บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.6K
2 นาที
15 พฤศจิกายน 2561
5 เคล็ดลับทำให้แฟรนไชส์ขายได้ตลอดทั้งปี
 

เชื่อว่าในตอนนี้ มีผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์หลายราย รู้สึกหนักใจ รู้สึกเป็นกังวล เกี่ยวกับการขยายสาขาของแฟรนไชส์ ที่ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะไม่ค่อยมีนักลงทุนติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ แม้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเองจะเป็นรู้จักของคนทั่วไป แต่ยังไม่สามารถที่จะขายแฟรนไชส์ได้ เมื่อเทียบกับแบรนด์แฟรนไชส์อื่นๆ ที่ขายดีตลอดทั้งปี  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกวิธีหรือเคล็ดลับ การบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ขายดีตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ จะต้องเหนื่อยในการรับโทรศัพท์จากลูกค้า ที่สนใจติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์นั่นเอง  
 
1.สินค้าและบริการดี มีคุณภาพมาตรฐาน

ภาพจาก goo.gl/images/71e21b

ก่อนที่จะทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ชองเราขายดี มีคนสนใจติดต่อซื้อแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง อย่างแรกเราต้องมีสินค้าและบริการที่ดี มีคุณภาพมาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและต้องการของตลาดและผู้บริโภคก่อนเป็นอันดับแรก


ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรสชาติ ความแปลกใหม่ และแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด หรือถ้าไม่แตกต่าง อาจต้องมีรูปแบบของการบริการที่หลากหลาย ครอบคลุม ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในแต่ละทำเลพื้นที่นั้นๆ  
 
2.สร้างแบรนด์ให้โด่งดัง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก

ภาพจาก www.facebook.com/chesterthai

เมื่อเรามีสินค้าและบริการดีแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือ การสร้างแบรนด์แฟรนไชส์ให้มีชื่อเสียง โด่งดัง ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าในวงกว้าง ยิ่งธุรกิจแฟรนไชส์ของเราเป็นที่รู้จักของลูกค้ามาเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยให้มีคนมาสนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ของเรามากขึ้นเท่านั้น

ภาพจาก www.facebook.com/chesterthai

เพราะคนที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ไปทำธุรกิจ ก็อยากได้แบรนด์แฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป สินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค เมื่อซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงมาก 
 
3.ทำการตลาดและโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง


เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมจากบรรดาเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ต่างๆ ก็คือ การทำการตลาด และโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้าที่สนใจอยากซื้อแฟรนไชส์ 

เพราะอย่างน้อยผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์จะได้รับรู้ว่า แบรนด์แฟรนไชส์ของเรามีตัวตนจริง ไม่ได้หลอกลวง ไม่ได้ขายฝัน มีรูปแบบของร้านหรือธุรกิจที่ชัดเจน จับต้องได้ สัมผัสได้ และมีสินค้าและบริการที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจริงๆ ซึ่งการทำการตลาดอาจออกงานแสดงสินค้าเป็นประจำ รวมถึงลงโฆษณาประชาสัมพันธ์แฟรนไชส์ผ่านสื่อต่างๆ 
 
สนใจลงโฆษณาบนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์
คลิก! www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
4.บริหารธุรกิจแฟรนไชส์ให้คุ้มค่ากับการลงทุน


ภาพจาก goo.gl/images/Juy9GC

ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ถ้าเจ้าของแฟรนไชส์ต้องการอยากจะให้มีคนมาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ โดยเฉพาะเรื่องของระบบแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐานเหมือนทุกร้าน ไปใช้บริการร้านไหน พื้นที่ไหน ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันหมด และที่สำคัญธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณต้องมีผลประกอบการที่น่าพอใจ มีรายได้ มีผลกำไร คืนทุนได้ในระยะเวลาที่แน่นอน 


อาจจะ 1-3 เดือน หรือ 1-2 ปี ก็แล้วแต่จะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทไหน เพราะคนที่ซื้อแฟรนไชส์จะรู้สึกว่ามันคุ้มค่า น่าลงทุน พวกเขาไม่สนใจด้วยว่า แฟรนไชส์ไหนจะลงทุนมาก ลงทุนน้อย แต่ดูที่ความคุ้มค่า ความสำเร็จ ที่จะได้กลับมา    
 
5.มีระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ซีที่ดี

ภาพจาก goo.gl/images/TQfXUV

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะตัดสินใจเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ เพราะผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่มีความรู้เรื่องการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์มาก่อน แต่พวกเขามาซื้อระบบแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ดังนั้น สิ่งที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ทุกคนต้องการ ก็คือ เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์จะให้การช่วยเหลือพวกเขาอย่างไรบ้าง หลังจากซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว 
 
ถ้าเจ้าของแฟรนไชส์ให้การช่วยเหลือ เป็นที่ปรึกษา จัดส่งวัตถุดิบต่างๆ ตรงเวลา ช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้ ส่งเสริมการตลาด ส่งเสริมการขาย เพื่อให้สาขาแฟรนไชส์ทุกสาขาเติบโตไปพร้อมกัน เชื่อว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณขายดีแน่นอนครับ


ทั้งหมดเป็นวิธีการทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ขายดีตลอดทั้งปี มีคนติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่อง เรียกว่าเป็นเคล็ดลับที่ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ควรจะรู้เอาไว้ จะขาดข้อไหนข้อหนึ่งไม่ได้ จำเป็นต้องมีทั้ง 5 ข้อ 5 องค์ประกอบข้างต้น เชื่อว่าถ้าแบรนด์แฟรนไชส์ไหนมีครบทั้ง 5 ข้อ มีคนสนใจติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์อย่างแน่นอน ขายดีตลอดทั้งปีครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. สินค้าและบริการดี มีคุณภาพมาตรฐาน 
  2. สร้างแบรนด์ให้โด่งดัง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก  
  3. ทำการตลาดและโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง
  4. บริหารธุรกิจแฟรนไชส์ให้คุ้มค่ากับการลงทุน
  5. มีระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ซีที่ดี