บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.1K
2 นาที
22 พฤศจิกายน 2561
ธุรกิจแฟรนไชส์ ทำอย่างไรให้รวย! 


ภาพจาก goo.gl/images/8L5guG

เวลานี้หลายๆ คนที่กำลังคิดอยากเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง ก็คงหนีไม่พ้นที่จะสนใจธุรกิจแฟรนไชส์ที่เป็น “กระแสฮอตฮิต” หรือ “เป็นที่นิยม” ในสังคมอยู่แล้ว เพราะการทำธุรกิจแฟรนไชส์มีข้อดีหลายอย่าง อย่างแรกคือชื่อเสียงของร้านค้า 
 
แค่เห็นชื่อร้าน หรือชื่อแบรนด์ ก็เป็นชื่อที่ติดหูของใครต่อใครแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาโฆษณา หรือเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้ามากเท่ากับการไปเริ่มต้นนับหนึ่งสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง แต่ถ้าถามว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ ทำอย่างไรถึงจะรวย? วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกวิธีครับ
 
แฟรนไชส์น่าลงทุนแค่ไหน 


ภาพจาก www.facebook.com/chamichiofficial

คำถามเหล่านี้ มีคำตอบที่หลากหลาย เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละบุคคล เพราะปัจจัยที่สำคัญของธุรกิจแฟรนไชส์ คือทำเลที่ตั้ง สินค้าและบริการที่เราจะขาย ถ้าเรามีทำเลที่ตั้งที่ดี อยู่ในแหล่งชุมชน คนสัญจรผ่านไปมา คนพลุกพล่าน ตลาด
 
รวมถึงสินค้าและบริการของเรา สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนแถวนั้นได้ เชื่อว่าขายได้แน่นอน เพราะชื่อเสียงของแบรนด์แฟรนไชส์ ผู้คนรู้จักอยู่แล้ว ยิ่งถ้ามีสินค้าและบริการแตกต่างจากคู่แข่งในบริเวณนั้น ก็จะทำให้เราได้เปรียบ  เราก็เป็นตัวเลือกแรก และตัวเลือกเดียวของผู้ซื้อแถวนั้น 


ภาพจาก goo.gl/Pwuwsf
 
ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ ทำเล และของที่จะขาย สิ่งสำคัญระบบแฟรนไชส์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้รับการดูแลและสนับสนุนการเติบโตในด้านต่างๆ จากบริษัทแฟรนไชส์อีกด้วย จึงช่วยให้การบริหารจัดการธุรกิจง่ายขึ้น 
 
ทำแฟรนไชส์อย่างไร ถึงจะรวย


ภาพจาก goo.gl/wVkJpD
 
หลังจากที่คุณตัดสินใจเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง เป็นที่นิยมของตลาด และบริษัทแบรน์แฟรนไชส์ให้การสนับสนุนการทำธุรกิจเป็นอย่างดี มีระบบที่เป็นมาตรฐานแล้ว คุณแทบจะได้สูตรสำเร็จของธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงประเด็น ที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ เพราะมีก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน 
 
ข้อเสียที่ว่า คือ คุณแทบจะไม่รู้จุดอ่อน หรือข้อจำกัดในธุรกิจเหล่านั้นเลย แต่ข้อดีคือการที่คุณไม่ต้องเอาตัวเองไปเสี่ยงกับการเจ๊ง หรือเสียเวลาไปเดินในทางที่ผิด ในบางแฟรนไชส์ที่ซื้อมาก็จะมีแผนธุรกิจให้คุณเลย มีระบบสนับสนุนที่ดี คุณสามารถรู้ถึงคู่แข่ง ในหลายธุรกิจแฟรนไชส์จะมีระยะเวลาคืนทุน ที่เจ้าของแฟรนไชส์ประเมินมาให้ว่า กี่เดือน กี่ปี 

ภาพจาก goo.gl/xpoGPK

แต่จะรวยได้อย่างไร ขั้นตอนแรก คุณต้องวางแผนพื้นที่ทำเลที่ตั้งร้าน ว่ามีความคุ้มค่าแค่ไหนในการลงทุน รวมถึงต้องทำการศึกษาลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ ด้วย ดูว่าลูกค้าต้องการอะไร บริเวณที่จะเปิดร้านขาดตกบ่งพร่องตรงไหนบ้าง 
 
ที่สำคัญสินค้าและบริการที่จะมาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ต้องดี มีคุณภาพมาตรฐาน เป็นที่นิยมของตลาด ที่สำคัญไม่ต้องขายแพง แต่ขอให้ขายได้จำนวนมากๆ มีการทำตลาด โปรโมชั่นดึงดูดลูกค้า 
 
ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย (สำคัญมากที่จะทำให้รวย) มีความเป็นกันเองกับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการทุกคน รับฟังลูกค้า อดทน แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี สุดท้ายที่จะขาดไม่ได้ ก็คือ คุณต้องมีจิตวิญญาณในการเป็นผู้ประกอบการ เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจแฟรนไชส์ มีรายได้ที่มั่นคง เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบาย 


ภาพจาก goo.gl/S6BLuj
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php