บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.6K
1 นาที
18 มีนาคม 2562
Shizen Energy ผลิตพลังงานสะอาด และไม่เป็นทาสของเงิน

เหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา ไดอิชิ รั่วไหลในเดือนมีนาคมปี 2011 จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิถือได้ว่าเป็นภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์ครั้งที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ภัยพิบัติเชอร์โนบิลเมื่อปี 1986 จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ประเทศญี่ปุ่นตระหนักถึงภัยอันตรายอันร้ายแรงที่เกิดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทำให้หลายๆฝ่ายมุ่งมั่นในการแสวงหาแหล่งพลังงานใหม่ๆเพื่อที่จะลดการพึ่งพิงพลังงานนิวเคลียร์รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ 3 คนได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท Shizen Energy ขึ้นหลังจากเหตุการณ์ฟุกุชิมาเพียง 3 เดือนเพื่อทำภารกิจดังกล่าว 
 
ผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนมีโอกาสทำงานร่วมกันที่บริษัทพลังงานลมแห่งหนึ่ง ถึงแม้จะมีภูมิหกลังประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกัน แต่ความปรารถนาที่พวกเขามีเหมือนๆกันก็คือต้องการจะแก้ปัญหาด้านพลังงานให้กับประเทศญี่ปุ่น พันธกิจของบริษัทจึงเป็น “ต้องการจะเปลี่ยนโลกโดยใช้พลังงานทดแทนด้วยมือของพวกเขาเอง” ถึงแม้ว่าจะต้องพบกับปัญหาและอุปสรรคมากมายในตอนเริ่มต้นเพราะพลังงานหมุนเวียนเป็นสิ่งที่ใหม่ในประเทศญี่ปุ่น แต่ผู้ก่อตั้งทั้งสามก็เห็นตรงกันโดยกล่าวว่า “ข้อจำกัดที่มีก็คือข้อจำกัดที่เราสร้างเองในหัวเท่านั้น” ซึ่งหมายความว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้
 
บริษัทได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้ได้เทียบเท่ากับปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หนึ่งโรง (ประมาณ 1,000 เมกาวัตต์) ในปี 2017 หลังจากที่ได้ก่อตั้งบริษัทได้เพียง 4 ปี ชิเซน เอเนอร์จีก็มีโปรเจ็คแผงโซล่าร์เซลล์ซึ่งผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 700 เมกาวัตต์  บริษัทยังมีหลักการบริหารงานที่ดิฉันคิดว่าน่าสนใจมากๆจึงอยากนำมาแบ่งปันค่ะ 

 
ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ อย่าคิดถึงเหตุผลว่าทำไมเราถึงทำมันไม่ได้ แต่ให้คิดว่าทำอย่างไรให้เราทำมันได้ เปลี่ยนความคิดจาก “...ดังนั้นฉันเลยทำไม่ได้” ให้เป็น “ฉันทำได้ถ้า...”
  • ปรับปรุงการทำงานและคิดนวัตกรรมใหม่ๆอยู่เสมอ คนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เท่านั้นที่จะมีชีวิตรอด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาการทำงานและเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้ดีขึ้นอยู่เสมอ
  • สำรวจโลก ขอบคุณพรจากธรรมชาติ ที่ทำให้ธุรกิจเรายังดำรงอยู่ได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจธรรมชาติ ขอบคุณธรรมชาติและมีความสุขกับธรรมชาติ เมื่อเราไปเยือนจังหวัดต่างๆ ก็ให้มีความสุขกับธรรมชาติ อาหาร วัฒนธรรมและการมีปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่นนั้น
  • ลงมือทำ เราจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้จากการพูดถึงมันเพียงอย่างเดียว ดังนั้นอย่าเป็นคนที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์แต่ให้ลงมือปฏิบัติ
  • อย่าเป็นทาสของเงิน เงินนั้นสำคัญ แต่อย่าทำงานเพื่อเงินเพียงอย่างเดียว เราต้องมีจุดมุ่งหมายอื่นในชีวิต
  • เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่ใช่ต่อว่าคนอื่น ให้มองดูที่ตัวเองก่อนที่จะต่อว่าคนอื่น เป็นสิ่งสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อทำให้สถานการณ์รอบข้างดีขึ้น
  • ถ่อมตัวและจริงใจ ชีวิตคนเรามีทั้งช่วงเวลาที่ดีและเลวร้าย ถ้าเราถ่อมตัวเราจะได้รับการสนับสนุนเมื่อเราต้องเผชิญปัญหาหรืออุปสรรค หัดฟังความคิดเห็นของคนอื่นและไม่หยิ่งยโส
  • จงกตัญญู เราไม่สามารถอยู่คนเดียวได้โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครบางคนรอบข้าง 
  • รับผิดชอบต่ออนาคต การกระทำของเราในวินาทีนี้จะนำไปสู่อนาคต หากมีความไม่แน่ใจว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี ก็ให้ถามตัวเองว่า “ทางใดที่จะนำไปสู่อนาคตที่ดีกว่า” 
 
life inspired by พิชชารัศมิ์ และ marumura
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ฟองสบู่ร้านอาหารแตก! วิกฤตที่คนทำร้านอาหารต้องรู..
709
10 คาเฟ่เขาหลัก จิบกาแฟกลางธรรมชาติ สัมผัสเสน่ห์..
559
23 จิตวิทยาการขายขั้นเทพ ขายแบบไม่ขาย ฉบับใช้จริง
536
ซบเซาหนัก! 14 ร้านอาหารดังในไทย ปิดกิจการ ปิดสาขา
534
กลยุทธ์โต้กลับ CP เปิด Lotus´s go fresh ใกล้ 7-E..
533
รวม 5 ธุรกิจไทยเอาใจวัยเกษียณ! ทำไมดีกว่า Gen Z
451
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด