บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
3.9K
2 นาที
12 มีนาคม 2562
3 สิ่งต้องเตรียมให้พร้อม ก่อนขยายแฟรนไชส์ไปต่างประเทศ
 

การเตรียมความพร้อมธุรกิจแฟรนไชส์ ก่อนเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ นอกจากเรื่องความพร้อมของแบรนด์ ความพร้อมของตัวสินค้า ความพร้อมการบริการ และระบบโลจิสติกส์แล้ว เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ยังต้องเตรียมความพร้อมในอีกหลายเรื่อง เพราะอย่าลืมว่าตลาดในต่างประเทศไม่เหมือนบ้านเรา โดยเฉพาะเรื่องของภาษา วัฒนธรรม ความสัมพันธ์กับนักลงทุนท้องถิ่น 


เรื่องเหล่านี้ต้องศึกษาและเตรียมให้พร้อม แต่วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ยังมีอีก 3 เรื่องที่อยากจะห้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทย ที่กำลังมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ เตรียมให้พร้อมก่อน เพราะมีความสำคัญอย่างมากในการเปิดตลาดในต่างประเทศ และจะช่วยให้ธุรกิจอยู่ในตลาดต่างประเทศได้อย่างยืนยาว   
 
1. ความพร้อมเรื่องของกฎหมายในประเทศเป้าหมาย

 
ภาพจาก https://goo.gl/images/6ychRg

ผู้ประกอบการแฟรนไชส์คิดจะขยายธุรกิจแฟรนไชส์ไปต่างประเทศ สิ่งที่แรกที่ต้องทำ ก็คือ การศึกษากฎหมายและกฎข้อบังคับต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลพื้นฐานของประเทศ ที่คุณต้องการจะไปทำการค้าและการลงทุน 
 
โดยข้อมูลเรื่องของกฎหมายส่วนใหญ่ สามารถหาได้ตามอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้การมีนักกฎหมายไว้เป็นที่ปรึกษาในกรณีที่ต้องทำหนังสือสัญญา หรือเอกสารที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเข้ามาดูแล ก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ละเลยไม่ได้
 
2. ความพร้อมเรื่องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า


ภาพจาก goo.gl/images/PJioCM
 
ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ ถ้าคิดว่าเพียงแค่การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศ จะทำให้คุณสามารถไปเฉิดฉายในต่างแดนได้นั้น ถือว่าคิดผิด เพราะนอกเหนือจาก IPR แล้ว การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า (Trademark) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ควรให้ความสำคัญ หากคิดที่จะขยายธุรกิจตัวเองออกไปต่างประเทศ 
 
สำหรับในประเทศไทย เรามาสารถจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอนโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย หากรอที่จะจดทะเบียนทางการค้า หลังจากสินค้าของคุณติดตลาดแล้ว อาจจะมีคนหัวใสชิงตัดหน้าจดทะเบียนไปก่อนคุณแล้วก็ได้  
 
3. ความพร้อมเรื่องของระบบการทำงานต่างๆ


ภาพจาก goo.gl/images/LciSvQ
 
การขยายธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศ องค์ประกอบอย่างหนึ่งที่สำคัญ ที่ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ต้องคำนึงถึง คือ การเก็บข้อมูลและสถิติต่างๆ ให้พร้อม สำหรับนำไปวิเคราะห์ต่อยอดทางธุรกิจ การมีระบบ supply chain ที่แข็งแรง สามารถดูแลให้มีวัตถุดิบสำหรับการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง 
 
การตกลงเรื่องสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ระหว่างบริษัทกับพนักงาน การจัดการข้อมูลความลับทางธุรกิจ และที่สำคัญควรมีคู่มือในการผลิต คู่มือขนส่งสินค้า เอกสารการรับประกันสำหรับลูกค้า หรือสำหรับส่งต่อให้คู่ค้าในต่างประเทศได้ทันที


ภาพจาก goo.gl/images/Wr7RNU
 
แม้ว่าตลาดในต่างประเทศจะเป็นเป้าหมายสำคัญของผู้ประกอบการแฟรนไชส์หลายๆ คน ในการขยายสาขาไปเปิดตลาด เพื่อสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจ แต่ถ้าผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไม่มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ ข้างต้น เชื่อว่าไม่นานคุณจะต้องมีปัญหาในการทำธุรกิจในต่างประเทศอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องของกฎหมาย เครื่องหมายการค้า และระบบการทำงาน ดังนั้น 3 เรื่องเหล่านี้ถือว่าสำคัญอย่างมากในการอยู่รอดของธุรกิจแฟรนไชส์คุณในต่างแดน คุณจะต้องเตรียมให้พร้อม อย่าลืม
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. ความพร้อมเรื่องของกฎหมายในประเทศเป้าหมาย
  2. ความพร้อมเรื่องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า 
  3. ความพร้อมเรื่องของระบบการทำงานต่างๆ