บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.4K
2 นาที
19 ตุลาคม 2561
อย่าคิดซื้อแฟรนไชส์ ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้!


ในระบบแฟรนไชส์ มีทั้งผู้ขายแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์ อีกคนหนึ่งสร้างระบบขึ้นมาขาย อีกคนหนึ่งถ้าอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็เอาเงินไปซื้อแบรนด์แฟรนไชส์ดีๆ ติดตลาดแล้ว 
 
ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แฟรนไชส์อาหาร เครื่องดื่ม บริการ การศึกษา ค้าปลีก เบเกอรี่ และอีกหลายๆ ธุรกิจ แต่ที่นิยมมากที่สุด คือ แฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม 
 
แต่ถึงอย่างไร ในปัจจุบันหลายคนอาจมองว่า การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์เป็นเรื่องง่ายมาก เพราะถ้ามีเงินลงทุน ก็สามารถเอาไปซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ดังๆ ที่ติดตลาดแล้ว มาทำธุรกิจก็ได้เลย หากใครคิดแบบนี้ ถือว่าคิดผิดครับ เพราะการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่ได้ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จได้ง่ายอย่างที่ใครๆ เข้าใจกัน 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะเล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่คนลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์หลายๆ ราย ไปไม่รอด ซึ่งมีปัจจัยหลายๆ อย่างเกี่ยวข้อง ซึ่งจริงๆ แล้ว หลักการเลือกซื้อแฟรนไชส์ คนที่จะซื้อคงมีการศึกษาข้อมูลมาบ้างจากเว็บไซต์ต่างๆ มาบ้าง แต่ที่อยากจะบอก ก็คือ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ยังขาดการวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เผื่อเอาไว้ก่อนที่จะซื้อแฟรนไชส์
 
หลักการวิเคราะห์ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ควรที่จะประเมินในหลายๆ อย่าง เช่น

 
1.ไม่เป็นไปตามที่บอก


หากเปิดธุรกิจไปแล้ว รายได้ไม่เป็นไปตามที่เจ้าของแฟรนไชส์บอกไว้ คุณจะทำอย่างไร เช่น ลูกค้าไม่เยอะเหมือนที่คิด, สินค้าหมดความนิยม, ทำเลที่ตั้งธุรกิจที่เลือกไปไม่ดีตามที่คาดหวังไว้เหมือนตอนแรก 
 
2.ต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง


ต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงกว่า ตอนที่ประเมินลงทุน เช่น ค่าวัตถุดิบราคาสูงขึ้น, มีสินค้าสูญเสียเยอะ, ค่าจ้างพนักงานต้องจ่ายแพง เพื่อป้องกันปัญหาพนักงานเปลี่ยนงานบ่อย, เจ้าของพื้นที่เช่าขอขึ้นราคาค่าเช่าที่
 
3.ปัญหาเรื่องคน


ปัญหาพนักงาน คุณสามารถหาคนที่คุณไว้ใจมาทำงานแทนคุณได้หรือไม่ หรือ คุณสามารถหาพนักงานได้อย่างเพียงพอหรือเปล่า และไหนจะเรื่องปัญหาฉ้อโกงของพนักงานอีก
 
4.เงินทุนหมุนเวียน 


เงินทุนหมุนเวียน ตอนคุณตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ บางแฟรนไชส์ไม่ได้บอกคุณในรายละเอียด ว่าคุณต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสูงแค่ไหน เพราะคุณจะต้องลงทุนออกเงินไปก่อน ในการจ่ายค่าสินค้า วัตถุดิบ ค่าเช่าที่ ค่าพนักงาน กว่าคุณจะได้เงินคืนมาก็ต้องรอไปเป็นเดือน หากเงินทุนไม่พอ ก็จะประสบปัญหาได้ อีกทั้งถ้าอยู่ในทำเลไม่ดี ก็อาจขายไม่ได้ด้วย 
 
5.ไม่มีเวลาในการทำธุรกิจ


เรื่องของเวลาสำคัญมาก หากผู้ซื้อแฟรนไชส์ไป เพราะเห็นว่าตัวเองมีเงิน เห็นว่าแฟรนไชส์ที่ซื้อขายดี เป็นนิยมของลูกค้า เมื่อซื้อไปแล้ว คิดว่ายังไงก็ขายได้ แล้วปล่อยให้ลูกน้องขายแทน หรือเฝ้าร้านให้แทน ตัวคุณเองไปทำอย่างอื่น 
 
ตรงนี้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ครับ คนที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีเวลา ดูแลธุรกิจด้วยตัวเอง โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ของการเปิดร้าน คุณต้องคิดเสมอว่า เงินทอง ไม่เข้าใครออกใคร  
 
แม้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ที่คุณซื้อไปทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ มีชื่อเสียงโด่งดัง สินค้าและบริการเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า แต่คุณไม่ได้ประเมินความเสี่ยงตามข้างต้นเผื่อเอาไว้ 
 
ไม่ทำตามหลักการของแฟรนไชส์ซี เชื่อว่าพอทำไปได้สักพัก ธุรกิจแฟรนไชส์อาจไปไม่รอด ไม่ใช่ว่า มีเงินแล้ว อยากซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ไหนไปทำธุรกิจแล้วจะสำเร็จได้ง่าย...ไม่ใช่อย่างที่คิดครับ  
 
ดังนั้น การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่ง่ายอย่างที่ใครๆ คิดกันครับ แม้แฟรนไชส์จะเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ แต่คนที่ลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์แล้วประสบความสำเร็จ นั่นส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนๆ นั้นมีจิตวิญญาณในการเป็นเจ้าของธุรกิจ 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document/ 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

อ้างอิงข้อมูลจาก https://goo.gl/Mmykr8