บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
4.2K
2 นาที
26 กุมภาพันธ์ 2562
4 แนวทางวิจัยก่อนสร้างธุรกิจแฟรนไชส์อย่างง่ายๆ
 
 

ปัจจุบันอุตสาหกรรมแฟรนไชส์ถือเป็นอุตสาหกรรม ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ไม่ว่าจะในเมืองไทยหรือต่างประเทศ จึงไมแปลกที่ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ จะมองเห็นโอกาสในอุตสาหกรรมดังกล่าว หันมาสร้างธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์มากขึ้น เพราะสามารถขยายสาขาได้รวดเร็ว ไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากในการขยายกิจการ
 
แต่การสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จกันทุกคน ทุกกิจการ หรือทุกธุรกิจ บางกิจการไม่เหมาะกับทำแฟรนไชส์ หรือบางกิจการเหมาะกับทำแฟรนไชส์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะบริการจัดการระบบแฟรนไชส์ไม่ดี 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาแนะนำเคล็ดลับ และแนวทางในการศึกษา หรือทำการวิจัย เพื่อที่จะเริ่มต้นสร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ แม้ว่าปัจจุบันอุตสาหกรรมแฟรนไชส์จะมีการแข่งขันกันสูงก็ตาม 
 
1. การวิจัยตลาดเป็นกุญแจสำคัญของการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์


ก่อนจะเริ่มต้นทำธุรกิจใดๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการทำการวิจัยตลาด รวมถึงศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ เพราะจะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น ยิ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยแล้ว เรื่องของการวิจัยการตลาดถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะระบบแฟรนไชส์ของคุณจะช่วยสร้างกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญจะได้รู้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณจะเติบโตหรือได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในพื้นที่หรือทำเลแบบไหนบ้าง 
 
ที่สำคัญการวิจัยตลาดยังจะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจรับรู้ได้ว่า เทรนด์การตลาด หรือเทรนด์ธุรกิจในช่วงเวลานั้น เวลานี้ หรือปีหน้าจะเป็นอย่างไร เพื่อที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือพัฒนาธุรกิจให้สามารถตอบโจทย์ความโจทย์ลูกค้าเป้าหมายได้ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากมีการวิจัยอย่างลึกซึ้ง คุณก็จะสามารถสร้างระบบแฟรนไชส์ให้ตรงกับธุรกิจหรือกิจการได้อย่างเหมาะสมกับตัวเอง  
 
2. ใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตในการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์


ก่อนที่จะเริ่มต้นสร้างระบบแฟรนไชส์ นอกจากการวิจัยการตลาด สำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่แล้ว อีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ก็คือ การค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เพราะสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้น อินเทอร์เน็ตจึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างแฟรนไชส์อย่างถูกต้อง สะดวก รวดเร็ว   
 
นอกจากนี้ อินเทอร์เน็ตยังรวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการวิจัยก่อนที่จะสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ บนโลกอินเทอร์เน็ตจะมีหน่วยงาน องค์กร หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับแฟรนไชส์มากมายให้เลือกศึกษา
 
ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียนต่างๆ ในการสร้างระบบแฟรนไชส์ สำหรับเจ้าของกิจการ หรือคนอยากทำแฟรนไชส์ รวมถึงสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ ให้นักลงทุนซื้อไปประกอบธุรกิจได้
 
ลงโฆษณาบนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php


สมัครคอร์สเรียนสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php


 
3. เข้าร่วมหรือเดินชมงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์ให้มากที่สุด


เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำการวิจัยก่อนที่จะเริ่มต้นสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์จะเป็นรวบรวมเอาธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาร่วมออกบูธโชว์ศักยภาพธุรกิจ รวมถึงนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ให้กับนักลงทุนจากทั่วโลก ตรงนี้จะทำให้คุณได้เห็นธุรกิจแฟรนไชส์ต่างๆ ว่าแต่ละแบรนด์แฟรนไชส์เป็นอย่างไร มีกลุ่มลูกค้าเป็นใคร รวมถึงธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ได้รับความสนใจจากนักลงทุน และผู้เดินชมงานมากน้อยแค่ไหน 
 
การเดินงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์ จะทำให้คุณรู้ด้วยว่า เทรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์แบบไหน ประเภทไหนกำลังมาแรง หรือกำลังได้รับความนิยมจากนักลงทุน หรือผู้บริโภค ตรงนี้จะทำให้คุณสามารถสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ได้อย่างเหมาะสมกับตลาด 
 
งานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์ และงานออกบูธขายดีจากทั่วโลก www.thaifranchisecenter.com/event/index.php
 
4. พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ท้องถิ่น


 
การวิจัยตลาดที่ถือว่าได้รับความนิยม ก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือสร้างธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์ในยุคปัจจุบัน ก็คือ การพูดคุย หรือสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ท้องถิ่น หรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ในพื้นที่ของคุณได้โดยตรงเลย เพราะจะทำให้ได้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำแฟรนไชส์ สร้างระบบ ทำการตลาด และอื่นๆ ได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ รวมถึงยังได้ชิม ทดลอง หรือสัมผัสกับสินค้าของแบรนด์แฟรนไชส์นั้นๆ โดยตรงอีกด้วย ตรงนี้จะทำให้คุณรู้ว่าสินค้าหรือบริการนั้นๆ ดีหรือไม่ หากคุณจะทำธุรกิจแบบนี้เข้าสู่ระบบแฟรนไชส์จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภค และนักลงทุนซื้อแฟรนไชส์มากน้อยแค่ไหน   
 
ได้เห็นกันแล้วว่า แนวทางในการวิจัยตลาด ก่อนที่จะสร้างธุรกิจแฟรนไชส์แบบง่ายๆ สามารถทำได้ในรูปแบบไหนบ้าง โดยทั้ง ช่องทาง ทั้งการวิจัย การหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต การเดินงานแสดงแฟรนไชส์ และการพูดคุย สอบถามเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ในพื้นที่ของคุณโดยตรง เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญได้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำแฟรนไชส์อย่างถูกต้อง
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. การวิจัยตลาดเป็นกุญแจสำคัญของการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์
  2. ใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตในการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ 
  3. เข้าร่วมหรือเดินชมงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์ให้มากที่สุด 
  4. พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ท้องถิ่น
อ้างอิงข้อมูล