บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.4K
3 นาที
6 ธันวาคม 2561
ตกงาน ไม่อยากเริ่มใหม่ แนะซื้อแฟรนไชส์ปลายปี
 


ในยุคเศรษฐกิจผันผวน ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น ผู้คนไม่ค่อยใช้จ่ายเงินแบบนี้ รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ทำให้หลายๆ บริษัทมีการลดค่าใช้จ่ายลง ซึ่งหนึ่งในวิธีการลดค่าใช้จ่ายของบริษัทต่างๆ ก็คือ การลดจำนวนพนักงานลง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องทำให้คนส่วนหนึ่งตกงาน ว่างงาน หรือหลายๆ บริษัทก็อาจใช้วิธีการเลิกจ้างกลุ่มคนที่มีอายุใกล้เกษียณอายุก็มี 
 
เห็นได้จากรายงานข่าวตลอดช่วงปี 2018 ว่ามีข่าวบริษัทหลายๆ แห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างลดค่าใช้จ่ายด้วยการลดจำนวนพนักงาน เลิกจ้าง (ปลดพนักงาน) อาทิ

สปริงนิวส์ ระส่ำ! ปลดพนักงาน 80 คน ขายเวลารายการข่าวให้ ทีวีไดเร็ก, ปิดตำนาน 14 ปี Money Channel ยุติออกอากาศ 1 ม.ค. 2562, ‘นิวทีวี’ ปลดพนง.ฝ่ายข่าว 37 คน ปรับโครงสร้างองค์กร-มุ่งสู่ช่องสารคดี เต็มรูปแบบ, ช่อง 3 ปลดพนักงานเกือบร้อยคน!!, วอยซ์ทีวี ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 127 คน ปรับโครงสร้าง-เน้นออนไลน์, ธนาคารไทยพาณิชย์ปรับทัพใหญ่ ตั้งเป้า 3 ปี ลดพนักงานแบงก์ลง 12,000 คน เกือบครึ่งหนึ่ง และอีกหลายบริษัทที่เริ่มสอบถามความสมัครใจของพนักงานในการให้ออกจากงานเร็วกว่าปกติ !!


ภาพจาก goo.gl/images/XNQNdy

สำหรับต่างประเทศ ก็มีปลดพนักงานเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประกาศปลดพนักงาน 5,000 คน ขายโรงงาน 10 แห่ง หวังลดรายจ่าย หลังยอดขายซบ, คาร์ฟูร์ประกาศปลดพนักงาน 2,400 คน หวังลดรายจ่าย ขณะหันลงทุนตลาดออนไลน์, Toshiba ที่ญี่ปุ่นสั่งปลดพนักงาน 7,000 ราย แถมปรับแผนธุรกิจเพียบ


ภาพจาก goo.gl/images/j94L8b

บริษัท อิเกีย กรุ๊ป เล็งปลดพนักงาน 7,500 คนทั่วโลก, GM ประกาศปิดโรงงานในสหรัฐ,แคนาดา ขณะปลดพนักงานกว่า 14,000 คน, StarHub ปลดพนักงาน 300 คนเพื่อ Transform ธุรกิจใหม่, Qualcomm งางแผนปลดพนักงาน! รอบแรกกว่า 1,200 คน, Microsoft ตะเพิดคนออกอีกครั้ง คราวนี้หลายร้อยตำแหน่ง หวยลงกลุ่มด้าน 3D
 
“จีเอ็ม” ปลดพนักงานกว่า 1 พันคน เหตุดีมานด์รถเก๋งลดฮวบ, HTC ปลดพนักงานในไต้หวัน 1,500 คน พร้อมปรับโครงสร้างธุรกิจอีกครั้ง, dtac รับมีแผนลดพนักงานเหลือ 4,000 คนในปี 2563 แต่รับเพิ่มฝ่ายดิจิทัล 200 คน, Tesla เตรียมลอยแพพนักงานกว่า 4,000 ชีวิต Musk เผยบางคนจ้องทำลายบริษัท, “Fujifilm” และ “Xerox” ปลดพนักงาน 1 หมื่นคน เหตุตลาดเครื่องถ่ายเอกสารซบเซาในยุคดิจิทัล, Telltale ทำการปลดพนักงานอีกครั้ง เตรียมยกเกมให้ค่ายอื่นพัฒนาต่อ


ภาพจาก goo.gl/images/yTjui3
 
ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีบริษัทอีกมากมายที่กำลังทยอยปรับลดพนักงาน เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ และการทำธุรกิจยุคดิจิตอล ส่งผลกระทบต่อชีวิตพนักงานอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องพัฒนาคุณภาพ และทักษะการทำงานต่างๆที่ ดิจิตอล หรือเทคโนโลยีไม่มีวันทำแทนได้ 
 
