บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
4.1K
2 นาที
15 มีนาคม 2562
6 ปัจจัยช่วยให้แฟรนไชส์ขายดี
 

เชื่อว่าหลายคนอาจตั้งคำถามว่า ทำไม? แฟรนไชส์แบรนด์นั้นแบรนด์นี้ถึงขายดี แม้ทำเลทองในการเปิดร้านจะไม่ได้อยู่ในศูนย์การค้า แต่อยู่ริมทาง หรือข้างถนนทั่วไป แล้วแฟรนไชขส์เหล่านั้นมีดีอะไร ทำไมใครๆ ก็อยากลงทุนเปิดร้านแฟรนไชส์เหล่านั้น ทั้งๆ ที่เป็นแบรนด์ไม่โด่งดังมากนัก แทบจะไม่ได้ใช้เงินซื้อสื่อโฆษณาเลย 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปหาคำตอบด้วยกัน ว่าทำไมแฟรนไชส์เหล่านั้น ถึงขายดิบขายดี มีคนอยากลงทุนต่อคิวเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นแนวทางให้กับบรรดาเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ที่อยากขายแฟรนไชส์ให้ได้เร็ว
 
1.ร้านต้นแบบตั้งบนทำเลทอง สะดวกลูกค้า 
 

อย่างแรกธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณต้องมีร้านสาขาต้นแบบ สาขาแรกที่คุณบริหารจัดการเองทุกอย่าง พร้อมทั้งตั้งอยู่ในทำเลทองที่สามารถดึงดูดลูกค้าเข้าใช้บริการในร้านได้เป็นอย่างดี หรือเป็นร้านที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ลูกค้าใช้บริการได้สะดวก จะเป็นริมถนน ใต้ตึก ออฟฟิศ สำนักงานต่างๆ ปั้มน้ำมัน ศูนย์การค้า ตลาด ที่มีคนพลุกพล่านสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก 
 
2.ตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ ดึงดูดลูกค้า
 

นอกจากร้านที่อยู่ในทำเลทองเหมาะสมกับธุรกิจแล้ว คุณควรที่จะออกแบบตกแต่งร้านสไตล์ง่ายๆ ไม่เลิศหรูอลังการจนเกินไป เพราะอย่าลืมว่าถ้าออกแบบร้านหรูๆ ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะคิดว่าราคาแฟรนไชส์ต้องแพง ใช้เงินลงทุนสูง และอย่าลืมต้องมีโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ สอดคล้องกับสินค้าหรือบริการที่คุณขายให้ลูกค้า ที่สำคัญสินค้าหรือบริการต้องดี มีคุณภาพ ตอบโจทย์ลูกค้า
 
เพราะคนที่ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ จะเป็นลูกค้าที่เคยเป็นลูกค้า เคยรับประทานหรือใช้บริการแล้ว มองเห็นโอกาสในการเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ เป็นธุรกิจของตัวเอง เมื่อเห็นลูกค้าเต็มร้าน จึงเลยอยากที่จะลงทุนซื้อแฟรนไชส์ เพราะมีลูกค้ารองรับอยู่แล้ว
 
3.สร้างจุดขายที่คุ้มค่า ตอบโจทย์ลูกค้า 
 

ถ้าเป็นธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร เครื่องดื่ม หรือบริการ คุณจะต้องมี “จุดขาย” ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดี เช่น การเป็นสเต็กราคาประหยัด เครื่องดื่มราคาเดียว หรือธุรกิจบริการที่มีสินค้าหลากหลาย ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ เป็นต้น   
 
จุดขายของร้านแฟรนไชส์ของคุณ จะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า “คุ้มค่า” กับเงินที่จ่ายไป ถึงแม้ว่ารสชาติหรือบริการอาจไม่เทียบเท่ากับร้านใหญ่ๆ แต่คนทั่วไปส่วนใหญ่ก็ยอมรับว่า เป็นความอร่อยหรือบริการที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป
 
4.ทำให้ลูกค้าบอกปากต่อปาก 
 

นอกจากนี้ คุณจะต้องทำให้ร้านของคุณมีการบอกปากต่อปาก เช่น รสชาติอร่อย คุ้มค่า จะช่วยให้แฟรนไชส์ของคุณเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว คุณอาจจะมีเฟสบุ๊คแฟนเพจหรือไลน์แอดก็ได้ เมื่อแบรนด์แฟรนไชส์ของคุณมีชื่อเสียง คนอยากลิ้มลองรสชาติ หรืออยากใช้บริการจำนวนมาก ก็จะส่งผลให้มีคนที่สนใจจะลงทุนแฟรนไชส์จำนวนมากเช่นเดียวกัน กลายเป็นแฟรนไชส์ขายดี คนรู้จักไปทั่ว ถือเป็นอีกวิธีในการลดความเสี่ยงในการขาดทุน สำหรับผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดร้าน  
 
5.ทำแฟรนไชส์ให้คนอยากซื้อ แต่ให้สิทธิยาก 
 

จุดขายสำหรับร้านของคุณอีกอย่าง ก็คือ คุณต้องทำให้ร้านของคุณเป็นแฟรนไชส์ที่คนอยากซื้อ แต่ซื้อไปเปิดร้านไม่ได้ง่ายๆ ไม่ใช่คนมีเงินมาซื้อแล้วรีบขายไปเลย คุณต้องมีมาตรฐานในการคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ ยิ่งให้สิทธิผู้ซื้อแฟรนไชส์ยากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คนอยากจะมาซื้อแฟรนไชส์ของคุณ ที่สำคัญคุณต้องสามารถควบคุมมาตรฐานที่เซตไว้ให้ได้ กำหนดทำเลที่ตั้งร้าน
 
6.ใช้เงินลงทุนเปิดร้านไม่ต่ำ ไม่สูงเกินไป 
 

รูปแบบการลงทุนแฟรนไชส์ของคุณ อาจจะไม่ต่ำ ไม่สูงจนเกินไป ค่าแฟรนไชส์แรกเข้าอาจจะเรียกเก็บหลักหมื่นขึ้นไป งบการลงทุนเปิดร้าน รวมออกแบบตกร้าน อุปกรณ์ต่างๆ อาจจะประมาณหลักแสนบาทต้นๆ 
 
เมื่อธุรกิจคุณเป็นแฟรนไชส์ขายดี คนอยากจะซื้อไปเปิดร้าน เพราะมองเห็นโอกาสสร้างรายได้ มีกลุ่มลูกค้ารองรับ ขายได้วันละเท่านั้นเท่านี้ คนที่อยากมีรายได้ ก็จะต่อคิวเข้ามาหาคุณเอง เพราะเขามองว่า “คุ้มค่า” กับเงินที่จ่ายไปนั่นเอง 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. ร้านต้นแบบตั้งบนทำเลทอง สะดวกลูกค้า
  2. ตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ ดึงดูดลูกค้า
  3. สร้างจุดขายที่คุ้มค่า ตอบโจทย์ลูกค้า 
  4. ทำให้ลูกค้าบอกปากต่อปาก 
  5. ทำแฟรนไชส์ให้คนอยากซื้อ แต่ให้สิทธิยาก 
  6. ใช้เงินลงทุนเปิดร้านไม่ต่ำ ไม่สูงเกินไป