฟรนไชส์ ต้องกลับไปดูตัวเองก่อนว่า ธุรกิจของคุณมีสัญญาณ 5 ข้อข้างต้นหรือไม่ ถ้ายังต้องพัฒนาให้มีสัญญาณ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php


Franchise Tips
  1. ธุรกิจของคุณเปิดดำเนินการมาแล้ว 3-5 สาขา
  2. ร้านของคุณพิสูจน์แล้วว่าทำกำไรได้ดี
  3. แบรนด์สินค้าของคุณเป็นที่รู้จักในตลาดแล้ว
  4. สินค้าและบริการของคุณมีจุดเด่นแตกต่าง
  5. คุณรู้เรื่องแฟรนไชส์และบริหารระบบได้หรือไม่