ตกงาน เกษียณ วางแผนอย่างไรดี


ภาพจาก goo.gl/images/9ziuz7

หากถามว่า กลุ่มคนเหล่านี้จะไปทำอะไรต่อ ที่จะทำให้มีรายได้หลังจากตกงาน หรือเกษียณอายุ เพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ประกอบกับตัวเองยังมีเงินออม เงินเก็บ รวมถึงเงินที่ได้รับจากการเลิกจ้าง เป็นทุนอยู่แล้ว 
 
สิ่งแรกที่คุณต้องทำทันทีหากคุณตกงาน คือ การลงทะเบียนผู้ว่างงานกับประกันสังคมเพื่อรับเงินชดเชยรายเดือน เพราะระยะเวลาการลงทะเบียนนั้น จะต้องดำเนินการภายใน 30 วันหลังจากตกงานเท่านั้น จึงถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่คุณควรจะต้องทำเมื่อคุณตกงาน โดยผู้ที่ได้รับสิทธินั้นจะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน 
 
และต้องตกงานโดยไม่มีความผิดตามกฎหมาย เช่น ลาออก ถูกเลิกจ้าง หรือหมดสัญญาจ้าง โดยคุณต้องสามารถไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดหางานอย่างน้อยที่สุดเดือนละ 1 ครั้ง


ภาพจาก goo.gl/images/h4WuRt

เมื่อรายงานตัวกับประกันสังคมเรียบร้อย ก็ต้องมาดูว่าเงินที่คุณมีอยู่ทั้งหมดเป็นเท่าไหร่ ซึ่งเงินในส่วนนี้คือ เงินเดือนเดือนสุดท้ายที่คุณได้รับ เงินชดเชยจากบริษัทในกรณีถูกเลิกจ้าง เงินที่ได้รับจากประกันสังคมกรณีว่างงาน และอื่นๆ ถ้ามี เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณมีเงินสำรองในช่วงที่ยังไม่มีรายได้เข้ามาอยู่เท่าไหร่
 
เมื่อรู้ว่ามีเงินอยู่เท่าไหร่และมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ ก็ถึงเวลาที่จะต้องนำทั้งสองส่วนมาเทียบกัน ก็จะทำให้คุณรู้ว่าในคุณจะมีเงินสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่มีอยู่ไปอีกกี่เดือน และมีเงินเหลือเพื่อใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ และต้องแบ่งเงินส่วนนี้เป็นรายเดือนได้เท่าไหร่ คุณจะได้สามารถวางแผนในการใช้เงินล่วงหน้าได้โดยที่ไม่เดือดร้อน ในระหว่างที่คุณยังว่างงานอยู่
 
สร้างอาชีพด้วยการซื้อแฟรนไชส์


ในช่วงที่คุณไม่มีงานทำ แน่นอนว่าคุณก็จะมีเวลาว่างทั้งวัน ดังนั้น อย่าปล่อยเวลาให้เสียไปเปล่าๆ เอาเวลาว่างเหล่านั้นมาสร้างรายได้ในระหว่างว่างงานไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำอาชีพเสริม อย่างงานแปลเอกสาร งานเขียน เป็นครูสอนพิเศษ ขับรถรับจ้าง ฯลฯ หรือทางที่ดีที่สุด ก็คือ การสร้างอาชีพด้วยการซื้อแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาทำธุรกิจ  

เพราะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เนื่องจากการทำธุรกิจทั่วไปเราต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เสียเงิน เสียเวลา ไปเยอะกว่าจะรู้ว่านั่นคือหนทางที่ไม่ถูกต้อง แต่กับธุรกิจแฟรนไชส์ เราสามารถเติบโตและประสบความสำเร็จได้ แม้เราไม่มีความรู้ทางด้านนั้นมาก่อนเลยก็ตาม เพราะการทำแฟรนไชส์นั้นคือการดำเนินธุรกิจตามผู้รู้ที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน มีประสบการณ์เป็นสิบ ๆ ปี มีความชำนาญในด้านธุรกิจมาก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราเดินทางแผนหรือระบบที่เค้าวางไว้ให้ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็สูงขึ้นกว่าการทำธุรกิจเองเยอะเลย
 
เพราะเชื่อหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วคนตกงาน หรือคนใกล้เกษียณ อายุย่างเข้าวัย 55 ปีนั้น เหมือนกับว่ากำลังกลับเข้าสู่วัย 35 อีกครั้ง แต่มีประสบการณ์มากกว่า จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ได้คิดว่าจะเกษียณอายุ แต่กำลังคิดถึงจะทำอะไรต่อในช่วงชีวิตที่เหลืออีกครั้งหนึ่ง คนวัยนี้จะมีเวลาและพลังงานเหลือเฟือ สำหรับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่หลายคนเริ่มต้องการแสวงหาโอกาส และความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อเป็นรางวัลให้กับชีวิตทำงานของพวกเขาเอง
 
