บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.1K
2 นาที
3 ธันวาคม 2561
3 ปัจจัยทำธุรกิจให้ก้าวกระโดดด้วยแฟรนไชส์


ถือเป็นเรื่องธรรมดาของโลกธุรกิจ ที่กิจการใด กิจการหนึ่ง เมื่อมีการเติบโตขึ้นมา เจ้าของกิจการจึงคิดหาช่องทางในการขยับขยายกิจการของตัวเองให้ใหญ่โตขึ้นไปอีกขั้น แน่นอนว่าวิธีการขยายธุรกิจให้เติบโตต่อไป และได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ ก็คือ การขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ เพราะเจ้าของกิจการไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก เพียงแต่ต้องศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบว่า ธุรกิจของตัวเองนั้น เหมาะสมสำหรับการทำแฟรนไชส์หรือไม่ ถ่ายทอดระบบงานให้คนอื่นได้หรือไม่
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกว่า ทำไมธุรกิจ หรือกิจการของคุณ จึงมีความเหมาะสมสำหรับการทำแฟรนไชส์ และเมื่อทำแฟรนไชส์แล้ว คุณจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง จากาเรื่องนี้    
 
1.มีความเสี่ยงต่ำในการขยายตัว


วิธีการให้คนอื่นมาซื้อกิจการ หรือแฟรนไชส์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขยายธุรกิจของคุณ โดยที่คุณไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก เพราะผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซี จะเป็นคนลงทุนเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตกแต่งร้าน ให้เหมือนกับร้านหรือกิจการของคุณ รวมถึงผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องจัดหาสถานที่ในการเกิดร้านให้กับคุณอีกต่างหาก 
 
ขณะเดียวกัน เมื่อกิจการสาขาแฟรนไชส์ซีมียอดขาย มีกำไร พวกเขาก็จะจ่ายเงินเปอร์เซ็นต์จากรายได้ในแต่ละเดือนให้กับคุณด้วย เพื่อเป็นค่าสิทธิ์และค่าการทำตลาด ประชาสัมพันธ์ให้ แต่คุณจะต้องสามารถถ่ายทอดความรู้ ความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้นำไปปฏิบัติ เพื่อสร้างธุรกิจให้เติบโตเหมือนกับเมื่อครั้งที่คุณเริ่มต้น  


แม้ว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว จะบริหารจัดการธุรกิจด้วยตัวเอง แต่คุณในฐานะเจ้าของแบรนด์จะต้องให้การดูแล และสนับสนุนแฟรนไชส์ซีในทุกๆ ด้าน เพื่อให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น ไม่รู้สึกหวาดกลัว สุดท้ายธุรกิจก็ประสบความสำเร็จด้วยกัน นี่จึงเป็นการลดความเสี่ยงในการขยายสาขาให้กับกิจการหรือธุรกิจของคุณ แฟรนไชส์จึงเป็นทางเลือกที่ดี  
 
2.สามารถแทรกซึมในตลาดท้องถิ่นได้ดี


แน่นอนว่า ระบบแฟรนไชส์จะสามารถแทรกซึม และขยายเข้าไปในตลาดท้องถิ่น หรือพื้นที่ที่คุณไม่ถนัด หรือชำนาญได้ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะเป็นคนพื้นที่นั้นๆ มีความรู้ มีความชำนาญในตลาดบริเวณนั้นได้ดีกว่าเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคท้องถิ่นได้ดีกว่า รู้ว่าช่วงเวลานั้นต้องดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้านอย่างไร ที่สำคัญผู้ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะมีความใกล้ชิดกับคนในชุมชน จึงมีโอกาสที่กิจการของคุณที่ถูกซื้อไปจะประสบความสำเร็จสูงมาก 
 
3.มีแรงจูงใจในการทำธุรกิจเติบโต  


ถ้าหากคุณกำลังมองหานักลงทุน หรือผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ของคุณ คุณจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในเรื่องของการคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพราะผู้ซื้อแฟรนไชส์ก็เหมือนกับคนที่จะมาช่วยดูแลกิจการของคุณให้เติบโต เพียงแต่คุณไม่ต้องเหนื่อยในการไปนั่งบริหารด้วยตัวเอง
 
คุณจะต้องมองหาผู้ซื้อแฟรนไชส์ ที่มีความทะเยอทะยาน มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจ สามารถทำงานอย่างหนักเหมือนกับคุณ เพื่อทำให้ธุรกิจที่เขาซื้อไปประสบความสำเร็จไปด้วยกัน นั่นคือ แรงจูงใจที่จะทำให้คุณในฐานะเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ สามารถคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ และศักยภาพได้ 

 
ทั้งหมดเป็นเป็นเหตุผลว่า ทำไมทำแฟรนไชส์ จึงมีความเหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่ากิจการจะขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็ก หากกิจการนั้นสามารเดินตามระบบแฟรไชส์ได้ ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ และสามารถเติบโตในแต่ละสภาพพื้นที่ได้ในบริบทที่แตกต่างกัน แต่อยู่ภายใต้ระบบเดียวกัน นั่นจึงเป็นที่มาว่า ทำไมธุรกิจคุณเหมาะสมกับแฟรนไชส์
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. มีความเสี่ยงต่ำในการขยายตัว
  2. สามารถแทรกซึมในตลาดท้องถิ่นได้ดี 
  3. มีแรงจูงใจในการทำธุรกิจเติบโต  
 
อ้างอิงข้อมูล