 

ไม่ว่าจะเป็นการวางเป้าหมายเพื่อสร้างความร่ำรวย ไม่อยากทำตัวเองให้ว่างงาน ต้องการสร้างสรรค์หรือสานฝันให้เป็นจริง โดยหลายๆ คนในต่างประเทศนั้น ได้กลายมาเป็นสมาชิกแฟรนไชส์ เพื่อเริ่มธุรกิจของตัวเองในที่สุด อาทิเช่น เรย์ ครอค ในวัย 50 กว่าๆ ได้เริ่มก่อตั้ง แมคโดนัลด์ และผู้พันแซนเดอร์สในวัย 65 กว่า ได้เริ่มก่อตั้งไก่ทอด KFC
 


ขณะที่แฟรนไชส์ซอร์ส่วนใหญ่ ก็หาสมาชิกแฟรนไชส์ หรือผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ในกลุ่มอายุกว่า 55 ปี เพราะว่ากลุ่มนี้มีประสบการณ์ด้านการทำงาน และมีเงินทุน มีเงินออมสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีในการเป็นสมาชิกแฟรนไชส์
 
ขณะเดียวกัน การซื้อแฟรนไชส์สำหรับคนว่างงาน คนเกษียณอายุ ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ มากกว่าการลงทุนในหุ้นหรือพันธบัตร ไม่ต้องเหนื่อยทำตลาดให้คนรู้จัก สินค้าและบริการคนรู้จักอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้ผลตอบแทนที่เป็นรายได้อย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องใช้แรงมากนัก เพียงแค่รู้จักการบริหารจัดการในธุรกิจนั้นๆ ก็เพียงพอ


สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ที่เหมาะกับคนตกงานและเกษียณอายุ คือ ธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ค้าปลีก บริการ และการศึกษา เพราะธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มนี้ ทำได้ง่าย ประสบความสำเร็จได้เร็ว เพียงแค่ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ปฏิบัติตามกฎความสำเร็จของเจ้าของแฟรนไชส์เท่านั้น ค่าแฟรนไชส์เริ่มต้นตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักล้านบาท
 
สำหรับคนที่มีเงินเก็บหรือเงินออมมากหน่อย ถ้าอยากมีรายได้ที่มั่นคง ขอแนะนำธุรกิจแฟรนไชส์ค้าปลีกและบริการ เพราะไม่ต้องใช้แรงมากนัก จ้างพนักงานเพียงแค่ 2-3 คน คุณนั่งบริหารงานในร้านหรือหน้าร้านก็ได้แล้วครับ ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มนี้อาจต้องใช้เงินลงทุนหลักแสนถึงหลักล้านบาท ถ้าลงทุน 7-Eleven ก็เริ่มต้นที่หลักล้านบาทครับ แต่มั่นคงแน่นอน
 
แล้วทำไมต้องซื้อแฟรนไชส์ช่วงปลายปี ก็เพราะแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์ มีการจัดโปรโมชั่นแฟรนไชส์ร่วมกับเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ โดยมอบสิทธิพิเศษ, ส่วนลดค่าแฟรนไชส์, สินค้าและบริการ เมื่อซื้อแฟรนไชส์นั้นๆ เพียง Print คูปองส่วนลดในหน้าเว็บไซต์ เพื่อเป็นหลักฐานในการซื้อสินค้าและบริการ ตามเงื่อนไข และระยะเวลาที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนด


 
โปรโมชั่นแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ www.thaifranchisecenter.com/promotion/index.php?ctype=franchise
 
สำหรับใครที่กำลังจะตกงาน หรือถูกเลิกจ้างไปแล้ว รวมถึงคนที่จะเกษียณอายุ ก็อย่าตกใจอะไรมากมาย ตั้งสติให้ดี ว่าจะทำอะไรต่อไป วางแผน บริหารจัดการเงินเก็บ เงินออม รวมถึงเงินที่ได้จากการถูกเลิกจ้างให้ได้ แล้วนำเงินไปลงทุนทำให้เงินงอกเงย เพื่อเป็นมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เหมือนกับตอนที่ทำงานอยู่ โดยเลือกลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำที่สุด โดยเฉพาะการซื้อแฟรนไชส์ เพราะไม่ต้องเสียเวลาสร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ซื้อแฟรนไชส์มาแล้วเปิดร้านขายได้ทันที 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php